Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Putin cảnh báo xung đột Ukraina có thể lan rộng

Quân sự

29/02/2024 21:53

Tổng thống Nga đưa ra lời đe dọa rõ ràng nhất về việc sử dụng vũ khí hạt nhân kể từ cuộc tấn công toàn diện vào Ukraina.

Tổng thống Vladimir Putin đã nói rằng sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraina có nguy cơ gây ra một cuộc chiến tranh toàn cầu, trong mối đe dọa rõ ràng nhất là sử dụng vũ khí hạt nhân kể từ khi ông ra lệnh tấn công toàn diện vào Ukraina hai năm trước.

Trong bài phát biểu thông điệp quốc gia hôm thứ Năm (29/2), tổng thống Nga nói với giới tinh hoa chính trị nước này rằng tuyên bố đất nước của ông có ý định tấn công châu Âu là "vô nghĩa".

Tuy nhiên, ông cho biết bất kỳ sự gia tăng hỗ trợ nào của phương Tây dành cho Ukraina "thực sự có nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột sử dụng vũ khí hạt nhân, đồng nghĩa với việc hủy diệt toàn bộ nền văn minh".

Đề cập đến việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ chối loại trừ khả năng gửi quân phương Tây tới Ukraina trong tuần này, ông Putin nói rằng Nga ghi nhớ "số phận của những người đã từng gửi quân tới đất nước chúng ta".

Ông nói thêm: "Giờ đây, hậu quả đối với những kẻ can thiệp có thể sẽ còn bi thảm hơn nhiều". "Chúng tôi cũng có vũ khí có thể tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ của họ".

Ông Putin cảnh báo xung đột Ukraina có thể lan rộng- Ảnh 1.

Ông Putin cho biết sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraina 'có nguy cơ xảy ra xung đột sử dụng vũ khí hạt nhân, đồng nghĩa với việc hủy diệt toàn bộ nền văn minh'. Ảnh: AFP

Ông Putin cho rằng nguồn cung cấp vũ khí tiên tiến của phương Tây và khả năng NATO triển khai quân có nguy cơ gây ra xung đột hạt nhân. "Họ nghĩ đây là một loại trò chơi. Họ bị mù quáng bởi mặc cảm ưu việt của chính mình", ông nói.

EU hôm nay cho biết lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của Putin là "hoàn toàn không thể chấp nhận và không phù hợp" vì ông là người khơi mào cuộc chiến ở Ukraina và "thúc đẩy sự bất ổn trong khu vực rộng lớn".

Ủy ban Châu Âu cho biết trước cuộc bầu cử lại dự kiến của Tổng thống Nga, "ông ta đang lừa dối đất nước" và khơi lại "sự đàn áp giống như thời Stalin".

Điện Kremlin coi bài phát biểu của ông Putin là lộ trình cho sáu năm cầm quyền tiếp theo của ông trước cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng tới. Sau 24 năm nắm quyền, ông không phải đối mặt với đối thủ đáng tin cậy nào và đã dập tắt hầu hết các phe đối lập và bất đồng chính kiến ngoài vòng pháp luật.

Các chủ rạp chiếu phim ủng hộ Điện Kremlin trên khắp đất nước đã tổ chức chiếu miễn phí bài phát biểu, bắt đầu vào giữa trưa ở Moscow và tiết lộ cuộc chiến ở Ukraina và sự cạnh tranh chiến lược với phương Tây đã thu hút sự chú ý của Putin đến mức nào.

Tổng thống Putin nói về phương Tây: "Họ cần một số không gian phụ thuộc, suy tàn và chết chóc, nơi họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn". "Họ muốn làm với Nga những gì họ đã làm ở nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm cả Ukraina - để mang sự bất hòa vào trong nhà chúng tôi và làm suy yếu chúng tôi từ bên trong".

Ông Putin xác nhận Nga sẽ tăng cường triển khai quân ở biên giới với các nước NATO để "vô hiệu hóa các mối đe dọa" do Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh sau cuộc tấn công Ukraina do ông tạo ra.

Mặc dù Putin cho biết Nga đã chuẩn bị tổ chức các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí với Mỹ, vốn đã sụp đổ kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, nhưng ông nói rõ rằng Nga cũng quan tâm đến việc tăng cường khả năng tấn công các nước phương Tây.

Ông khoe rằng lực lượng hạt nhân của đất nước đã sẵn sàng để sử dụng và nói thêm rằng công việc sẽ sớm hoàn tất về các hệ thống vũ khí mới mà ông tuyên bố về cơ bản là không thể bắn hạ.

Ông Putin nói: "Chúng ta đang đối phó với một quốc gia mà giới cầm quyền đang có những hành động thù địch công khai chống lại chúng ta". "Họ đang lên kế hoạch hết sức nghiêm túc để thảo luận về sự ổn định chiến lược với chúng tôi, đồng thời, như họ tự nói, đang cố gắng gây ra một thất bại chiến lược cho chúng tôi trên chiến trường".

Ông Putin cảnh báo xung đột Ukraina có thể lan rộng- Ảnh 2.

Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp tuần này nêu lên khả năng các nước phương Tây gửi lực lượng tới Ukraina. Ảnh: Gonzalo Fuentes

Phủ nhận tuyên bố của Mỹ rằng Nga có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian, Putin cáo buộc phương Tây đang cố gắng "kéo chúng ta vào một cuộc chạy đua vũ trang, lặp lại chiêu trò mà họ đã chơi với Liên Xô vào những năm 1980" khi Liên Xô chi tiêu quá mức cho quân đội của mình, đẩy nhanh sự sụp đổ của nó vào năm 1991.

Ông cho biết, Nga sẽ nỗ lực để "tạo ra những phác thảo về an ninh bình đẳng và không thể tách rời ở Á-Âu", đồng thời nói thêm rằng "nếu không có một nước Nga có chủ quyền và mạnh mẽ thì không thể có trật tự thế giới ổn định".

William Alberque, giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, cho biết những nỗ lực ép buộc hạt nhân của Putin được thiết kế để khiến phương Tây sợ hãi, hạn chế hỗ trợ cho Kiev vào thời điểm quan trọng của cuộc chiến.

Alberque nói: "Ông ấy hy vọng bằng cách leo thang các mối đe dọa, có thể tạo ra sự kiềm chế hoặc do dự ở các nhà lãnh đạo phương Tây khi đưa ra quyết định về cách hỗ trợ Ukraina".

Tuy nhiên, các nhà phân tích Nga cho rằng tần suất ông Putin sử dụng các lời đe dọa hạt nhân có nguy cơ khiến chúng trở nên kém hiệu quả hơn.

Andrei Kolesnikov, thành viên cấp cao của Tổ chức Carnegie vì Hòa bình Quốc tế có trụ sở tại Moscow, nói rằng bất chấp những lời hùng biện của Putin, Điện Kremlin vẫn cảnh giác với xung đột hạt nhân.

Ông nói: "Họ không muốn và sợ chiến tranh hạt nhân", đồng thời cho biết thêm rằng "tống tiền hạt nhân" đã trở thành thủ tục đối với Putin.

Kirill Rogov, thành viên thỉnh giảng tại Viện Khoa học Con người ở Vienna, cho biết bài phát biểu của Putin tập trung nhiều hơn vào "những mối nguy hiểm và thách thức mà Nga có thể tạo ra trong lĩnh vực hạt nhân". Ông cho biết điều này "nhằm tạo động lực cho phía Mỹ đàm phán".

Ông nói thêm rằng, những thành công gần đây của Nga trên chiến trường ở Ukraina có nghĩa là Putin ít có khả năng cân nhắc việc sử dụng vũ khí hạt nhân hơn so với trước đó trong cuộc chiến khi những thất bại có nghĩa là "mối đe dọa hiện hữu đối với Nga".

(Nguồn: Financial Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement