Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thống Zelensky chuẩn bị thay tướng hàng đầu Ukraina

Quân sự

31/01/2024 12:26

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đang chuẩn bị thay thế vị tướng hàng đầu của mình trong cuộc thay đổi lớn nhất trong bộ chỉ huy quân sự Ukraina kể từ khi cuộc chiến toàn diện của Nga bắt đầu hai năm trước.

Ông Zelensky hôm thứ Hai đã đề nghị Valeriy Zaluzhny, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, đảm nhận vai trò cố vấn quốc phòng mới nhưng vị tướng này đã từ chối, theo bốn người quen thuộc với các cuộc thảo luận.

Hai người trong số họ cho biết Zelensky đã nói rõ với Zaluzhny rằng bất kể ông có đảm nhận vai trò này hay không, ông sẽ bị cách chức khỏi vị trí hiện tại.

Bốn người nói rằng mặc dù văn phòng của Zelensky đã đưa ra quyết định sa thải Zaluzhny, nhưng ông ta có thể sẽ không bị lật đổ trong một thời gian sau khi báo cáo về kế hoạch này xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Ukraina.

Việc tổng thống đề nghị giao một vai trò mới cho vị tướng này sau nhiều tháng suy đoán về số phận của ông, cộng thêm với những báo cáo về căng thẳng giữa hai người.

Tổng thống Zelensky chuẩn bị thay tướng hàng đầu Ukraina- Ảnh 1.

Tướng Valeriy Zaluzhny tại lễ tang một người lính Ukraina ở Kyiv năm ngoái. Trong nhiều tháng, đã có báo cáo về căng thẳng giữa tổng thống và tổng tư lệnh của đất nước này. Ảnh: Getty Images

Mối quan hệ căng thẳng của họ lộ rõ vào tháng 11 sau khi cuộc phản công được cường điệu hóa của Ukraina không đạt được mục tiêu đầy tham vọng là chiếm lại lãnh thổ đã mất và cắt đứt cầu đất liền của Nga tới Crimea.

Vào thời điểm đó, Zaluzhny cho biết chiến tranh đã đi đến "bế tắc", khiến văn phòng tổng thống phải trừng phạt ông vì sử dụng thuật ngữ này.

Hôm thứ Hai, người phát ngôn của Zelensky, Serhiy Nykyforov, và Bộ Quốc phòng đã bác bỏ các báo cáo về việc Zaluzhny bị sa thải.

"Các nhà báo thân mến, chúng tôi trả lời ngay lập tức cho mọi người: Không, điều này không đúng", Bộ viết trên kênh Telegram của mình mà không cung cấp thêm bối cảnh. Văn phòng tổng thống từ chối bình luận thêm sau đó.

Việc loại bỏ Zaluzhny cũng sẽ gây ra sự náo động trong giới quân sự và xã hội dân sự cấp cao của Ukraina, trong đó ông nhận được sự ủng hộ rất lớn.

Trong một cuộc thăm dò ở Ukraina được công bố vào tháng 12, 88% người Ukraina cho biết họ tin tưởng Zaluzhny so với 62% nói rằng họ tin tưởng Zelensky.

"Điều này sẽ có tác động rất tiêu cực đến tinh thần của quân đội", nhà sử học quân sự Ukraina Mykhailo Zhyrokhov nói với Đài NV của Kyiv, người nói thêm rằng ông tin những tin đồn này là "bịa đặt".

Việc thay thế Zaluzhny cũng có thể khiến các đối tác phương Tây của Ukraina lo ngại, bao gồm cả các quan chức quân sự đã làm việc chặt chẽ với vị tướng này trong 2 năm qua để đưa ra các chiến lược trên chiến trường.

Cuộc chiến đang ở thời điểm quan trọng khi Kiev chờ xem liệu có nhận được hỗ trợ tài chính và quân sự trị giá hàng tỷ USD từ Mỹ và EU hay không.

Zaluzhny chưa bình luận về thông tin ông bị sa thải. Tuy nhiên, hôm thứ Hai, ông đã đăng một bức ảnh selfie không ghi ngày tháng với tổng tham mưu trưởng Serhiy Shaptala lên Facebook, trong đó cả hai đều mặc áo nỉ của quân đội Ukraina.

Các báo cáo về việc Zaluzhny sắp bị lật đổ bắt đầu lan truyền vào tối thứ Hai trên các phương tiện truyền thông địa phương và trên các kênh Telegram địa phương ẩn danh. Chúng cũng xuất hiện trong các bình luận công khai của các chính trị gia có quan hệ mật thiết với cựu tổng thống Petro Poroshenko, người mà ông Zelensky đã đánh bại trong cuộc bầu cử năm 2019.

Theo cả 4 người am hiểu vấn đề này, vẫn chưa rõ ai sẽ thay thế Zaluzhny làm tổng tư lệnh.

Các ứng cử viên có thể là Oleksandr Syrsky, chỉ huy lực lượng mặt đất của Ukraina và Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự của đất nước. Cả hai người đều thân thiết với Zelensky.

Hãng tin Mirror of the Week của Ukraina cũng đưa tin về các cuộc thảo luận xung quanh việc Zaluzhny có thể bị sa thải, trích dẫn các nguồn tin trong văn phòng của Zelensky. Một số phương tiện truyền thông khác dẫn lời những người cho biết Zaluzhny đã bị sa thải hoặc sắp bị sa thải.

Zaluzhny, 50 tuổi, được Zelensky bổ nhiệm vào vị trí tổng tư lệnh vào tháng 7/2021. Ông đã giám sát các hoạt động của quân đội Ukraina kể từ khi Nga bắt đầu cuộc tấn công toàn diện vào tháng 2/2022.

Ông được ghi nhận là người đã dàn xếp một số thành công quân sự của Ukraina, bao gồm việc bảo vệ Kyiv trong những ngày đầu tiên Nga tấn công và các cuộc phản công thành công ở khu vực phía Đông Kharkov và thủ phủ khu vực phía Nam Kherson vào mùa thu năm 2022.

Zelensky được cho là đã tìm cách giữ Zaluzhny, người mà ông coi là đối thủ cạnh tranh tiềm năng, ra khỏi tầm mắt của công chúng và bỏ qua ông ta trong những thời điểm quan trọng của cuộc chiến bằng cách truyền đạt mệnh lệnh cho cấp dưới của vị tướng này.

(Nguồn: FT)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement