Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ vội vã nâng cấp tên lửa đánh chặn Patriot cho Đài Loan, sau các cuộc tập trận của Trung Quốc

Quân sự

14/08/2022 15:00

Mỹ và Đài Loan đã gia hạn hợp đồng kỹ thuật tên lửa để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của hòn đảo này nhằm chống lại các mối đe dọa tên lửa ngày càng tăng của Trung Quốc.

Thời báo Đài Bắc đưa tin hợp đồng đã được Bộ Quốc phòng Đài Loan công bố vào ngày 11/8, với Focus Taiwan trích dẫn một thông báo liên quan đến hợp đồng trên trang web Hệ thống Mua sắm Điện tử của Chính phủ Đài Loan. Hiện tại, Đài Loan đang vận hành hệ thống Tên lửa nâng cao năng lực có hướng dẫn 2 (PAC-2) và PAC-3 (GEM).

Tờ South China Morning Post đưa tin, hợp đồng trị giá 83 triệu USD do quân đội Đài Loan và Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan ký kết sẽ giúp đánh giá và cải thiện hiệu suất của các tổ hợp tên lửa Patriot của Đài Loan trong 4 năm tới.

Focus Taiwan đưa tin rằng chương trình nâng cấp tên lửa bắt đầu từ ngày 20/7/2022 đến ngày 31/12/2026. Hơn nữa, nó lưu ý rằng kho tên lửa Patriot hiện tại của Đài Loan bao gồm đạn tên lửa MIM-104F và GEM.

Báo South China Morning Post lưu ý rằng Đài Loan sẽ nâng cấp tên lửa PAC 2 của mình lên tiêu chuẩn PAC 3 GEM với tên lửa tầm xa hơn. Báo cáo cũng lưu ý rằng PAC 3 GEM có hai loại tên lửa, với phiên bản tầm bắn mở rộng có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ở cự ly 600 km.

Ngoài việc nâng cấp các hệ thống kế thừa, Focus Taiwan lưu ý rằng vào năm 2021, Đài Loan cũng đã mua tên lửa PAC-3 Missile Segment Enhancement (MSE), với các lô đầu tiên sẽ được giao vào năm 2025 và 2026.

Nguồn tin tương tự cũng lưu ý rằng MIM-104F có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo, trong khi biến thể MSE có tầm bắn xa hơn loại đạn tiêu chuẩn, bao phủ khu vực giữa MIM-104F và các hệ thống phòng không tầm cao giai đoạn cuối mà Đài Loan nhận được bản nâng cấp này giữa Năm 2025 và năm 2026.

Mỹ vội vã nâng cấp tên lửa đánh chặn Patriot cho Đài Loan, sau các cuộc tập trận của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một bệ phóng tên lửa Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3). Nguồn: US Army

Hợp đồng Mỹ-Đài nhằm mục đích duy trì khả năng tác chiến ban đầu của hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Đài Loan, nhưng không làm tăng số lượng tên lửa mà Đài Loan sở hữu, Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan tại Cao Hùng, cho biết trên the South China Morning Post.

Tuy nhiên, các cuộc tập trận tên lửa gần đây của Trung Quốc xung quanh Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo này có thể đã làm lộ ra những lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Đài Loan.

Dù được quảng cáo là một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất thế giới, nhưng Patriot có thể không hiệu quả trong một số tình huống chiến đấu nhất định. Ví dụ, trong một bài báo về Foreign Policy năm 2018, Jeffrey Lewis chỉ ra sự kém hiệu quả của hệ thống tên lửa Patriot của Ả Rập Xê-út trước các tên lửa đạn đạo do phiến quân Houthi bắn ở Yemen.

Lewis cũng chỉ ra rằng Quân đội Mỹ có thể đã thao túng các số liệu về hiệu suất của Patriot trong Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, ban đầu tuyên bố hiệu suất gần như hoàn hảo trong việc đánh chặn 45 trong số 47 tên lửa đạn đạo nhưng sau đó đã sửa đổi con số này xuống còn 50% và sau đó thể hiện 25% số lần chặn.

Với độ tin cậy đáng ngờ trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo, hệ thống Patriot cũng có thể bị hạn chế khả năng chống lại máy bay chiến đấu. Trong khi the South China Morning Post lưu ý rằng Đài Loan đã sử dụng radar công suất cao của Patriot để theo dõi các hoạt động của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) ở eo biển Đài Loan, các máy bay đánh chặn tên lửa Patriot không được trang bị để chống lại máy bay chiến đấu, nhà phân tích quốc phòng Kris Osborn trên tờ The National cho biết.

Osborne đề cập rằng mặc dù hệ thống Patriot có thể theo dõi và tiêu diệt tên lửa đạn đạo và nhiều mục tiêu cơ động, nhưng khả năng của nó không thể bắn hạ các máy bay chiến đấu đang bay tới. 

Người viết không đề cập chi tiết cụ thể về những hạn chế của hệ thống nhưng chúng rất có thể xuất phát từ khả năng hạn chế của Patriot trước các mục tiêu bay thấp, thể hiện qua các cuộc tấn công thành công của máy bay không người lái Iran nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Xê Út, bất chấp hệ thống tên lửa Patriot của Riyadh.

Nhà phân tích quốc phòng Stephen Bryen lưu ý trên Asia Times những hạn chế bổ sung của hệ thống Patriot. Đầu tiên, Bryen đề cập rằng tên lửa đánh chặn Patriot được bắn khi tên lửa bay đến đang ở giai đoạn cuối khi tên lửa chỉ cách mặt đất vài nghìn feet và gần mục tiêu của nó. Ở giai đoạn đó, tên lửa bay tới có thể phóng ra một đầu đạn nhỏ hơn và khó đánh chặn hơn hoặc phóng ra các mồi nhử như chaff để gây nhầm lẫn cho các radar phòng thủ tên lửa.

Thứ hai, ông đề cập rằng Patriot có thể có khả năng phân biệt mục tiêu hạn chế. Trích dẫn kinh nghiệm của Saudi Arabia với hệ thống này, Bryen lưu ý rằng Patriot có thể gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa phần thân chính của tên lửa đạn đạo và đầu đạn tách rời của chúng. Cuối cùng, Bryen đề cập rằng ngay cả khi hệ thống Patriot hoạt động, sẽ vô nghĩa nếu hệ thống này tấn công một thân tên lửa thay vì đầu đạn sát thương của nó.

Một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo theo quỹ đạo có độ lệch cực cao của Trung Quốc có thể làm giảm hiệu quả của các hệ thống tên lửa Patriot của Đài Loan. Trên thực tế, những hạn chế như vậy có thể khiến Nhật Bản hủy bỏ kế hoạch mua hai hệ thống Aegis Ashore vào năm 2020.

Mỹ vội vã nâng cấp tên lửa đánh chặn Patriot cho Đài Loan, sau các cuộc tập trận của Trung Quốc - Ảnh 3.

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa tiến hành chuyến bay thử nghiệm đánh chặn đầu tiên của hệ thống vũ khí Phòng thủ Tên lửa Đạn đạo Aegis trên đất liền từ Tổ hợp Thử nghiệm Phòng thủ Tên lửa Trên bờ Aegis ở Kauai, Hawaii. Ảnh: Reuters

Một bài báo năm 2020 trên Tạp chí Các vấn đề Ấn Độ-Thái Bình Dương lưu ý rằng hệ thống Aegis Ashore hoặc hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) nói chung không có khả năng phòng thủ trước tên lửa đạn đạo được bắn theo quỹ đạo lệch cao - mặc dù nó đề cập rằng nâng cấp phần mềm có thể giúp giảm thiểu hạn chế này trong tương lai.

Bài báo tương tự cũng đề cập rằng Triều Tiên có thể bắn tên lửa tầm trung ở các góc cao hơn để tấn công các mục tiêu như Hàn Quốc và Nhật Bản, dẫn đến tốc độ giai đoạn cuối cực cao và làm suy yếu hiệu quả của bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. 

Nó cũng lưu ý rằng hệ thống tên lửa Patriot không thể chống lại cuộc tấn công như vậy và không có hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại nào được tối ưu hóa để chống lại cuộc tấn công như vậy.

Hơn nữa, bài báo lưu ý rằng trong một cuộc tấn công như vậy, các radar phòng thủ tên lửa thường mất dấu mục tiêu khi nó đến đỉnh và theo dõi quá muộn để tên lửa đánh chặn có thể hoạt động hiệu quả.

Hơn nữa, vì tên lửa đánh chặn đang bay ngược với trọng lực, chúng khó điều chỉnh lại, bắt kịp và đánh trúng mục tiêu ở góc thích hợp, trái ngược với tên lửa thù địch liên tục tăng tốc.

Hơn nữa, hệ thống Patriot có thể có nhiều hạn chế trong môi trường hoạt động ở eo biển Đài Loan. Ví dụ, tờ Eurasian Times ngày 7/8 đưa tin PLA đã phóng 11 tên lửa Dongfeng vào vùng biển xung quanh Đài Loan, lưu ý rằng hòn đảo này không sử dụng hệ thống đánh chặn Patriot của mình để chống lại các tên lửa đang bay tới.

Báo cáo ghi nhận nhiều lý do khiến Đài Loan rõ ràng đứng trước các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Trung Quốc. Đầu tiên, tên lửa đạn đạo của Trung Quốc đã bay trên Tuyến Karman, cách Trái đất 100 km và nằm trong giới hạn không phận. Nói một cách đơn giản, Đài Loan đã không đánh chặn tên lửa của Trung Quốc vì chúng không ở trong không phận của hòn đảo này mà là ở ngoài không gian.

Thứ hai, nguồn tin lưu ý rằng giai đoạn tăng cường tên lửa Dongfeng của Trung Quốc diễn ra trong lãnh thổ của Trung Quốc và nằm ngoài tầm phòng thủ của Đài Loan. Mặc dù giai đoạn giữa của tên lửa ở phía trên Đài Loan, nhưng nó lại ở bên ngoài không phận của Đài Loan khi đang ở ngoài không gian.

Trong khi Đài Loan có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo của Trung Quốc trong giai đoạn cuối của họ, thì một vụ đánh chặn như vậy chỉ có một khoảng thời gian ngắn nếu xét đến khả năng hoạt động của Patriot như được thể hiện trong dịch vụ của Ả Rập Xê Út và khả năng xảy ra một cuộc tấn công theo quỹ đạo cao.

Thứ ba, Eurasian Times đề cập đến chi phí đánh chặn tên lửa Patriot có thể đã ngăn cản Đài Loan sử dụng kho đạn hạn chế của mình. Nguồn tin lưu ý rằng một tên lửa đánh chặn Patriot có giá 16 triệu USD, so với một tên lửa Dongfeng của Trung Quốc, có giá khoảng 66 triệu USD.

Mỹ vội vã nâng cấp tên lửa đánh chặn Patriot cho Đài Loan, sau các cuộc tập trận của Trung Quốc - Ảnh 5.

Đội hình tên lửa Dongfeng-17 tham gia diễu binh trong lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Ảnh: Xinhua

Chi phí cao của tên lửa đánh chặn Patriot có thể là một hạn chế trong việc mua thêm tên lửa để chống lại nhiều tên lửa đạn đạo, vốn có thể có thiết bị hỗ trợ thâm nhập và mồi nhử buộc Đài Loan phải lãng phí tên lửa của mình để chuẩn bị cho các cuộc không kích và tên lửa tiếp theo.

Cuối cùng, sự ra đời của vũ khí siêu thanh của Trung Quốc cũng có thể khiến hệ thống Patriot của Đài Loan trở nên lỗi thời. Vào ngày 31/7, hãng truyền thông Global Times của Trung Quốc đưa tin rằng Trung Quốc đã tiến hành bắn thử tên lửa siêu thanh DF-17 của mình trong một lời cảnh báo che giấu về chuyến thăm Đài Loan dự kiến của bà Pelosi vào ngày 2/8.

Do không có hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại nào có hiệu quả chống lại vũ khí siêu thanh nên tên lửa Patriot của Đài Loan, với nhiều hạn chế khác nhau, có thể mang lại cảm giác không an toàn và khuyến khích các nhà hoạch định quân sự của cả hai bên thực hiện các hành động leo thang hơn nữa.

Trong tương lai, Trung Quốc có thể tăng cường các vụ thử tên lửa để làm lộ ra những lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của Đài Loan, khiến hòn đảo này phải đáp trả bằng các cuộc tập trận quân sự và gây thêm căng thẳng cho quan hệ hai bờ eo biển vốn đã căng thẳng.

(Nguồn: Asia Times)

GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement