Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vừa ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc, tên lửa Nga tấn công cảng Odesa

Quân sự

23/07/2022 18:36

Các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào cảng Odesa, miền Nam Ukraina, chỉ một ngày sau khi Ukraina và Nga nhất trí về một thỏa thuận cho phép nối lại xuất khẩu ngũ cốc quan trọng từ khu vực này.

Serhii Bratchuk, phát ngôn viên của chính quyền quân sự Odessa, cho biết hai tên lửa đã bắn trúng cơ sở hạ tầng của cảng và hai tên lửa bị Ukraina phòng không đánh chặn.

Theo thành viên quốc hội Ukraina Oleksiy Goncharenko, ít nhất sáu vụ nổ đã được nghe thấy ở Odesa.

Cuộc tấn công diễn ra một ngày sau khi các bộ trưởng của cả Ukraina và Nga ký một thỏa thuận - do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian tại Istanbul - cho phép xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Biển Đen của Ukraina nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do chiến tranh gây ra.

"Đây là tất cả những gì bạn phải biết về "các thỏa thuận" với người Nga. Các vụ nổ tại cảng biển Odesa. Một ngày sau khi thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ được ký kết, việc tái xuất ngũ cốc của Ukraina", thành viên quốc hội Ukraina Solomiia Bobrovska đã tweet.

Vừa ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc, tên lửa Nga tấn công cảng Odesa - Ảnh 1.

Các thành viên của quân đội Ukraine bắn một quả đạn từ lựu pháo FH-70 được kéo tại chiến tuyến, ở Vùng Donbas, Ukraina ngày 18/7/2022. Ảnh: REUTERS

Brachuk đã khuyến cáo người dân nên ở trong các nơi trú ẩn khi còi cảnh báo vẫn tiếp tục.

Đại sứ Mỹ tại Ukraina, Bridget A. Brink, gọi vụ tấn công bằng tên lửa của Nga vào thành phố cảng Odesa của Ukraina là "thái quá", nói rằng Điện Kremlin tiếp tục "vũ khí hóa" lương thực và phải chịu trách nhiệm.

Thỏa thuận hôm thứ Sáu hứa hẹn Nga sẽ bỏ chặn các cảng trên Biển Đen để cho phép các loại ngũ cốc và hạt có dầu qua lại an toàn - một số mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Ukraina.

Cho đến nay, Nga đã ngăn chặn việc tiếp cận hàng hải tới các cảng này, có nghĩa là hàng triệu tấn ngũ cốc của Ukraina đã không được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác.

"Ngày nay, có một ngọn hải đăng trên Biển Đen. Một ngọn hải đăng hy vọng - một ngọn hải đăng cứu trợ - trong một thế giới cần nó hơn bao giờ hết", Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết hôm thứ Sáu tại Lễ ký kết có sự tham dự của các Bộ trưởng Ukraina và Nga.

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

(Nguồn: CNN)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement