Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tên lửa siêu vượt âm Zircon của Nga được trang bị những gì mà cả Mỹ và Anh cũng không thể đánh chặn?

Quân sự

01/08/2022 15:02

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm Chủ nhật thông báo rằng Hải quân Nga sẽ sớm được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon.

"Chúng tôi sẽ cung cấp sự bảo vệ chắc chắn và bằng mọi cách", Putin nói trong bài phát biểu hôm Chủ nhật để đánh dấu "Ngày Hải quân" của Nga. Ông nói rằng: "điều quan trọng ở đây là khả năng của Hải quân Nga".

Ông cho biết khả năng sẵn sàng chiến đấu của nó "không ngừng được cải thiện", đồng thời nói thêm rằng các hệ thống tên lửa siêu thanh Zircon mới nhất, "không có đối thủ nào trên thế giới và không có rào cản", sẽ được bổ sung vào kho vũ khí của hải quân.

"Các đồng chí thân mến, việc giao quân cho các lực lượng vũ trang Nga sẽ bắt đầu trong những tháng tới", ông Putin nói trong một bài phát biểu tại St.Petersburg. Tên lửa Zircon, được thiết kế để sử dụng cho hải quân Nga chống lại tàu địch và các mục tiêu mặt đất, có thể bay với tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh và có tầm bắn hơn 600 dặm (gần 1.000 km).

Tên lửa siêu vượt âm Zircon của Nga được trang bị những gì mà cả Mỹ và Anh cũng không thể đánh chặn? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Lễ duyệt binh Ngày Hải quân vào ngày 31/7/2022, ở St.Petersburg, Nga. Các lễ kỷ niệm Ngày Hải quân theo kế hoạch tại Sevastopol thuộc Crimea do Nga sáp nhập đã bị hủy bỏ hôm Chủ nhật sau khi các quan chức cáo buộc Ukraina thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào trụ sở của Hạm đội Biển Đen ở đó, khiến 5 người bị thương. Ảnh: Getty

Tổng thống Putin cho biết khu vực triển khai của họ sẽ phụ thuộc vào lợi ích của Nga. Ông không đề cập đến Ukraina trong bài phát biểu của mình.

Các lễ kỷ niệm Ngày Hải quân theo kế hoạch tại Sevastopol thuộc Crimea do Nga sáp nhập đã bị hủy bỏ hôm Chủ nhật sau khi các quan chức cáo buộc Ukraina thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào trụ sở của Hạm đội Biển Đen ở đó, khiến 5 người bị thương.

Mikhail Razvozhayev, thống đốc Sevastopol - nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen của Nga - viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram. "Theo thông tin sơ bộ, nó là một máy bay không người lái", Mikhail Razvozhayev nói.

Ukraina chưa chính thức bình luận về vụ nổ trong bối cảnh có thông tin cho rằng đây có thể là một thiết bị tự chế do quân nổi dậy Ukraina chế tạo trong thành phố.

Zircon mạnh cỡ nào?

Zircon là tên lửa hành trình chống tàu siêu vượt âm tầm rất xa sử dụng động cơ scramjet của Nga.

Với tầm bắn rất xa (trên 1.000 km) và vận tốc rất cao (Mach 8-9), Zircon là tên lửa hành trình chống hạm tiên tiến nhất thế giới vào năm 2021. Vận tốc rất nhanh của nó cũng tạo ra động năng cực lớn cho tên lửa (~12,5 MJ, tương đương sức nổ của 2,7 tấn thuốc nổ TNT), đủ để bẻ gãy đôi hoặc làm nổ tung cả một tàu sân bay cỡ lớn chỉ với 1 tên lửa trúng đích. 

Đại diện Hải quân Mỹ, tướng Paul Berk và giới lãnh đạo Quân đội Anh hồi tháng 7/2017 đã công nhận rằng, Anh và Mỹ hiện cũng chưa thể phát triển được những hệ thống phòng không có thể đánh chặn Zircon.

Nga thử tên lửa siêu vượt âm Zircon ở biển Trắng. Vụ phóng diễn ra vào ban đêm, nó đánh trúng mục tiêu giả định cách 450 km, với tốc độ gấp 9 lần vận tốc âm thanh. (Nguồn: Zing News)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement