Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga đã bắn 3.000 tên lửa vào Ukraina kể từ khi chiến tranh bắt đầu

Quân sự

18/07/2022 21:16

Không quân Ukraina cho biết Nga đã bắn 3.000 tên lửa kể từ khi cuộc tấn công Ukraina bắt đầu vào ngày 24/2.

"Tính đến hôm nay, kẻ thù đã bắn khoảng 3.000 tên lửa các loại vào Ukraina", Không quân Ukraina cho biết trong một bài đăng trên Facebook hôm thứ Hai. "Đó là tên lửa hành trình, tên lửa đất đối không, tên lửa tác chiến-chiến thuật (Tochka-U, Iskander), cũng như tên lửa Onyx của tổ hợp ven biển Bastion".

CNN không thể xác minh độc lập tuyên bố của Không quân Ukraina. Không quân Ukraina cũng lưu ý rằng gần đây, Moscow đã bắt đầu sử dụng nhiều loại đạn từ thời Liên Xô hơn.

"Càng ngày, kẻ thù càng sử dụng các tên lửa cũ của Liên Xô, chẳng hạn như X-59, X-22, X-31 và các loại khác, nhằm vào các vị trí của quân đội Ukraina và các đối tượng dân sự", bài đăng cho biết. 

"Và trong những tuần gần đây, kẻ thù bắt đầu tấn công các mục tiêu mặt đất bằng tên lửa phòng không từ tổ hợp S-300, mục đích chính là tiêu diệt các mục tiêu trên không".

Nga đã bắn 3.000 tên lửa vào Ukraina kể từ khi chiến tranh bắt đầu - Ảnh 1.

Các quân nhân Ukraina đặt hoa và đồ chơi tại nơi một đứa trẻ bị giết trong cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Nga ở Vinnytsia, Ukraina, vào ngày 15/7. Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraina đã kêu gọi Liên minh châu Âu gửi thêm vũ khí cho đất nước của ông và áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga.

"Hôm nay, tôi đã nói chuyện với các bộ trưởng EU tại Hội đồng Đối ngoại", Dmytro Kuleba đã tweet vào thứ Hai. "Thông điệp chính của tôi: vũ khí đối với Ukraina, các lệnh trừng phạt đối với Nga và trách nhiệm giải trình đối với Nga là ba cách để khôi phục hòa bình, tăng cường an ninh và bảo vệ sự ổn định ở châu Âu".

Giải quyết vấn đề về các biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với Nga, Bộ trưởng Ukraina cho biết: "Lệnh cấm vận năng lượng, giới hạn giá dầu, cấm tất cả các kênh truyền hình của Nga".

"Tôi khuyến khích các quốc gia EU ủng hộ Tòa án đặc biệt về tội ác bạo lực chống lại Ukraina", Kuleba viết.

Nga khoe tên lửa có thể quay đầu để tập kích hầm ngầm Ukraina

Quân đội Nga cho hay tên lửa hành trình Iskander có thể bay cực thấp, cũng như quay đầu 180 độ để đánh vào điểm yếu của hầm ngầm Ukraina.

"Mục tiêu nằm cách trận địa 250 km, đó là hầm ngầm chỉ huy của quân đội Ukraina với tường và trần bê tông cốt thép dày 1,5 m", kênh truyền hình quốc phòng Nga Zvezda hôm nay dẫn lời Nikolai, một sĩ quan trong khẩu đội tên lửa hành trình Iskander.

Trong video được công bố, Nikolai cho hay tham số bay được thiết lập để tên lửa hành trình Iskander không chỉ bay ở độ cao cực nhỏ và bám sát địa hình, mà còn cho phép nó quay đầu 180 độ để có thể đánh vào vị trí hiểm yếu nhất của hầm ngầm.

Khẩu đội Iskander của Nikolai di chuyển vào trận địa dã chiến và triển khai chiến đấu, sẵn sàng khai hỏa khi có thông tin về mục tiêu. Kíp vận hành cho biết họ thường xuyên di chuyển giữa những khu vực trú ẩn khác nhau, nhằm tránh nguy cơ bị máy bay không người lái (UAV) và trinh sát Ukraina phát hiện.

Nga khoe tên lửa có thể quay đầu để tập kích hầm ngầm Ukraina.

Hệ thống Iskander-K trong video được Nga công bố hôm nay. Video: Zvezda.

"Chúng tôi thường dùng tên lửa hành trình cho những mục tiêu then chốt. Ưu điểm của nó là độ cao hành trình nhỏ, khó bị phòng không đối phương phát hiện và có khả năng tấn công chính xác mục tiêu", Nikolai cho hay.

Mục tiêu ban đầu là một kho chứa lượng lớn vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraina, nhưng lệnh khai hỏa bị đình chỉ sau khi dữ liệu tình báo cho thấy quá trình tập kết khí tài không diễn ra và nhà kho này trống rỗng. "Chúng tôi đã nhiều lần khai hỏa kể từ đầu chiến dịch, sử dụng cả tên lửa hành trình và đạn đạo. Tất cả đều thành công, mục tiêu bị phá hủy hoàn toàn", Nikolai nói thêm.

Quân đội Nga đang biên chế hệ thống Iskander với phiên bản tên lửa đạn đạo Iskander-M và tên lửa hành trình Iskander-K. Kênh truyền hình Zvezda từng khẳng định các hệ thống Iskander chưa bắn trượt phát nào kể từ khi tham chiến.

Tổ hợp tên lửa hành trình Iskander-K có tầm bắn khoảng 500 km, sử dụng chung bệ phóng với tên lửa đạn đạo Iskander-M. Mỗi xe chở đạn kiêm bệ phóng (TEL) mang được hai quả đạn, ống chứa sẽ được dựng thẳng đứng trước khi khai hỏa.

Iskander-K sử dụng đạn 9M728, được phát triển từ nền tảng tên lửa RK-55 ra mắt năm 1987. Nguyên mẫu đầu tiên được bắn thử năm 2007 và đưa vào biên chế sau đó hai năm.

Tên lửa 9M728 trang bị đầu đạn thông thường nặng 500 kg được Nga đưa vào trực chiến từ năm 2013, trong khi biến thể gắn đầu đạn hạt nhân có sức mạnh tương đương 10.000-50.000 tấn thuốc nổ TNT bắt đầu được triển khai từ năm 2017.

Tên lửa này có độ cao bay hành trình 6.000 m, dẫn đường bằng hệ thống định vị toàn cầu và khớp ảnh địa hình. Khi tới gần khu vực mục tiêu, nó sẽ tự động hạ độ cao xuống còn 50-150 m để giảm nguy cơ bị đánh chặn. 9M728 có độ chính xác cao, có thể đánh trúng vòng tròn bán kính 5m hoặc mục tiêu đang di chuyển nhờ khả năng cập nhật dữ liệu trong khi bay.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement