Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khi tên lửa của Nga tấn công Ukraina, công nghệ phương Tây vẫn tràn vào xứ sở Bạch dương

Phân tích

09/08/2022 02:59

Sau khi Nga tấn công Ukraina, phương Tây đã công bố các biện pháp trừng phạt cứng rắn và các công ty công nghệ tuyên bố tạm dừng mọi hoạt động xuất khẩu sang Nga. Tuy nhiên, nguồn cung các bộ phận máy tính của phương Tây vẫn tiếp tục, một cuộc điều tra của Reuters cho thấy.
news

Bằng mũi dao nhọn, một quan chức an ninh cấp cao của Ukraina đã tháo 18 con ốc vít và nhấc nắp hộp kim loại nhỏ màu đen ra. Bên trong là bốn tấm trượt chứa nhiều chip máy tính.

Đây là bộ não điện tử của tên lửa hành trình 9M727 chưa phát nổ của Nga - một trong những vũ khí tàn khốc mà Nga đã sử dụng để tấn công Ukraina kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24/2. Quân đội Nga đã bắn hơn 3.650 tên lửa và rocket dẫn đường trong 5 tháng đầu tiên của cuộc chiến, theo các nhà chức trách Ukraina, phá hủy các mục tiêu quân sự cũng như các tòa nhà chung cư, trung tâm mua sắm và giết chết hàng trăm dân thường. 

Ngày 14/7, ba tên lửa hành trình đã tấn công thành phố Vinnytsia, khiến 27 người thiệt mạng, trong đó có một bé gái 4 tuổi, chính quyền Ukraina cho biết. Nga cho biết họ chỉ bắn vào các mục tiêu quân sự.

Hộp kim loại đen, cũng như các loại vũ khí khác của Nga do Reuters kiểm tra, được quân đội Ukraina thu thập trên chiến trường. Chúng chứa các thiết bị điện tử của Nga mang dấu Cyrillic, đôi khi được viết tay.

Nhưng nhiều linh kiện điện tử quan trọng nhất bên trong là bộ vi điều khiển, chip lập trình và bộ xử lý tín hiệu được đóng dấu tên của các nhà sản xuất chip của Mỹ, bao gồm Texas Instruments Inc; Altera, thuộc sở hữu của Intel Corp; Xilinx, thuộc sở hữu của Advanced Micro Devices Inc (AMD); và Maxim Integrated Products Inc, được mua lại vào năm ngoái bởi Analog Devices Inc. Chips của Cypress Semiconductor, hiện thuộc sở hữu của Infineon AG của Đức, cũng xuất hiện.

Khi tên lửa của Nga tấn công Ukraina, công nghệ phương Tây vẫn tràn vào xứ sở Bạch dương - Ảnh 1.

Một máy đo độ cao vô tuyến, được sử dụng trong tên lửa Kalibr và 9M727 Iskander, cho phép chúng bám địa hình. Chiếc đồng hồ đo độ cao trong ảnh đã được quân đội Ukraina thu hồi và chứa các chip Altera. Ảnh: REUTERS

"Nó khá đơn giản", quan chức cấp cao của Ukraina, người yêu cầu giấu tên vì lý do an ninh cho biết. "Nếu không có những con chip đó của Mỹ, tên lửa của Nga và hầu hết các loại vũ khí của Nga sẽ không hoạt động".

Các thành phần của phương Tây trong vũ khí Nga đã được kiểm tra trong khuôn khổ cuộc điều tra của Reuters phối hợp với Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia (RUSI), một tổ chức tư vấn quốc phòng có trụ sở tại London và iStories, một trang tin tức điều tra tập trung vào Nga.

Trong khi một số loại chip phức tạp hơn của phương Tây trong vũ khí Nga đã phải tuân theo các yêu cầu cấp phép xuất khẩu đặc biệt trong nhiều năm, cuộc điều tra cho thấy nhiều vũ khí trong số đó cũng chứa chip máy tính và các thành phần khác được tìm thấy trong các sản phẩm tiêu dùng. Chúng dễ dàng có được và trong nhiều trường hợp không bị giới hạn xuất khẩu.

Sau cuộc tấn công, Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã cấm xuất khẩu công nghệ cao sang Nga để cố gắng làm tê liệt ngành công nghiệp quốc phòng của nước này và các công ty công nghệ thông báo rằng họ đã ngừng tất cả xuất khẩu sang Nga. Tuy nhiên, nhóm báo cáo phát hiện ra rằng dòng chảy các bộ phận máy tính có thương hiệu phương Tây đến Nga vẫn chưa dừng lại, với hàng nghìn lô hàng kể từ khi cuộc chiến tại Ukraina bắt đầu. Các chủ hàng chủ yếu là các nhà cung cấp trái phép, nhưng họ cũng bao gồm một số nhà sản xuất.

Reuters đã cung cấp cho AMD, Analog Devices, Infineon, Intel và Texas Instruments dữ liệu từ hồ sơ hải quan Nga về các chuyến hàng của họ đến Nga sau cuộc tấn công.

Ba trong số các nhà sản xuất - AMD, Analog Devices và Infineon - cho biết họ đã mở các cuộc điều tra nội bộ sau khi Reuters cung cấp dữ liệu hải quan cho thấy hàng nghìn chuyến hàng gần đây của họ đến Nga bởi người bán bên thứ ba. Infineon và Texas Instruments cho biết các sản phẩm đã được vận chuyển tại thời điểm xảy ra cuộc chiến. Intel cho biết hàng hóa mà họ vận chuyển là hàng nội bộ của công ty giao trước khi ngừng hoạt động tại Nga vào đầu tháng 4.

Hỏa lực của Nga

Khi được hỏi về việc sử dụng chip của họ trong các hệ thống vũ khí của Nga, các công ty cho biết họ tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và trừng phạt thương mại. Infineon cho biết họ "lo ngại sâu sắc về việc các sản phẩm của chúng tôi có được sử dụng cho các mục đích mà chúng không được thiết kế hay không". Intel cho biết họ "không ủng hộ hoặc dung thứ cho các sản phẩm của chúng tôi được sử dụng để vi phạm nhân quyền".

Việc Nga phụ thuộc vào các thiết bị điện tử của phương Tây trong các hệ thống vũ khí đã được biết đến trong nhiều năm. Moscow có một lịch sử lâu dài trong việc mua các bộ phận cấp quân sự nhập lậu từ Hoa Kỳ, bao gồm cả những con chip chuyên dụng đắt tiền cho các vệ tinh có thể chịu được bức xạ trong không gian. 

Vào ngày diễn ra cuộc chiến, Nhà Trắng thông báo rằng Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đang áp đặt "các hạn chế trên toàn Nga đối với chất bán dẫn, viễn thông, bảo mật mã hóa, laser, cảm biến, điều hướng, điện tử hàng không và công nghệ hàng hải" mà họ nói sẽ "ngăn chặn khả năng tiếp cận công nghệ tiên tiến của Nga". Tuy nhiên, nhiều sản phẩm công nghệ phi quân sự vẫn được miễn trừ.

Nga mô tả cuộc xung đột là một hoạt động quân sự đặc biệt nhằm giải giáp Ukraina. Moscow đã coi các lệnh trừng phạt là một hành động thù địch và bác bỏ việc nhắm vào dân thường.

Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cơ quan quản lý các hạn chế xuất khẩu, cho biết: "Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mạnh mẽ của Hoa Kỳ và 37 đồng minh và đối tác đang tác động nghiêm trọng đến việc Nga tiếp cận các mặt hàng và công nghệ mà nước này cần để duy trì sự cuộc chiến của mình, bao gồm chất bán dẫn. Khi thời gian trôi qua và kho dự trữ của họ tiếp tục giảm, các biện pháp kiểm soát của chúng tôi sẽ còn khó khăn hơn".

Ông nói: "Chúng tôi sẽ luôn cảnh giác và tham gia với các đồng minh và đối tác trong việc thực thi các biện pháp kiểm soát".

Khi tên lửa của Nga tấn công Ukraina, công nghệ phương Tây vẫn tràn vào xứ sở Bạch dương - Ảnh 5.

Chip lò vi sóng

Hệ thống máy tính tích hợp bên trong hộp kim loại đen của tên lửa hành trình cho thấy Nga không chỉ dựa vào công nghệ hiện đại cho vũ khí chính xác của mình. Ví dụ, tem trên hai trong số các chip của Texas Instruments - xử lý tín hiệu kỹ thuật số - cho thấy chúng được sản xuất cách đây hơn 30 năm.

Một chuyên gia vũ khí Ukraina có khả năng tiếp cận các thiết bị quân sự của Nga phục hồi cho biết: "Phần lớn, đó là những con chip mà bạn tìm thấy trong ô tô hoặc lò vi sóng của mình".

Gehan Amaratunga, giáo sư kỹ thuật điện tại Đại học Cambridge, đã xem xét danh sách hơn 600 bộ phận của phương Tây do RUSI và Reuters tổng hợp được tìm thấy trong vũ khí và hệ thống quân sự của Nga được thu hồi ở Ukraina. Ông nói: "Chúng hầu hết là các sản phẩm tiêu chuẩn có niên đại và có thể được tìm thấy trong nhiều hệ thống điện tử công nghiệp. "Như vậy, chúng không phải là sản phẩm đặc tả quân sự chuyên dụng".

Tuy nhiên, ông nói thêm, "thực tế là tất cả các mạch tích hợp tiêu chuẩn có thể được sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự".

"Chú ý! Chúng tôi đang làm việc bình thường. Các kho hàng của chúng tôi sẵn sàng cung cấp thiết bị cho khách hàng từ Liên bang Nga bất chấp lệnh trừng phạt của EU và Mỹ".

Biểu ngữ ở đầu trang web của nhà bán lẻ máy tính Kvantech có trụ sở tại Moscow

Bất chấp những gì phương Tây mô tả là một loạt các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt chưa từng có đối với Nga, nhiều linh kiện điện tử hàng hóa vẫn không bị kiểm soát xuất khẩu. Và ngay cả khi có, vẫn có một thiên hà toàn cầu gồm các nhà cung cấp và thương nhân ở Đông Á và các quốc gia khác sẵn sàng giao hàng và thường nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà sản xuất phương Tây.

Một đánh giá của Reuters về hồ sơ hải quan của Nga đã xác định hơn 15.000 chuyến hàng gồm các linh kiện điện tử của phương Tây đã đến Nga sau cuộc tấn công Ukraina vào ngày 24/2 đến cuối tháng 5. Các nhà sản xuất bao gồm AMD, Analog Devices, Infineon, Intel và Texas Instruments.

Các bộ phận bao gồm bộ vi xử lý, chip lập trình, thiết bị lưu trữ và các mặt hàng khác, theo dữ liệu hải quan Nga.

Bản thân Nga cũng không giấu giếm mong muốn tiếp tục dòng sản phẩm công nghệ phương Tây nhập khẩu. Vào tháng 6, Tổng thống Vladimir Putin đã ký luật cho phép các công ty Nga nhập khẩu hàng điện và các linh kiện của chúng mà không cần sự cho phép của chủ sở hữu bằng sáng chế.

Một nhà bán lẻ máy tính có trụ sở tại Moscow, Kvantech, hiện tuyên bố trên đầu trang web của mình bằng tiếng Nga: "Chú ý! Chúng tôi đang làm việc bình thường. Các kho hàng của chúng tôi sẵn sàng cung cấp thiết bị cho khách hàng từ Liên bang Nga bất chấp lệnh trừng phạt của EU và Mỹ".

Bộ Thương mại Hoa Kỳ từ chối bình luận. EU đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Khi tên lửa của Nga tấn công Ukraina, công nghệ phương Tây vẫn tràn vào xứ sở Bạch dương - Ảnh 7.

Một ảnh chụp màn hình từ trang web của nhà bán lẻ máy tính Kvantech có trụ sở tại Moscow cho thấy các thương hiệu phương Tây mà họ cho biết họ vẫn bán, mặc dù các công ty đã ngừng kinh doanh ở Nga.

Trang web của Nga có logo của hơn nửa tá công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ. Khi được hỏi về cách Kvantech quản lý để tiếp tục mua sắm thiết bị máy tính của phương Tây, một quan chức công ty chỉ nêu tên của mình là Viktor cho biết đó là "bí mật thương mại".

Reuters đã lấy được hồ sơ hải quan của Nga từ ba nhà cung cấp thương mại, trong đó có một nhà cung cấp có dữ liệu năm 2022. Để xác minh dữ liệu gần đây nhất, hãng thông tấn đã kiểm tra chéo một mẫu hồ sơ trước đó của nhà cung cấp đó - bao gồm ngày tháng, người mua, người bán, mã sản phẩm quốc tế và các thông tin khác - với hai nguồn khác và nhận thấy rằng chúng trùng khớp.

Andre Tauber, phát ngôn viên của Infineon, cho biết công ty Đức đã mở một cuộc điều tra nội bộ dựa trên kết quả điều tra của Reuters, trong đó xác định hơn 450 chuyến hàng đến Nga từ ngày 25/2 đến ngày 30/5 là các sản phẩm do Cypress Semiconductor thuộc sở hữu của Infineon sản xuất. Reuters cũng phát hiện gần 2.500 lô hàng các sản phẩm Infineon đã đến Nga sau khi cuộc chiến diễn ra.

"Chúng tôi đang trong quá trình xem xét và xác minh thông tin bạn cung cấp và sẽ thực hiện các hành động thích hợp nếu cần", Tauber nói. "Infineon rất coi trọng vấn đề này".

Ông nói thêm rằng, "Infineon đã hướng dẫn tất cả các đối tác phân phối trên toàn cầu ngăn chặn việc cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ của Infineon trái với các lệnh trừng phạt và tinh thần của họ". Ông nói: "Tuân thủ luật hiện hành là điều quan trọng hàng đầu đối với Infineon và chúng tôi đã thiết lập các chính sách và quy trình mạnh mẽ để tuân thủ các luật này. Nó chứng tỏ khó kiểm soát việc bán hàng liên tục trong toàn bộ chuỗi cung ứng".

Người phát ngôn của AMD cho biết công ty đang điều tra dữ liệu hải quan Nga được Reuters chia sẻ cho thấy từ ngày 2/3 đến ngày 31/5, có khoảng 200 chuyến hàng linh kiện AMD và gần 700 chuyến hàng linh kiện Xilinx đến Nga.

"Thông tin được chia sẻ là liên quan", một phát ngôn viên cho biết. Mặc dù công ty "không thấy bất kỳ sự chuyển hướng nào của các sản phẩm AMD sang Nga… AMD rất coi trọng những vấn đề này và chúng tôi đã bắt đầu xem xét kỹ lưỡng dữ liệu để xác định các vấn đề tiềm ẩn".

Reuters chia sẻ với Analog Devices dữ liệu hải quan của Nga cho thấy kể từ khi cuộc chiến xảy ra, đã có hơn 7.700 chuyến hàng linh kiện đến Nga tính đến cuối tháng 5. Dữ liệu cho thấy cũng đã có gần 900 lô hàng các bộ phận được sản xuất bởi Maxim Integrated, công ty sở hữu Analog Devices.

Ảnh 1: Các thành phần tên lửa của Nga được quân đội Ukraina thu hồi. Phía trên là con chip Texas Instruments năm 1988 trong máy tính trên bo mạch của một tên lửa 9M727 của Nga. Ảnh 2: Một chip Sản phẩm Tích hợp Maxim trong máy tính trên tàu của cùng một tên lửa 9M727. Ảnh 3: Máy tính trên bo mạch cũng chứa chip bán dẫn Cypress. Ảnh: REUTERS

Một phát ngôn viên của Analog Devices cho biết: "Sau khi Nga tấn công Ukraina và tuân theo các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và EU, Analog Devices đã ngừng các hoạt động kinh doanh tại Nga và ngay lập tức hướng dẫn tất cả các nhà phân phối của họ ngừng vận chuyển các sản phẩm của chúng tôi vào Nga".

Người phát ngôn nói thêm: "Chúng tôi rất coi trọng vấn đề này và đang điều tra tính xác thực của" dữ liệu hải quan Nga "và liệu có bất kỳ nhà phân phối nào của chúng tôi vi phạm hướng dẫn rõ ràng của chúng tôi hay không. Bất kỳ chuyến hàng nào sau lệnh trừng phạt đến Nga sẽ trực tiếp vi phạm hướng dẫn rõ ràng của ADI".

Một phát ngôn viên của Texas Instruments cho biết họ đã tiến hành "một cuộc đánh giá sâu" và phát hiện ra rằng 36 chuyến hàng của công ty và sáu chuyến của một trong những nhà phân phối được ủy quyền đến Nga vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3 "đã được vận chuyển trước khi cuộc chiến bắt đầu". Reuters phát hiện gần 1.300 chuyến hàng bổ sung các bộ phận của Texas Instruments đến Nga bởi những người bán bên thứ ba.

"Chúng tôi đứng sau tuyên bố trước đó của mình rằng chúng tôi không bán hàng vào Nga… và tuân thủ các luật và quy định hiện hành ở các quốc gia nơi chúng tôi hoạt động", nữ phát ngôn viên nói.

Khi được hỏi về hơn 80 lô hàng sản phẩm Intel đã đến Nga vào tháng 3, phát ngôn viên của Intel cho biết: "Trong một số trường hợp nhất định, đây là các lô hàng nội bộ của Intel đến các văn phòng của chúng tôi ở Nga, nơi hỗ trợ công việc phát triển phần mềm cho đến khi chúng tôi ngừng hoạt động vào ngày 5/4".

Ngoài ra, hơn 1.300 lô hàng linh kiện Intel và 800 lô hàng linh kiện Altera từ các công ty khác "trong hầu hết các trường hợp… dường như là lô hàng từ các nhà cung cấp bên thứ ba, những người có thể đã lấy được hàng tồn kho của họ từ nhiều nguồn khác nhau", ông nói.

Người phát ngôn cho biết: "Intel có một chính sách rõ ràng rằng các nhà phân phối và khách hàng của chúng tôi phải tuân thủ tất cả các yêu cầu xuất khẩu, luật pháp địa phương và quốc tế.

Khi tên lửa của Nga tấn công Ukraina, công nghệ phương Tây vẫn tràn vào xứ sở Bạch dương - Ảnh 11.

Địa điểm xảy ra vụ tấn công tên lửa ở thành phố Dobropillia thuộc vùng Donetsk của Ukraina. Ảnh: REUTERS

Cửa sau

Nga phụ thuộc vào công nghệ của phương Tây cho một số hệ thống vũ khí của mình vì nước này không tự sản xuất được nhiều bộ phận điện tử cần thiết. Nhưng các công ty quốc phòng Nga không chỉ sử dụng bất kỳ thành phần sẵn có nào. Ngay cả những con chip bình thường nhất cũng phải trải qua một quy trình mua sắm quan liêu nghiêm ngặt được thiết kế để kiểm tra và chứng nhận chúng và đảm bảo rằng chúng không chứa "cửa sau" có thể cho phép gián điệp hoặc phá hoại của phương Tây.

Ian Williams, một thành viên tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, cho biết việc sử dụng chip do nước ngoài sản xuất trong thiết bị quân sự của Mỹ cũng là mối quan tâm hàng đầu ở Washington, "vì có thể có những lỗ hổng được sản xuất trong đó". "Người Nga cũng nhận thức được điều này".

Để đánh giá mức độ nghiêm túc của các nhà chức trách Nga đối với nguy cơ xâm nhập, một chuyên gia Ukraina có khả năng tiếp cận vũ khí Nga đã cho Reuters xem các bức ảnh chụp ba miếng dán ba chiều nhỏ mang logo hình thanh kiếm và lá chắn của Cơ quan An ninh Liên bang Nga, hay FSB, cơ quan tình báo chính của họ.

Các nhãn dán xuất hiện trên các thành phần điện tử được thu hồi từ tên lửa, trực thăng chiến đấu và máy bay chiến đấu của Nga, chuyên gia cho biết. FSB đã không trả lời thư tìm kiếm bình luận.

Khi tên lửa của Nga tấn công Ukraina, công nghệ phương Tây vẫn tràn vào xứ sở Bạch dương - Ảnh 12.

Bức ảnh này, do một chuyên gia vũ khí Ukraina cung cấp cho Reuters, cho thấy logo chữ ký của FSB Nga trên một bộ phận của tên lửa Nga.

Để ngăn chặn các thành phần bị xâm nhập xâm nhập vào vũ khí của Nga, Điện Kremlin dựa vào một viện khoa học nằm gần Moscow. Hai người quen thuộc với quy trình này cho biết gần đây đã được đổi tên thành Viện Nghiên cứu Điện tử Vô tuyến Toàn Nga, nơi hoạt động như một cơ quan xác nhận trung tâm của tất cả các bộ phận điện tử được sử dụng bởi ngành công nghiệp quốc phòng, cũng như sửa chữa, nâng cấp và thậm chí là thí nghiệm.

Vai trò trung tâm của viện đã được củng cố vào năm ngoái khi Putin ban hành sắc lệnh nâng nó lên cấp doanh nghiệp chiến lược. Viện hợp tác với một mạng lưới lớn các phòng thí nghiệm và trung tâm chứng nhận để hoàn thành nhiệm vụ phân loại, thử nghiệm và xác nhận hàng chục nghìn thành phần.

Danh sách tổng thể các linh kiện điện tử trong nước và nhập khẩu được ủy quyền do viện quản lý có thể được truy cập trực tuyến bởi các công ty Nga được công nhận. Ngoài ra, các công ty nghiên cứu và sản xuất từ ngành công nghiệp quốc phòng của Nga có thể gửi danh sách các bộ phận điện tử mà họ muốn sử dụng cho một dự án mới và viện cố gắng đảm bảo rằng chúng không bao gồm bất kỳ thành phần trái phép nào.

Một trong những nhiệm vụ của viện là khuyến khích các nhà sản xuất Nga sử dụng thiết bị điện tử sản xuất trong nước, nếu có thể.

Tuy nhiên, một tài liệu của viện mà Reuters nhìn thấy cho thấy rằng nhiều thành phần của phương Tây không tương đương với Nga. Vào năm 2017, viện nghiên cứu đã xem xét một trạm gây nhiễu vô tuyến gắn trên máy bay trực thăng được đề xuất - được thiết kế để làm gián đoạn liên lạc của đối phương - và xác định rằng trong số 921 bộ phận nước ngoài mà thiết kế yêu cầu, chỉ có 242 chiếc có thể được mua từ các nhà sản xuất Nga vào thời điểm đó. Điện Kremlin và viện nghiên cứu đã không trả lời các tin nhắn tìm kiếm bình luận.

Khi tên lửa của Nga tấn công Ukraina, công nghệ phương Tây vẫn tràn vào xứ sở Bạch dương - Ảnh 14.

Quan hệ quốc phòng

Reuters không thể theo dõi đường đi của các con chip phương Tây cụ thể được tìm thấy bên trong vũ khí của Nga ở Ukraina.

Tuy nhiên, xem xét hồ sơ hải quan Nga cho thấy một số bộ phận tương tự đã được các nhà cung cấp bên thứ ba vận chuyển cho một số công ty quân sự của Nga hoặc các công ty khác có liên kết với ngành công nghiệp quốc phòng.

Trong số các nhà nhập khẩu có tên trên hồ sơ hải quan là đã nhận được một số cùng loại phương Tây được tìm thấy trong vũ khí của Nga là AO VOMZ, AO NPK Uralvagonzavod và AO Radiopriborsnab. Theo hồ sơ của các công ty Nga, Rostec - một gã khổng lồ quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước - có cổ phần sở hữu gián tiếp trong cả ba công ty.

Vào tháng 6, Bộ Tài chính Hoa Kỳ gọi Rostec là "nền tảng của các lĩnh vực quốc phòng, công nghiệp, công nghệ và sản xuất của Nga". Nó do Sergey Chemezov, một cựu sĩ quan tình báo từng làm việc với Putin trong KGB, đứng đầu.

Khi tên lửa của Nga tấn công Ukraina, công nghệ phương Tây vẫn tràn vào xứ sở Bạch dương - Ảnh 15.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Giám đốc điều hành Rostec Sergey Chemezov được chụp ảnh tại Moscow vào tháng 5. Ảnh: REUTERS

Rostec và Chemezov đã bị Washington, Liên minh châu Âu và các nước khác nhắm tới các lệnh trừng phạt. Rostec và Chemezov đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Radiopriborsnab tự mô tả trên trang web của mình như một nhà cung cấp linh kiện điện tử. Theo hồ sơ hải quan Nga, họ đã nhập khẩu chip Altera và Xilinx, cùng loại được tìm thấy trong các thiết bị chiến tranh điện tử và vô tuyến của Nga được thu hồi ở Ukraina.

Năm nhà nhập khẩu khác của Nga đã tham gia đấu thầu cung cấp cho các nhà sản xuất vũ khí của Nga, theo dữ liệu từ Goszakupki, nền tảng mua sắm công chính thức của Nga.

Hai trong số năm nhà nhập khẩu đó - OOO Trade-Component và AO GK Radiant - đã bị chính phủ Mỹ trừng phạt vào năm ngoái, với cáo buộc họ cố gắng mua các linh kiện của Mỹ "có khả năng" để sử dụng trong các chương trình quân sự của Nga.

Các nhà nhập khẩu Nga đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Nga đã trở nên thành thạo trong việc chuyển đổi các chip tiêu dùng cấp cho quân đội. Ví dụ, các nhà sản xuất vũ khí phương Tây thường dựa vào các phiên bản chip cấp quân sự đặc biệt để đảm bảo chúng có thể chịu được nhiệt độ rất cao. Do những con chip như vậy phải chịu sự kiểm soát xuất khẩu và khó mua hơn, các công ty vũ khí Nga đã tìm ra các giải pháp thay thế, theo một trong ba chuyên gia vũ khí Ukraina được Reuters phỏng vấn.

Cầm chiếc hộp kim loại đen chắc chắn chứa máy tính trên tàu của tên lửa, chuyên gia chỉ vào một tấm tản nhiệt được thiết kế để làm mát các linh kiện điện tử bên trong, cũng như một miếng đệm cách nhiệt dày.

Khi tên lửa của Nga tấn công Ukraina, công nghệ phương Tây vẫn tràn vào xứ sở Bạch dương - Ảnh 17.

Bảng mạch này được tìm thấy bên trong tên lửa 9M727 của Nga bao gồm một chip DSP cổ điển của Texas Instruments và được bao quanh bởi một bộ tản nhiệt để làm mát các thành phần của nó. Ảnh: REUTERS

"Ở Nga, họ sử dụng phiên bản dành cho người tiêu dùng và đặt một số biện pháp bảo vệ xung quanh nó", ông nói.

Điều đó không có nghĩa là vũ khí của Nga đã lỗi thời, một chuyên gia Ukraina khác cho biết, đồng thời lưu ý rằng thiết kế của nhiều loại vũ khí Nga có các khái niệm tiên phong. Kiểm tra các bộ phận bên trong của một tên lửa hành trình của Nga, ông nhận thấy những gì ông nói là năng lực công nghệ thực sự: một ăng-ten định vị vệ tinh được khắc trên một mảnh gốm có kích thước bằng một con tem bưu chính.

"Đây là một cái gì đó khá tiên tiến", chuyên gia nói. "Rất nhiều người sẽ thích thú khi thấy điều này, ngay cả người Mỹ".

Khi tên lửa của Nga tấn công Ukraina, công nghệ phương Tây vẫn tràn vào xứ sở Bạch dương - Ảnh 18.

Một chip Altera Cyclone II FPGA trong hệ thống dẫn đường của tên lửa dẫn đường chính xác 9M544 của Nga. Ảnh: REUTERS

Uyển chuyển

Theo các chuyên gia vi điện tử phương Tây, trong số các thiết bị điện tử phương Tây được tìm thấy trong vũ khí Nga, có một loại mạch tích hợp đặc biệt nổi bật: chip có thể lập trình, được gọi là Field Programmable Gate Arrays, hay FPGA.

Một FPGA - chip Altera Cyclone II màu đen sáng bóng - được gắn giữa các con quay hồi chuyển của hệ thống định vị được thu hồi ở Ukraina từ một tên lửa pháo chính xác của Nga được gọi là 9M544.

Daniel Nenni, một chuyên gia bán dẫn kỳ cựu và là đồng tác giả của một cuốn sách về FPGA cho biết, các chip có thể lập trình đã có từ nhiều thập kỷ trước mang lại cho các nhà sản xuất thiết bị điện tử sự linh hoạt cao độ vì chúng có thể nhanh chóng được lập trình lại để thực hiện bất kỳ tác vụ mới nào cần thiết.

Điều này đặc biệt hữu ích cho các nhà sản xuất vũ khí có sản phẩm yêu cầu nâng cấp và sửa đổi thông qua vòng đời thường dài của chúng, Nenni nói.

Vào thời điểm mà nhiều ngành công nghiệp đang đói chip vì thiếu hụt chuỗi cung ứng toàn cầu, một lợi thế khác của FPGA là chúng có thể được tái chế.

"Chìa khóa của FPGA là bạn có thể sử dụng lại chúng", Nenni nói. "Bạn có thể mua một chiếc máy giặt, lấy FPGA ra và đặt nó vào một tên lửa. Đơn giản vậy thôi vì bạn có thể lập trình lại nó để làm bất cứ điều gì bạn muốn".

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

(Điều tra của Reuters)

GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ