Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ có nên cung cấp bom chùm cho Ukraina?

Quân sự

27/06/2023 13:54

Không có sự cấm đoán pháp lý nào và Nga đang sử dụng bom chùm, loại vũ khí gây tranh cãi một cách rộng rãi, nhưng xét về mặt đạo đức thì khác.
news

Mỹ từng cung cấp cho Saudi Arabia bom chùm - chứa các quả bom nhỏ có thể phân tán trên một khu vực rộng - trong thời gian vương quốc này can thiệp quân sự vào Yemen.

Washington đã đình chỉ việc bán bom chùm cho Saudi Arabia vào năm 2016 sau khi lo ngại ngày càng tăng về thiệt hại mà vũ khí này gây ra cho dân thường. Nhưng Mỹ vẫn chưa tham gia cùng với hơn 120 quốc gia đã ký một lệnh cấm quốc tế về bom chùm.

Là một học giả về luật chiến tranh, Robert Goldman, Giáo sư Luật, Đại học Hoa Kỳ, cho rằng bom chùm nêu bật một thực tế về việc sử dụng và quy định vũ khí, ngay cả những vũ khí có thể gây ra đau khổ cho dân thường: Bản thân những loại bom, đạn này không phải là bất hợp pháp, nhưng việc sử dụng chúng thì có thể.

Hơn nữa, nếu Mỹ cung cấp bom chùm cho Ukraina, điều đó có thể làm suy yếu lập luận chống lại những nước khác cũng làm như vậy. Và điều đó, đến lượt nó, có thể làm tăng khả năng bom chùm được triển khai bất hợp pháp.

Mỹ có nên cung cấp bom chùm cho Ukraina? - Ảnh 1.

Phần còn lại của một tên lửa mang đầu đạn chùm được tìm thấy ở một cánh đồng Ukraina. Ảnh: Getty Images

Hiệu quả hay bừa bãi?

Bom chùm là một phần trong kho vũ khí của các quốc gia kể từ Thế chiến thứ hai. Được vận chuyển bằng pháo binh trên không hoặc mặt đất, chúng đã được Mỹ sử dụng ở Lào và Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam, Israel ở miền nam Lebanon, Mỹ và Vương quốc Anh ở Iraq, Nga và Syria trong cuộc nội chiến Syria đang diễn ra, và Saudis ở Yemen. Và bây giờ chúng đang được triển khai ở Ukraina.

Nếu được triển khai một cách có trách nhiệm, chúng có thể là một công cụ quân sự hiệu quả. Bởi vì chúng có thể rải hàng trăm quả bom nhỏ trên một khu vực rộng lớn, chúng có thể chứng minh là một vũ khí mạnh mẽ chống lại sự tập trung của quân địch và vũ khí của chúng trên chiến trường.

Vào năm 2017, một bản ghi nhớ của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết bom, đạn chùm cung cấp "khả năng cần thiết" khi đối đầu với "đội hình đông đảo của lực lượng kẻ thù, các mục tiêu riêng lẻ phân tán trên một khu vực xác định, các mục tiêu không xác định được vị trí chính xác và nhạy cảm với thời gian hoặc mục tiêu đang di chuyển".

Và vào ngày 22/6, có thông tin cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã kết luận rằng bom chùm sẽ hữu ích nếu được triển khai chống lại các vị trí "đào sâu" của Nga ở Ukraina.

Thật vậy, Bộ Quốc phòng Mỹ lập luận rằng trong một số trường hợp hạn chế, bom chùm có thể ít gây thiệt hại hơn cho dân thường. Tại Việt Nam, Mỹ đã cho phép sử dụng bom chùm - thay vì bom mạnh hơn - để phá vỡ các tuyến giao thông và vị trí của quân đội Việt Nam, đồng thời giảm thiểu nguy cơ phá hủy các con đê gần đó, vốn có thể làm ngập các cánh đồng lúa và gây ra nhiều đau khổ cho người dân.

Tuy nhiên, việc sử dụng chúng luôn gây tranh cãi. Vấn đề là không phải tất cả các quả bom nhỏ đều phát nổ khi va chạm. Nhiều quả vẫn nằm trên mặt đất, chưa phát nổ cho đến khi chúng bị xáo trộn sau đó - và điều đó làm tăng khả năng dân thường bị thương hoặc thiệt mạng.

Việc sử dụng chúng trong bối cảnh đô thị đặc biệt có vấn đề, vì chúng không thể hướng vào một mục tiêu quân sự cụ thể và cũng có khả năng tấn công thường dân và nhà của họ.

Mỹ có nên cung cấp bom chùm cho Ukraina? - Ảnh 2.

Việc sử dụng bom chùm tại Ukraina đã dẫn đến tỷ lệ tử vong gia tăng trong năm 2022.

Bom chùm theo luật pháp quốc tế

Lo ngại về nguy cơ gây hại cho dân thường đã dẫn đến một Công ước về Bom, đạn chùm vào năm 2008, cấm các quốc gia thành viên sử dụng, sản xuất hoặc bán chúng.

Nhưng kể từ năm 2023, công ước chỉ ràng buộc về mặt pháp lý đối với 123 quốc gia ký kết – và Ukraina, Nga và Mỹ không nằm trong số đó. Họ cũng không thể - hoặc bất kỳ quốc gia nào khác chưa đăng ký công ước - bị buộc phải tham gia lệnh cấm.

Do đó, không có lý do pháp lý nào mà Ukraina hoặc Nga không thể triển khai bom chùm trong cuộc xung đột hiện tại – như cả hai đã làm kể từ cuộc xâm chiến diễn ra vào tháng 2/2022. Cũng không có lý do pháp lý nào để chính quyền Biden không thể bán bom chùm cho Ukraina.

Nhưng có những luật quy định về sử dụng và không sử dụng bom chùm.

Phần liên quan của luật nhân đạo quốc tế ở đây là Nghị định thư bổ sung I năm 1977 cho Công ước Geneva mà cả Ukraina và Nga đã phê chuẩn. Giao thức bổ sung đặt ra các quy tắc mà các bên tham chiến phải tuân thủ để hạn chế tác hại đối với thường dân.

Thừa nhận rằng cái chết của thường dân là một phần không thể tránh khỏi của chiến tranh, Điều 51 của Nghị định thư bổ sung I nghiêm cấm các cuộc tấn công "bừa bãi". Các cuộc tấn công như vậy bao gồm những cuộc tấn công sử dụng vũ khí không thể nhắm vào một mục tiêu quân sự cụ thể hoặc có tính chất như vậy để tấn công các mục tiêu quân sự, dân thường và các đối tượng dân sự mà không có sự phân biệt.

Trong khi đó, Điều 57 của giao thức bổ sung nhấn mạnh rằng các đội quân tấn công có nghĩa vụ quan tâm đến dân thường. Điều này bao gồm thực hiện "tất cả các biện pháp phòng ngừa khả thi trong việc lựa chọn phương tiện và phương pháp tấn công".

Cả hai điều khoản đều không chỉ định bất kỳ loại vũ khí nào được coi là vượt quá giới hạn. Thay vào đó, cách vũ khí được sử dụng sẽ quyết định liệu cuộc tấn công có cấu thành một hành vi bừa bãi và do đó là một tội ác theo luật pháp quốc tế hay không.

Vũ khí gây cháy đổ xuống nhà máy thép Ukraina: Video cho thấy, những quả đạn cháy màu trắng rơi xuống các công trình thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol của Ukraina. Một chuyên gia quân sự người Anh cho rằng, đây có thể là một cuộc tấn công bằng phốt pho hoặc vũ khí gây cháy. (Nguồn: Reuters)

Nhiều hơn một rủi ro 'quang học'?

Ngay cả khi bom chùm vốn không bừa bãi - một tuyên bố mà những người ủng hộ lệnh cấm quốc tế đưa ra - việc sử dụng chúng trong môi trường đô thị làm tăng đáng kể khả năng gây hại cho dân thường.

Vào năm 2021, 97% thương vong do bom chùm là dân thường, 2/3 trong số đó là trẻ em. Và kinh nghiệm sử dụng bom chùm ở Syria và Yemen cho thấy rất khó để quy trách nhiệm cho các chính phủ.

Đó là lý do tại sao yêu cầu của Ukraina về bom, đạn chùm của Mỹ đã dẫn đến những lo ngại. Theo dõi bom chùm, ghi lại việc sử dụng bom chùm trên phạm vi quốc tế, đã phát hiện ra rằng kể từ tháng 8/2022, Ukraina là khu vực xung đột đang hoạt động duy nhất nơi bom chùm được triển khai – với việc Nga sử dụng loại vũ khí này "rộng rãi" kể từ cuộc chiến diễn ra và Ukraina cũng triển khai bom chùm trong một số dịp.

Ukraina được Mỹ cho là đang tìm kiếm một số kho dự trữ bom chùm MK-20 thời Chiến tranh Lạnh, mà họ dự định thả xuống các vị trí của Nga thông qua máy bay không người lái. Động thái tiềm năng có những người ủng hộ trong Quốc hội, nhưng Nhà Trắng cho đến nay vẫn chưa đưa ra quyết định nào – không loại trừ khả năng chuyển nhượng, nhưng cũng đưa ra "mối quan ngại".

Sự do dự của chính quyền Biden được cho là do "quan điểm" bán bom chùm và gây ra sự chia rẽ giữa Mỹ và các quốc gia NATO khác về việc sử dụng loại vũ khí này.

Mỹ có nên cung cấp bom chùm cho Ukraina? - Ảnh 4.

Một quả bom chùm Uragan nằm trên cánh đồng ở Ukraina. Ảnh: HRW

Chắc chắn, sẽ có rất ít rủi ro pháp lý theo luật quốc tế khi cung cấp bom chùm cho Ukraina – hoặc bất kỳ quốc gia nào khác – ngay cả khi quốc gia đó sử dụng vũ khí này một cách bất hợp pháp.

Giáo sư Robert Goldman nói: "Tôi biết không có trường hợp nào mà một tiểu bang bị phát hiện phải chịu trách nhiệm pháp lý về việc cung cấp vũ khí cho một tiểu bang khác lạm dụng chúng một cách trắng trợn - không có gì tương đương với những nỗ lực ở Mỹ tìm cách buộc các nhà sản xuất súng phải chịu trách nhiệm pháp lý về các vụ xả súng hàng loạt, hay tiểu bang" hay "quy định những người cung cấp rượu phải chịu trách nhiệm cho hành động của một người lái xe say xỉn".

Tuy nhiên, một trong những điều khiến những người trong Quốc hội lo lắng về việc bán bom chùm cho Saudi Arabia là việc Saudi Arabia liên tục sử dụng bừa bãi những vũ khí đó ở Yemen có thể bị cả trong và ngoài nước coi là Mỹ đồng lõa với những vi phạm đó.

Giáo sư Robert Goldman cho rằng, Washington khó có thể tiếp tục cung cấp cho Saudis trên cơ sở đạo đức. Tuy nhiên, vẫn chưa có và hiện tại không có nghĩa vụ pháp lý rõ ràng nào đối với Mỹ trong việc ngừng cung cấp bom chùm cho các quốc gia khác.

Rất khó có khả năng Ukraina sẽ cố tình sử dụng bom, đạn chùm do Mỹ cung cấp để nhắm mục tiêu vào dân thường và những người xung quanh họ. Tuy nhiên, việc cung cấp cho Ukraina vũ khí này có thể khiến Mỹ bị coi thường và đi ngược lại các nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt việc sử dụng chúng.

Và điều đó có thể khuyến khích các quốc gia khác sử dụng bom chùm một cách thiếu trách nhiệm.

(Nguồn: Asia Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement