Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Phản công thất bại, Ukraina muốn đàm phán với Nga?

Quân sự

10/06/2023 09:29

Dường như chiến sự ở Ukraina đang có sự thay đổi lớn khi Ukraina tập trung vào một thỏa thuận được đàm phán với Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Oleksiy Reznikov cho biết: "Ukraina sẵn sàng đàm phán và đạt được một thỏa thuận hòa bình nếu Nga thay đổi các mục tiêu đã tuyên bố trước đây của chiến dịch quân sự đặc biệt".

Tuyên bố của ông Oleksiy Reznikov được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đến thăm Kherson vào ngày 8/6 để cập nhật về cuộc tấn công đang diễn ra ở khu vực Zaphorize.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Tổng thống Zelensky đã nhận được tin mà ông không muốn nghe: Cuộc tấn công của Ukraina đang diễn ra không suôn sẻ và tổn thất nặng nề của quân đội Ukraina. Người Nga đã hạ gục được nhiều xe tăng Ukraina, bao gồm cả AMX-10 do Pháp cung cấp và ba mẫu Leopard A-6 tiền tuyến của Đức (không phải mẫu A-4 chuyển từ Ba Lan).

Người Nga cũng phá hủy radar Hensoldt TRML-4D AESA quan trọng, một phần của hệ thống phòng không Iris-T được đưa vào tầm bắn để hỗ trợ lực lượng Ukraina trong cuộc tấn công. Điều này đã trao cho lực lượng Nga quyền kiểm soát trên không trên chiến trường.

Phản công thất bại, Ukraina muốn đàm phán với Nga? - Ảnh 1.

Iris T ẩn giữa những tán cây với người lính trên đầu radar trước khi nó bị phá hủy.

Chúng tôi không biết nhiều về thương vong hoặc tổn thất vật chất của Nga. Chúng tôi biết rằng lữ đoàn có thể được hiện đại hóa tốt nhất của Ukraina - Lữ đoàn cơ giới hóa thứ 47, được NATO huấn luyện ở châu Âu, được trang bị kính nhìn ban đêm, thiết bị ảnh nhiệt và phương tiện chiến đấu bộ binh bao gồm cả Bradley của Mỹ, và được hỗ trợ bởi một lượng lớn pháo bao gồm HIMARS – không đẩy lùi được quân Nga.

Không rõ thiệt hại tổng thể đã gây ra cho lữ đoàn này là bao nhiêu, nhưng các đơn vị khác đã bị thiệt hại nặng nề - đến mức một số tiểu đoàn từ chối chiến đấu.

Ukraina vẫn có một lực lượng rất lớn có thể đưa vào trận chiến, vì vậy cuộc tấn công mới chỉ ở giai đoạn đầu. Nhưng người Nga cũng có một lực lượng dự bị khổng lồ, có lẽ là 200.000 binh sĩ, mà họ đang bắt đầu triển khai.

Tổng thống Zelensky không thể công khai yêu cầu người Nga về một thỏa thuận, vì điều đó sẽ phá hủy mối quan hệ của ông với Mỹ và các nước khác trong khối NATO và làm suy yếu ông ở Ukraina.

Câu hỏi đặt ra là Reznikov có ý nói rằng tuyên bố của ông yêu cầu người Nga phải đồng ý trước các cuộc đàm phán để thay đổi mục tiêu của họ? Hay ông ấy muốn nói rằng quan điểm của Ukraina là một thỏa thuận sẽ đòi hỏi sự thay đổi trong các mục tiêu hoạt động quân sự đặc biệt của Nga?

Nếu ông yêu cầu người Nga thay đổi vị trí của họ trước một cuộc đàm phán, điều đó sẽ bị từ chối ngay lập tức. Cho đến nay, không có bình luận nào từ Điện Kremlin và có khả năng các quan chức Nga đang cố gắng xác định ý nghĩa của tuyên bố từ Reznikov và liệu ông có thực sự có thẩm quyền đàm phán hay không.

Gần đây, Zelensky nhắm đến việc sa thải Reznikov vì tội tham nhũng. Ở Ukraina bị kiểm duyệt gắt gao, những câu chuyện đã bị rò rỉ dưới bàn tay của Reznikov. Sau đó, một cách bí ẩn, tất cả đã được tha thứ. 

Do đó, mối quan hệ giữa ông Zelensky và Reznikov phải trở nên khó khăn. Có phải Reznikov đang nói thay cho các nhà lãnh đạo quân sự còn lại của Ukraina? Zelensky có sợ một cuộc đảo chính tiềm tàng nếu ông ta tiếp tục thực hiện lời đe dọa trừng trị tham nhũng của mình không?

Reznikov và Zelensky đã "đường ai nấy đi" chưa? Đó là một trong những mệnh đề mà người Nga cần thử nghiệm.

Nga có thể thử và tìm hiểu xem Reznikov có nghiêm túc hay không - và có khả năng đàm phán - bằng cách đưa ra một số ý tưởng của riêng họ tập trung vào các mục tiêu hoạt động quân sự đặc biệt. Điều này có thể được thực hiện thông qua các kênh công cộng hoặc thông qua người trung gian đáng tin cậy.

Lần gần đây nhất có những cuộc đàm phán nghiêm túc giữa hai bên là khi cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett đi lại giữa Ukraina, Nga, Đức và Pháp. Naftali Bennett nói rằng, ông ấy đã suýt thành công nhưng nỗ lực của anh bị chính quyền Biden phá hoại, buộc Zelensky phải hủy bỏ mọi thỏa thuận.

Phản công thất bại, Ukraina muốn đàm phán với Nga? - Ảnh 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Naftali Bennett bắt tay trong cuộc gặp tại Sochi, Nga, vào ngày 22/10/2021. Ảnh minh họa: Sputnik

Theo những gì ông Bennett đã tuyên bố, vấn đề then chốt vào thời điểm đó là sự bảo toàn của Zelensky và chính phủ của ông, điều mà Tổng thống Putin sẵn sàng đảm bảo. Ông Putin cũng sẽ từ bỏ mục tiêu "phi quân sự hóa" và "phi hạt nhân hóa" Ukraina của Nga.

Moscow và Washington nói rằng Bennett đã mô tả sai kết quả của các cuộc đàm phán.

Năm 1962, trong cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, Tổng thống Hoa Kỳ John Kennedy đã phá vỡ đội an ninh quốc gia của mình và cử anh trai mình, Robert Kennedy, tham gia các cuộc gặp bí mật với Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, Anatoly Dobrynin. Robert Kennedy khi đó là tổng chưởng lý.

Câu hỏi mà Thủ tướng Liên Xô Nikita Khrushchev đặt ra là liệu Robert Kennedy chỉ đang làm việc tự do hay thực sự đang nói thay cho anh trai mình. Một nhà báo Liên Xô, Alexei Adzhubei, con rể của Nikita Khrushchev, đã phỏng vấn Tổng thống Kennedy, không công bố, vào ngày 30/1/1962. Câu hỏi lớn của ông liên quan đến thẩm quyền của anh trai tổng thống. Kennedy xác nhận rằng anh trai của ông đại diện cho ông.

Điều đó đã mở ra cơ hội cho một loạt các cuộc đàm phán bí mật dẫn đến việc rút tên lửa của Nga khỏi Cuba và loại bỏ tên lửa Jupiter trang bị hạt nhân của Mỹ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù phần Jupiter của thỏa thuận không được công bố vào thời điểm đó.

Phản công thất bại, Ukraina muốn đàm phán với Nga? - Ảnh 4.

Tổng thống Hoa Kỳ John Fitzgerald Kennedy (phải) và nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Sergeyevich Khrushchev trong cuộc gặp đầu tiên vào ngày 3/6/1961 khi bắt đầu các cuộc đàm phán Đông-Tây ở Vienna, một năm trước khi bắt đầu cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Tổng thống Kennedy đã ra lệnh phong tỏa Cuba vào tháng 10/1962 sau khi Liên Xô bắt đầu vận chuyển tên lửa tới hòn đảo này. Ảnh: INTERFOTO

Nếu trên thực tế, Reznikov được phép tham gia đàm phán thực sự với người Nga, thì ông ta cần phải chứng minh được điều đó với người Nga.

Nếu Reznikov đang hoạt động theo thẩm quyền của mình nhưng đại diện cho một phần quan trọng trong bộ máy an ninh Ukraina, thì sáng kiến của ông sẽ khiến người Nga quan tâm như một cách để phá vỡ sự thống nhất của Ukraina.

Nhưng khả năng quan trọng nhất là một cuộc đàm phán thực sự có thể xảy ra hay không? Nếu nước cờ này không thành, chiến tranh sẽ tiếp tục.

(Nguồn: Asia Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement