Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hệ thống đường hầm của Hamas ở Gaza hoạt động thế nào?

Quân sự

11/11/2023 17:35

Mê cung dưới lòng đất bên dưới Dải Gaza hoạt động như thế nào?
Hệ thống đường hầm của Hamas ở Gaza hoạt động thế nào?- Ảnh 1.

Dải Gaza có tất cả những cạm bẫy khủng khiếp mà binh lính đã học được từ chiến tranh đô thị: Phục kích trên cao, tầm nhìn bị cắt ngắn và ở khắp mọi nơi, thường dân dễ bị tổn thương không có nơi nào để ẩn náu.

Nhưng khi lực lượng mặt đất của Israel tiến vào Gaza, mối nguy hiểm lớn hơn có thể đang rình rập.

Các chiến binh Hamas phát động cuộc tấn công đẫm máu vào Israel vào tháng trước đã xây dựng một mê cung gồm các đường hầm ẩn mà một số người tin rằng trải dài trên hầu hết nếu không muốn nói là toàn bộ Gaza, lãnh thổ mà họ kiểm soát.

Và chúng không chỉ là những đường hầm.

Lượn lờ bên dưới các khu dân cư đông đúc, các lối đi cho phép máy bay chiến đấu di chuyển xung quanh mà không bị kẻ thù chú ý. Các nhà nghiên cứu tin rằng còn có các hầm chứa vũ khí, thực phẩm và nước uống, thậm chí cả các trung tâm chỉ huy và đường hầm đủ rộng cho các phương tiện.

Những cánh cửa và cửa hầm trông bình thường đóng vai trò là những lối vào được ngụy trang, cho phép các chiến binh Hamas lao ra thực hiện nhiệm vụ và sau đó lẩn trốn khỏi tầm mắt.

Không người ngoài nào có bản đồ chính xác của mạng lưới và rất ít người Israel tận mắt nhìn thấy nó.

Tuy nhiên, những bức ảnh, video và báo cáo từ những người đã từng ở trong đường hầm cho thấy những nét phác thảo cơ bản của hệ thống và cách nó được sử dụng. Nguồn tài liệu bao gồm các bức ảnh do các nhà báo chụp bên trong lối đi, lời kể của các nhà nghiên cứu về đường hầm và thông tin chi tiết về mạng lưới xuất hiện từ lực lượng Israel khi họ xâm chiếm Gaza vào năm 2014.

Đường hầm chiến thuật

Những cấu trúc bê tông cốt thép này không chỉ là một đường ống vận chuyển. Chúng đóng vai trò là nơi trú ẩn chống lại các cuộc tấn công, phòng lập kế hoạch, kho đạn dược và không gian cho con tin.

Hệ thống đường hầm của Hamas ở Gaza hoạt động thế nào?- Ảnh 2.

Việc tháo dỡ các đường hầm là một phần quan trọng trong mục tiêu của Israel nhằm tiêu diệt giới lãnh đạo Hamas sau vụ tấn công ngày 7/10.

Israel đã lợi dụng sự tồn tại của các đường hầm để biện minh cho việc ném bom các khu vực dân sự, kể cả sau khi một cuộc không kích lớn của Israel nhằm vào khu vực đông dân cư ở khu vực lân cận Jabaliya. Hamas đã phủ nhận các đường hầm của họ nằm dưới một số địa điểm cụ thể bị Israel tấn công và thường không thể xác minh được các tuyên bố của Israel.

Hình ảnh cho thấy, để phá hủy các đường hầm trên mặt đất, quân đội Israel ở Gaza sẽ cần tìm ra những lối vào thường ẩn trong tầng hầm của các tòa nhà dân sự, dẫn vào các đường hầm lót bê tông. Các chuyên gia cho biết, chúng thường chỉ cao 6 feet rưỡi và rộng 3 feet, buộc các chiến binh phải di chuyển qua chúng theo hàng một.

Một phụ nữ Israel 85 tuổi bị bắt làm con tin suốt 17 ngày trong đường hầm sau khi bị bắt cóc vào ngày 7/10 đã mô tả việc bị đưa qua một "mạng nhện" gồm những đường hầm ẩm ướt. Cuối cùng bà cũng đến được một hội trường lớn, nơi hai chục con tin khác đang bị giam giữ, bà nói.

Người ta tin rằng vẫn còn hơn 200 con tin Israel đang bị Hamas bắt giữ, và nhiều người có khả năng đang ở trong chính những đường hầm mà Israel muốn phá hủy. Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã nói rằng việc đưa họ về nước là một trong hai mục đích chính của cuộc xâm lược, mục đích còn lại là "tiêu diệt Hamas".

Các đường hầm dùng để cất giấu thiết bị và máy bay chiến đấu của Hamas không phải là lối đi ẩn duy nhất ở Gaza.

Sau khi Hamas lên nắm quyền vào năm 2007 và Israel thắt chặt phong tỏa lãnh thổ, một mạng lưới đường hầm buôn lậu rộng khắp đã phát triển dưới biên giới giữa Gaza và Ai Cập. Những đường hầm này được sử dụng để vượt qua sự phong tỏa và cho phép nhập khẩu nhiều loại hàng hóa, từ vũ khí, thiết bị điện tử đến vật liệu xây dựng và nhiên liệu.

Chính quyền Ai Cập đã có nhiều nỗ lực nhằm phá hủy các tuyến đường buôn lậu này, bao gồm cả việc bơm nước biển làm ngập mạng lưới và đánh sập nhiều đường hầm. Nhưng một số đường hầm buôn lậu vẫn được cho là đang hoạt động.

Đường hầm buôn lậu

Những đường hầm này đã được ghi nhận ở khu vực Rafah, nơi chúng được sử dụng để đưa tất cả các loại hàng hóa và sản phẩm vào Gaza từ Ai Cập.

Hệ thống đường hầm của Hamas ở Gaza hoạt động thế nào?- Ảnh 3.

Mặc dù quân đội Israel vượt xa quân Hamas cả về quy mô và trang bị nhưng việc chiến đấu với kẻ thù bằng mạng lưới đường hầm của riêng mình là một công việc có độ rủi ro cao.

John W. Spencer, người nghiên cứu chiến tranh đô thị tại Viện Chiến tranh Hiện đại của Học viện Quân sự Hoa Kỳ, mô tả nó giống "chiến đấu dưới biển hơn là trên bề mặt hoặc bên trong một tòa nhà".

"Không có gì bạn sử dụng trên bề mặt hoạt động cả", ông ấy nói gần đây trên podcast Dự án Chiến tranh Hiện đại. "Bạn phải có thiết bị chuyên dụng để thở, quan sát, điều hướng, liên lạc và triển khai các phương tiện gây chết người, đặc biệt là bắn súng".

Các chuyên gia cho biết, một trong những mối nguy hiểm chính khi đi vào đường hầm là Hamas đã gài bẫy các lối vào bằng chất nổ.

Ahron Bregman, giảng viên cao cấp tại King's College London, người chuyên về xung đột Ả Rập-Israel, cho biết: "Thời điểm họ nhận ra người Israel đã đi vào đường hầm, họ sẽ chỉ cần nhấn nút và toàn bộ mọi thứ có thể sụp đổ trước người Israel".

Thách thức vô hiệu hóa đường hầm

Mối nguy hiểm không kết thúc sau khi phát hiện ra đường hầm.

Hệ thống đường hầm của Hamas ở Gaza hoạt động thế nào?- Ảnh 4.

Lực lượng Israel có thể sẽ không thể phá hủy toàn bộ mạng lưới đường hầm.

Tiến sĩ Bregman cho biết: "Nó quá lớn và chẳng ích gì khi tháo dỡ tất cả. Thay vào đó, họ sẽ tập trung vào việc chặn các lối vào đường hầm, có thể bằng cách kêu gọi không kích hoặc nhờ các kỹ sư phá hủy chúng bằng chất nổ.

Họ cũng khó có thể tiến hành cuộc chiến ngầm - trừ khi họ tin rằng mình không còn lựa chọn nào khác.

Tiến sĩ Bregman cho biết, việc đi vào đường hầm sẽ tước đi lợi thế của lực lượng Israel. Hiện tại, người Israel đang tiến bộ với số lượng lớn quân đội, xe tăng và trực thăng.

"Thời điểm bạn xuống đường hầm, đó là một đấu một", ông nói.

Nguồn: Lực lượng Phòng vệ Israel; lời khai trước Liên Hợp Quốc của Eado Hecht, một nhà phân tích quân sự giảng dạy tại Trường Cao đẳng Chỉ huy và Tham mưu của quân đội Israel và tại các trường Đại học Bar-Ilan và Haifa; báo cáo video từ Deutsche Welle News, VICE News và mạng xã hội; các bức ảnh tham khảo từ EPA Images, Getty Images và Agence France-Presse.

(Nguồn: The New York Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ