Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ cho Israel nhưng từ chối Ukraina

Quân sự

03/11/2023 09:12

Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã phê duyệt 14,3 tỷ USD cho cuộc chiến giữa Israel với Hamas, gắn viện trợ với việc cắt giảm chi tiêu. Thượng viện có kế hoạch soạn thảo dự luật riêng, trong đó sẽ bao gồm viện trợ cho Ukraina và Gaza.

Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật do Đảng Cộng hòa soạn thảo sẽ viện trợ quân sự 14,3 tỷ USD cho Israel với việc cắt giảm chi tiêu trong nước và không cấp tiền cho Ukraina, thách thức Tổng thống Biden và làm mất đi cơ hội của nước này tại Thượng viện.

Đảng Cộng hòa đã thông qua biện pháp này dựa trên số phiếu chủ yếu theo đường lối đảng từ 226 đến 196. Đây là điều hiếm thấy đối với gói viện trợ của Israel, vốn thường nhận được sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng.

Tất cả ngoại trừ một tá đảng viên Đảng Dân chủ phản đối đạo luật do chủ tịch mới đắc cử của Đảng Cộng hòa, Mike Johnson đưa ra, vì nó sẽ cắt giảm kế hoạch của Tổng thống Biden nhằm tăng cường nỗ lực thu thuế của Sở Thuế vụ (IRS). Điều này tạo ra một cuộc tranh chấp tại Thượng viện, nơi các thành viên của cả hai đảng ủng hộ một dự luật bao gồm viện trợ cho Israel, Ukraina và Đài Loan mà không cắt giảm thuế.

Ông Biden đã yêu cầu một gói như vậy, với tổng trị giá 105 tỷ USD, và các quan chức Nhà Trắng cho biết hôm thứ Ba rằng ông sẽ phủ quyết dự luật của Hạ viện vì nó chỉ giới hạn ở Israel và có "các khoản bù đắp thuốc độc của đảng phái".

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, đảng viên Đảng Dân chủ của New York và là lãnh đạo phe đa số, cho biết trong bài phát biểu trước cuộc bỏ phiếu của Hạ viện hôm thứ Năm rằng Thượng viện sẽ không chấp nhận đề xuất nào được Hạ viện thông qua, và thay vào đó sẽ xây dựng dự luật lưỡng đảng của riêng mình bao gồm viện trợ cho Israel và Ukraina, và viện trợ nhân đạo cho Gaza.

Sau đó, Thượng viện có thể thử áp dụng phiên bản luật của mình đối với Hạ viện. Tranh chấp dẫn đến có thể kéo dài hàng tuần, làm trì hoãn viện trợ.

"Tôi vẫn còn bối rối rằng khi thế giới đang gặp khủng hoảng và chúng ta cần giúp Israel ứng phó với Hamas, thì Đảng Cộng hòa lại nghĩ rằng việc gắn viện trợ của Israel với một đề xuất cực hữu sẽ làm tăng thâm hụt là một ý tưởng hay và hoàn toàn đảng phái", ông Schumer nói.

Đảng Cộng hòa lập luận rằng Hạ viện phải chuyển viện trợ cho Israel ngay lập tức và theo cách có trách nhiệm về mặt tài chính.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ cho Israel nhưng từ chối Ukraina - Ảnh 1.

Chủ tịch Mike Johnson nói về đạo luật của mình: "Nó cung cấp cho Israel sự viện trợ cần thiết để tự vệ, giải phóng con tin và tiêu diệt Hamas, đây là một nhiệm vụ phải hoàn thành". Ảnh: Thời báo New York

Ông Johnson nói trong một cuộc họp báo: "Nó cung cấp cho Israel sự viện trợ cần thiết để tự vệ, giải phóng con tin và tiêu diệt Hamas, đây là một nhiệm vụ phải hoàn thành". "Để làm được tất cả những điều này, chúng tôi cũng phải nỗ lực đảm bảo chi tiêu có trách nhiệm và giảm quy mô của chính phủ liên bang, nhằm cam kết với bạn bè và đồng minh của chúng tôi".

Dự luật của ông đặt ra tình thế tiến thoái lưỡng nan đối với nhiều đảng viên Đảng Dân chủ thân Israel, những người mong muốn hỗ trợ nhà nước Do Thái vào thời điểm khủng hoảng nhưng lại miễn cưỡng chấp nhận một dự luật bỏ qua việc hỗ trợ Ukraina và viện trợ nhân đạo cũng như nhắm vào các ưu tiên chính sách đối nội của họ. 

Các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu bao gồm Đại diện Hakeem Jeffries của New York, lãnh đạo phe thiểu số, đã đưa ra trường hợp riêng tư vào thứ Năm để các đảng viên Đảng Dân chủ phản đối dự luật, cũng như một số quan chức chính quyền hàng đầu.

Đại diện Lois Frankel của Florida, một trong 12 đảng viên Đảng Dân chủ ủng hộ dự luật, cho biết trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu rằng bà muốn "gửi một thông điệp rõ ràng tới thế giới rằng chúng tôi sát cánh cùng Israel".

Bà Frankel nói: "Hoa Kỳ có nghĩa vụ đạo đức và sự cấp bách về an ninh quốc gia là hỗ trợ Israel tự vệ. Đừng nhầm lẫn, những kẻ khủng bố Hamas và những kẻ khác trong khu vực đang ra tay tiêu diệt Israel và giết hại tất cả người Do Thái".

Nhưng cuối cùng, nhiều đảng viên Đảng Dân chủ ủng hộ Israel đã phản đối đạo luật này, cho rằng việc Quốc hội đưa ra những điều kiện như vậy về viện trợ khẩn cấp cho một đồng minh thân thiết là không thể chấp nhận được.

Đại diện Brad Schneider của Illinois cho biết: "Trong những cơn ác mộng tồi tệ nhất của mình, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ được yêu cầu bỏ phiếu cho một dự luật điều kiện viện trợ cho Israel theo yêu cầu đảng phái của một đảng". 

"Tôi cũng chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có ngày tôi phải xem xét bỏ phiếu chống lại gói viện trợ cho Israel, đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi ở Trung Đông và có thể cả trên thế giới".

Nhưng ông nói rằng ông không thể ủng hộ dự luật do Đảng Cộng hòa soạn thảo, gọi nó là "thiếu sót khủng khiếp, yếu kém và nguy hiểm".

Phần lớn số tiền trong biện pháp của Đảng Cộng hòa sẽ dùng để giúp Israel bổ sung và nâng cấp hệ thống vũ khí của mình, bao gồm 4 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome và David's Sling. 

Nó cũng bao gồm 200 triệu USD để bảo vệ nhân viên và sơ tán công dân Hoa Kỳ. Nó loại bỏ viện trợ nhân đạo cho Gaza, điều mà ông Biden đã yêu cầu và nhiều đảng viên Đảng Dân chủ coi là rất quan trọng.

Ông Johnson cho biết ông không gắn việc cắt giảm chi tiêu "vì mục đích chính trị" mà vì Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang "cố gắng quay trở lại nguyên tắc trách nhiệm tài chính".

Nhưng Văn phòng Ngân sách Quốc hội phi đảng phái cho biết hôm thứ Tư rằng việc cắt giảm chi tiêu được nêu trong dự luật sẽ thực sự làm tăng thâm hụt thêm 12,5 tỷ USD trong thập kỷ tới, bởi vì việc cắt giảm việc thực thi của IRS sẽ làm giảm nguồn thu. Tổng cộng, việc tài trợ và cắt giảm dự luật sẽ khiến thâm hụt thêm 26,8 tỷ USD.

Ông Johnson dường như đã điều chỉnh luật pháp của Israel để giữ cho hội nghị của ông, vốn bị chia rẽ sâu sắc về việc tài trợ cho các cuộc chiến tranh nước ngoài, thống nhất trong những ngày đầu làm diễn giả của ông. 

Người tiền nhiệm của ông, cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, đã bị phế truất sau khi ông thông qua hai dự luật - nhằm ngăn chặn tình trạng vỡ nợ và dự luật còn lại nhằm ngăn chặn việc đóng cửa - vốn không nhận được sự ủng hộ đa số từ các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện của ông.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ cho Israel nhưng từ chối Ukraina - Ảnh 2.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome đánh chặn tên lửa bắn từ Gaza ở Sderot, Israel vào tháng trước. Ảnh: The New York Times

Hai thành viên Đảng Cộng hòa, Marjorie Taylor Greene của Georgia và Thomas Massie của Kentucky, phản đối đạo luật này, cho rằng tiền đóng thuế của người Mỹ nên được chi cho người Mỹ.

Ông Massie viết trên mạng xã hội: "Lạm phát tăng vọt và lãi suất cao là do bội chi". "Chúng ta không thể có thêm viện trợ nước ngoài. Tôi đã bỏ phiếu chống lại hàng tỷ USD cho Ukraina và tôi đang bỏ phiếu chống lại hơn 14 tỷ USD viện trợ nước ngoài cho Israel tối nay".

Một dự luật độc lập gửi viện trợ tới Israel mà không cắt giảm chi tiêu có thể sẽ giành được sự ủng hộ áp đảo. Nhưng việc đưa ra biện pháp này đã khiến nhiều đảng viên Đảng Dân chủ tức giận.

Đại diện Rosa DeLauro của Connecticut, đảng viên Đảng Dân chủ cấp cao trong Ủy ban Chiếm đoạt, cho biết dự luật "Israel đã thất bại". Bà DeLauro nói: "Những gì Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã làm là chưa từng có và sẽ có nghĩa là bất kỳ khoản viện trợ nào dành cho Israel sẽ bị trì hoãn".

Bà nói thêm: "Dự luật này nói với các đồng minh của chúng tôi rằng nếu họ thấy mình đang tham gia vào một cuộc chiến tranh sinh tồn vì nền dân chủ và tự do của họ, chúng tôi sẽ không gác lại các cuộc chiến tranh đảng phái của mình".

Đạo luật này cũng khiến ông Johnson lạc nhịp với cả ba nhà lãnh đạo quốc hội khác. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell của Kentucky, lãnh đạo phe thiểu số, cho biết hôm thứ Ba rằng ông và ông Schumer "về mặt khái niệm" ở cùng một quan điểm khi nói đến việc liên kết viện trợ cho Ukraina, Israel, biên giới phía Nam và Đài Loan.

Ông McConnell, người đề xuất hàng đầu tại Quốc hội về việc gửi viện trợ cho Ukraina, cho biết: "Chúng tôi coi tất cả những vấn đề này đều có liên quan đến nhau".

Ông Johnson cho biết hôm thứ Năm rằng ông có ý định đính kèm luật giải quyết vấn đề nhập cư ở biên giới phía Nam với viện trợ cho Ukraina, một cặp thừa nhận nguồn tài trợ độc lập cho Kyiv đã trở nên độc hại như thế nào đối với các đảng viên Cộng hòa.

Ông nói: "Vấn đề nguyên tắc chỉ là nếu chúng ta muốn giải quyết vấn đề biên giới ở Ukraina thì chúng ta cũng cần phải quan tâm đến biên giới của Mỹ".

(Nguồn: The New York Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement