Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhân viên pháp y chật vật 'đặt tên' cho người chết ở Israel

Quân sự

07/11/2023 16:12

Các thi thể liên tục được đưa đến nhà xác Abu Kabir, nhưng đến nay chúng hiếm khi còn nguyên vẹn.

Nỗ lực nhận dạng 

Trong số hơn 1.400 người chết, có khoảng 200 thi thể mà các nhà nghiên cứu pháp y không thể xác định được vì không còn nguyên vẹn. Thiệt hại quá nghiêm trọng và nhiệm vụ quá phức tạp đến nỗi chính phủ Israel đã phải nhờ đến các nhà khảo cổ học thu thập các mảnh xương từ địa điểm xảy ra các vụ tấn công.

"Giống như than đá" là cách Chen Kugel, giám đốc trung tâm pháp y quốc gia mô tả nhiều thi thể mà ông đang nhìn thấy.

Nhân viên pháp y chật vật 'đặt tên' cho người chết ở Israel - Ảnh 1.

Một chiếc xe tải đông lạnh chở sáu thi thể đến nhà xác Abu Kabir. Ảnh: washingtonpost.

Ngày càng nhiều thi thể đang được binh lính tìm thấy hàng ngày trong các hoạt động quân sự ở Gaza và bởi các đội tìm kiếm cứu nạn đang rà soát các cánh đồng, nhà cửa và doanh trại quân đội. Các chuyên gia khám nghiệm tử thi cực kỳ khó khăn trong việc tìm được mẫu DNA phù hợp với những người mất tích. 

Kể từ vụ tấn công ngày 7/10, Israel đã gặp khó khăn trong việc xác định có bao nhiêu người đã thiệt mạng và bao nhiêu người bị bắt cóc. Các con số dao động gần như hàng ngày dựa trên các báo cáo tình báo và pháp y trong bối cảnh đầy hỗn loạn. 

Nhân viên pháp y chật vật 'đặt tên' cho người chết ở Israel - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu pháp y đang phân loại các thi thể mới được chuyển đến tại nhà xác Abu Kabir. Ảnh: washingtonpost.

Một số thi thể của những người mất tích gần như chắc chắn đang ở nhà xác Abu Kabir, hoặc tại một trong hai nhà xác khác ngay bên ngoài Tel Aviv do quân đội và cảnh sát điều hành. Nhưng nhiều nạn nhân bị bỏng nặng đến mức việc lấy DNA từ cơ thể họ hầu như là không thể. Trong trường hợp khác, toàn bộ gia đình đều tử vong, gây khó khăn cho việc tìm kiếm người sống sót để nhận xác người chết.

Người thân hiện đang được yêu cầu xét nghiệm DNA của họ tại một trung tâm gia đình mới mở, đồng thời mang theo hồ sơ nha khoa và bàn chải đánh răng của những người mất tích để hỗ trợ nỗ lực nhận dạng.

Ở tầng một của Abu Kabir, các nhà nhân chủng học làm việc trong một văn phòng độc lập, đang cố gắng ghép những mảnh xương nhỏ của một nạn nhân lại với nhau. Các mảnh vỡ đã cháy đen và lẫn lộn với nhau. Đó là một sai lầm mà các chuyên gia đã phát hiện ra khi phân tích ảnh chụp CT của người quá cố. Các thi thể đã được khai quật và quá trình nhận dạng bắt đầu lại.

Tal Simmons, nhà nhân chủng học pháp y từ Đại học Virginia Commonwealth, người đang làm tình nguyện tại trung tâm và đã làm việc tại các vùng chiến sự trên khắp thế giới, cho biết: "Tôi chưa bao giờ thấy nhiều thi thể được hỏa táng trong một sự kiện như vậy".

Nhân viên pháp y chật vật 'đặt tên' cho người chết ở Israel - Ảnh 3.

Những chiếc quan tài bằng gỗ thông chứa các thi thể chờ được xác nhận trong khu vực cảnh sát của nhà xác ở căn cứ quân sự Shura gần Ramla, Israel. Ảnh: washingtonpost.

Những chi tiết nhỏ

Doron Avigdori, giám đốc nhận dạng và khoa học pháp y của cảnh sát Israel, người có công việc thường là phân tích hiện trường vụ án thông thường, đã làm việc không ngừng nghỉ để xác định nạn nhân của các vụ xung đột. Các đồng nghiệp của ông đã kiệt sức sau khi thức trắng hàng đêm để xác nhận danh tính những người tử vong đang nằm trong các quan tài gỗ.  

Ban đầu, Avigdori và đồng nghiệp sử dụng dấu vân tay, hồ sơ nha khoa, hình xăm và cấy ghép y tế để đặt tên cho các nạn nhân. Tất cả các nhân viên và tình nguyện viên khác đã cố gắng làm nhiều việc nhất có thể để tránh suy ngẫm về sự mất mát to lớn đang xảy ra trong cuộc xung đột tàn khốc này. 

Đối với hầu hết mọi người làm việc ở đó, chính những chi tiết nhỏ đã khơi dậy cảm xúc của họ. Maayan, một nha sĩ quân đội, khi khám cho một nạn nhân, nhận ra rằng cô đã gặp anh ta trước đây, khi anh ta cần điều trị tủy nhiều tháng trước đó. 

Maayan nói trong nước mắt: "Tôi đã xem qua hồ sơ bệnh án của anh ấy và tôi nhìn thấy chữ viết tay của chính mình". 

Nhân viên pháp y chật vật 'đặt tên' cho người chết ở Israel - Ảnh 4.

Tal Simmons, một nhà nhân chủng học pháp y từ Đại học Virginia Commonwealth, làm việc với Helena Gondra để ghép những mảnh xương nhỏ của một nạn nhân lại với nhau. Ảnh: washingtonpost.

Các nhóm nhân viên tìm kiếm và cứu hộ đang rà soát các cộng đồng bị tàn phá để tìm bất kỳ dấu vết nào của hài cốt con người.

Tuần trước, Simcha Graiman - công nhân của Zaka, một tổ chức cứu hộ tình nguyện của Israel, đã cào một ngôi nhà bị cháy xém ở Kibbutz Holit để lấy tro. Sau một thời gian, anh tìm thấy một chiếc răng. Sử dụng hồ sơ nha khoa, nhân viên pháp y đã có thể xác định được nạn nhân. "Dù chỉ còn lại chút ít, thì một mảnh tro đều có thể giúp ích được", Graiman nói.

(Nguồn: washingtonpost)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement