Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chiến sự Israel - Hamas ảnh hưởng ra sao đến kinh tế toàn cầu?

Quân sự

05/11/2023 19:52

Ông Martin Wolf của tờ Financial Times cho biết cuộc xung đột diễn ra như thế nào sẽ có tác động đối với nền kinh tế toàn cầu vốn đã bị tàn phá bởi một loạt cú sốc.

Sự leo thang của cuộc xung đột quân sự giữa Israel-Hamas đe dọa nền kinh tế thế giới không chỉ với giá dầu tăng mạnh, ngoài ra, nếu có nhiều quốc gia tham gia vào xung đột thậm chí sẽ xảy ra suy thoái kinh tế và tăng trưởng toàn cầu chậm lại rõ rệt.

Một ví dụ nổi bật về việc xung đột ở Trung Đông có thể gây ra biến động trên toàn thế giới như thế nào là Chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1973. Vào những năm 70, cuộc xung đột đã dẫn đến hậu quả dưới hình thức cấm vận dầu mỏ và tình trạng lạm phát đình trệ kéo dài nhiều năm ở các nền kinh tế lớn.

Hamas hy vọng đạt được điều gì qua cuộc tấn công vào Israel ngày 7/10? Câu trả lời chắc chắn là sẽ "đốt cháy" cả khu vực. Ở phạm vi hẹp hơn, nó nhằm kích động phản ứng mà chúng ta thấy, với những hậu quả không thể tránh khỏi đối với danh tiếng toàn cầu của Israel và triển vọng hòa bình trong khu vực.

Điều này diễn ra sẽ có ý nghĩa đối với cuộc sống con người, sự cân bằng quyền lực trong khu vực và thậm chí có thể là hòa bình toàn cầu. Nhưng nó cũng có những tác động đối với nền kinh tế toàn cầu, vốn đã bị vùi dập bởi hàng loạt cú sốc trong 4 năm qua: COVID-19, lạm phát hậu COVID, cuộc chiến Nga-Ukraina và bây giờ là điều này.

Vậy thì nỗi kinh hoàng mới nhất này sẽ là một cú sốc lớn đến mức nào?

Chiến sự Israel - Hamas ảnh hưởng ra sao đến kinh tế toàn cầu? - Ảnh 1.

Hậu quả sau cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza.

Nếu xung đột trong khu vực

Theo chương "trọng tâm đặc biệt" trong Báo cáo Triển vọng Thị trường Hàng hóa gần đây nhất của Ngân hàng Thế giới, về những tác động ngắn hạn tiềm ẩn của xung đột ở Trung Đông, số người bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng đã tăng hơn 200 triệu người từ năm 2019 đến nay và năm 2021.

Cuộc chiến tranh Nga-Ukraina chắc hẳn đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn đáng kể, mặc dù vẫn chưa có sự thật. Điều này một phần là do nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá lương thực và một phần là do giá năng lượng tăng cao. Một bước nhảy vọt nữa về giá năng lượng sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Vì vậy, những tác động có thể lớn đến mức nào? Điều này phụ thuộc vào câu trả lời cho hai câu hỏi nữa. Chiến tranh và sự phân nhánh chính trị của nó có thể lan rộng đến mức nào và nghiêm trọng đến mức nào? Ngoài ra, những hậu quả nào có thể xảy ra đối với nền kinh tế toàn cầu, phần lớn (nhưng không chỉ) thông qua thị trường năng lượng?.

May mắn thay, Gideon Rachman gần đây đã giải quyết được câu hỏi đầu tiên. Ông nhắc nhở chúng ta rằng Thế chiến thứ nhất bắt đầu như một cuộc xung đột giữa Áo và Serbia, cả hai đều là đồng minh của các cường quốc lớn hơn. Trong trường hợp này, Israel có thể được coi là người được ủy quyền cho Mỹ và Hamas và Hezbollah là người được ủy quyền cho Iran (có thể trở thành người được ủy quyền cho Nga hoặc thậm chí cả Trung Quốc).

Ông lưu ý rằng một chuỗi các sự kiện thảm khốc có thể lan tới chính vùng Vịnh. Nó thậm chí có thể dẫn đến xung đột giữa các siêu cường.

Chiến sự Israel - Hamas ảnh hưởng ra sao đến kinh tế toàn cầu? - Ảnh 2.

Quân đội Israel

Hơn nữa, chúng ta có thể nói thêm, các chế độ trong khu vực có thể bị mất ổn định do sự tức giận của người dân vì không thể giúp đỡ Gaza. Điều đáng ghi nhớ là lệnh cấm vận dầu mỏ gây thiệt hại nặng nề năm 1973 không phải là kết quả trực tiếp của chiến tranh mà là phản ứng chính trị của các nhà sản xuất dầu mỏ Ả Rập.

Tác động đến giá dầu

Nếu xung đột lan rộng, liệu có vấn đề gì không? Câu trả lời chắc chắn là là có. Khu vực này ngày càng là nhà sản xuất năng lượng quan trọng nhất thế giới: Theo Đánh giá thống kê về năng lượng thế giới năm 2023, khu vực này chứa 48% trữ lượng đã được chứng minh toàn cầu và sản xuất 33% lượng dầu của thế giới vào năm 2022.

Hơn nữa, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, 1/5 nguồn cung dầu thế giới đã đi qua eo biển Hormuz, dưới đáy Vịnh, vào năm 2018. Đây là điểm nghẽn của nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Ngân hàng Thế giới cũng lưu ý rằng các cú sốc năng lượng trong quá khứ đã gây thiệt hại đáng kể. Cuộc xung đột Kuwait của Iraq vào năm 1990 đã nâng giá dầu trung bình ba tháng sau đó lên 105%, lệnh cấm vận dầu mỏ của Ả Rập từ 1973 đến 1974 đã nâng giá dầu lên 52% và cuộc cách mạng Iran năm 1978 đã nâng giá dầu lên 48%.

Tuy nhiên, cho đến nay, tác động lên giá dầu của các cuộc tấn công của Hamas vào Israel và cuộc chiến ở Gaza vẫn còn khiêm tốn. Trên thực tế, giá dầu trong tháng 9 đã gần bằng mức trung bình kể từ năm 1970. Nhìn chung, cho đến nay, có rất ít điều ấn tượng xảy ra.

Ngoài ra, báo cáo cho biết thêm, dầu mỏ đã trở nên ít quan trọng hơn và thị trường dầu mỏ ít dễ bị tổn thương hơn kể từ những năm 1970. Cường độ sử dụng dầu mỏ trong sản lượng toàn cầu đã giảm gần 60% kể từ đó; nguồn cung cũng đa dạng hơn; dự trữ chiến lược lớn hơn; và việc thành lập Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã cải thiện sự phối hợp.

Chiến sự Israel - Hamas ảnh hưởng ra sao đến kinh tế toàn cầu? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, dầu vẫn là nhiên liệu vận chuyển quan trọng. Khí đốt tự nhiên lỏng từ vùng Vịnh cũng là một phần quan trọng trong nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên toàn cầu. Sự gián đoạn lớn đối với những nguồn cung này sẽ có tác động mạnh mẽ đến giá năng lượng, sản lượng toàn cầu và mức giá chung, đặc biệt là đối với thực phẩm.

Ngân hàng dự tính các kịch bản với sự gián đoạn nguồn cung nhỏ, vừa và lớn: Kịch bản đầu tiên sẽ giảm nguồn cung tới 2 triệu thùng mỗi ngày (khoảng 2% nguồn cung thế giới), kịch bản thứ hai sẽ giảm 3 triệu thùng xuống còn 5 triệu thùng mỗi ngày và con số cuối cùng sẽ giảm từ 6 triệu xuống còn 8 triệu thùng mỗi ngày.

Giá dầu tương ứng ước tính lần lượt là 93 USD đến 102 USD, 109 USD đến 121 USD và 141 USD đến 157 USD. Điều cuối cùng sẽ đưa giá thực lên mức đỉnh lịch sử của chúng. Nếu eo biển bị đóng cửa, kết quả sẽ tồi tệ hơn nhiều. Chúng ta vẫn đang trong kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch. Một cuộc xung đột ở khu vực cung cấp dầu lớn nhất thế giới có thể gây thiệt hại rất lớn.

Chiến sự Israel - Hamas sẽ không chắc chắn

Cách tốt nhất để nghĩ về điều này là nhấn mạnh sự không chắc chắn. Khả năng lớn là xung đột sẽ được kiềm chế. Nếu vậy, hiệu quả kinh tế sẽ không đáng kể. Nhưng có thể nó sẽ lan rộng và trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Tình trạng bất ổn dân sự cũng có thể buộc các chính phủ trong khu vực phải xem xét các lệnh cấm vận.

Hamas có thể mong muốn khu vực này bùng cháy. Nhưng điều đó chắc chắn sẽ không mang lại lợi ích cho hàng tỷ người muốn tiếp tục cuộc sống của mình một cách tốt nhất có thể. Các nhà hoạch định chính sách trong và ngoài khu vực có trách nhiệm tránh những sai lầm nghiêm trọng đã xảy ra trong quá khứ.

Hiện tại, câu hỏi lớn là Israel sẽ làm gì. Tôi hiểu sự phẫn nộ của người Israel trước cuộc tấn công tàn bạo và quyết tâm loại bỏ Hamas của họ.

Nhưng liệu điều đó có khả thi bằng bất kỳ biện pháp quân sự nào không? Trò chơi kết thúc chính trị của họ là gì? Chiến lược nào, nếu có, để đạt được sự thỏa hiệp với người Palestine? Trên hết, liệu việc hành xử đúng như mong muốn rõ ràng của Hamas sẽ trở nên khôn ngoan đến mức nào?.

(Nguồn: Financial Times)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement