Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bệnh viện ở Gaza bên bờ vực sụp đổ

Quân sự

11/11/2023 16:57

Bộ Y tế Gaza cho biết 21 bệnh viện không còn hoạt động, các bệnh viện khác đang cạn kiệt nhiên liệu và thuốc men.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cảnh báo, các cuộc tấn công vào cơ sở y tế ở Gaza đã giáng một đòn nặng nề vào hệ thống chăm sóc sức khỏe trên lãnh thổ vốn đã "suy yếu nghiêm trọng" sau hơn một tháng giao tranh ác liệt.

William Schomburg, trưởng phái đoàn ICRC tại Gaza cho biết: "Sự tàn phá ảnh hưởng đến các bệnh viện ở Gaza và cần phải dừng lại. Tính mạng của hàng nghìn dân thường, bệnh nhân và nhân viên y tế đang gặp nguy hiểm".

Bệnh viện ở Gaza bên bờ vực sụp đổ- Ảnh 1.

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Al-Shifa, cơ sở y tế lớn nhất của Gaza. Ảnh: aljazeera

Người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Margaret Harris cho biết, 21 bệnh viện ở Dải Gaza đã ngừng hoạt động hoàn toàn.

Chính phủ kêu gọi mở cửa khẩu biên giới Rafah "khẩn cấp, ngay lập tức và lâu dài", mặc dù viện trợ và vật tư y tế có thể được chuyển đến các bệnh viện và các trung tâm cứu trợ khác nhau. Họ cũng kêu gọi nguồn nhiên liệu rất cần thiết để các bệnh viện có thể tiếp tục hoạt động và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho hàng nghìn người có nhu cầu.

Bệnh viện ở Gaza bên bờ vực sụp đổ- Ảnh 2.

Cô gái người Palestine - Orheen al-Dayah bị khâu vết thương mà không gây mê tại Bệnh viện Al-Shifa. Ảnh: aljazeera

Bộ Y tế Gaza cho biết, số người Palestine thiệt mạng kể từ ngày 7/10 đã tăng lên 11.078 người, trong đó có ít nhất 4.506 trẻ em.

Bệnh viện ở Gaza bên bờ vực sụp đổ- Ảnh 3.

Bệnh nhân và bác sĩ tại Bệnh viện Al-Shifa. Người phát ngôn Bộ Y tế Ashraf al-Qudra cho biết Israel đang tấn công khu vực lân cận cơ sở này. Ảnh: aljazeera

Theo Ashraf al-Qidra, phát ngôn viên của Bộ Y tế ở Gaza, ngày 10/11, các cuộc tấn công đã xảy ra tại bệnh viện Al-Shifa - nơi trú ẩn của hàng nghìn gia đình phải sơ tán. Tổ chức này khẩn cấp kêu gọi tôn trọng và bảo vệ các cơ sở y tế, bệnh nhân và nhân viên y tế ở Gaza.

Bệnh viện ở Gaza bên bờ vực sụp đổ- Ảnh 4.

Một người phụ nữ nấu ăn khi cắm trại tại Bệnh viện Al-Shifa, nơi hàng ngàn người Palestine di tản sống ẩn náu. Ảnh: aljazeera

Bệnh viện ở Gaza bên bờ vực sụp đổ- Ảnh 5.

Tình trạng cực kỳ hỗn loạn tại các bệnh viện, nơi đang cạn kiệt nguồn vật tư y tế từng giờ. Ảnh: aljazeera

Cùng ngày, hàng nghìn người Palestine tiếp tục sơ tán từ phía Bắc Gaza về phía Nam, một ngày sau khi Nhà Trắng thông báo Israel sẽ bắt đầu thực hiện "các lệnh tạm dừng nhân đạo" kéo dài 4 giờ tại một số khu vực để cho phép người dân rời đi.

Quân đội Israel cho biết sẽ có "các đợt tạm dừng chiến thuật, cục bộ để viện trợ nhân đạo cho dân thường Gaza", nhưng "không có lệnh ngừng bắn".

Bệnh viện ở Gaza bên bờ vực sụp đổ- Ảnh 6.

Ngoài việc bắn phá Dải Gaza, Israel đã cắt nguồn cung lương thực, nước uống, thuốc men và nhiên liệu trong một "cuộc bao vây toàn diện".

Bệnh viện ở Gaza bên bờ vực sụp đổ- Ảnh 7.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Al-Shifa. Hiện tại, số lượng nhân viên y tế chỉ còn 30% so với ban đầu.

Bệnh viện ở Gaza bên bờ vực sụp đổ- Ảnh 8.

Những người Palestine di tản và ẩn náu tại các bệnh viện chưa bao giờ được phút giây bình yên nào trước những cuộc bắn phá của Israel. aljazeera

Hệ thống y tế tại Dải Gaza "đang bên bờ vực đổ sụp" với người bị thương nằm đầy hành lang, nhà xác quá tải, bác sĩ phẫu thuật bệnh nhân mà không có thuốc gây mê và hàng chục ngàn người đang trú ẩn tại các bệnh viện.

Bệnh viện ở Gaza bên bờ vực sụp đổ- Ảnh 9.

Giao tranh ở dải Gaza chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thương vong tiếp tục gia tăng. Điều này đã gây áp lực lên các bệnh viện và trung tâm y tế ở dải Gaza, vốn đã trong tình trạng quá tải vì thiếu nhiên liệu, thuốc men.

Bệnh viện ở Gaza bên bờ vực sụp đổ- Ảnh 10.

Thi thể của những người thiệt mạng trong nhiệm vụ pháo kích của Israel, được đặt bên trong sân của Bệnh viện Al-Shifa.

Bệnh viện ở Gaza bên bờ vực sụp đổ- Ảnh 11.

Những người Palestine bị thương trong cuộc tấn công của Israel đã được đưa đến Bệnh viện Al-Aqsa ở Deir Al-Balah.

Bệnh viện ở Gaza bên bờ vực sụp đổ- Ảnh 12.

Các bác sĩ kiểm tra sinh hiệu của bệnh nhân ở bệnh viện Al-Aqsa.

Bệnh viện ở Gaza bên bờ vực sụp đổ- Ảnh 13.

Những người dân Palestine bị thương trong các vụ nổ súng của Israel ở Dải Gaza đã được đưa đến phòng điều trị của Bệnh viện Al-Aqsa ở Deir el-Balah.

Bệnh viện ở Gaza bên bờ vực sụp đổ- Ảnh 14.

Bệnh nhân và người dân sơ tán trong nước tại bệnh viện Al-Shifa ở thành phố Gaza vào ngày 10/11. Ảnh: aljazeera

Liên hợp quốc cho biết, tổng sản phẩm quốc nội đã giảm 4% ở Bờ Tây và Gaza trong tháng đầu tiên của cuộc chiến, khiến hơn 400.000 người rơi vào cảnh nghèo đói, một tác động kinh tế chưa từng thấy trong các cuộc xung đột ở Syria và Ukraine, hay bất kỳ cuộc xung đột Israel-Hamas nào trước đây.

(Nguồn: Aljazeera/Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ