Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hãy quên Nga đi, Trung Quốc mới đe dọa ngôi vị thống trị của Mỹ

Quân sự

02/07/2022 17:02

"Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, sở hữu sức mạnh quân sự lớn thứ 3 thế giới và bá chủ toàn cầu trong thế kỷ 21. Bắc Kinh đang thách thức sự thống trị của siêu cường Mỹ hiện nay", theo CSEAS.
news

Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS) của Indonesia ngày 1/7 ra thông cáo báo chí về hội thảo quốc tế trực tuyến với chủ đề "Đảng cầm quyền Trung Quốc 101 năm: Lịch sử và những thách thức đối với thế giới". Tham gia hội thảo có các học giả nổi tiếng của Australia, Ấn Độ và Indonesia. CSEAS chọn thời điểm 1/7 để tổ chức hội thảo vì trùng với ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo thông cáo, các diễn giả đã vạch trần những nguy cơ mà một Trung Quốc hung hăng gây ra cho thế giới, đồng thời thảo luận về những căng thẳng hiện nay ở Biển Đông và hành vi gây hấn của nước này với Nhật Bản, Đài Loan, Ấn Độ, Australia.

Bên cạnh đó, các diễn giả cũng chỉ ra những nguy cơ từ chính sách ngoại giao bẫy nợ của Bắc Kinh, đồng thời thảo luận về tác động của tình trạng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phụ thuộc vào Trung Quốc.

Cũng theo thông cáo, Trung Quốc đang chế tạo thêm bom hạt nhân, tên lửa siêu vượt âm và tàu sân bay, đe dọa hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang ở châu Á.

Hãy quên Nga đi, Trung Quốc mới đe dọa ngôi vị thống trị của Mỹ - Ảnh 1.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Jin Type 094A chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc.

Gần đây, Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Frank Kendall đã nói tại Viện Brookings rằng Trung Quốc đặt ra "thách thức và mối đe dọa lâu dài và nghiêm trọng hơn nhiều" đối với khả năng chiến lược của Hoa Kỳ so với Nga.

Kendall nói: "Trong số hai vấn đề, tôi lo ngại về Trung Quốc hơn là Nga. Họ có các nguồn lực, họ có khả năng và họ có ý định". Kendall chỉ ra rằng Trung Quốc có thời gian để phát triển các loại vũ khí quân sự lâu dài có thể phá hủy khả năng triển khai vũ lực dài hạn của Mỹ trên khắp thế giới.

Kendall không nói rõ loại vũ khí quân dụng mà ông đang đề cập đến. Tuy nhiên, các bình luận phần nào cho thấy sự tin cậy đối với những tiến bộ công nghệ và quân sự hiện đại của Trung Quốc, chẳng hạn như chương trình siêu thanh của nước này, đã vượt xa Hoa Kỳ.

Tìm 'ảnh hưởng toàn cầu' của Trung Quốc

Một lý do khiến Trung Quốc có thể được coi là đối thủ lớn hơn Nga là do GDP của nước này. Nitin J Ticku, một chuyên gia quốc phòng và biên tập viên quản lý của Thời báo EurAsian nói, hãy quên Nga đi, ngay cả Liên Xô cũng chưa bao giờ giàu có như Trung Quốc ngày nay. Chi tiêu quân sự của Trung Quốc gần gấp 4 lần Nga và có thể vượt qua nền kinh tế Mỹ tổng thể trong một thập kỷ. Đây là những dấu hiệu đáng ngại đối với Mỹ.

Sự khác biệt chính giữa hai đối thủ của Mỹ là Nga quan tâm đến lợi ích lãnh thổ có thể cho phép nước này đảm bảo biên giới của mình trước NATO bành trướng và Trung Quốc, mặt khác, tìm cách thống trị cục diện quốc tế và giành lấy quyền bá chủ đã có do Mỹ nắm giữ kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Trung Quốc đã tiến tới các khu vực mà từ trước đến nay là vùng ảnh hưởng của Mỹ và đe dọa hiện trạng, vốn thường được coi là mối đe dọa đối với an ninh của các đồng minh trong khu vực của Mỹ.

Gần hơn, Trung Quốc có tranh chấp lãnh thổ với một số quốc gia Đông Nam Á ở Biển Đông. Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên thực tế đối với toàn bộ khu vực và đã sử dụng sự đe dọa như một chiến thuật để dồn ép các quốc gia nhỏ hơn (liên kết với Mỹ) mà họ có tranh chấp.

Một cuộc tranh cãi đã nổ ra khi một đô đốc Mỹ tiết lộ vào tháng 3 rằng Trung Quốc đã quân sự hóa hoàn toàn 3 hòn đảo trong khu vực với các hệ thống chống hạm và chống tên lửa - được hiểu là một nỗ lực nhằm tăng cường khả năng A2 / AD của nước này.

Trong khu vực lân cận của mình, Trung Quốc vẫn bị ảnh hưởng bởi một cuộc xung đột biên giới với đối tác chiến lược của Hoa Kỳ và nền tảng của chính sách Ấn Độ - Thái Bình Dương là Ấn Độ.

Cả hai quốc gia đã chiến đấu trong một cuộc chiến ngắn ngủi nhưng cay đắng vào năm 1962 và gần đây đã tham gia vào một cuộc đối đầu đẫm máu dọc theo biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya.

Hãy quên Nga đi, Trung Quốc mới đe dọa ngôi vị thống trị của Mỹ - Ảnh 3.

Trung Quốc và Ấn Độ đối đầu dọc theo biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang trang bị cho kẻ thù cay đắng của Ấn Độ là Pakistan những thiết bị tối tân để thách thức ảnh hưởng của Ấn Độ trong khu vực, nuôi dưỡng Hải quân của Islamabad để hoạt động như một ủy nhiệm của PLA cho đến khi Bắc Kinh có thể tăng cường sự hiện diện của mình ở khu vực Ấn Độ Dương (IOR) theo cấp số nhân.

Trung Quốc cũng đã xây dựng một căn cứ quân sự ở châu Phi trên đảo Djibouti và đang mở rộng sang lục địa châu Phi thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI). Châu Phi theo truyền thống nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Anh, Pháp và Mỹ.

Mặc dù các đối thủ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do Mỹ dẫn đầu đã đưa ra một sáng kiến đối trọng có tên là Mạng lưới Blue Dot, nhưng họ vẫn còn nhiều năm nữa mới đạt được quy mô đầu tư và thương mại mà Bắc Kinh hiện đang thích. Nguồn vốn khổng lồ (Trung Quốc) và sức mạnh quân sự của nó đã là công cụ trong cuộc tìm kiếm đến châu Phi.

Tuy nhiên, điểm chớp nhoáng quan trọng nhất giữa Mỹ và Trung Quốc lại đi qua eo biển Đài Loan. Trung Quốc đã tuyên bố sẽ thống nhất Đài Loan với Trung Quốc đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Mặc dù chấp nhận chính sách Một Trung Quốc, Mỹ đã mở rộng hỗ trợ quân sự cho Đài Bắc và vẫn là trở ngại lớn nhất để Trung Quốc nuốt chửng Đài Loan.

Một bên liên quan lớn khác trong vấn đề Đài Loan là một đồng minh trung thành của Hoa Kỳ, Nhật Bản. Với vị trí gần Đài Loan, bất kỳ hành động gây hấn nào nhằm vào quốc đảo này đều có thể lôi kéo Nhật Bản vào cuộc xung đột có thể dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Trung Quốc và Mỹ.

Theo Tư lệnh Thái Bình Dương của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, Kenneth Wilsbach, Trung Quốc có các khả năng Chống Tiếp cận dọc theo bờ biển của họ để đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào có thể xảy ra đối với chính họ. Nếu một cuộc đối đầu vũ trang xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc, thì Mỹ sẽ thất thế.

Một khu vực khác mà ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đang đe dọa Mỹ và đồng minh của họ, Australia, là khu vực Thái Bình Dương. Trung Quốc gần đây đã ký kết một hiệp ước an ninh với Quần đảo Solomon, điều này đã làm dấy lên lo ngại về một căn cứ quân sự tiềm năng chỉ cách Australia khoảng 2.000 km.

Ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đối với các Quốc đảo Thái Bình Dương (PIC) cũng đe dọa trật tự khu vực hiện có mà Canberra là người phản ứng đầu tiên.

Hãy quên Nga đi, Trung Quốc mới đe dọa ngôi vị thống trị của Mỹ - Ảnh 5.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Thủ tướng Manasseh Sogavare của Quần đảo Solomon.

Hơn nữa, Trung Quốc cũng đã đồn trú các tên lửa như DF-26 đe dọa tài sản của Mỹ tới tận Guam, nơi có căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ trong khu vực.

Úc đã cảm nhận được sức nóng, nước hiện đang trong quá trình phát triển tàu ngầm hạt nhân trang bị công nghệ đẩy hạt nhân có nguồn gốc từ Mỹ và Anh theo thỏa thuận AUKUS. Ba đối tác cũng sẽ hợp tác phát triển tên lửa siêu như đã được thông báo gần đây.

Trung Quốc cũng đã xâm nhập vào khu vực Mỹ Latinh, dựa trên kế hoạch của Sáng kiến Vành đai và Con đường. Khu vực này là sân sau của Hoa Kỳ, nơi nó đã từng gây ảnh hưởng trong lịch sử và trong một số trường hợp, thậm chí bằng cách đàn áp các phong trào nổi tiếng.

Đầu tư của Trung Quốc và ảnh hưởng ngày càng tăng của nước này ở khu vực Caribe là lằn ranh đỏ rõ ràng cho thấy Venezuela và Cuba đã ủng hộ Nga.

Trong một sự thay đổi đáng ngạc nhiên, Trung Quốc hiện đã vươn xa tới Siberia ở châu Âu. Trong một nhiệm vụ nửa bí mật diễn ra trước đó, máy bay vận tải Trung Quốc YJ-20 đã đưa hệ thống tên lửa đất đối không tới Siberia đi qua vùng trời Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia châu Âu khác.

Mô hình chung của tất cả các khu vực này là tham vọng của Trung Quốc trong việc phá bỏ trật tự thế giới hiện có để từ từ tạo không gian cho mình bên cạnh Mỹ và sau đó dần dần đảm nhận vai trò bá chủ toàn cầu - danh tiếng cho đến nay chỉ có Hoa Kỳ mới được hưởng.

Hơn hết, việc Trung Quốc là đồng minh thân cận của Nga cũng gây bất lợi cho lợi ích của Mỹ. Nó đã đưa ra một số cảnh báo đối với Trung Quốc chống lại việc bổ sung Nga hoặc giúp nước này lách các lệnh trừng phạt toàn cầu nhưng những nghi ngờ vẫn tồn tại.

Trung Quốc không chỉ từ chối lên án Nga về cuộc xâm lược Ukraina mà còn củng cố mối quan hệ với Moscow.

Tiến bộ Quân sự Mạnh mẽ của Trung Quốc

Sự trỗi dậy quân sự ngoạn mục của Trung Quốc đã khiến Hoa Kỳ phải lo lắng khi sức mạnh quân sự của Quân đội Giải phóng Nhân dân đang bị thách thức liên tục.

Một báo cáo của Quốc hội Mỹ trước đó đã đề cập rằng Hải quân Trung Quốc có hạm đội lớn nhất. Trung Quốc, theo Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Michael Gilday, là kẻ thù quân sự đáng gờm đang không ngừng phát triển và đạt được mục tiêu trước thời hạn nhiều năm, gây áp lực lên Hải quân Hoa Kỳ.

Hãy quên Nga đi, Trung Quốc mới đe dọa ngôi vị thống trị của Mỹ - Ảnh 7.

Tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc, Fujian, tại Nhà máy Đóng tàu Giang Nam vào ngày 17/6.

Không quân Mỹ cũng đã chấp nhận sức mạnh trên không của Trung Quốc. Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ Charles Brown trước đó đã nói rằng Trung Quốc sẽ có thể vượt qua sự thống trị của Không quân Hoa Kỳ vào năm 2035. Ông đã nói rằng PLA có "lực lượng hàng không lớn nhất ở Thái Bình Dương" và ngay "dưới mũi chúng ta".

Một lĩnh vực mà Mỹ không chỉ theo sau Trung Quốc mà còn cả Nga là chương trình vũ khí siêu thanh. Cả Trung Quốc và Nga đều có tên lửa siêu thanh đang hoạt động, thậm chí Nga còn sử dụng tên lửa của mình trong cuộc tấn công Ukraina.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn còn một thời gian nữa mới có vũ khí. Tuy nhiên, các nỗ lực vẫn đang được thực hiện để đạt được mục tiêu đó một cách hoàn toàn nghiêm túc và cuộc thử nghiệm HAWC do Mỹ bí mật tiến hành trong quá khứ gần đây đã được ca ngợi là một thành công.

Mỹ phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng từ Trung Quốc, ngay cả trong không gian. Sau khi Trạm Vũ trụ Quốc tế ngừng hoạt động vào khoảng năm 2030, Trung Quốc có thể là quốc gia duy nhất vận hành một trạm vũ trụ.

Vì vậy, trong khi Mỹ đang phải bù đắp các nguồn lực đáng kể cho Ukraina, họ nhận ra mối đe dọa từ Nga sẽ không tồn tại mãi mãi và con rồng Trung Quốc sẽ ngày càng lớn hơn.

(Nguồn: CSEAS/Eurasian Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement