icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kinh tế Trung Quốc có một tháng tăng trưởng tốt khi các hạn chế do Covid được nới lỏng

Quản trị

01/07/2022

14:05

Các ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc vừa có một tháng tăng trưởng đầu tiên kể từ tháng 2/2022, theo các tài liệu được công bố hôm thứ Năm, khi mà các hạn chế đi lại do Covid được nới lỏng ở nhiều thành phố.

Nhưng "bóng đen" của những đợt phong tỏa vẫn còn bao trùm lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong bối cảnh Bắc Kinh chưa có giải pháp tốt nhất để thoát khỏi đại dịch Covid.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của chính phủ Trung Quốc đối với lĩnh vực sản xuất - chủ yếu bao gồm các doanh nghiệp lớn và các công ty nhà nước - đã tăng lên 50,2 vào tháng 6, lần đầu tiên vượt mốc 50 kể từ tháng 2, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Chỉ số trên 50 cho thấy hoạt động đang tăng lên.

Kinh tế Trung Quốc có một tháng tăng trưởng tốt khi các hạn chế do Covid được nới lỏng - Ảnh 1.

Kinh tế Trung Quốc có một tháng tăng trưởng tốt khi các hạn chế do Covid được nới lỏng.

Trong khi đó, chỉ số PMI phi sản xuất chính thức, bao gồm các ngành xây dựng và dịch vụ, đã tăng lên 54,7 vào tháng Sáu, so với 47,8 vào tháng Năm. Đây cũng là lần đầu tiên chỉ số này quay trở lại khu vực tăng trưởng tốt trong bốn tháng và là mức mạnh nhất kể từ tháng 5 năm 2021.

Các cuộc khảo sát cũng cho thấy những dấu hiệu phục hồi mới nhất của nền kinh tế Trung Quốc, khi nước này dần dần mở cửa trở lại sau nhiều tháng đóng cửa trên diện rộng do dịch Covid.

Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao của Capital Economics, cho biết: "Các chỉ số PMI chính thức cho thấy sự phục hồi nhanh chóng đáng ngạc nhiên trong hoạt động dịch vụ trong tháng này sau khi các hạn chế do dịch Covid hầu hết được dỡ bỏ".

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra sự yếu kém của thị trường lao động, đồng thời cảnh báo rằng điều đó có nghĩa là tài chính hộ gia đình và niềm tin của người tiêu dùng vẫn còn rất mong manh.

Ông cho biết thêm trong một ghi chú rằng, một khi động lực mở cửa trở lại mất dần, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình phục hồi tiếp theo.

Nhiều thành phố - bao gồm cả Thượng Hải, trung tâm kinh doanh của Trung Quốc đại lục - đã bị áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt do Covid kể từ tháng 3, dẫn đến hoạt động kinh tế bị thu hẹp mạnh.

Mọi người bị giới hạn trong nhà, các cửa hàng và nhà hàng và các nhà máy đóng cửa. Các nhà phân tích lo ngại rằng, nền kinh tế Trung Quốc sẽ suy thoái trong quý 2, khiến mục tiêu tăng trưởng hàng năm của chính phủ là 5,5% cho năm 2022 sẽ nằm ngoài khả năng.

Các dấu hiệu về suy thoái kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt đã làm cho các quan chức hàng đầu của Trung Quốc lo lắn khiến họ phải dần chuyển sang việc nới lỏng các hạn chế đi lại do Covid và nâng cao lòng tin.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã liên tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thất nghiệp gia tăng trong những tháng gần đây và thúc giục chính phủ thực hiện các bước mạnh mẽ hơn để hỗ trợ kinh doanh và ổn định tăng trưởng.

Kinh tế Trung Quốc có một tháng tăng trưởng tốt khi các hạn chế do Covid được nới lỏng - Ảnh 2.

Việc nhiều thành phố nới lỏng hạn chế do Covid đã giúp cho tăng trưởng phục hồi.

Hôm thứ Hai, ông Lý Khắc Cường đã đến thăm một trung tâm đào tạo việc làm ở Bắc Kinh và nhấn mạnh sự cần thiết phải "thúc đẩy nền kinh tế trở lại đúng hướng càng sớm càng tốt" và "giảm tỷ lệ thất nghiệp càng nhanh càng tốt".

Đầu tháng này, nhiều thành phố ở Trung Quốc đã dỡ bỏ việc phong tỏa hoặc nới lỏng các biện pháp phòng chống Covid, bao gồm cả Thượng Hải.

Hôm thứ Ba, Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết, Trung Quốc sẽ cắt giảm hơn một nửa thời gian cách ly đối với du khách quốc tế, một sự thay đổi lớn trong chính sách chống Covid của nước này.

Nhưng các nhà phân tích lo ngại rằng, Trung Quốc có thể dính lại vào các hạn chế đi lại nghiêm ngặt do Covid trong thời gian tới.

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tái khẳng định cam kết của mình với chính sách "zero-Covid" trong chuyến thăm đến TP Vũ Hán, nơi đầu tiên bùng phát virus coronavirus. Ông Tập nói rằng, ông thà "tạm thời hy sinh một chút tăng trưởng kinh tế" hơn là "làm tổn hại sức khỏe của người dân", theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã.

Zhiwei Zhang, Chủ tịch kiêm Nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, dự kiến sự gia tăng gần đây trong hoạt động kinh tế của Trung Quốc sẽ được duy trì trong tháng 7, khi việc nới lỏng hơn nữa hạn chế di chuyển diễn ra. Tuy nhiên, việc ông Tập tuân thủ lập trường "zero Covid" sẽ cản trở sự phát triển, ông nói thêm.

Zhang nói: "Trung Quốc đang bám sát lập trường chính sách của "zero Covid". Tôi nghĩ điều này có nghĩa là tăng trưởng kinh tế có thể sẽ ở dưới mức tiềm năng trước khi chính sách được nới lỏng hơn nữa".

Thực hiện: N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Mỹ chặn Meta mở rộng 'đế chế' thực tế ảo

Mỹ chặn Meta mở rộng 'đế chế' thực tế ảo

Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) ngày 17/7 đã có đơn khiếu nại nhằm ngăn chặn Meta thâu tóm Within, công ty sở hữu ứng dụng luyện tập thực tế ảo Supernatural.

Quản trị

28/07/2022

Lý do doanh nghiệp cần thuê một luật sư tư vấn riêng

Lý do doanh nghiệp cần thuê một luật sư tư vấn riêng

Trong suốt quá trình kinh doanh, bạn sẽ gặp phải một số rủi ro khó lường trước như: tranh chấp về bảo hiểm xã hội, tranh chấp về thuế, tranh chấp giữa các thành viên góp vốn hay tranh chấp về hợp đồng lao động…

Quản trị

26/07/2022

Khủng hoảng kinh tế khiến nhiều gã khổng lồ công nghệ siết chặt việc tuyển dụng nhân sự

Khủng hoảng kinh tế khiến nhiều gã khổng lồ công nghệ siết chặt việc tuyển dụng nhân sự

Giám đốc điều hành Google, ông Pichai cho biết công ty sẽ hạn chế tuyển dụng trong năm 2023, trong khi Microsoft cho biết sẽ sa thải ít nhất 1% nhân viên hiện có trên toàn cầu.

Quản trị

13/07/2022

Sau 'bão' COVID-19, tại sao các công ty công nghệ lại sa thải nhân viên?

Sau 'bão' COVID-19, tại sao các công ty công nghệ lại sa thải nhân viên?

Đại dịch COVID-19 mang lại cơ hội lớn cho các công ty khởi nghiệp công nghệ mở rộng quy mô. Nhiều người ưu tiên tăng trưởng hơn hiệu quả, bài phân tích của ông Yorlin Ng, đốc điều hành tại Momentum Works.

Quản trị

11/07/2022

CPI Việt Nam tăng 2,44% trong 6 tháng đầu năm 2022

CPI Việt Nam tăng 2,44% trong 6 tháng đầu năm 2022

CPI bình quân quý II/2022 tăng 2,96% so với quý II/2021. Bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

Quản trị

29/06/2022

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 5

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 5

Ngày 27/6, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm này ít hơn mức 8,5% được ghi nhận vào tháng 4.

Quản trị

27/06/2022

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi tốt hơn dự kiến trong tháng 5, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ở phía trước.

Quản trị

15/06/2022

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau khi nước này nới lỏng phong tỏa

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau khi nước này nới lỏng phong tỏa

Nhiều địa phương ở Trung Quốc, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải, đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa và theo các chuyên gia, điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phục hồi.

Quản trị

07/06/2022

Chuyên gia lương thực LHQ: Cuộc chiến ở Ukraina kéo dài thì 2023 sẽ là 'năm rất, rất nguy hiểm'

Chuyên gia lương thực LHQ: Cuộc chiến ở Ukraina kéo dài thì 2023 sẽ là 'năm rất, rất nguy hiểm'

Luca Russo, nhà phân tích hàng đầu của Tổ chức nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) về các cuộc khủng hoảng lương thực, nói với Hãng tin Al Jazeera rằng, "thức ăn sẵn có" nhưng vấn đề là giá cả tăng vọt.

Quản trị

05/06/2022