Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bitcoin đã sẵn sàng phá đỉnh khi đòn bẩy quá mức không còn nữa?

Tiền điện tử

19/03/2024 14:54

Tỷ lệ tài trợ cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn Bitcoin đã được thiết lập lại sau khi 370 triệu USD bị thanh lý. Đó có phải là một dấu hiệu tốt?

Bitcoin đã giảm gần 11% trong 7 ngày qua, xuống còn 63.600 USD, dẫn đến hoạt động mua đáng kể quanh mốc 65.000 USD. Hiện tại, có nhiều ý kiến trái chiều và trong khi đòn bẩy quá mức trong hợp đồng tương lai Bitcoin đã được giải quyết, các nhà đầu tư vẫn đang cân nhắc liệu Bitcoin có thể vượt qua mức cao nhất mọi thời đại là 73.755 USD hay không?

Mọi ánh mắt đổ dồn vào cuộc họp chính sách của Fed

Nhiều người tin rằng các nhà đầu tư đang chờ cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 20/3 trước khi quyết định đầu tư nhiều hơn vào tiền điện tử, bất chấp kỳ vọng rộng rãi rằng lãi suất sẽ không thay đổi. Quyết định này vượt xa những cân nhắc ngắn hạn, tập trung vào niềm tin của Fed vào sức mạnh liên tục của nền kinh tế.

Một điều không chắc chắn quan trọng khác đối với các nhà đầu tư Bitcoin là khi nào Fed sẽ ngừng giảm bảng cân đối kế toán trị giá 7.500 tỷ USD. Nói chung, chính sách tiền tệ mở rộng hơn của Fed cho thấy có nhiều tiền hơn trong lưu thông, điều này có lợi cho các tài sản rủi ro.

Bitcoin đã sẵn sàng phá đỉnh khi đòn bẩy quá mức không còn nữa?- Ảnh 1.

Cơ sở tiền tệ của Hoa Kỳ, USD (cam, trái) so với Bitcoin/USD (xanh, phải)

Cơ sở tiền tệ của Mỹ đại diện cho tiền tệ và dự trữ trong hệ thống ngân hàng. Lãi suất cao hơn thường nhằm mục đích ổn định hoặc giảm con số này. Bằng cách giảm bớt sự hấp dẫn đối với các doanh nghiệp vay vốn và phát triển, chiến lược kinh tế thu hẹp này thường giúp kiểm soát lạm phát.

Một số nhà phân tích suy đoán rằng đợt tăng giá tiềm năng của Bitcoin vào năm 2024 phụ thuộc rất nhiều vào việc Fed chuyển từ chính sách thắt chặt sang chính sách tiền tệ mở rộng. 

Sự thay đổi này có thể được thúc đẩy bởi lạm phát giảm xuống dưới 3% hoặc có dấu hiệu suy thoái kinh tế. Do đó, nếu lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài, khả năng Bitcoin tăng vọt sẽ không cao.

Hợp đồng tương lai Bitcoin và nhu cầu stablecoin châu Á cho thấy sự phục hồi lành mạnh

Đòn bẩy quá mức cũng gây ra sự khó chịu cho các nhà đầu tư Bitcoin, đặc biệt khi lãi suất mở đối với hợp đồng tương lai Bitcoin đạt mức cao kỷ lục trong tháng 3, tăng từ 22,2 tỷ USD vào ngày 25/2 lên 35,5 tỷ USD vào ngày 14/3. Hơn nữa, sự mất cân bằng trong nhu cầu đòn bẩy đã dẫn đến sự biến dạng, hiếm khi bền vững.

Hợp đồng vĩnh viễn, còn được gọi là hoán đổi nghịch đảo, có tỷ giá được tính toán lại sau mỗi 8 giờ. Tỷ lệ tài trợ dương báo hiệu nhu cầu sử dụng đòn bẩy ngày càng tăng trong số những người nắm giữ vị thế mua.

Bitcoin đã sẵn sàng phá đỉnh khi đòn bẩy quá mức không còn nữa?- Ảnh 2.

Tỷ lệ tài trợ 8 giờ của hợp đồng tương lai vĩnh viễn Bitcoin. Nguồn: Token

Tỷ lệ tài trợ cao bất thường là 0,09% đã được quan sát vào ngày 11/3, tương đương 1,7% mỗi tuần. Chỉ báo này đã giảm khi phe bò phải đối mặt với khoản thanh lý 370 triệu USD từ ngày 13 - 15/3. Mặc dù những con số này thoạt nhìn có vẻ đáng kể, nhưng khi xem xét lãi suất mở của Bitcoin là 34,8 tỷ USD, điều đó có nghĩa là khoảng 1% vị thế bị đóng.

Điều thú vị là, tỷ lệ tài trợ của Bitcoin đã giảm xuống 0,25% mỗi tuần vào ngày 15/3, được coi là trung lập trong một thị trường mà các nhà giao dịch thường lạc quan. Điều này cho thấy rằng không có nhu cầu quá mức đối với các vị thế bán, cho thấy phe gấu đã do dự khi đặt cược khi giá Bitcoin giảm xuống dưới 65.000 USD.

Để xác minh xem liệu nhu cầu giảm đối với các vị thế mua có đòn bẩy có phản ánh chính xác tâm lý thị trường hay không, điều cần thiết là phải so sánh dữ liệu này với nhu cầu về stablecoin ở Trung Quốc, một chỉ báo quan trọng cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ tham gia hoặc thoát khỏi thị trường tiền điện tử. Phí bảo hiểm USD Coin (USDC) đo lường sự khác biệt giữa giá trị của USDC trong các giao dịch ngang hàng và tỷ giá USD chính thức.

Bitcoin đã sẵn sàng phá đỉnh khi đòn bẩy quá mức không còn nữa?- Ảnh 3.

Giao dịch ngang hàng USC Coin (USDC) so với USD/CNY. Nguồn: OKX

Phí bảo hiểm USDC đã ở mức trên 3% trong tuần qua, cho thấy rằng stablecoin đang giao dịch ở giá trị cao hơn tỷ giá cố định của nó. Đáng chú ý nhất, khoản phí bảo hiểm này đã không giảm xuống dưới giá trị hợp lý ngay cả trong bối cảnh giá điều chỉnh gần đây xuống còn 64.545 USD vào ngày 17/3.

Xu hướng này biểu thị nhu cầu liên tục về tiền điện tử ở Trung Quốc, hỗ trợ tỷ lệ tài trợ Bitcoin tích cực, ủng hộ các vị thế mua và không cho thấy dấu hiệu nào về xu hướng giảm giá hoặc sự e ngại của nhà đầu tư.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch tiền điện tử đều tiềm ẩn rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

(Nguồn: Cointelegraph)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement