Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sự bùng nổ giá Bitcoin đang tạo ra khoảng 1.500 'ví triệu phú' mỗi ngày

Tiền điện tử

12/03/2024 10:53

Sự bùng nổ giá trị gần đây của Bitcoin (BTC) trên thị trường tiền điện tử đã dẫn đến việc tạo ra nhiều triệu phú mới chỉ trong thời gian ngắn.

Theo công ty phân tích tiền điện tử Kaiko Research, sự bùng nổ giá kỷ lục của Bitcoin dường như đang tạo ra khoảng 1.500 "ví triệu phú" mới mỗi ngày.

Ví là địa chỉ kỹ thuật số trên chuỗi khối Bitcoin, trong đó người dùng có thể lưu trữ tiền điện tử. Dữ liệu như số lượng token mà ví nắm giữ có thể truy cập được vì mạng này là công khai và không bị kiểm soát bởi bất kỳ trung gian tập trung nào. 

Tuy nhiên, các địa chỉ này đều ẩn danh nên khó phân biệt được chúng được kiểm soát bởi cá nhân hay tổ chức.

Đồng bitcoin liên tục lập đỉnh, tăng gần 70% kể từ đầu năm 2024, trong bối cảnh nhu cầu tăng cao đối với các quỹ giao dịch trao đổi của Mỹ lần đầu tiên được phép nắm giữ mã thông báo vào tháng 1. 

Mặc dù vậy, tốc độ tạo ra các ví triệu phú mới vẫn thấp hơn so với đợt thị trường tăng giá cuối cùng vào năm 2021, khi hơn 4.000 ví đạt mốc triệu USD mỗi ngày. Mức cao nhất của năm hiện tại là 1.691 ví vào ngày 1/3.

Sự bùng nổ giá Bitcoin đang tạo ra khoảng 1.500 'ví triệu phú' mỗi ngày- Ảnh 1.

Tốc độ chậm hơn có thể là do một số điều. Vốn mới vẫn chưa đến đầy đủ, những "cá voi" lớn đang chốt lời trong khi Bitcoin đạt mức cao mới, Kaiko cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai (11/3) rằng cá voi đang lưu trữ tài sản của họ với người giám sát, thay vì ví cá nhân.

"Vào năm 2021, có một dòng vốn khổng lồ đổ vào bằng mọi cách khi phe bò tìm cách hưởng lợi từ sự cường điệu của tiền điện tử". "Lần này, cá voi có thể thực hiện một cách tiếp cận thận trọng hơn, chờ xem liệu lợi nhuận có ổn định hay không trước khi đầu tư", báo cáo cho biết.

Giá bitcoin có lúc đạt mức cao chưa từng thấy hơn 72.750 USD trong phiên ngày 11/3. Lúc hơn 7h sáng nay (12/3) theo giờ Việt Nam, giá bitcoin giao dịch ở mức 72.240 USD, tăng gần 5% so với cách đó 24 tiếng và tăng gần 6% so với cách đó 1 tuần - theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com.

Giá bitcoin đang tiến tới mốc 73.000 USD sau khi vượt 70.000 USD vào cuối tuần vừa rồi. Đầu tuần trước, giá bitcoin phá vỡ kỷ lục gần 69.000 USD thiết lập vào cuối năm 2021.

Sự bùng nổ giá Bitcoin đang tạo ra khoảng 1.500 'ví triệu phú' mỗi ngày- Ảnh 2.

Các dịch vụ ETF Bitcoin giao ngay đã thu hút phần lớn dòng vốn vào thị trường tiền điện tử vào năm 2024. Ảnh: Reuters

Dòng vốn chảy mạnh vào các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) bitcoin giao ngay ở Mỹ tiếp tục là động lực đưa giá bitcoin lên cao. CNBC dẫn dữ liệu từ công ty CoinShares cho biết các sản phẩm đầu tư tiền ảo, trong đó có các ETF, hút ròng tổng cộng 2,7 tỷ USD trong tuần trước. Tính từ đầu năm, lượng vốn ròng chảy vào các sản phẩm này đã đạt 10,3 tỷ USD, rất gần với mức kỷ lục 10,6 tỷ USD mà cả năm 2021 đạt được.

Cùng với đó, mức độ sử dụng đòn bẩy gia tăng trên thị trường tiền ảo đang là một nhân tố gây biến động giá. Lãi suất vay vốn để đầu tư tiền ảo đang ở mức cao nhất kể từ tháng 1/2021 và tổng giá trị của các hợp đồng mở (open interest) của bitcoin đang cao nhất từ trước đến nay.

Không chỉ bitcoin - đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới - tăng giá mạnh, mà đồng lớn thứ nhì là ether cũng đang lập đỉnh. Ether đã vượt qua mốc 4.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 12/2021 và đã tăng hơn 12% trong vòng 1 tuần trở lại đây.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement