Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đây là lý do khiến Bitcoin trở thành tài sản nắm giữ tốt hơn vàng

Tiền điện tử

17/03/2024 20:49

Giá của Bitcoin (BTC) đã tăng vọt đã tăng vọt 311% kể từ đầu năm 2023, gần đây nhờ sự chấp thuận và ra mắt của các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) giao ngay.

Thật thú vị khi lưu ý rằng vàng cũng đang trải qua tâm lý tăng giá. Giá của nó cũng ở mức kỷ lục. Nhưng khi so sánh hai tài sản này, rõ ràng là tiền điện tử hàng đầu có lợi thế rất lớn so với kim loại quý. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về Bitcoin và vàng.

Một số điểm tương đồng

Các chuyên gia cho rằng, điều thích hợp đầu tiên là phải hiểu Bitcoin và vàng có thể giống nhau như thế nào. Suy cho cùng, có lý do khiến nhiều nhà đầu tư thấy việc so sánh hai điều này là thông minh.

Bitcoin và vàng có mức độ khan hiếm nhất định. Tại một thời điểm nào đó trong tương lai, sẽ chỉ có 21 triệu Bitcoin được lưu hành. Và chỉ có một lượng vàng nhất định trong vỏ Trái đất.

Các nguyên tắc kinh tế cơ bản cho chúng ta thấy rằng nếu thứ gì đó có cung và cầu cố định tăng thì giá sẽ tăng. Quy tắc đơn giản này giúp giải thích tại sao vàng thường được xem là tài sản an toàn để nắm giữ trong thời gian dài.

Ngoài việc được sử dụng làm giá trị lưu trữ, hai tài sản này còn có một số tiện ích. Vàng chủ yếu được sử dụng làm đồ trang sức vì độ bóng và độ hiếm của nó. Nhưng nó có giá trị rất nhỏ khi làm đầu vào trong các trường hợp sử dụng công nghiệp.

Do tính chất phi tập trung và toàn cầu của nó, cùng với thực tế là không có thực thể duy nhất nào kiểm soát nó, Bitcoin rất hữu ích khi gửi trực tiếp số tiền lớn cho bất kỳ ai. Việc giải quyết cuối cùng và gần như ngay lập tức cũng rất hấp dẫn.

Đây là lý do khiến Bitcoin trở thành tài sản nắm giữ tốt hơn vàng- Ảnh 1.

Hiệu suất của Bitcoin và vàng trong 1 năm qua.

Sự khác biệt đáng chú ý

Bitcoin và vàng có một số điểm tương đồng ở bề ngoài, nhưng nếu tìm hiểu sâu hơn, chúng ta sẽ thấy chúng rất khác nhau. Bitcoin có nhiều đặc tính khiến nó vượt trội hơn vàng.

Sự khan hiếm là một chủ đề mà chúng ta nên xem lại. Nguồn cung vàng có vẻ cố định nhưng thực tế không phải vậy. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trong số tất cả số vàng từng được biết là có trong lớp vỏ Trái đất, khoảng 77% đã được khai thác. 

Vẫn còn một lượng lớn dưới lòng đất. Nếu giá vàng tăng vọt vào ngày mai, thì việc các công ty khai thác mỏ đầu tư mạnh mẽ vào việc tăng cường khả năng khai thác thêm tiền gửi sẽ trở nên khả thi về mặt kinh tế.

Về cơ bản, nguồn cung vàng có thể được điều chỉnh nếu nhu cầu đủ mạnh. Và cũng có khả năng các mỏ vàng sẽ được tìm thấy ở ngoài vũ trụ.

Chủ đề khan hiếm này là nơi Bitcoin thực sự tỏa sáng. Bitcoin hoàn toàn hữu hạn. Không bao giờ có thể có hơn 21 triệu Bitcoin lưu hành, vì điều này đã được ghi trong phần mềm. Trừ khi có sự đồng ý tăng nguồn cung, điều này sẽ không thay đổi. Nguồn cung không thể được điều chỉnh để phù hợp với xu hướng nhu cầu, đó là lý do tại sao Bitcoin trong lịch sử cực kỳ biến động.

Vì là tài sản kỹ thuật số nên Bitcoin cũng dễ vận chuyển hơn vàng. Bitcoin cũng chia hết cho 8 chữ số thập phân và thậm chí nó còn có thể được sử dụng trong các giao dịch. Sử dụng vàng vật chất để thanh toán cho các giao dịch mua hàng ngày của bạn là không thực tế. Về vấn đề này, vàng thiếu tiện ích.

Và khi nói đến cuộc tranh luận về kho lưu trữ giá trị, vàng không thể so sánh được với Bitcoin. Suy cho cùng, đầu tư chủ yếu là nâng cao sức mua của một người theo thời gian. Bitcoin chiến thắng trong trận chiến này một cách đầy ấn tượng.

Trong 5 năm qua, giá Bitcoin đã tăng 1.630%, trong khi giá một ounce vàng chỉ tăng 58%, chứng tỏ rằng ai mua tài sản kỹ thuật số sẽ có lợi hơn nhiều về mặt tài chính. Và đây là thời điểm bất ổn vĩ mô gia tăng, với đại dịch, áp lực lạm phát và lãi suất tăng cao. Tất nhiên, vì giá trị của nó không biến động nhiều nên vàng có lẽ là tài sản dễ sở hữu hơn về mặt tâm lý.

Nếu chúng ta quan sát trong vòng 5 đến 10 năm tới, các chuyên gia chắc chắn rằng sự so sánh giữa Bitcoin và vàng sẽ tiếp tục. Nhưng dựa trên tất cả những gì chúng ta đã thảo luận ở đây, tiền điện tử có giá trị nhất thế giới nằm ở một đẳng cấp riêng.

(Nguồn: Yahoo Finance)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement