Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (18 - 22/3): Liệu phe bò có thể lật ngược tình thế?

Tiền điện tử

18/03/2024 18:25

Bitcoin bắt đầu một tuần mới trong chế độ phục hồi sau một ngày cuối tuần biến động bất thường gây ra tổn thất nặng nề. Hành động giá Bitcoin đang vật lộn để giành lại mức cao nhất mọi thời đại sau nhiều ngày áp lực bán kéo dài – liệu phe bò có thể lật ngược tình thế?

Một tuần kinh tế vĩ mô quan trọng đảm bảo rằng các điều kiện giao dịch không thể đoán trước sẽ tiếp tục diễn ra khi cả tiền điện tử và tài sản rủi ro đều đang chờ tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Cuộc chiến chống lạm phát vẫn đang tiếp diễn và dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát sẽ vẫn cứng đầu.

Với việc Bitcoin hoạt động trong một vùng quan trọng cần phải được thu hồi để tiếp tục khám phá giá, nên có mọi thứ để chú ý trong tuần này. Bitcoin hiện chỉ còn một tháng nữa là đến đợt halving tiếp theo và có thể lặp lại lịch sử với mức thoái lui trước halving cổ điển.

Cointelegraph xem xét kỹ hơn những vấn đề này và những sự kiện khác trong danh sách hàng tuần về những gì có thể tác động đến hành động giá Bitcoin trong những ngày tới và hơn thế nữa.

Giá Bitcoin "phòng thủ" dưới mức kháng cự quan trọng

Một ngày cuối tuần tàn khốc đối với những người đầu cơ giá lên hy vọng được nghỉ ngơi đã sớm đặt Bitcoin ở mức thấp nhất kể từ ngày 6/3.

Giảm về gần 64.500 USD, Bitcoin sau đó đã phục hồi vững chắc, gần như đạt mốc 69.000 USD trước khi gặp phải khoản lỗ mới vào cuối tuần.

Tại thời điểm viết bài, tiền điện tử này đã đạt mức 68.000 USD, theo dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView, nhưng vẫn không thể vượt qua khu vực được biết đến là địa điểm đạt mức cao nhất mọi thời đại từ năm 2021.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (18 - 22/3): Liệu phe bò có thể lật ngược tình thế?- Ảnh 1.

Biểu đồ 1 ngày của Bitcoin. Nguồn: TradingView

Phân tích thiết lập hiện tại, nhà giao dịch nổi tiếng Skew đã gắn cờ đường trung bình động hàm mũ (EMA) 21 kỳ trên biểu đồ 4 giờ làm đường để lấy lại tiếp theo. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của Bitcoin trên khung thời gian 4 giờ, hiện ở mức 48,2, cũng sẽ quay trở lại trên 50.

"Vẫn cần mức đóng cửa mạnh mẽ trên 4H 21EMA & RSI trên 50 Kết hợp với mức thu hồi từ 69.000 - 70.000 USD", một phần bài đăng mới nhất của anh ấy trên X (trước đây là Twitter) cho biết .

"Đó là những xác nhận quan trọng để tốt hơn, cho đến lúc đó có một chút phòng thủ".

Tuy nhiên, áp lực bán bitcoin vẫn gay gắt bất thường trong một ngày cuối tuần khi không có giao dịch của tổ chức.

Một lý thuyết lan truyền trên mạng cho rằng xu hướng này là do việc tháo gỡ vị thế của một quỹ phòng hộ. Ở đây, tổ chức này có thể đã mua Bitcoin đồng thời bán khống cổ phiếu của công ty công nghệ MicroStrategy (MSTR). Khi khoản này được thanh lý, quỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bán khoảng 1 tỷ USD Bitcoin để bù lỗ.

Nhà đầu tư Fred Krueger đã thêm vào một phần lời giải thích trên X: "Cả tuần cũng bán cua tôm và cá", đề cập đến việc những người nắm giữ Bitcoin nhỏ hơn giảm tải thêm.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (18 - 22/3): Liệu phe bò có thể lật ngược tình thế?- Ảnh 2.

Nguồn: Fred Krueger/X

Bất chấp thất bại, Bitcoin vẫn đạt được mức đóng hàng tuần cao thứ hai từ trước đến nay. Với mức giá chỉ dưới 68.400 USD, tiền điện tử lớn nhất đã kết thúc tuần với mức giảm chỉ 600 USD so với mức đóng cửa trước đó.

"Tuần mới, Bitcoin vượt trên mức kháng cự cao nhất trên biểu đồ", nhà giao dịch nổi tiếng Jelle viết trong một bài viết lạc quan. "Đừng để bị rung chuyển".

Thanh khoản dồi dào và thiết lập lại nguồn vốn

Một số dữ liệu thị trường mới nhất ghi lại mức độ "tăng giá" xảy ra trên các sàn giao dịch sau mức thấp gần hai tuần.

Các con số từ tài nguyên giám sát CoinGlass cho thấy số ngày thanh lý kéo dài với tổng trị giá hơn 300 triệu USD.

Trên sàn giao dịch lớn nhất toàn cầu Binance, các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn hiện có rất ít tính thanh khoản xung quanh giá, với mức hỗ trợ giá thầu chỉ ở mức 66.266 USD. Người bán đang chờ đợi trên 69.000 USD.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (18 - 22/3): Liệu phe bò có thể lật ngược tình thế?- Ảnh 3.

Bản đồ nhiệt thanh khoản perp Bitcoin (ảnh chụp màn hình). Nguồn: CoinGlass

Một tác dụng phụ của cuối tuần xảy ra dưới hình thức thiết lập lại cả lãi suất mở và lãi suất cấp vốn, lãi suất sau vẫn quá tích cực nhưng chỉ bằng một phần nhỏ so với mức đỉnh gần đây.

"Có quá nhiều tâm lý bi quan trên dòng thời gian của tôi. Bitcoin đang giao dịch dưới mức ATH 5.000 USD", James Van Straten, nhà phân tích dữ liệu và nghiên cứu tại công ty chuyên sâu về tiền điện tử CryptoSlate, đã trả lời.

"Mỗi lần xả ra đều cần thiết để chặng tiếp theo của chúng tôi cao hơn".

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (18 - 22/3): Liệu phe bò có thể lật ngược tình thế?- Ảnh 4.

Trao đổi lãi suất mở hợp đồng tương lai Bitcoin (ảnh chụp màn hình). Nguồn: CoinGlass

Van Straten lưu ý rằng lãi suất tài trợ không hề âm kể từ tháng 9 năm ngoái và ông "rất nghi ngờ" rằng những lãi suất đó sẽ quay trở lại.

Ông nhận xét: "Chúng tôi đã và đang ở trong một cơ cấu tăng giá kể từ tháng 10, vì vậy nguồn tài trợ tích cực vẫn tiếp tục diễn ra, thỉnh thoảng bị đặt lại khi chúng tôi quá sủi bọt".

Thời gian cổ điển cho "sự thoái lui trước halving"

Các công ty khai thác Bitcoin đang trên đường tận hưởng tháng cuối cùng với khoản trợ cấp khối 6,25 Bitcoin trước khi giảm một nửa vào tháng 4.

Cuộc tranh luận xung quanh việc sự kiện này sẽ tác động như thế nào đến hành vi giá Bitcoin vẫn tiếp tục – xét cho cùng, mức cao mới mọi thời đại chưa bao giờ xảy ra trước sự kiện halving mà thay vào đó lại xuất hiện vài tháng sau đó.

Như Cointelegraph đã đưa tin, một số người tin rằng hành trình hiện tại đạt đến mức cao nhất mọi thời đại có thể hoàn thành sớm hơn so với các chu kỳ giá khác. Tuy nhiên, xung quanh việc giảm một nửa, Bitcoin có thể vẫn tuân theo chiến thuật cổ điển – thấp hơn, sau đó cao hơn.

Trong nội dung gần đây về chủ đề này, nhà giao dịch và nhà phân tích nổi tiếng Rekt Capital đã nêu ra những rủi ro đối với hodler trong tương lai.

"Trong 2 ngày nữa, Bitcoin sẽ chính thức đi vào 'Vùng nguy hiểm' (màu cam), nơi các đợt thoái lui trước Halving lịch sử đã bắt đầu", ông cảnh báo vào ngày 17/3 cùng với biểu đồ minh họa.

"Trong lịch sử, Bitcoin đã thực hiện các lần truy xuất trước Halving 14-28 ngày trước khi Halving".

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (18 - 22/3): Liệu phe bò có thể lật ngược tình thế?- Ảnh 5.

So sánh hành động giá khi diển ra halving Bitcoin. Nguồn: Rekt Capital/X

Trong những lần halving trước, "vùng nguy hiểm" này đã tạo ra sự điều chỉnh lên tới 40% – vượt xa mức giảm tối đa hiện tại so với mức cao nhất mọi thời đại gần đây là khoảng 73.700 USD.

Rekt Capital cho biết thêm: "Bitcoin đang dần chuyển từ giai đoạn 'Tăng giá trước Halving' và sang giai đoạn 'Tái xuất trước Halving'.

Ông lưu ý thêm rằng mặc dù các quỹ ETF Bitcoin giao ngay của Mỹ liên tục mua, hiện tượng chu kỳ tiêu chuẩn vẫn đang diễn ra.

Powell là tâm điểm tuần này

Một tuần khủng hoảng đối với tài sản rủi ro xoay quanh quyết định tiếp theo của Fed về lãi suất và bình luận kèm theo từ Chủ tịch Jerome Powell.

Cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ kết thúc vào ngày 20/3 và tạo thành chất xúc tác biến động tài sản rủi ro cổ điển.

Điều đó nói lên rằng, lần này thị trường dự kiến sẽ có ít bất ngờ - lạm phát dai dẳng đã loại bỏ khả năng cắt giảm lãi suất và ngay cả các cuộc họp FOMC tiếp theo cũng không được cho là có khả năng đi ngược lại xu hướng.

Các ước tính mới nhất từ Công cụ FedWatch của CME Group cho thấy khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp FOMC tháng 3 chỉ ở mức 8%.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (18 - 22/3): Liệu phe bò có thể lật ngược tình thế?- Ảnh 6.

Xác suất lãi suất mục tiêu của Fed. Nguồn: Tập đoàn CME

Nguồn tin giao dịch The Kobeissi Letter viết trong phân tích dữ liệu rộng hơn của FedWatch: "Đây là thông tin chính thức: Lần đầu tiên trong năm nay, thị trường chỉ chứng kiến 3 lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024".

"Đây cũng là lần đầu tiên thị trường tuân theo hướng dẫn mới nhất của Fed".

Powell sẽ xuất hiện hai lần trong tuần này, với lần thứ hai vào ngày 22/3. Các nhà quan sát thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ ngôn ngữ được sử dụng làm tín hiệu cho các động thái chính sách trong tương lai.

"Mọi con mắt đều đổ dồn vào hướng dẫn của Fed tại cuộc họp Fed tuần này. Với lạm phát CPI tăng cao trong 2 tháng, Fed phải lo ngại", Kobeissi tiếp tục.

"Việc cắt giảm lãi suất là điều chắc chắn xảy ra vào năm 2024 khi cuộc chiến chống lạm phát vẫn tiếp tục".

Bàn tay kim cương Bitcoin tận dụng mức cao nhất mọi thời đại

Trong khi tâm lý vẫn ở trong vùng "cực kỳ tham lam", theo thước đo tâm lý thị trường, Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử, một số hodler đang bỏ phiếu bằng ví của họ.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (18 - 22/3): Liệu phe bò có thể lật ngược tình thế?- Ảnh 7.

Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử (ảnh chụp màn hình). Nguồn: Alternative.me

Dữ liệu mới nhất từ nền tảng phân tích trên chuỗi CryptoQuant xác nhận việc thu lợi nhuận từ các đồng tiền được giữ lâu đã tăng đột biến.

Những người nắm giữ dài hạn (LTH) – các đơn vị nắm giữ tiền điện tử trong ít nhất 155 ngày – đã phân phối gần 600.000 Bitcoin, tương đương khoảng 40 tỷ USD, trong tháng qua.

Thảo luận về hiện tượng trên X, những người đóng góp cho CryptoQuant cho rằng một phần việc bán là do Grayscale Bitcoin Trust (GBitcoin) thực hiện.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (18 - 22/3): Liệu phe bò có thể lật ngược tình thế?- Ảnh 8.

Thay đổi vị trí ròng Bitcoin LTH. Nguồn: Marketunn/X

Như Cointelegraph đã đưa tin, các công ty khai thác Bitcoin cũng đã tăng cường bán trong năm nay.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch tiền điện tử đều tiềm ẩn rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

(Nguồn: Cointelegraph)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement