Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bitcoin bước vào 'vùng nguy hiểm' trước halving, nhưng các CEO tiền điện tử vẫn lạc quan

Tiền điện tử

18/03/2024 11:35

Lịch sử cho thấy, Bitcoin luôn giảm trong những tuần trước khi giảm một nửa (halving) và có thể lặp lại động thái như vậy trong tuần tới.

Theo một nhà phân tích, Bitcoin có thể chỉ còn vài ngày nữa là bước vào "vùng nguy hiểm" trước halving – thời điểm mà giá của tiền điện tử này luôn giảm trong lịch sử trước khi halving.

"Trong 2 ngày nữa, Bitcoin sẽ chính thức bước vào 'Vùng nguy hiểm', nơi bắt đầu quá trình thoái lui trước halving lịch sử", nhà phân tích tiền điện tử Rekt Capital chia sẻ trong một bài đăng X ngày 17/3.

Rekt Capital giải thích: Trước đây, giá Bitcoin đã giảm trong vòng 14 đến 28 ngày trước halving. Trong đợt halving năm 2016, Bitcoin đã giảm 40% trong thời gian đó và vào năm 2020, nó đã giảm 20%.

Bitcoin bước vào 'vùng nguy hiểm' trước halving, nhưng các CEO tiền điện tử vẫn lạc quan- Ảnh 1.

Điểm nổi bật màu đỏ hiển thị vùng thoái lui giá trước halving, với điểm nổi bật màu xanh lá cây là sự bùng nổ giá sau halving. Nguồn: Rekt Capital trên X

Vào tháng 1, Rekt Capital đã dự đoán một "cuộc biểu tình trước halving" sẽ xảy ra khoảng 60 ngày trước halving, sau đó là "đợt thoái lui trước halving" khoảng 1 đến 3 tuần trước sự kiện.

Dự đoán hóa ra là đúng, khi Bitcoin bắt đầu tăng mạnh vào giữa tháng 2 và khiến các nhà phân tích ngạc nhiên hơn nữa vào tháng 3 khi nó vượt qua mức cao nhất mọi thời đại của chu kỳ trước đó là 68.990 USD – đánh dấu lần đầu tiên Bitcoin làm được điều này trước sự kiện halving.

Theo CoinMarketCap, đợt halving tiếp theo được dự báo chỉ còn chưa đầy 33 ngày nữa, vào ngày 20/4. Tuy nhiên, giá Bitcoin đã giảm 8,5% từ mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 14/3 là 73.835 USD xuống mức giá hiện tại quanh 67.800 USD, theo Cointelegraph Markets Pro.

Các ông chủ của Crypto.com và Binance lạc quan về Bitcoin

Giám đốc điều hành Binance, Richard Teng, đã nói với đám đông tại một sự kiện ở Bangkok vào ngày 17/3 rằng, ông kỳ vọng Bitcoin sẽ tiếp tục phá kỷ lục và vượt qua mức 80.000 USD vào cuối năm nay, Bloomberg đưa tin.

Teng tuyên bố, Bitcoin "chỉ mới bắt đầu" và chỉ ra các khoản phân bổ lớn của các nhà đầu tư tổ chức cho tiền điện tử thông qua các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) mới của Mỹ – hiện đang quản lý 57 tỷ USD, theo dữ liệu của Dune Analytics.

Ông chủ Binance dự đoán, Bitcoin sẽ vượt qua mức 80.000 USD "với nguồn cung giảm và nhu cầu tiếp tục tăng", nhưng đó sẽ không phải là "đường thẳng" và biến động giá sẽ xảy ra trong suốt chặng đường.

Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Crypto.com, Kris Marszalek, nói với CNBC vào ngày 15/3 rằng, việc giảm giá gần đây của Bitcoin là một "động thái lành mạnh, loại bỏ một số đòn bẩy đã tích lũy".

Ông nói thêm rằng, sàn giao dịch Crypto.com đang chứng kiến Bitcoin trên đà phát triển như cuối năm 2020 và đầu năm 2021, khi nó tăng từ dưới 20.000 USD lên hơn 60.000 USD chỉ sau hơn ba tháng và cho biết mức độ biến động hiện tại "thực sự khá thấp so với những gì chúng ta đã thấy trong các chu kỳ trước".

Marszalek dự kiến sẽ thấy giá Bitcoin "tăng ổn định" và sẽ thấy "ít biến động đột ngột hơn" vì đây là tài sản "bạn muốn nắm giữ trong nhiều thập kỷ, không phải trong vài ngày hay vài tuần".

Bitcoin bước vào 'vùng nguy hiểm' trước halving, nhưng các CEO tiền điện tử vẫn lạc quan- Ảnh 2.

Thị trường điều chỉnh đến mức nào?

Giá Bitcoin đã chứng kiến áp lực nguồn cung đáng chú ý vào cuối tuần dẫn đến sự đảo chiều ngay lập tức từ mức cao nhất mọi thời đại mới là 73.750 USD. 

Sự đảo chiều giảm giá được chứng minh bằng ba cây nến đỏ đã khiến tài sản này giảm 9,63% và hiện đang giao dịch quanh mức 68.000 USD. Tuy nhiên, các chuyên gia thị trường nhận thấy đợt bán tháo này là một sự thoái lui tự nhiên trong một đợt phục hồi đã được thiết lập để lấy lại đà tăng.

Trong vòng hai tháng qua, Bitcoin đã chứng kiến một đợt tăng giá mạnh mẽ, từ 38.555 USD lên mức cao mới là 73.750 USD. Mức tăng 91% này đi kèm với khối lượng ngày càng tăng và dòng vốn lớn thông qua ETF Bitcoin giao ngay cho thấy một đợt phục hồi bền vững.

Tuy nhiên, nền tảng phân tích IntoTheBlock đã báo cáo sự gia tăng đòn bẩy tiền điện tử, lưu ý rằng chi phí vay của Bitcoin trên các sàn giao dịch như FBnance và Bybit đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2021. 

Sự gia tăng lãi suất vay này có thể cho thấy các nhà giao dịch đang tham gia nhiều hơn bằng nợ để tài trợ cho vị thế của họ, điều mà một số người tham gia thị trường hiểu là tín hiệu của một thị trường quá nóng.

Do đó, các nhà giao dịch Bitcoin đã trải qua đợt bán tháo đột ngột vào cuối tuần dẫn đến giá giảm xuống dưới 66.000 USD. Với mức lỗ 3,63% trong ngày, người mua tìm kiếm sự hỗ trợ ở mức thoái lui Fibonacci 23,6% - một công cụ cung cấp cho các nhà giao dịch các vùng cầu tiềm năng trong bối cảnh xu hướng điều chỉnh.

Nếu áp lực nguồn cung vẫn tiếp tục, giá Bitcoin có thể giảm xuống còn 60.300 USD hoặc 56.200 USD, trùng với mức FIB 38,2% và 50%.

Bitcoin bước vào 'vùng nguy hiểm' trước halving, nhưng các CEO tiền điện tử vẫn lạc quan- Ảnh 3.

Sự đảo chiều giảm giá được chứng minh bằng ba cây nến đỏ đã khiến tài sản này giảm 9,63%.

Bitcoin có thể về 45.500 USD

Trong các quan sát thị trường tiền điện tử gần đây, nhà giao dịch có biệt danh là Bags đã đưa ra một phân tích đáng chú ý liên quan đến các đợt giảm giá lịch sử của Bitcoin trùng với các sự kiện halving của nó. 

Theo Bags, Bitcoin đã trải qua đợt giảm giá nhất quán 38% trong hai chu kỳ đầu tiên. Bất chấp sự biến động của chu kỳ thứ ba, do đại dịch COVID-19 — một ngoại lệ mà nhà phân tích cho rằng nên bỏ qua — mô hình thoái lui 38% tương tự vẫn được quan sát thấy.

Trong bối cảnh thị trường hiện tại, áp dụng mô hình pullback đã xác định cho mức đỉnh gần đây của Bitcoin là 73.500 USD, Bags tính toán mục tiêu điều chỉnh là 45.500 USD.

(Nguồn: Cointelegraph/Coingape)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement