Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xe tăng Abrams 10 triệu USD bị hạ bởi máy bay không người lái 500 USD của Nga

Quân sự

06/03/2024 13:58

Các cuộc phản công trên mặt đất của Ukraina thất bại nhưng họ tuyên bố tàu Nga bị đánh chìm bằng phương tiện mặt nước không người lái.
news

Một số cuộc phản công của Ukraina, trong nhiều trường hợp sử dụng lực lượng dự bị, mặc dù các báo cáo vẫn chưa hoàn chỉnh nhưng có vẻ như tất cả các nỗ lực của họ nhằm đẩy lùi lợi ích của Nga đều đã thất bại, ngoại trừ Robotyne.

Trong khi đó, người Nga đã hoặc sẽ sớm chiếm một số ngôi làng bao gồm Ivanska, Bilohorivka, Berdichev, Pobjeda và Novomikhailovka.

Kể từ ngày 28/2, người Nga đã phá hủy 3 xe tăng Abrams. Vụ gần đây nhất đã bị hạ gục vào ngày 4/3 bởi một tên lửa chống tăng, có thể là tên lửa Kornet của Nga. Hai chiếc Abrams đầu tiên đã bị máy bay không người lái giá rẻ của Nga mang đầu đạn RPG-7 tấn công.

Xe tăng Abrams 10 triệu USD bị hạ bởi máy bay không người lái 500 USD của Nga - Ảnh 1.

Xe tăng Abrams bốc cháy ở Ukraina.

Máy bay không người lái giá rẻ có tên là Ghoul. Chúng là những chiếc máy bay bốn cánh chạy bằng pin. Ghoul là máy bay không người lái thế hệ thứ nhất (FPV).

Máy bay không người lái có thể liên lạc với máy bay không người lái chuyển tiếp cùng hệ, mở rộng phạm vi hoạt động và làm cho nó hoạt động hiệu quả ở các khu vực đồi núi và nhà xây dựng, nơi các đường truyền vô tuyến tầm nhìn gần của nó được chuyển tiếp bởi máy bay không người lái cùng loại.

Người Nga nói rằng máy bay không người lái Ghoul sử dụng tần số truyền đặc biệt và rất khó, nếu không muốn nói là không thể gây nhiễu. Theo nhà sản xuất Nga ở vùng Sverdlovsk, chiếc máy bay không người lái này có giá khoảng 500 USD. Nó được làm từ nhựa và một số bộ phận của nó được in 3D. Trong khi đó, giá của một chiếc xe tăng Abrams lên tới 10 triệu USD.

Máy bay không người lái cũng được sử dụng để phá hủy các phương tiện chiến đấu Bradley và hệ thống rà phá bom mìn sử dụng khung gầm Abrams. Hơn 50 chiếc Bradley đã bị hư hại hoặc phá hủy.

Một chỉ huy người Nga nói rằng, Abrams có hai điểm yếu. Một trong số đó nằm phía sau tháp pháo phía trên khoang động cơ. Cái còn lại nằm giữa tháp pháo và thân xe tăng.

Người Ukraina đã hạn chế sử dụng xe tăng Abrams cho đến ngày 25/2 khi chiếc đầu tiên được phát hiện trên chiến trường. Ba ngày sau, chiếc này bị hạ gục bởi hai cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, sau khi đường ray của xe tăng bị trúng đạn RPG, khiến xe Abrams bất động.

Xe tăng Abrams gửi tới Ukraina đã bị Lầu Năm Góc xuống cấp để bảo vệ một số bí mật nhất định, đặc biệt là lớp giáp bảo vệ.

Xe tăng Abrams 10 triệu USD bị hạ bởi máy bay không người lái 500 USD của Nga - Ảnh 2.

Một máy bay không người lái Ghoul có trọng tải RPG.

Xe tăng được trang bị áo giáp phản ứng nổ (ERA), nhưng áo giáp EBAD là thiết kế lỗi thời mà Lầu Năm Góc bắt đầu lắp cho xe tăng Abrams được triển khai ở châu Âu bắt đầu từ năm 1999. Áo giáp phản ứng nổ này có tên là M19 ARAT-1 (và một phiên bản cong có tên là M19 ARAT-1). M-32 ARAT về mặt khái niệm tương tự như Kontakt-1 ERA của Nga. Bộ dụng cụ ERA, theo thuật ngữ của Lầu Năm Góc, được gọi là bộ dụng cụ sinh tồn đô thị.

Ở Iraq có khoảng 23 xe tăng Abrams bị hư hỏng hoặc bị phá hủy. Trước cuộc xung đột đó, Lầu Năm Góc tin rằng hệ thống áo giáp tổng hợp của họ đủ để bảo vệ xe Abrams. Nhưng ở Iraq, xe tăng Abrams đã bị hạ gục bởi pháo chống tăng Kornet và súng RPG.

DOD không dựa vào áo giáp ARAT M-32 cho tương lai. Nó đã ký hợp đồng với General Dynamics, hợp tác với Rafael ở Israel, để có ERA tiên tiến hơn dựa trên "Armor Shield R" của Rafael. Nó không được sử dụng ở Ukraina.

Israel là quốc gia đầu tiên thực sự lắp ERA trên xe tăng Merkava của mình. Người thiết kế là một người Đức tên là Manfred Held. Người Nga làm theo, bắt đầu với Kontakt 1, sau đó là Kontakt 5 và gần đây hơn là hệ thống có tên Relikt. 

Relikt có thể được lắp đặt trên xe tăng T-72B và T-90 và được đưa vào sử dụng vào năm 2006. Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3M của quân đội Nga kết hợp với Relikt. Hầu hết ERA được thấy trong cuộc chiến Ukraina dường như là loại cũ hơn.

Vấn đề với ERA là nó không thể bao phủ toàn bộ xe tăng và không đảm bảo rằng vũ khí không thể xuyên thủng các ô ERA. Xe tăng phải đối mặt với các mối đe dọa động học cao, tên lửa, pháo binh và các loại lựu đạn cũ hơn, chậm hơn như RPG-7.

Xe tăng Leopard của Đức không có giáp phản ứng nổ. Tuy nhiên, người Ukraina đã nhặt những khối Kontakt-1 từ những chiếc xe tăng Nga và gắn chúng lên một số chiếc Leopard. Người Ukraina cũng lắp đặt "lồng chim" phía trên tháp pháo xe tăng để cố gắng kích hoạt lượng thuốc nổ của vũ khí đối phương. Một số xe tăng Merkava được sử dụng ở Dải Gaza cũng được lắp đặt lồng chim.

Ukraina phản công Nga hơn là lùi về tuyến phòng thủ mới vì lý do đơn giản là không có công sự được chuẩn bị trước cho quân đội của họ dù lẽ ra chúng phải được xây dựng. Điều này đã tạo ra một cuộc tranh cãi đáng kể và có nhiều dấu hiệu cho thấy số tiền mua vật liệu cần thiết cho công sự đã bị bòn rút. Tham nhũng ở Ukraina đang lan tràn và bất chấp một số nỗ lực nhằm hạn chế, vẫn đang gia tăng.

Khi tình hình Ukraina ngày càng xấu đi, các kế hoạch làm giàu nhanh chóng và rút lui ngày càng gia tăng.

Zelensky vừa sa thải một vị tướng dã chiến khác như một phần của cuộc thanh trừng bắt đầu từ Zaluzhny. Thị trưởng Kiev, người từng thách thức Zelensky, hôm nay cho biết việc sa thải Zaluzhny là một sai lầm. Ông đang kêu gọi thành lập một chính phủ thay thế Zelensky.

Xe tăng Abrams 10 triệu USD bị hạ bởi máy bay không người lái 500 USD của Nga - Ảnh 3.

Xe tăng Israel với lồng chim trên tháp pháo.

Một tàu bị chìm, hai tàu bị hư hỏng

Một tàu tuần tra của Nga, chiếc Sergey Kotov, dường như đã bị đánh chìm ở eo biển Kerch bởi tàu Magara-V USV (phương tiện không người lái trên mặt nước) của Ukraina. Ukraina đã công bố một đoạn video về vụ tấn công và tuyên bố con tàu đã bị phá hủy.

Ít nhất hai tàu tuần tra khác của Nga đã bị hư hại hoặc bị phá hủy bởi các cuộc tấn công của USV Ukraina. Cho đến nay, Nga vẫn chưa xác nhận vụ tấn công.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius xác nhận rằng, vụ rò rỉ cuộc trò chuyện giữa 4 sĩ quan Đức đề xuất sử dụng tên lửa Taurus để tấn công cầu eo biển Kerch và các mục tiêu bên trong Nga là kết quả của cuộc trò chuyện trên Webex ở Singapore, nơi một trong những sĩ quan (giấu tên) đang tham dự Triển lãm Hàng không Singapore.

Pistorius ám chỉ rằng có thể sẽ có hình phạt nếu sử dụng đường dây không an toàn. Sĩ quan Đức ở Singapore đã sử dụng kết nối Wifi khách sạn không an toàn hoặc điện thoại di động của mình để tham gia thảo luận.

Singapore có một cơ quan an ninh giàu kinh nghiệm và có thể giám sát các cuộc trò chuyện qua điện thoại của người nước ngoài. Cũng có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc giám sát chặt chẽ các hoạt động ở Singapore.

Cũng từ Singapore có tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen. Trong một câu chuyện được đăng trên Google News hôm 3/3, Bộ trưởng này tuyên bố rằng các máy bay F-35 của Mỹ đang bay trong không phận Ukraina nhằm mục tiêu vào các tài sản phòng không của Nga.

Theo Bộ trưởng, thông tin nhắm mục tiêu đã được chuyển cho các đồng minh NATO của Mỹ và có lẽ là tới Ukraina. F-35 được trang bị một trong những radar tiên tiến nhất thế giới, bao gồm khả năng khẩu độ tổng hợp cho phép nhìn thấy mục tiêu ngay cả trong thời tiết xấu.

Lầu Năm Góc bác bỏ tuyên bố của Bộ trưởng và nói rằng không có chiếc F-35 nào hoạt động trong không phận Ukraina.

(Nguồn: Asia Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ