Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Putin tuyên bố: Xe tăng phương Tây là 'mục tiêu ưu tiên' của Nga ở Ukraina

Quân sự

14/07/2023 10:21

Tổng thống Nga cũng cảnh báo rằng, vũ khí phương Tây cung cấp cho Kiev chỉ kéo dài chiến tranh chứ không thay đổi cục diện cuộc chiến.

Trong các bình luận trên truyền hình nhà nước hôm 13/7, Tổng thống Putin cũng tái khẳng định lập trường của mình rằng tư cách thành viên của Ukraina trong NATO sẽ đe dọa an ninh của Nga trong khi việc cung cấp vũ khí của phương Tây chỉ làm leo thang căng thẳng toàn cầu hơn nữa và kéo dài cuộc xung đột.

Khi được hỏi về quyết định của Pháp cung cấp cho Ukraina tên lửa hành trình tầm xa, có thể bay 250 km (155 dặm), ông Putin nói: "Vâng, chúng gây ra thiệt hại, nhưng không có gì nghiêm trọng xảy ra trong khu vực chiến tranh khi sử dụng chúng".

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng xe tăng do nước ngoài sản xuất là "mục tiêu ưu tiên của quân đội chúng tôi".

Ông Putin tuyên bố: Xe tăng phương Tây là 'mục tiêu ưu tiên' của Nga ở Ukraina - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp với các thành viên của Hội đồng An ninh Nga, qua liên kết video ở Moscow, vào ngày 7/7/2023. Ảnh: Reuters

Bình luận của ông Putin được đưa ra khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm 13/7 nói rằng Nga đã thua trong cuộc chiến ở Ukraina và bày tỏ hy vọng rằng cuộc phản công đang diễn ra của các lực lượng Ukraina sẽ đẩy Moscow đến bàn đàm phán.

"Putin đã thua cuộc chiến. Putin có một vấn đề thực sự", ông Biden nói trong một cuộc họp báo với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto ở Helsinki. Ông nói: "Không có khả năng ông Putin sẽ chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraina".

Biden cũng nhân chuyến thăm Phần Lan, thành viên mới nhất của NATO, để cam kết rằng một ngày nào đó Ukraina sẽ gia nhập liên minh, mặc dù các nhà lãnh đạo NATO không đưa ra lịch trình gia nhập cho Kyiv tại hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự phương Tây vào tuần này ở thủ đô Vilnius của Litva. 

Các nhà lãnh đạo NATO đã dập tắt hy vọng của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky về một con đường rõ ràng để gia nhập NATO, với tuyên bố "Ukraina sẽ tham gia khi các điều kiện được đáp ứng".

Biden đã lạc quan hơn về tư cách thành viên NATO của Ukraina vào thứ Năm. "Vấn đề không phải là họ nên hay không nên tham gia. Đó là về thời điểm họ có thể tham gia và họ sẽ gia nhập NATO", Biden nói về Ukraina.

Những bình luận của ông Putin về việc nhắm mục tiêu vào xe tăng phương Tây và cảnh báo về việc tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev là phản ứng công khai đầu tiên của ông đối với những nhận xét được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh NATO

Ông cũng nhắc lại sự phản đối mạnh mẽ của Moscow đối với việc Ukraina gia nhập khối quốc phòng, cho rằng điều này sẽ đe dọa lợi ích chiến lược của chính Nga. "Điều này sẽ không làm tăng an ninh của chính Ukraina. Và nói chung, nó sẽ khiến thế giới dễ bị tổn thương hơn nhiều", ông Putin nói.

Ông Putin tuyên bố: Xe tăng phương Tây là 'mục tiêu ưu tiên' của Nga ở Ukraina - Ảnh 2.

Ông Putin nói thêm rằng bất kỳ quốc gia nào cũng có quyền cải thiện an ninh của mình, nhưng không được gây thiệt hại cho quốc gia khác.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington, cho biết phản ứng nói chung là im lặng từ Nga đối với các diễn biến tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần này đã chứng tỏ "mức độ mà cuộc chiến với Ukraina của Nga đã đẩy lùi các mục tiêu". 

Cụ thể, "mục đích ngăn chặn sự mở rộng của NATO và trên thực tế là đẩy lùi các vòng mở rộng trước đó của NATO và đẩy NATO ra khỏi biên giới của Nga", ISW cho biết.

ISW cho biết: "Nhiều nguồn tin của Nga đang đưa tin về hội nghị thượng đỉnh NATO một cách thờ ơ và im lặng không tương xứng với thất bại rộng lớn hơn mà hội nghị thượng đỉnh thực sự đại diện cho các mục tiêu trước chiến tranh của Nga".

Trong một dấu hiệu khác cho thấy sự tức giận của Moscow trước việc NATO ngày càng ủng hộ Kiev, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông sẽ coi các máy bay chiến đấu F-16 được gửi đến Ukraina là mối đe dọa "hạt nhân" vì chúng có khả năng mang bom nguyên tử.

Bộ Ngoại giao Nga dẫn lời ông Lavrov cho biết: "Nga không thể phớt lờ khả năng mang vũ khí hạt nhân của những chiếc máy bay này".

Ông Dmitry Medvedev, Phó thư ký Hội đồng An ninh Nga, cũng cảnh báo trong tuần này rằng, sự hỗ trợ cho Ukraina từ các thành viên NATO đã đẩy nguy cơ xung đột toàn cầu lần thứ ba đến gần hơn.

Các quan chức bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO cho biết, các phi công Ukraina sẽ được huấn luyện sử dụng máy bay chiến đấu F-16 ở Romania vào tháng tới, mặc dù các đồng minh quân sự của Kiev vẫn chưa thống nhất về việc cung cấp máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất cho Ukraina

(Nguồn: Aljazeera)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement