Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Gánh nặng hậu cần sẽ 'đè' lên Ukraina khi nhận cùng lúc 4 loại xe tăng của phương Tây?

Quân sự

13/02/2023 09:43

Liên quan đến việc phương Tây cung cấp xe tăng cho Ukraina, Trung tá Không quân Hoa Kỳ James Hesson, nhà phân tích quân sự tại Tổ chức Bảo vệ các nền Dân chủ, cho rằng các nước nên chọn xe tăng Leopard 2 thay vì 4 loại như hiện tại vì điều này sẽ tạo ra gánh nặng hậu cần cho nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết, một tiểu đoàn xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 đầu tiên có thể đến Ukraina trong 3 hoặc 4 tháng đầu năm nay. Quyết định muộn màng nhưng đáng khen ngợi của Berlin cho phép cung cấp xe tăng Leopard cho Ukraina sau quyết định của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Đó là tin đáng mừng ở Kiev, nơi đang rất cần xe tăng phương Tây để chống lại các cuộc tấn công mới của Nga, cũng như chiếm lại lãnh thổ bị chiếm đóng và thay thế các xe tăng có nguồn gốc từ Liên Xô.

Gánh nặng hậu cần sẽ 'đè' lên Ukraina khi nhận cùng lúc 4 loại xe tăng của phương Tây?
 - Ảnh 1.

Xe tăng Leopard 2 tham gia cuộc tập trận quân sự ở Đức vào ngày 28/1/2014. Nước này cho biết họ có kế hoạch gửi cho Ukraina loại xe tăng này để hỗ trợ cuộc chiến chống lại Nga. (Hình ảnh Sean Gallup/Getty)

Vấn đề là phương Tây có kế hoạch gửi một lượng nhỏ 4 loại xe tăng khác nhau và điều này, theo các chuyên gia, sẽ đặt gánh nặng hậu cần nặng nề lên Kiev.

Gửi cho Ukraina một "vườn thú cưng" xe tăng - nhiều loại xe tăng với số lượng nhỏ - sẽ tạo ra cơn ác mộng về hậu cần và bảo dưỡng, cuối cùng sẽ làm giảm hiệu quả chiến đấu của Ukraina. Thay vào đó, các nhà lãnh đạo phương Tây nên chọn Leopard 2 làm xe tăng duy nhất để gửi đi, chuyển số lượng tối đa có thể và tạo ra một nỗ lực trên toàn NATO do Hoa Kỳ lãnh đạo nhằm cung cấp cho Ukraina đạn dược và đào tạo cần thiết để vận hành và bảo trì loại xe tăng này.

Một số người có thể giữ lập trường trên có thể lập luận rằng, Ukraina cần tất cả các loại xe tăng mà họ có thể có, vì xe tăng là một yếu tố thiết yếu trong việc kết hợp các hoạt động vũ trang. Điều đó chắc chắn đúng, nhưng khả năng bổ sung khiêm tốn vài chục xe tăng của Anh và Mỹ sẽ đi kèm với gánh nặng hậu cần bổ sung.

Hãy xem xét những bài học từ Thế chiến thứ hai. Gần cuối cuộc chiến, Đức vận hành hơn 40 loại xe tăng, pháo chống tăng và pháo tự hành, nhiều loại có số lượng hạn chế và hầu như không có phụ tùng thay thế. Điều này tạo ra một gánh nặng lớn về hậu cần và bảo trì cho quân đoàn xe tăng Đức khiến họ phải thất bại trước quân đồng minh.

Ngày nay, mặc dù có ý định tốt nhưng phương Tây lại đưa Kyiv vào một tình thế khó khăn tương tự, gửi nhiều loại xe tăng phức tạp với số lượng ít.

Hiện tại, Ukraina vận hành các xe tăng do Liên Xô thiết kế, bao gồm nhiều chiếc được được chuyển từ kho của các quốc gia Đông Âu. "Hạm đội Franken" này là một lực lượng được xây dựng không đủ mạnh để ngăn chặn các lực lượng Nga trong giai đoạn đầu của cuộc chiến.

Thật không may, kế hoạch hiện tại sẽ làm cho "Hạm đội Franken" này trở nên tồi tệ hơn, bổ sung thêm số lượng hạn chế những chiếc Challenger 2 của Anh, Abrams của Hoa Kỳ, Leopard 2 của Đức và Leopard I đã lỗi thời.

Bảo trì xe tăng là rất khó: hãy tưởng tượng việc thiết lập bảo trì cấp đơn vị, cấp trung gian và cấp kho cũng như các hệ thống hậu cần phức tạp liên quan cho bốn loại xe tăng chiến đấu chủ lực mới đến. Đó là chưa kể đến những đội xe tăng hiện có.

Trong một nỗ lực có thiện chí nhằm thúc đẩy Berlin cho phép cung cấp xe tăng Leopard cho Ukraina, Anh là nước đầu tiên hứa hẹn về xe tăng do phương Tây thiết kế nhưng chỉ cam kết cung cấp 14 xe tăng Challenger 2. Nói một cách dễ hiểu, chừng đó là đủ để trang bị cho một đại đội trong Quân đội Hoa Kỳ. Trong khi đó, Ukraina có thể có ít nhất 700 xe tăng trong kho, đủ để trang bị cho ít nhất 50 đại đội. Một số người có thể đáp lại bằng cách nói: "Ồ, cứ gửi thêm đi". Nhưng có khả năng sẽ ít hơn 450 chiếc.

Ngoài ra, còn một vấn đề tồi tệ khác, đó là xe tăng Challenger bắn loại đạn độc nhất thông qua một khẩu súng chính 120mm, nó không thể hoán đổi với Leopards hoặc Abrams.

Về phần mình, Abrams là loại xe tăng dồi dào nhất trong ba loại, với khoảng 10.000 chiếc được sản xuất. Bất chấp số lượng, nó sẽ đặt một gánh nặng hậu cần lớn. Động cơ tua-bin khí của Abrams tiêu thụ một lượng lớn nhiên liệu và yêu cầu bảo dưỡng không giống như động cơ diesel trong phần lớn xe tăng Ukraina, vốn giống động cơ xe tải hơn là động cơ phản lực.

Ngoài ra, Abrams dự kiến sẽ được giao theo Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraina chứ không phải theo cơ chế rút tiền của Tổng thống và kho dự trữ của Quân đội Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là Abrams sẽ không sớm sẵn sàng cho Ukraina.

Leopard 2 là xe tăng chiến đấu chủ lực được trang bị cho nhiều quân đội Tây Âu, với hơn 3.200 chiếc nhưng được sản xuất với nhiều biến thể. Pháo 120mm của Leopard 2 là loại phổ biến của Abrams, cho phép đạn dược từ Hoa Kỳ bổ sung cho kho dự trữ của đồng minh. Nhưng có một nhược điểm: Những chiếc Leopard 2 được rải khắp các quân đội phương Tây, do đó cần nỗ lực đa quốc gia để chuyển đủ số lượng tới Ukraina.

Berlin hiện cũng đang cung cấp Leopard 1 đã lỗi thời, được đưa vào sử dụng từ năm 1965. Hầu hết các xe tăng này sẽ không có sẵn cho đến năm 2024 vì chúng phải được tân trang lại sau khi nghỉ hưu và cất giữ bởi quân đội Đức hai thập kỷ trước. Trong khi đó, cũng có vấn đề về đạn dược. Ngoài việc thực sự lỗi thời, Leopard 1 còn có súng chính 105mm được cho là có kho đạn khan hiếm.

Xem xét các tính năng của bốn loại xe tăng, Leopard 2 là lựa chọn tốt nhất. Nó có thể được cung cấp với số lượng lớn với tốc độ tương đối đồng thời hợp lý hóa và giảm thiểu các vấn đề về hậu cần.

Thật vậy, các nhà lãnh đạo có thể cố gắng chuyển ít nhất 150 xe Leopard vào mùa Xuân này. Điều đó sẽ đủ để trang bị cho cả một lữ đoàn thiết giáp, đơn giản hóa công tác hậu cần, cho phép các quân nhân có thể hoán đổi, đồng thời có thể dễ dàng cung cấp lượng xe tăng dự trữ để bổ sung cho lực lượng tiêu hao.

Việc rút lại lời đề nghị mua xe tăng Abrams của Mỹ có thể khiến một số người khó chịu, đặc biệt là ở Đức, nơi Berlin, dựa trên những nhạy cảm lịch sử, không muốn một mình trong việc gửi xe tăng đến Ukraina.

Nhưng Washington có thể nói rõ rằng họ sát cánh với Berlin trong việc gửi xe tăng để đánh bại cuộc tấn công của Nga, sẵn sàng giúp lãnh đạo một nỗ lực toàn liên minh nhằm huấn luyện người Ukraina vận hành và bảo dưỡng xe tăng Leopard 2.

Lầu Năm Góc có thể tìm cách thuyết phục các nước châu Âu gửi những chiếc Leopard 2 của họ tới Ukraina bằng cách đề nghị hỗ trợ họ bằng M1 Abrams nếu điều đó hợp lý.

Nhóm Liên hệ Quốc phòng Ukraina sẽ họp tại Brussels vào ngày 14 tháng 2. Các nhà lãnh đạo nên sử dụng cuộc họp này để tập hợp xung quanh kế hoạch cung cấp cho Ukraina Leopard 2 — và chỉ Leopard 2 — với số lượng lớn nhất có thể càng nhanh càng tốt, bao gồm 150 xe tăng vào mùa Xuân này. Về phần mình, Hoa Kỳ nên tập trung vào việc tập hợp sự hỗ trợ từ các đồng minh để gửi Leopard 2 của họ tới Ukraina, sản xuất càng nhiều đạn dược càng tốt cho xe tăng và cung cấp đào tạo bảo trì và hậu cần cho người Ukrain để họ có thể tiến hành nhiều sửa chữa nhất có thể bên trong UkrainA .

Kế hoạch này sẽ bắt đầu cung cấp cho Kiev khả năng cần thiết để đánh bại Nga, đồng thời tránh được cơn ác mộng hậu cần liên quan đến một "vườn thú nuôi" xe tăng.

(Defense News)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement