Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Putin cảnh báo chiến tranh hạt nhân nếu NATO đưa quân vào Ukraina

Quân sự

01/03/2024 09:09

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo các nước NATO về nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân với Moscow nếu quân đội NATO được triển khai trên bộ ở Ukraina.

″Phương Tây phải nhận ra rằng chúng ta cũng có vũ khí có thể tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ của họ. Tất cả điều này thực sự đe dọa một cuộc xung đột với việc sử dụng vũ khí hạt nhân và sự hủy diệt của nền văn minh. Họ không hiểu điều đó sao?", ông Putin nói trong thông điệp liên bang hàng năm hôm 29/2, theo nguồn cấp dữ liệu của EBU.

Những bình luận này dường như là phản hồi trực tiếp trước đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi đầu tuần rằng các nguyên thủ quốc gia châu Âu và các quan chức phương Tây, những người đã gặp nhau ở Paris hôm thứ Hai, đã bàn về khả năng gửi bộ binh vào Ukraina.

Nhà lãnh đạo Pháp hôm thứ Hai nói rằng không có sự đồng thuận về ý tưởng này, nhưng nó không bị "loại trừ".

Kể từ đó, những bình luận này đã khiến các nước NATO tranh nhau phủ nhận việc họ gửi quân vào Ukraina, đồng thời Nga cảnh báo rằng việc triển khai như vậy sẽ gây ra một cuộc xung đột Nga-NATO "không thể tránh khỏi".

Ông Putin cảnh báo chiến tranh hạt nhân nếu NATO đưa quân vào Ukraina- Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir V. Putin, trong một bài phát biểu hôm thứ Năm, đã miêu tả Nga là kẻ bị thiệt hại hơn là kẻ xâm lược. Ảnh: AP

Trong bài phát biểu trước các nhà lập pháp Nga hôm 29/2, kéo dài hơn một giờ, ông Putin cáo buộc phương Tây đang cố gắng lôi kéo Moscow vào một "cuộc chạy đua vũ trang", đồng thời nói thêm rằng Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về "ổn định chiến lược", nhưng sẽ không bị buộc phải đàm phán.

Ông nói rằng Nga đoàn kết khi phải đối mặt với các mối đe dọa "khủng bố quốc tế" và những thách thức đối với chủ quyền của mình do "phương Tây thuộc địa" đặt ra, mà theo ông, đang cố gắng "mang lại sự bất hòa cho quê hương của chúng tôi".

'Sẵn sàng giải quyết những nhiệm vụ khó khăn nhất'

"Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua mọi thứ", ông Putin nói khi giới thiệu bài phát biểu của mình. Ông ca ngợi người dân, các ngành công nghiệp và doanh nghiệp Nga, cùng với quân đội nước này ở Ukraina, vì những nỗ lực của họ trong việc "bảo vệ Tổ quốc".

Putin nói: "Chúng tôi đã chứng minh rằng chúng tôi sẵn sàng giải quyết những nhiệm vụ khó khăn nhất và đương đầu với những thách thức khó khăn nhất".

Ông nói: "Ví dụ, chúng tôi đã đẩy lùi sự xâm lược của chủ nghĩa khủng bố quốc tế, chúng tôi đã bảo vệ được sự thống nhất của đất nước, chúng tôi đã ngăn chặn tình trạng chia cắt đất nước, chúng tôi đã ủng hộ anh chị em của chúng tôi và mong muốn của họ ở bên Nga". "Tổ quốc của chúng ta đang đứng lên vì chủ quyền và an ninh của mình".

Nhà lãnh đạo Nga dành một phút mặc niệm để tôn vinh các lực lượng vũ trang Nga, sau đó ca ngợi kinh nghiệm chiến trường "khổng lồ" mà họ có được trong suốt 2 năm chiến đấu ở Ukraina.

Putin cho biết các lực lượng Nga đang tấn công và đang "giải phóng" các vùng lãnh thổ mới ở Ukraina, một lần nữa lặp lại những tuyên bố không có căn cứ rằng Nga đang tìm cách lật đổ chế độ "Đức Quốc xã" ở nước này. Ông nói thêm rằng phương Tây đã kích động xung đột ở Ukraina và Trung Đông.

Ông Putin cảnh báo chiến tranh hạt nhân nếu NATO đưa quân vào Ukraina- Ảnh 2.

Phần còn lại của một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy ở làng Sviatohirsk, vùng Donetsk của Ukraina, hôm thứ Năm. Ảnh: The New York Times

Kinh tế trong nước

Putin sau đó chuyển sang các vấn đề trong nước, khuyến khích người Nga sinh con và bày tỏ mong muốn giải quyết vấn đề thu nhập thấp và tăng tuổi thọ ở Nga.

Các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế và các ngành công nghiệp của Nga cũng được công bố, trong đó ông Putin kêu gọi tăng cường sản xuất hàng tiêu dùng, thuốc và phương tiện trong nước. Ông cũng khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nước này, kêu gọi cắt giảm thuế đối với các công ty vừa và nhỏ.

Bài phát biểu hôm thứ Năm đã được gửi tới khoảng 1.000 nhà lập pháp và quan chức, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các nhà ngoại giao và nhà báo. Như trường hợp năm ngoái, những người tham gia "hoạt động quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraina cũng đã được mời tham dự sự kiện này - bài phát biểu thứ 19 của Putin về loại hình này.

Chủ đề của bài phát biểu thường không được tiết lộ trước bài phát biểu, nhưng ông Putin tuần trước cho biết thông điệp sắp tới sẽ tính đến "lịch chính trị nội bộ" và sẽ đặt ra các mục tiêu của Nga trong 6 năm tới.

Bài phát biểu của ông diễn ra chưa đầy một tháng trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 15-17/3 mà Putin được cho là sẽ giành chiến thắng do thiếu các nhân vật đối lập phi hệ thống ở Nga.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement