Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Một chiếc xe tăng lỗi thời của Đức đang tìm kiếm cuộc sống thứ hai ở Ukraina

Quân sự

31/08/2023 15:48

Đức cho biết, Leopard 1A5 thời Chiến tranh Lạnh có thể đã cũ nhưng vẫn hiệu quả. Nước này hiện đang huấn luyện quân đội Ukraina cách vận hành vũ khí này.
news

Những động cơ diesel cũ kỹ của họ gầm rú, những chiếc xe tăng chiến đấu thời Chiến tranh Lạnh nhấp nhô qua vùng nông thôn xanh tươi của nước Đức khi chỉ huy Ukraina ra lệnh cho đơn vị của mình nổ súng. Nhiệm vụ của xạ thủ là nhắm và bắn khẩu pháo 105 mm vào các mục tiêu bật lên màu xanh lá cây cách xa tới 1.500 thước Anh (1.371 m).

"15/17 là một kết quả rất tốt", Trung tá Marco Maulbecker, người giám sát quá trình huấn luyện xe tăng, cho biết khi đề cập đến số lượng mục tiêu mà các tổ lái đã bắn trúng trong lần thử đầu tiên. "Bây giờ chúng tôi phải nỗ lực để đạt được những mục tiêu đó nhanh hơn".

Cuộc tập trận - một cuộc tấn công phối hợp - là đỉnh cao của khóa học kéo dài sáu tuần dành cho người Ukraina về cách sử dụng một trong những vũ khí bổ sung mới nhất cho kho vũ khí thời chiến của đất nước họ - Leopard 1A5, loại xe tăng chiến đấu do Đức sản xuất đã ngừng hoạt động mà Đức và NATO sản xuất. Các đồng minh NATO đã hứa với Kiev vào đầu năm nay sau nhiều tuần do dự.

Vào thời điểm đó, Đức đã bị chỉ trích vì lưỡng lự khi đưa xe tăng do Đức sản xuất tới Ukraina. Sự miễn cưỡng này phản ánh sự mâu thuẫn của Đức trong việc đảm nhận vai trò lãnh đạo quân sự ở châu Âu sau Thế chiến thứ hai, nhưng cũng phản ánh gánh nặng đối với quân đội Đức thường xuyên bị thiếu hụt ngân sách.

Sau khi Mỹ và các đồng minh khác cho biết họ cũng sẽ gửi xe tăng, Đức đã đồng ý gửi tới 18 xe tăng chiến đấu Leopard 2A6 hiện đại tới Ukraina. Nhưng cuối cùng, phần lớn cam kết của họ – hơn 100 xe tăng bổ sung – là một mẫu xe lỗi thời, Leopard 1A5, 10 chiếc đầu tiên đã đến Ukraina vào tháng trước.

Một chiếc xe tăng lỗi thời của Đức đang tìm kiếm cuộc sống thứ hai ở Ukraina - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraina huấn luyện trên xe tăng chiến đấu Leopard 1A5 trong tháng này tại Klietz, Đức. Các con số được phun sơn trên thùng giúp nhận biết chúng. Ảnh: Reuters

Trên thực tế, Leopard 1A5 đã cũ đến mức các sỹ quan Đức phải dựa vào binh sĩ của quân đội Hà Lan và Đan Mạch - nơi mẫu xe này được sử dụng lâu hơn - và các cựu lái xe tăng Đức được đào tạo từ những năm 1980 và 1990. Lần cuối cùng quân đội Đức thực sự dạy tân binh về hệ thống này là vào năm 2000.

Một số giảng viên là thường dân ở độ tuổi 50 hoặc 60, những người đã nghỉ việc hàng ngày để giúp đỡ. Đại tá Maulbecker, người thường chỉ huy một tiểu đoàn xe tăng hiện đại, cho biết: "Họ thực sự quan trọng trong việc giúp chúng tôi bắt đầu lại từ đầu".

Bất chấp tuổi đời của nó, một số chuyên gia và quan chức Đức cho rằng Leopard 1A5 có thể là một lựa chọn thay thế hữu ích. Hậu duệ hiện đại của nó, Leopard 2A6, đắt hơn rất nhiều và ngay cả số lượng nhỏ được tặng cho Ukraina cũng phải được lấy trực tiếp từ quân đội Đức, nơi rất cần xe tăng.

Và chỉ vì Leopard 1A5 cũ không có nghĩa là nó không thể phát huy tác dụng, một khi số hàng đã ngừng hoạt động được tân trang lại. Nó có thể so sánh nhưng vượt trội hơn so với xe tăng T-72 do Liên Xô sản xuất mà lực lượng Ukraina sử dụng, theo Tướng Andreas Marlow, người giám sát chương trình đào tạo của Đức cho người Ukraina.

Tướng Marlow, người được huấn luyện về xe tăng khi còn là một người lính trẻ, cho biết khi xe tăng được sử dụng trong bối cảnh phù hợp và trên địa hình phù hợp, nó có thể mang lại hiệu quả cao trong chiến đấu.

Mặc dù đi sau các thế hệ xe tăng hiện đại mà Kyiv yêu cầu, nhưng Leopard 1A5 có những ưu điểm khác: Dễ dàng làm chủ, bảo trì và sửa chữa hơn, và Tướng Marlow nói: "Số lượng cũng đóng một vai trò quan trọng".

Một chiếc xe tăng lỗi thời của Đức đang tìm kiếm cuộc sống thứ hai ở Ukraina - Ảnh 2.

Binh sĩ Ukraina huấn luyện bảo dưỡng xe tăng chiến đấu Leopard 1A5. Ảnh: Shutterstock

Christian Mölling, một chuyên gia quân sự tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức, lưu ý: Do lập kế hoạch chậm và thiếu kinh phí, quân đội Đức thực sự không có lựa chọn nào khác khi phải hỗ trợ số lượng xe tăng đáng kể.

Ông nói: "Những chiếc xe tăng Leopard 1 đó thực sự là một lựa chọn không tồi".

Nhiều chiếc xe tăng đã không được sử dụng trong các kho hàng trên khắp châu Âu cho đến khi chính phủ Đức chấp thuận tặng chúng cho Ukraina vào đầu năm nay. Chúng được mua lại bởi các nhà sản xuất vũ khí, những người đang tân trang lại xe tăng với chi phí của Đức và các đồng minh.

Những con số phun sơn lớn giúp nhận biết những chiếc xe tăng đã qua năm tháng hao mòn và được bảo quản hàng thập kỷ được thể hiện rõ qua những vết xước và vết lõm. Lớp cách nhiệt trên thùng của một trong những chiếc xe tăng được thể hiện trong chuyến tham quan khu vực huấn luyện gần đây được giữ với nhau bằng dây kéo.

Leopard 1A5 là bản nâng cấp của các mẫu xe tăng Leopard cũ, một số được chế tạo ngay từ những năm 1960, được thiết kế bởi một tập đoàn trong đó có Porsche. Chúng được chuyển đổi vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, đúng thời điểm quân đội Đức đang thu hẹp lại sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Cuộc huấn luyện gần đây, được tổ chức tại căn cứ quân sự Đông Đức cũ ở Klietz, chỉ cách biên giới NATO 30 dặm trong Chiến tranh Lạnh, là một phần quan trọng trong hỗ trợ quân sự của Liên minh châu Âu cho Ukraina.

Đức, nước viện trợ quân sự trực tiếp lớn thứ hai cho Ukraina, đã huấn luyện 6.300 trong số 10.000 binh sĩ Ukraina mà nước này dự định huấn luyện trong năm nay. Các khóa học bao gồm bộ binh, bắn tỉa, pháo binh và vận hành các hệ thống vũ khí chính khác nhau mà Đức đã cung cấp. 

Cam kết của Đức là một phần trong chương trình của EU nhằm đào tạo 30.000 binh sĩ Ukraina vào cuối năm tới.

Một chiếc xe tăng lỗi thời của Đức đang tìm kiếm cuộc sống thứ hai ở Ukraina - Ảnh 3.

Binh sĩ Ukraina làm việc trên một chiếc xe tăng trong khi các hướng dẫn viên người Đức và Đan Mạch quan sát ở Klietz, Đức. Ảnh: Shutterstock

Trong phiên họp hiện tại, chỉ huy xe tăng Ukraina chỉ được xác định bằng ký hiệu, Bassist, theo quy định của quân đội Ukraina. Anh ấy nói rằng không ngạc nhiên khi nhìn thấy những người đàn ông lớn tuổi hơn trong số những người huấn luyện của mình.

"Cuối cùng, nếu ai đó là một người chuyên nghiệp thì việc anh ta bao nhiêu tuổi không quan trọng", anh nói.

Những chiếc xe tăng được tân trang lại mà anh và các đồng nghiệp đã huấn luyện – một đội quân duy nhất bao gồm khoảng 50 binh sĩ và chỉ huy của họ – đã được người Đan Mạch mang đến Klietz, người cũng đồng tài trợ cho việc tặng những chiếc Leopard 1A5. 132 xe tăng khác, trong đó có những chiếc Leopard 1A5 chuyên dụng dùng để cứu hộ và huấn luyện, sẽ được gửi đến Ukraina trong năm tới.

Tướng Marlow nói: "Ukraina không thể cho chúng tôi huấn luyện quá sáu tuần vì những lý do dễ hiểu và chúng tôi chỉ cố gắng tận dụng tối đa thời gian huấn luyện đó".

Điều đó có nghĩa là các đội xe tăng Ukraina huấn luyện sáu ngày một tuần, nhưng dường như họ hầu như không bận tâm.

"Đó là nơi an toàn và yên tĩnh", Bassist nói sau khi trèo ra khỏi xe tăng. "Đúng thứ bạn cần khi học".

(Nguồn: The New York Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ