Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

World Bank dự báo châu Á tăng trưởng 4,6% năm 2024

Kinh tế thế giới

01/04/2024 14:38

Theo Nikkei Asia, Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định, sự phục hồi thương mại sẽ cho phép các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực châu Á Thái Bình Dương tăng trưởng 4,6% trong năm 2024.

Trong báo cáo kinh tế công bố ngày 1/4 của World Bank, ngay cả khi nền kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ giảm tốc từ mức 5,2% của năm ngoái xuống còn 4,5%, các nền kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 4,6% trong năm nay, nhích nhẹ so với mức 4,4% của năm 2023.

Tuy nhiên, World Bank cảnh báo rằng, trong khi tình hình xuất khẩu hàng hóa ở châu Á bắt đầu phục hồi vào nửa cuối năm 2023, các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực có thể sẽ phải hứng chịu các chính sách bóp méo thương mại từ các thị trường trọng điểm như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Những chính sách này sẽ thúc đẩy các công ty ở những nước này, nhưng sẽ gây bất lợi cho các công ty cùng ngành ở châu Á. Theo ước tính của World Bank, có gần 3.000 chính sách trong số này đã có hiệu lực vào năm 2023, gấp 3 lần so với năm 2019.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản và tiêu dùng nội địa của Trung Quốc suy yếu, các nỗ lực nhằm tái cân bằng từ đầu tư cơ sở hạ tầng và bất động sản sang sản xuất tiên tiến có thể tạo ra sự mất cân bằng giữa năng lực sản xuất và nhu cầu trong và ngoài Trung Quốc. Dấu hiệu dư cung – đặc biệt là xe điện – đã lan sang quốc gia láng giềng Thái Lan.

World Bank dự báo châu Á tăng trưởng 4,6% năm 2024- Ảnh 1.

Khách du lịch tại Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok vào năm 2023. Những tai ương kinh tế của Trung Quốc đang ảnh hưởng tiêu cực đến các nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch. Ảnh: Nikkei

Aaditya Mattoo, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cho biết: "Chúng ta có thể thấy hiện tượng tương tự khi giá tấm pin mặt trời giảm". "Chắc chắn những mặt hàng xuất khẩu được trợ cấp này sẽ gặp phải sự phản kháng. Khả năng hấp thụ cú sốc từ Trung Quốc của thế giới kém hơn so với trước đây".

"Trớ trêu thay, những khoản trợ cấp công nghiệp cho sản xuất xanh này lại gần giống với việc bù đắp cho các nước đang phát triển khác về lượng khí thải mà họ không đóng góp", Mattoo nói thêm.

Với lượng khách du lịch Trung Quốc ít hơn dự kiến, lượng khách nước ngoài đến các nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch ở châu Á đã ổn định dưới mức trước đại dịch.

Tăng trưởng sản lượng công nghiệp của các nền kinh tế đang phát triển châu Á có thể giảm 0,5 điểm phần trăm, nếu Mỹ đối mặt với tình trạng lạm phát gia tăng bất ngờ và lãi suất cao hơn trong thời gian dài. Những cú sốc vĩ mô ở Trung Quốc có thể khiến kinh tế nước này giảm 0,3 điểm phần trăm.

World Bank dự báo châu Á tăng trưởng 4,6% năm 2024- Ảnh 2.

Dự báo tăng trưởng GDP của một số nước châu Á. Nguồn: Ngân hàng Thế giới (WB)

Báo cáo cảnh báo rằng cứ tăng 10 điểm phần trăm trong tỷ lệ nợ tư nhân trên GDP sẽ khiến đầu tư giảm 1,1 điểm phần trăm. Nợ doanh nghiệp ở Trung Quốc và Việt Nam đã tăng hơn 40 điểm phần trăm GDP kể từ năm 2010.

Tỷ trọng đầu tư tư nhân trong GDP tại châu Á vẫn thấp hơn mức trước đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, tình trạng này gần đây đã được khắc phục nhờ sự trỗi dậy của đầu tư công, vốn cao hơn trong hai năm qua ở Việt Nam và Philippines, nhưng thấp hơn ở Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan.

Báo cáo của World Bank cũng cảnh báo rằng với việc đầu tư tư nhân suy yếu, tăng trưởng kinh tế tại châu Á sẽ cần phải được thúc đẩy bởi yếu tố năng suất. Cơ quan này khuyến nghị các bên nên loại bỏ các rào cản cạnh tranh, cải thiện cơ sở hạ tầng và cải cách giáo dục, từ đó sẽ hẹp khoảng cách năng suất ngày càng lớn giữa các doanh nghiệp tư nhân ở châu Á và các đối thủ ngoài khu vực.

(Nguồn: Nikkei Asia)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement