Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

World Bank: Nguy cơ suy thoái toàn cầu năm 2023 đang ở mức cao

Ngân hàng

09/01/2023 10:06

"Những nỗ lực khẩn cấp toàn cầu và quốc gia" là cần thiết để giảm thiểu rủi ro của một cuộc suy thoái như vậy, World Bank cho biết.

World Bank lo ngại rằng "những cú sốc bất lợi hơn nữa" có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái vào năm 2023, trong đó các quốc gia nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương.

Cảnh báo được đưa ra trong một bản tóm tắt của báo cáo "Triển vọng Kinh tế Toàn cầu" hai năm một lần sẽ được phát hành vào ngày 10/1/2023.

Ngân hàng Thế giới cho biết, ngay cả khi không có một cuộc khủng hoảng nào khác, tăng trưởng toàn cầu trong năm nay "dự kiến sẽ giảm tốc mạnh, phản ánh sự thắt chặt chính sách đồng bộ nhằm kiềm chế lạm phát rất cao, điều kiện tài chính xấu đi và sự gián đoạn liên tục do cuộc xung đột giữa Nga-Ukraina".

World Bank: Nguy cơ suy thoái toàn cầu năm 2023 đang ở mức cao - Ảnh 1.

Ảnh: Getty Images

"Những nỗ lực khẩn cấp toàn cầu và quốc gia" là cần thiết để giảm thiểu rủi ro của một cuộc suy thoái như vậy cũng như tình trạng căng thẳng về nợ tại các nền kinh tế đang phát triển và thị trường mới nổi (EMDE), nơi tăng trưởng đầu tư dự kiến sẽ duy trì dưới mức trung bình của hai thập kỷ qua, báo cáo cho thấy.

"Điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách của EMDE phải đảm bảo rằng bất kỳ hỗ trợ tài chính nào đều tập trung vào các nhóm dễ bị tổn thương, rằng kỳ vọng lạm phát vẫn được duy trì tốt và các hệ thống tài chính tiếp tục phục hồi," họ nói.

World Bank: Nguy cơ suy thoái toàn cầu năm 2023 đang ở mức cao - Ảnh 2.

Kinh nghiệm từ các cuộc suy thoái trước cho thấy lạm phát toàn cầu vẫn có thể tăng kể cả khi tăng trưởng và nhu cầu suy yếu. Ảnh: Reuters

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới cũng đưa ra những yêu cầu tương tự khi họ ráo riết tăng lãi suất để giảm bớt áp lực giá cả trong khi chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình bằng cách kiềm chế chi phí năng lượng.

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva bắt đầu năm 2023 với lời cảnh báo rằng thế giới phải đối mặt với "một năm khó khăn, khó khăn hơn cả năm mà chúng ta bỏ lại phía sau". Bà nói với chương trình 'Face the Nation' của CBS trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào ngày 1/1, một phần ba nền kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái vì Mỹ, EU và Trung Quốc đều đang giảm tốc đồng thời.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement