Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Tập Cận Bình: Kinh tế Trung Quốc 'vững chắc và bền vững'

Kinh tế thế giới

28/03/2024 08:41

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu với phái đoàn Mỹ tại Bắc Kinh rằng nền kinh tế Trung Quốc “vững chắc và bền vững” khi ông hứa sẽ có thêm chính sách hỗ trợ để cải thiện môi trường kinh doanh.

Ngày 27/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp lãnh đạo các doanh nghiệp Mỹ tại Bắc Kinh. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang tìm cách kích thích tăng trưởng, sau khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm ngoái giảm 8%.

Nguồn tin của Reuters cho biết cuộc gặp kéo dài khoảng 90 phút, với khoảng 20 lãnh đạo, như CEO Blackstone Stephen Schwarzman, CEO FedEx Raj Subramaniam và CEO Qualcomm Cristiano Amon. Cuộc gặp được tổ chức bởi Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung Quốc, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung và tổ chức nghiên cứu Asia Society. 

Theo tờ SCMP, đây là một trong những phái đoàn Mỹ lớn nhất mà ông Tập chủ trì trong nhiều năm. Sự kiện diễn ra khi Bắc Kinh đang tăng cường nỗ lực xây dựng lại niềm tin kinh doanh ở Trung Quốc vào thời điểm kinh tế bất ổn và căng thẳng gia tăng với Mỹ.

Ông Tập Cận Bình: Kinh tế Trung Quốc 'vững chắc và bền vững'- Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình gặp phái đoàn Mỹ tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm thứ Tư (27/3). Ảnh: Tân Hoa Xã/AP

Cuộc điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc - ông Ma Zhaoxu và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell trùng hợp với cuộc gặp hôm 27/3. Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ đã thảo luận về "các vấn đề quốc tế và khu vực" trong cuộc gọi.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Tập mời các doanh nghiệp Mỹ "tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc" và cam kết tiếp tục cải tổ để mở cửa thị trường cho doanh nghiệp ngoại, theo thông báo của Bộ Ngoại giao nước này. "Chúng tôi tự tin triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc rất sáng", ông nói, đồng thời cho biết nền kinh tế này vẫn chưa đạt đỉnh.

Ông Tập cũng kêu gọi tạo ra "tương lai tốt đẹp hơn" giữa Mỹ và Trung Quốc. "Dù là các lĩnh vực truyền thống như kinh tế, thương mại và nông nghiệp, hay các lĩnh vực mới như biến đổi khí hậu và trí tuệ nhân tạo, Trung Quốc và Mỹ nên hỗ trợ nhau cùng phát triển", ông phát biểu.

Theo một bản tin trên đài truyền hình nhà nước CCTV, ông Tập cho biết: "Cuộc cải cách và mở cửa của Trung Quốc sẽ không dừng lại".

"Trung Quốc đang lên kế hoạch và thực hiện một loạt bước đi quan trọng nhằm cải cách sâu rộng toàn diện và thúc đẩy đều đặn môi trường kinh doanh theo định hướng thị trường, dựa trên luật pháp và đẳng cấp thế giới. Điều này sẽ tạo ra không gian phát triển rộng hơn cho các doanh nghiệp Mỹ và nước ngoài khác".

Ông Tập Cận Bình: Kinh tế Trung Quốc 'vững chắc và bền vững'- Ảnh 2.

Bắc Kinh đang cố gắng xây dựng lại niềm tin kinh doanh ở Trung Quốc trong bối cảnh kinh tế suy thoái. Ảnh: Tân Hoa Xã

Bắc Kinh đang nỗ lực khôi phục niềm tin và ổn định thương mại, đầu tư nước ngoài trong bối cảnh đối mặt với các thách thức kinh tế lớn nhất nhiều thập kỷ. Từ năm ngoái, nước này đã tung hàng loạt chính sách kích thích, trong đó có kế hoạch hành động 24 điểm công bố đầu tháng này, để thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy các ngành công nghệ cao.

Trong một thông báo được công bố ngày 27/3, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc - ông Ma Zhaoxu và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell là một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm duy trì đường dây liên lạc cởi mở giữa hai gã khổng lồ kinh tế và "quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm trong mối quan hệ".

(Nguồn: SCMP/Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement