Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

CEO BlackRock: Vàng mang lại rất ít lợi ích cho nền kinh tế và nhà đầu tư Ấn Độ

Vàng - Ngoại tệ

28/03/2024 13:52

Người sáng lập và chủ tịch BlackRock, Larry Fink, cho biết vàng có thể là một kho lưu trữ giá trị tốt nhưng nó không kích thích tăng trưởng kinh tế – “Nó chỉ nằm trong két sắt”.

Người sáng lập và Chủ tịch BlackRock, Larry Fink, cho biết trong bức thư thường niên gửi các cổ đông của công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, việc người dân Ấn Độ yêu thích vàng không mang lại lợi ích gì cho nền kinh tế cũng như không tạo ra nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

"Khi tôi đến thăm Ấn Độ vào tháng 11/2023, tôi đã gặp các nhà hoạch định chính sách than phiền về sự yêu thích vàng của người tiêu dùng. Mặt hàng này hoạt động kém hơn thị trường chứng khoán Ấn Độ… Đầu tư vào vàng cũng không giúp ích gì cho nền kinh tế đất nước", ông Fink nói.

Vàng có thể là một phương tiện lưu trữ giá trị tốt nhưng nó không kích thích tăng trưởng kinh tế. Khi ai đó giữ tiền trong ngân hàng hoặc đầu tư vào một ngôi nhà, sẽ có hiệu ứng cấp số nhân dẫn đến hoạt động kinh tế - "Nhưng vàng? Nó chỉ nằm trong một chiếc két an toàn", ông nói.

CEO BlackRock: Vàng mang lại rất ít lợi ích cho nền kinh tế và nhà đầu tư Ấn Độ - Ảnh 1.

CEO BlackRock Larry Fink.

Ấn Độ là một trong những thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất vì kim loại quý này đóng vai trò quan trọng trong văn hóa đất nước. Việc mua vàng trong đám cưới và lễ hội thường được coi là tốt lành. Nó cũng được xem là một khoản đầu tư an toàn và là biểu tượng của sự giàu có.

Đầu tư vào vàng có thể có nhiều hình thức bao gồm mua đồ trang sức, quỹ giao dịch trao đổi và các chương trình trái phiếu vàng có chủ quyền.

CEO BlackRock Larry Fink nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường vốn và cách chúng có thể cải thiện vị thế kinh tế của một quốc gia thay vì vàng, đồng thời trích dẫn vai trò của thị trường vốn trong nền kinh tế Mỹ.

"Không có lực lượng nào khác có thể giúp nhiều người thoát khỏi đói nghèo hoặc cải thiện chất lượng cuộc sống như chủ nghĩa tư bản. Không có mô hình kinh tế nào khác có thể giúp chúng tôi đạt được hy vọng cao nhất về tự do tài chính - cho dù chúng tôi muốn điều đó cho bản thân hay đất nước mình", ông Fink nói.

Tiêu thụ vàng ở Ấn Độ luôn là một trong những mức tiêu thụ cao nhất thế giới. Theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới, ngân hàng trung ương nước này, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, đã mua 4,7 tấn vàng trong tháng 2, nâng lượng dự trữ vàng của nước này lên mức cao nhất mọi thời đại là 817 tấn.

CEO BlackRock: Vàng mang lại rất ít lợi ích cho nền kinh tế và nhà đầu tư Ấn Độ - Ảnh 2.

Những chiếc vòng chân lạ mắt tại một cửa hàng trang sức cao cấp ở Thiruvananthapuram (Trivandrum), Kerala, Ấn Độ. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, ông Kavita Chacko, người đứng đầu nghiên cứu Ấn Độ tại Hội đồng vàng thế giới, cho biết mức cao kỷ lục gần đây của giá vàng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu đối với kim loại quý ở Ấn Độ.

"Nhu cầu khó có thể tăng đáng kể trong vài tháng tới, ngay cả khi giá ở mức vừa phải, vì cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra trong nước (tháng 4 đến tháng 6), sẽ chứng kiến sự chuyển động của vàng và tiền mặt được theo dõi chặt chẽ", ông Chacko cho biết.

Ngoài tình yêu dành cho vàng của người Ấn Độ, thị trường chứng khoán nước này là một trong những thị trường tăng giá lớn nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi các nhà đầu tư tổ chức lớn tích cực về chứng khoán Ấn Độ đã nhiều lần đạt mức cao kỷ lục trong năm nay.

(Nguồn: CNBC)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement