Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc kêu gọi ngành công nghiệp chip mở cửa, phản đối các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ

Phân tích

30/11/2022 07:18

Bị trừng phạt, Huawei đi đầu trong việc âm thầm xây dựng chuỗi cung ứng bán dẫn trong nước.
news

Tại thành phố cảng Tuyền Châu, đông nam Trung Quốc, một nhà máy gần như bị bỏ hoang do lệnh trừng phạt của Mỹ 4 năm trước đã hoạt động trở lại một cách kín đáo.

Fujian Jinhua Integrated Circuit Co. (JHICC), một nhà sản xuất chip nhớ, đã phải tạm dừng hoạt động sau khi Mỹ cáo buộc họ ăn cắp bí mật thương mại vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, công ty này đã dần khôi phục sản xuất sau khi xuất hiện một khách hàng mới bí ẩn.

Khuôn viên của JHICC gồm các tòa nhà bằng kính bóng bẩy trông trang nghiêm trở lại, cây cối được cắt tỉa và bãi cỏ được cắt tỉa kể từ khi mở cửa trở lại. Đầu năm nay, các kỹ sư, nhân viên thu mua và tài chính bắt đầu đến từ khách hàng mới để giúp công ty khởi động lại sản xuất. Họ yêu cầu các đối tác của JHICC gọi họ bằng tên tiếng Anh, thay vì tên tiếng Trung, để không thu hút sự chú ý, theo Nikkei Asia.

Tuy nhiên, danh tính của họ là một bí mật mở trong JHICC. Họ đến từ Huawei Technologies, gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc, có nguồn cung cấp chip đã bị tê liệt trong hai năm, nạn nhân của các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt vào năm 2020.

Trung Quốc kêu gọi ngành công nghiệp chip mở cửa, phản đối các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ - Ảnh 1.

Điện thoại thông minh của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đã vượt qua Apple để trở thành số 2 thế giới về số lượng xuất xưởng vào năm 2019. Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của công ty đã khiến chính phủ Mỹ lo ngại. Ảnh: Getty Images

Không thể mua chip máy tính ở nước ngoài mà không có giấy phép của Mỹ, Huawei đã phải phụ thuộc nhiều hơn vào các nhà cung cấp trong nước và thậm chí tự mình sản xuất chip. Họ từng thiết kế chip của riêng mình và sản xuất chúng ở Đài Loan hoặc các nơi khác.

Đó là nơi JHICC xuất hiện, đây là một phần của chuỗi cung ứng sản xuất mới mà Huawei đang âm thầm xây dựng trên khắp Trung Quốc, từ Bắc Kinh đến trụ sở chính của họ ở Thâm Quyến. Nhà sản xuất chip gần đây đã nói với một số nhà cung cấp rằng họ muốn tăng gấp đôi công suất sản xuất trong hai năm. JHICC đã không trả lời yêu cầu bình luận.

"Nhà máy hiện đã hoạt động trở lại," một nhân viên của Naura Technology Group, nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, hiện đang đóng tại JHICC, cho biết. "Trước đây, tất cả các nhóm hỗ trợ từ các công ty Mỹ đã rời đi, và đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây để giúp đỡ". Huawei từ chối trả lời.

Trong khi đó, ngay đối diện nhà máy JHICC, Quliang Electronics, một nhà cung cấp dịch vụ đóng gói chip, ít được biết đến, đang xây dựng một cơ sở sản xuất thứ hai trên một địa điểm có diện tích bằng 20 sân bóng đá. Cơ sở này nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ cùng một khách hàng hàng đầu.

"Phần lớn sản phẩm của chúng tôi là dành cho Huawei," một nhân viên Quliang xác nhận trên tờ Nikkei. "Chúng tôi đã có khoảng 2.700 người trong lực lượng lao động của mình và chúng tôi hiện đang xây dựng giai đoạn hai của nhà máy".

Trung Quốc kêu gọi ngành công nghiệp chip mở cửa, phản đối các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ - Ảnh 2.

Các biển báo bên ngoài công trường xây dựng cơ sở sản xuất mới của công ty đóng gói chip Quliang Electronics ở Tuyền Châu, Đông Nam Trung Quốc, có nội dung: "Không bao giờ nghỉ ngơi và không trì hoãn dù chỉ một ngày". Ảnh: Nikkei

Chuỗi cung ứng được lắp ráp âm thầm của Huawei đã tụt dốc khá nhiều so với trước khi bị Mỹ trừng phạt. Trước năm 2020, công ty có trụ sở tại Shezhen này đã cạnh tranh trực tiếp với những gã khổng lồ thế giới như Apple và Samsung, mua hoặc tìm nguồn cung ứng chất bán dẫn mới nhất từ các nhà cung cấp hàng đầu toàn cầu như Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan và Sony của Nhật Bản để sử dụng trong thiết bị điện tử của mình.

Theo công ty nghiên cứu IDC, các lô hàng điện thoại thông minh của Huawei đã vượt qua Apple vào năm 2019, đứng ở vị trí thứ 2 trên toàn cầu, so với vị trí thứ 3 của Apple. Họ vẫn là nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới, nhờ vào sự thống trị của nó trong thị trường rộng lớn của Trung Quốc. 

Đơn vị thiết kế chip của nó, HiSiliconTechnology, có doanh thu 8,2 tỷ USD vào năm 2020, theo Gartner, gần bằng quy mô của đơn vị thiết kế của Apple. Họ đã xây dựng chipset tích hợp 5G đầu tiên trên thế giới vào năm 2019 và bộ xử lý di động có khả năng trí tuệ nhân tạo vào năm 2017, lần đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, khi Huawei phát triển, Washington ngày càng lo ngại về mối liên hệ bị cáo buộc của công ty với quân đội Trung Quốc. Các biện pháp trừng phạt được công bố vào năm 2020 đã chặn các nhà cung cấp nước ngoài sản xuất linh kiện cho Huawei nếu việc sản xuất liên quan đến việc sử dụng công nghệ của Mỹ.

Theo giấy phép của Mỹ, Huawei đã được phép mua chất bán dẫn có sẵn từ các nhà cung cấp toàn cầu như Qualcomm. Nhưng việc tự thiết kế và sản xuất chúng ở nước ngoài, vốn từng là nguồn lực cạnh tranh chính của Huawei, đã bị cản trở bởi lệnh trừng phạt. Mặc dù đã dự trữ linh kiện trước khi các hạn chế được áp dụng, nhưng doanh thu của Huawei đã giảm 28,6% vào năm 2021 xuống còn 636,8 tỷ nhân dân tệ (99,88 tỷ USD), trong khi mảng kinh doanh điện thoại thông minh của hãng sụp đổ, rơi từ vị trí thứ 2 thế giới về số lượng xuất xưởng xuống vị trí thứ 10, theo dữ liệu của IDC.

Trung Quốc kêu gọi ngành công nghiệp chip mở cửa, phản đối các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ - Ảnh 3.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, phải, gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bali, Indonesia, vào ngày 14/11. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với ngành công nghệ đang phát triển của Trung Quốc đã được thắt chặt kể từ khi ông Biden lên nắm quyền vào đầu năm 2021. Ảnh: AP

Nhưng công ty đã tỏ ra kiên cường, khiến nhiều chuyên gia trong ngành bối rối khi dự đoán các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ bóp nghẹt Huawei. "Nếu cuộc đàn áp của Mỹ giống như cuộc oanh tạc bằng máy bay chiến đấu tiên tiến nhất, thì những nỗ lực đáp trả của Huawei chắc chắn giống như các chiến dịch kiểu du kích", một giám đốc điều hành công ty làm ăn với Huawei nói với Nikkei.

JHICC và Quliang chỉ là hai ví dụ về tham vọng chuỗi cung ứng nội địa của Huawei. Với sự giúp đỡ của các chính quyền địa phương trên khắp Trung Quốc, Huawei và các đối tác của mình đang làm việc trên một mạng lưới sản xuất và lắp ráp chip mới tại Bắc Kinh, Vũ Hán, Thanh Đảo và trụ sở chính của Huawei tại Thâm Quyến, với khoản đầu tư ước tính hơn 400 tỷ nhân dân tệ (55,8 tỷ USD). 

Mục tiêu rất đơn giản: thay thế các nhà sản xuất và nhà cung cấp nước ngoài, đồng thời mang lại hoạt động sản xuất chip chính của Huawei cho các trạm cơ sở viễn thông, camera giám sát và điện thoại thông minh, đồng thời mạo hiểm vào lĩnh vực kinh doanh chip ô tô.

Theo Donnie Teng, một nhà phân tích công nghệ của Nomura Securities: "Không ai biết rõ hơn Huawei về cách hoạt động dưới danh sách đen của Mỹ. "Những gì chúng tôi biết chắc chắn là nó đang có kế hoạch quay trở lại với chip của riêng mình. Chúng tôi không chắc hiệu quả và tốc độ nó có thể xây dựng chip cạnh tranh từ mạng lưới sản xuất địa phương".

Trong khi đó, "chiến dịch du kích" của Huawei đang được phần còn lại của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc háo hức theo dõi. Sau đợt trừng phạt mới chưa từng có của Mỹ vào tháng 10, nhiều ngành công nghiệp chip của Trung Quốc phải đối mặt với sự lựa chọn giống như đối tác có trụ sở tại Thâm Quyến đã làm hai năm trước: đổi mới và bản địa hóa, hoặc chết.

"Chiến tranh lạnh kinh tế công nghệ"

Kể từ năm 2020, động lực trừng phạt chỉ tăng lên ở Washington và chất bán dẫn đã trở thành đấu trường của một cuộc cạnh tranh địa chính trị khốc liệt khi Mỹ cố gắng củng cố quyền bá chủ công nghệ của mình và làm chậm sự trỗi dậy của Trung Quốc. Có thể vì người sáng lập, Ren Zhengfei, từng là kỹ sư trong Quân đội, Huawei là công ty công nghệ lớn đầu tiên của Trung Quốc bị điều tra vì các mối quan hệ quân sự.

Washington từ lâu đã cảnh giác với sự chồng chéo giữa công nghệ quân sự và dân sự ở Trung Quốc: Chất bán dẫn đi vào điện thoại thông minh nhưng cũng cần thiết cho máy bay chiến đấu tàng hình. "Các chương trình hợp nhất dân sự-quân sự, cũng như các lĩnh vực khác, chẳng hạn như giám sát có liên quan đến vi phạm nhân quyền", là cách một quan chức Bộ Thương mại Mỹ đưa ra khi công bố mục tiêu của các biện pháp trừng phạt mới nhất vào tháng 10.

Trung Quốc kêu gọi ngành công nghiệp chip mở cửa, phản đối các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ - Ảnh 4.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói chuyện với Giám đốc điều hành của nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip Mỹ Gary Dickerson trong chuyến tham quan Trung tâm Công nghệ Maydan của công ty ở California vào tháng 10. Ảnh: AP

Những hạn chế này, được công bố vào ngày 7/10, bao gồm các lệnh cấm xuất khẩu mới nhằm hạn chế hầu hết mọi khía cạnh phát triển chip của Trung Quốc. Lệnh cấm các công ty Mỹ vận chuyển một số loại thiết bị sản xuất chip tiên tiến nhất định cho bất kỳ khách hàng nào ở Trung Quốc mà không có giấy phép, đồng thời hạn chế bất kỳ nhà cung cấp nào trong việc hỗ trợ phát triển chip siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo tiên tiến của Trung Quốc. 

Các quy định mới cũng bao gồm lệnh cấm đầu tiên đối với người Mỹ - bao gồm cả công dân và thường trú nhân - giúp đỡ cho sự tiến bộ về chất bán dẫn tiên tiến của Trung Quốc.

Dylan Patel, nhà phân tích trưởng của SemiAnalysis, một công ty tư vấn ngành công nghiệp chip, cho biết: "Các quy định giống như một lời tuyên bố về chiến tranh lạnh kinh tế công nghệ toàn diện. "Mỹ đang mạnh mẽ tách rời toàn bộ chuỗi cung ứng công nghệ tiên tiến trước khi Trung Quốc cung cấp nó".

Ngay sau khi các quy định mới của Mỹ có hiệu lực vào đầu tháng 10, hầu hết các nhà cung cấp quan trọng của Mỹ đã nhanh chóng rút hàng trăm nhân viên hỗ trợ khỏi Trung Quốc. Họ bao gồm Santa Clara, Vật liệu ứng dụng có trụ sở tại California, nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip lớn nhất thế giới; KLA, có trụ sở tại Milpitas, California, là nhà cung cấp máy kiểm tra và đo lường wafer lớn nhất thế giới; và Lam Research từ Fremont, California, một nhà sản xuất công cụ khắc, không thể thiếu trong việc chế tạo chip bộ nhớ tiên tiến. Các công ty này đã làm việc tại chỗ tại các nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc như Công ty Công nghệ Bộ nhớ Dương Tử (YMTC) có trụ sở tại Vũ Hán và Công ty Công nghệ Bộ nhớ ChangXin (CXMT) ở Hợp Phì.

Nó giống như một cuộc di tản Dunkirk trong ngành công nghiệp chip
Nhân viên KLA

Các nhà sản xuất thiết bị của Mỹ cũng yêu cầu nhân viên của họ rời khỏi các nhà máy tiên tiến thuộc sở hữu của Semiconductor Manufacturing International Co, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất của Trung Quốc, nơi phục vụ nhiều nhà phát triển chip trong nước và quốc tế, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

"Nó giống như một cuộc chiến thực sự, nhưng không có đạn và tên lửa bay trên bầu trời", một nhân viên của KLA nói với Nikkei.

Trung Quốc kêu gọi ngành công nghiệp chip mở cửa, phản đối các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ - Ảnh 6.

Nvidia, có trụ sở tại California, Mỹ, là nhà phát triển chip xử lý đồ họa hàng đầu thế giới. Theo lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, nó hiện bị cấm bán chip tiên tiến nhất của mình cho Trung Quốc mà không có giấy phép. Ảnh: AP

"Một ngày trước lệnh cấm, các nhà sản xuất chip Trung Quốc này vẫn là trong số những khách hàng quan trọng nhất của chúng tôi. Nhưng ngày hôm sau, chúng tôi phải thu dọn đồ đạc và bỏ đi. Sau đó, không được phép liên lạc", nhân viên này nói. "Nó giống như một cuộc di tản Dunkirk trong ngành công nghiệp chip".

Các công ty công nghệ không phải của Mỹ, chẳng hạn như nhà cung cấp thiết bị chip lớn nhất châu Âu, ASML, cũng như các nhà sản xuất vật liệu sản xuất chip khác đã phải xem xét lại quốc tịch của những người làm việc tại Trung Quốc. Họ yêu cầu các nhân viên người Mỹ rút lui khỏi các nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc có khả năng thuộc phạm vi áp dụng các quy định mới của Mỹ.

Theo quan điểm của Washington, "Vì không thể chỉ nhắm vào quân đội Trung Quốc, nên lựa chọn duy nhất khác là nhắm vào toàn bộ Trung Quốc.
Chris Miller, phó giáo sư lịch sử quốc tế tại Trường Fletcher thuộc Đại học Tufts

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC vào tháng 11 rằng Washington đang tìm cách mở rộng cuộc chiến thương mại công nghệ cao: Họ đang đàm phán với các đồng minh quan trọng từ Hà Lan và Nhật Bản, với hy vọng thuyết phục họ áp đặt các biện pháp trừng phạt tương tự.

Chris Miller, phó giáo sư lịch sử quốc tế tại Trường Fletcher thuộc Đại học Tufts, chuyên phân tích ngành công nghiệp chip, nói với Nikkei rằng Mỹ đang cố gắng ngăn chặn Trung Quốc trau dồi kỹ năng công nghệ, đặc biệt là trong các lĩnh vực có ứng dụng quân sự. Ông nói, các đồng minh của Mỹ có thể sẽ tuân thủ.

"Kết luận từ Washington là, vì không thể chỉ nhắm mục tiêu vào quân đội Trung Quốc, nên lựa chọn duy nhất khác là nhắm vào toàn bộ Trung Quốc để làm chậm tiến độ của cả nước," ông Miller nói. "Trung Quốc đang chế tạo thêm tàu, nhiều máy bay và nhiều tên lửa hơn... vì vậy, tầm quan trọng đối với Mỹ trong việc duy trì lợi thế công nghệ của mình ngày càng trở nên quan trọng hơn mỗi năm".

Dây chuyền sản xuất "Non-A"

Trớ trêu thay, các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể thành công trong việc thực hiện một điều mà Bắc Kinh đã phải vật lộn để đạt được từ lâu: Khởi động ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình. Mặc dù đã chi ít nhất 1.200 tỷ nhân dân tệ tiền công và tư nhân cho chất bán dẫn trong nước kể từ năm 2014 và ra lệnh rằng nhiều công ty nhà nước phải mua hàng Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh đã đạt được rất ít tiến bộ trong việc tự cung cấp chip trước năm 2020. Điều còn thiếu là nhu cầu. Không ai muốn mua chip Trung Quốc - ngay cả các công ty Trung Quốc cũng thích mua từ các nhà cung cấp nước ngoài.

Giờ đây, nhờ các biện pháp trừng phạt của Mỹ, điều đó đã thay đổi và các công ty Trung Quốc cần một kế hoạch B.

Trung Quốc kêu gọi ngành công nghiệp chip mở cửa, phản đối các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ - Ảnh 8.

YMTC của Trung Quốc, công ty sản xuất chip flash 3D NAND, được thiết lập để vượt qua thị phần toàn cầu của nhà sản xuất chip Micron của Mỹ vào năm 2025, nhưng hy vọng đó đã bị tiêu tan bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với công nghệ Trung Quốc. Ảnh: AP

Kết quả là một sự bùng nổ cho ngành công nghiệp chip của Trung Quốc. Có trụ sở tại Thượng Hải, hai nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu của Trung Quốc là SMIC và Hua Hong Semiconductor, đã giúp nhiều nhà phát triển chip Trung Quốc đưa chip vào sản xuất, đã báo cáo doanh thu kỷ lục vào năm 2020 và 2021. SMIC thậm chí đã khởi động một đợt mở rộng lịch sử để rót khoảng 26 tỷ USD vào việc mở rộng quy mô của mình. công suất tăng gấp nhiều lần, xây dựng các nhà máy mới ở Thượng Hải, Bắc Kinh, Thiên Tân và Thâm Quyến, với lý do nhu cầu "sản xuất bản địa" tăng cao.

Các công ty chip của Trung Quốc đã đáp ứng chưa đến 15% nhu cầu thị trường địa phương vào năm 2018, trước khi cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung nóng lên, nhưng thị phần đó đã tăng lên khoảng 24% thị trường địa phương vào năm 2021, theo ước tính của International Business Strategies. Tuy nhiên, nhiều chip Trung Quốc dành cho thiết bị điện tử tiêu dùng từ trung bình đến cấp thấp hơn là chip lõi cao cấp.

Sự tăng trưởng ấn tượng này đi kèm với những cảnh báo khác. Nhiều con chip chiếm 24% thị phần đó, mặc dù được thiết kế bởi các công ty Trung Quốc, nhưng thực tế lại được sản xuất bởi các nhà sản xuất chip hợp đồng nước ngoài ở Đài Loan, Hàn Quốc và các nơi khác. Dữ liệu của IC Insights cho thấy chip do các công ty Trung Quốc sản xuất tại Trung Quốc chỉ chiếm 6,6% tổng thị trường nội địa vào năm 2021.

Trong các lĩnh vực cao cấp như bộ xử lý trung tâm, bộ xử lý đồ họa và bộ tăng tốc AI cho máy chủ, máy tính và thiết bị cầm tay cao cấp, Trung Quốc vẫn chưa thể tự cung tự cấp. Quốc gia này vẫn phụ thuộc nhiều vào các công ty dẫn đầu thị trường Mỹ như Advanced Micro Devices và Nvidia, những công ty hiện bị cấm bán chip tiên tiến nhất của họ cho Trung Quốc.

Ngoài bản thân các con chip, lĩnh vực thiết bị chip nội địa vốn bị bỏ quên từ lâu của Trung Quốc, các công ty sản xuất máy móc cần thiết để chế tạo chip trong nước đã chứng kiến nhu cầu địa phương tăng lên. Doanh thu kết hợp của năm nhà sản xuất thiết bị hàng đầu Trung Quốc niêm yết - Naura, AMEC, ACM Research, Hwating và Piotech - đã tăng 121% từ năm 2019 đến năm 2021 lên hơn 15,9 tỷ nhân dân tệ, một phân tích của tờ Nikkei cho thấy. Đó là tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với các công ty cùng ngành ở nước ngoài.

Trung Quốc kêu gọi ngành công nghiệp chip mở cửa, phản đối các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ - Ảnh 9.

PengXinWei, một nhà sản xuất chip mới nổi của Trung Quốc, đang xây dựng một nhà máy mới ở Thâm Quyến mà Huawei đặt mục tiêu mua sản phẩm từ đó. Ảnh: Nikkei

Trong khi đó, các nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc như SMIC và YMTC đều đang nỗ lực thiết lập càng nhiều thiết bị sản xuất chip trong nước và xây dựng dây chuyền sản xuất loại bỏ thiết bị của Mỹ trong hai năm tới càng tốt, nhiều giám đốc điều hành ngành chip cho biết.

Chẳng hạn, SMIC đã tạo ra các dây chuyền sản xuất không sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ có biệt danh là "Dây chuyền không phải A" tại nhà máy của họ ở Bắc Kinh và tại một nhà máy mới được xây dựng khác ở Thông Châu, phía đông nam Bắc Kinh, các nhân viên và nhà cung cấp có kiến thức trực tiếp về vấn đề này cho biết.

Trung Quốc vẫn còn lâu mới có thể tự cung tự cấp. Không có khả năng họ có thể xây dựng một dây chuyền sản xuất hoàn chỉnh nếu không có sự trợ giúp của nước ngoài
Mark Li, một nhà phân tích chất bán dẫn của Bernstein Research

Cuộc chiến công nghệ trong chip đang diễn ra ở cấp độ vi mô: Chất bán dẫn logic được đánh giá bằng nanomet (đo khoảng cách giữa các bóng bán dẫn trên bề mặt chip). Kích thước nanomet của chip càng nhỏ thì càng có nhiều bóng bán dẫn có thể được ép vào cùng một không gian, giúp cải thiện hiệu suất tính toán và hiệu quả năng lượng.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ áp đặt vào tháng 10 đã cấm các công ty Trung Quốc mua chip hoặc thiết bị có khả năng tạo ra chip logic trong đó các bóng bán dẫn cách nhau 14 nm hoặc nhỏ hơn – chiều dài của 5 sợi DNA của con người nối tiếp nhau. Những con chip như vậy chỉ có thể được sản xuất bằng thiết bị nước ngoài và được sử dụng chủ yếu để xây dựng bộ vi xử lý tiên tiến hoặc chip AI.

Sản phẩm tốt nhất mà các dây chuyền "Non-A" của SMIC có thể sản xuất vào lúc này là chip 40nm, nghĩa là khoảng cách giữa các bóng bán dẫn tương đối lớn -- bằng khoảng một nửa kích thước của hạt coronavirus. Công nghệ như vậy đã tồn tại từ năm 2008. SMIC đang cố gắng phát triển chip 28 nm mà không cần phụ thuộc vào thiết bị của Mỹ trong vòng hai năm, những người có hiểu biết trực tiếp nói với Nikkei. SMIC đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Tuy nhiên, thế hệ chip cũ hơn được sản xuất trên dây chuyền Non A vẫn có nhiều ứng dụng khác nhau: cảm biến hình ảnh, bộ vi điều khiển, Wi-Fi, Bluetooth và trong nhiều loại chip khác được sử dụng trong ô tô, thiết bị công nghiệp và điện tử tiêu dùng. Nhưng chúng không cạnh tranh để sử dụng trong các đơn vị xử lý cho điện thoại thông minh và máy tính hoặc để chạy các thuật toán AI và siêu máy tính tiên tiến. Ví dụ: chip xử lý mới nhất dành cho iPhone cao cấp sử dụng công nghệ 4nm - gần bằng kích thước của 12 nguyên tử vàng được đặt từ đầu đến cuối. Công nghệ sản xuất chip của Trung Quốc không ở đâu gần với điều này.

Trong khi đó, ngay cả để sản xuất thế hệ chip cũ hơn, các dây chuyền sản xuất Non-A của SMIC vẫn cần sự hỗ trợ của các nhà cung cấp nước ngoài không phải người Mỹ, hai nguồn tin nói với Nikkei. Công nghệ nước ngoài như vậy được sử dụng trong các quy trình như in thạch bản, nơi ASML của Hà Lan kiểm soát gần 90% thị trường toàn cầu. Canon và Nikon của Nhật Bản cũng là những nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip chính.

Trung Quốc kêu gọi ngành công nghiệp chip mở cửa, phản đối các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ - Ảnh 11.

Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC sản xuất tấm wafer 12 inch trong các nhà máy chip như thế này. Một cựu giám đốc điều hành của TSMC hiện đang giúp công ty khởi nghiệp chip Trung Quốc SwaySure sản xuất chip cho Huawei đang gặp khó khăn. Ảnh: TSMC

Giám đốc điều hành của một nhà phát triển chip là một trong những khách hàng của SMIC cho biết: "Có thể vận hành một dây chuyền sản xuất chip mà không có sự tham gia của Mỹ. "Nhưng vẫn không có khả năng chúng tôi làm được điều đó nếu không có các nhà cung cấp khác ngoài Hoa Kỳ được hỗ trợ bởi ASML hoặc Canon. Đó là lý do tại sao Mỹ rất háo hức đưa tất cả những người chơi quan trọng nước ngoài khác tham gia -- để kiềm chế Trung Quốc".

Ngay cả khi công nghệ của họ được cập nhật, các nhà sản xuất thiết bị địa phương của Trung Quốc vẫn còn quá nhỏ để có thể thay thế bất kỳ công ty hàng đầu nào của Mỹ. Tỷ lệ sản xuất chip toàn cầu của Trung Quốc là khoảng 2%, trong khi thiết bị chip của Trung Quốc có thể đáp ứng tối đa 12% nhu cầu địa phương vào năm 2021, Bernstein Research ước tính, trong khi Hoa Kỳ kiểm soát hơn 80% thị trường toàn cầu trong nhiều quy trình sản xuất chip từ khắc ăn mòn. , lắng đọng điện hóa và phún xạ, cho đến bộ cấy dòng điện cao -- tất cả đều là chìa khóa để sản xuất chip trơn tru.

Mark Li, một nhà phân tích chất bán dẫn kỳ cựu của Bernstein Research, cho biết: "Sự tăng trưởng của lĩnh vực thiết bị sản xuất chip của Trung Quốc rất ấn tượng trong ba năm qua. "Tuy nhiên, nó vẫn còn lâu mới có thể tự cung tự cấp. Không có khả năng nó có thể xây dựng một dây chuyền sản xuất hoàn chỉnh có thể hoạt động trơn tru nếu không có sự trợ giúp của các nhà cung cấp nước ngoài".

Lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc không phải là lĩnh vực duy nhất bị trừng phạt. Các nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu của Mỹ đã mất chỗ đứng tại Trung Quốc, thị trường xuất khẩu lớn nhất của họ. Trung Quốc chiếm khoảng 30% trong tổng doanh thu 44,6 tỷ USD của ba công ty hàng đầu của Mỹ trong năm tài chính vừa qua. Cả Lam Research và Applied Materials ước tính họ có thể mất khoảng 2,5 tỷ đô la vào năm tới do các hạn chế thương mại mới nhất. KLA cho biết họ có thể mất tới 900 triệu USD.

"Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ đang gây ra thiệt hại tài sản thế chấp cho các công ty Mỹ, cũng như các công ty từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu và Đài Loan. Điều này sẽ thử thách khả năng ngoại giao công nghệ của Mỹ, vì Washington phải thuyết phục các nước khác tuân theo các chính sách dân tộc chủ nghĩa kỹ thuật của mình đối với Trung Quốc," Alex Capri của Quỹ Hinrich có trụ sở tại châu Á cho biết.

Các giám đốc điều hành trong ngành nói rằng họ lo lắng nhiều hơn về những hậu quả lâu dài. "Tất nhiên trong ngắn hạn, Trung Quốc sẽ chịu đòn", một nhà quản lý tại Applied Materials nói với Nikkei. "Nhưng về lâu dài, kiểu can thiệp chính trị này sẽ vẫn buộc các công ty địa phương phải phát triển, tìm kiếm các giải pháp thay thế thay vì chỉ ngồi đó và chờ sụp đổ".

"Nếu sau này các công ty Trung Quốc có lựa chọn thay thế, họ sẽ không mua hàng từ các nhà cung cấp Mỹ nữa và chúng tôi sẽ mất thị trường về lâu dài", một nhà quản lý Vật liệu Ứng dụng nói.

Tuy nhiên, việc tách rời các ngành công nghiệp công nghệ của Mỹ và Trung Quốc còn tồi tệ hơn nhiều đối với Trung Quốc, quốc gia mặc dù có nỗ lực mới để tự cung tự cấp nhưng sẽ vẫn phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài lâu hơn nữa với các lệnh trừng phạt được áp dụng.

Theo công ty tư vấn công nghệ Chiến lược kinh doanh quốc tế, nếu các hạn chế của Mỹ vẫn còn, các nhà sản xuất nội địa Trung Quốc sẽ chỉ có khả năng cung cấp chip trị giá 245 tỷ USD vào năm 2030, tương đương 33% tổng nhu cầu trong nước, thay vì dự báo trước đó là 394 tỷ đô la, nhiều hơn 52%.

Thành công của YMTC

Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ dường như đã được soạn thảo đặc biệt dành cho một công ty, quy định lệnh cấm Hoa Kỳ xuất khẩu sang Trung Quốc thiết bị sản xuất chip có thể sản xuất chip bộ nhớ flash NAND 128 lớp hoặc tiên tiến hơn. Đây là những thông số kỹ thuật chính xác mà YMTC, nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu của Trung Quốc, đang bắt đầu sản xuất và YMTC là công ty Trung Quốc duy nhất có thể làm được như vậy.

Được thành lập vào năm 2016 tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, YMTC được coi là ví dụ thành công nhất về việc thúc đẩy chip của Bắc Kinh trong những năm gần đây. Nó đã trở thành nhà sản xuất bộ nhớ flash NAND lớn thứ sáu thế giới sau Samsung, SK Hynix, Kioxia, Western Digital và Micron Technology, và là nhà sản xuất duy nhất của Trung Quốc lọt vào top đầu.

Các chip bộ nhớ flash 3D NAND tiên tiến nhất là những tòa nhà chọc trời cực nhỏ, được đo bằng các lớp. Chip YMTC 128 lớp chỉ cao 0,5 mm và chip của nó chỉ chậm hơn khoảng một đến hai năm so với các chip dẫn đầu toàn cầu là Samsung, SK Hynix và Micron. Công ty đang đưa vào hoạt động một nhà máy mới có thể sản xuất chip 196 lớp và 232 lớp, những sản phẩm tiên tiến nhất của ngành trong hai năm tới.

YMTC dự kiến sẽ vượt qua nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu của Mỹ Micron về thị phần toàn cầu vào năm 2025, nhưng điều này có thể sẽ không xảy ra ngay bây giờ do các lệnh trừng phạt vào tháng 10. Thị phần của Micron trong phân khúc chip bộ nhớ là khoảng 10% vào năm 2021. Nếu việc sản xuất theo kế hoạch vẫn đi đúng hướng, thị phần toàn cầu của YMTC sẽ đạt 14% vào năm 2025, tăng từ mức khoảng 5% vào năm 2021, trước khi Mỹ áp dụng biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, bây giờ, con số năm 2025 của họ sẽ gần hơn với 6%.

Đó là cuộc chiến công nghệ giữa hai nước lớn. Và chúng ta tình cờ trở thành mục tiêu chính
Nhân viên YMTC

Chip bộ nhớ flash của YMTC tiên tiến đến mức trước khi bị Mỹ siết chặt, Apple đã lên kế hoạch sử dụng chip bộ nhớ flash NAND của công ty trong iPhone của mình, lần đầu tiên dành cho một nhà cung cấp Trung Quốc. Điều đó được ngành công nghiệp coi là một dấu hiệu rõ ràng rằng ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đã đến. Những chiến thắng này không chỉ gây sốc cho các đối thủ trong ngành là Samsung và Micron mà còn gây sốc cho các quan chức chính phủ và nhà lập pháp Hoa Kỳ.

"Chúng tôi nghĩ rằng sự công nhận của Apple có thể là giọt nước cuối cùng khiến YMTC được Washington chú ý. Trường hợp này thực sự giống như Huawei: YMTC tăng quá nhanh và trở thành mối đe dọa thực sự đối với những người chơi đương nhiệm của Mỹ", giám đốc điều hành từ một nhà cung cấp của YMTC nói với Nikkei, tuy nhiên YMTC từ chối bình luận.

Cựu CEO lâu năm của YMTC, Simon Yang, người mang hộ chiếu Mỹ, đột ngột từ chức CEO vào cuối tháng 9. Một số nguồn thạo tin cho biết điều này có liên quan đến các quy định mới của Mỹ nhằm ngăn chặn người Mỹ hỗ trợ phát triển chip tiên tiến của Trung Quốc.

Một số giám đốc điều hành khác của YMTC là công dân Mỹ cũng đã rời công ty vào tháng 10, các nguồn tin tóm tắt về vấn đề này cho biết. Giai đoạn thứ hai của việc mở rộng công ty đã bị đình trệ, theo hai người thân cận với vấn đề này.

"Đó không phải là cuộc chiến giữa các công ty, nhưng rõ ràng, hãy thẳng thắn mà nói: đó là cuộc chiến công nghệ giữa hai nước lớn. Và chúng tôi tình cờ trở thành mục tiêu chính", một nhân viên YMTC giấu tên nói.

Tìm mọi cách để tồn tại

Tuy nhiên, không phải tất cả các chip đều cần phải tiên tiến như vậy. Chip bộ nhớ phải tiên tiến nhất để tiết kiệm chi phí, nhưng chip logic, được sử dụng trong bộ xử lý, mạch tích hợp trình điều khiển, cảm biến hình ảnh, bộ vi điều khiển và kết nối, có thể đã cũ vài thế hệ và vẫn thực hiện chức năng của chúng. Trong lĩnh vực chip logic, lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ chỉ ảnh hưởng đến khoảng 10% sản lượng của Trung Quốc cho đến năm 2025, theo công ty tư vấn Counterpoint, so với 45% đối với chip bộ nhớ.

Hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng Trung Quốc có thể tiếp tục phát triển mạnh việc tạo ra các thế hệ công nghệ sản xuất chip cũ hơn. Ví dụ, phần lớn chip cho ô tô, thiết bị gia dụng và thiết bị được kết nối thường không cần công nghệ xử lý chip tiên tiến.

Để cải thiện hiệu suất, Huawei đang khám phá các cách sử dụng các công nghệ "xếp chồng" và đóng gói chip tiên tiến -- xếp một số chip kém hiệu năng hơn vào các gói cho phép gói đó hoạt động giống như một chip tiên tiến hơn. Mặc dù việc sản xuất chip 4 nm sẽ là một thách thức ghê gớm, nhưng Trung Quốc có thể làm được điều đó bằng cách sử dụng các công nghệ hiện có một cách hiệu quả, thay vì đạt đến giới hạn tiên tiến.

Brady Wang, một nhà phân tích công nghệ của Counterpoint, cho biết ngành công nghiệp bán dẫn và công nghệ của Trung Quốc sẽ không sụp đổ hay chết. "Trung Quốc vẫn có thể chế tạo thế hệ chip cũ hơn. Nhưng họ có thể cần phải chấp nhận thực tế rằng họ phải mua các thành phần chính như bộ xử lý tiên tiến ở nước ngoài. Quốc gia này vẫn có thể chế tạo rất nhiều thiết bị điện tử với chip thế hệ cũ".

"Điều đó giống như khi bạn đói. Bạn không nhất thiết phải ăn ở những nhà hàng cao cấp được gắn sao Michelin để tồn tại. Bạn cũng có thể ăn những món ăn đường phố bình thường để tồn tại", Wang nói. "Đây là trường hợp của chip hiện nay ở Trung Quốc".

Cách trụ sở chính của Huawei không xa, cần cẩu và máy đào đang làm việc tại một cơ sở sản xuất chip mới cho Công ty sản xuất vi mạch tích hợp PengXinWei ở ngoại ô phía bắc Thâm Quyến. Các nhà điều hành ngành nói với Nikkei rằng địa điểm này sẽ trở thành cơ sở sản xuất chính sản xuất chip đã qua sử dụng của Huawei.

PengXinXu Technology Co., một công ty khởi nghiệp chip khác có tên tương tự được thành lập trong năm nay, cũng đang ráo riết tuyển dụng các kỹ sư và có kế hoạch xây dựng một nhà máy chip ở Thâm Quyến, các giám đốc điều hành đã thông báo về vấn đề này cho biết. Huawei là một khách hàng hàng đầu tiềm năng.

Huawei cũng hy vọng sẽ mua chip từ SwaySure Technology, một công ty khởi nghiệp sản xuất chip bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) cũng được thành lập trong năm nay và coi những người kỳ cựu trong ngành như cựu giám đốc điều hành TSMC và Elpida Memory trong ban lãnh đạo cấp cao của mình, hai người nói với Nikkei. PengXinWei, PengXinXu và Swaysure hoàn toàn thuộc sở hữu của chính quyền Thâm Quyến. Huawei cũng đang xây dựng mạng lưới sản xuất tại Thanh Đảo, Bắc Kinh và Vũ Hán, cơ sở chính của họ để phát triển chip silicon carbide - một loại chất bán dẫn năng lượng mà ô tô tương lai sẽ cần với số lượng lớn.

Huawei vẫn đang tích cực tuyển dụng nhân tài sản xuất chip ở nước ngoài cho các trung tâm nghiên cứu của mình ở châu Âu và trong nước. Tại Nuremberg, Đức, họ đang tuyển dụng các kỹ sư chuyên phát triển chất bán dẫn điện, trong đó nhà sản xuất chip Infineon Technologies của Đức đứng đầu. Tại Leuven, Bỉ, Huawei đang tìm kiếm các chuyên gia về kiến trúc đơn vị xử lý trung tâm, một bài đăng trên LinkedIn cho biết.

Trên khắp nhiều thành phố của Trung Quốc như Tây An, Thành Đô, Nam Kinh, Thượng Hải, Vũ Hán, Hàng Châu, Thâm Quyến, Huawei đang thuê các kỹ sư chuyên về chip xử lý, linh kiện tần số vô tuyến và chip tương tự, cũng như các chuyên gia thử nghiệm và thiết kế bao bì chip.

Chi phí tại thời điểm này không phải là mối quan tâm hàng đầu của Huawei. Ưu tiên hàng đầu là xem liệu có cách nào để vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ hay không
Giám đốc điều hành thân cận với Huawei

Thay vì cạnh tranh trực diện với những gã khổng lồ trong ngành như Apple, các mục tiêu của Huawei ngày nay thận trọng hơn nhiều. Nó đang tìm cách đạt được tiến bộ trong việc sản xuất một số chip cốt lõi được sử dụng trong các trạm cơ sở viễn thông, camera giám sát, ứng dụng ô tô và điện thoại thông minh càng sớm càng tốt, một số giám đốc điều hành ngành có kiến thức về vấn đề này nói. Đồng thời, nó đang mạo hiểm tham gia vào phân khúc chất bán dẫn điện đang phát triển để đáp ứng nhu cầu từ các nhà sản xuất ô tô chế tạo ô tô điện trong tương lai.

"Huawei cực kỳ cứng rắn và tôi không bao giờ nghi ngờ quyết tâm của họ", một giám đốc điều hành của một nhà cung cấp cho biết. "Họ đang dùng đủ mọi cách để chứng minh với thế giới rằng họ vẫn có thể sống sót, thậm chí một ngày nào đó sẽ lấy lại được con chip của mình".

Huawei không chỉ tập trung vào thiết kế chip mà còn xây dựng lại toàn bộ chuỗi cung ứng, bao gồm sản xuất, đóng gói và xếp chồng, cũng như vật liệu và thiết bị sản xuất chip. Chẳng bao lâu nữa, nhiều nhà sản xuất chip Trung Quốc, chẳng hạn như YMTC hoặc SMIC, có thể cần phải làm theo để cứu chuỗi cung ứng bị tê liệt của chính họ, nếu các hạn chế của Hoa Kỳ vẫn còn hiệu lực.

"Sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, nhưng Huawei có tất cả các chính quyền địa phương đứng về phía mình. Họ vẫn là nhà vô địch quốc gia và chắc chắn đại diện cho đội Trung Quốc", một giám đốc điều hành hiểu biết về kế hoạch của Huawei. "Chi phí tại thời điểm này không phải là mối quan tâm hàng đầu của Huawei. Ưu tiên hàng đầu là xem liệu có cách nào để vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ hay không".

Huawei cho biết họ đã tăng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển lên 142,7 tỷ nhân dân tệ (20,65 tỷ USD) vào năm ngoái, tương đương 22,4% tổng doanh thu.

Khi được hỏi họ sẽ xây dựng lại chuỗi cung ứng chip của mình như thế nào, các giám đốc điều hành của Huawei đã nhiều lần thừa nhận rằng đây là một quá trình rất "tốn thời gian" và cho biết họ nhằm mục đích "mở rộng nguồn gốc của chúng tôi vào sâu trong lòng đất và phá vỡ các giới hạn trên bầu trời". Họ cho biết đây là mục tiêu phát triển chung cho ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc.

Hầu hết các nhà phân tích nói rằng đó là quá tham vọng. "Gần như không thể có một chuỗi cung ứng chất bán dẫn hoàn chỉnh có thể được xây dựng bởi một quốc gia mà không có sự trợ giúp của nước ngoài", Li của Bernstein Research cho biết".

Jones của IBS cho biết ông hy vọng Trung Quốc sẽ làm bất cứ điều gì có thể để đàm phán với Mỹ để lấy lại quyền tiếp cận chất bán dẫn. Ông nói: "Trung Quốc vẫn có nhiều đòn bẩy để đàm phán với Mỹ, từ vật liệu đặc biệt đến pin cho xe điện. "Trung Quốc phải có quyền tiếp cận với chất bán dẫn hàng đầu và những thứ này không thể được cung cấp bởi các công ty Trung Quốc. ... Trung Quốc sẽ cần buộc Mỹ phải thỏa hiệp".

Nếu không, Miin Wu, cựu chiến binh trong ngành, đồng thời là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Macronix International, nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu của Đài Loan, đã đặt vấn đề nan giải một cách rõ ràng: "Có thể phải mất 20 năm nữa Trung Quốc mới thực sự có những bước đột phá mới và bắt kịp thế giới. Mỹ, nếu các biện pháp trừng phạt vẫn ở đây".

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ