Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hoạt động sản xuất ở Trung Quốc khả năng sẽ ảm đạm vào tháng 11

Kinh tế thế giới

28/11/2022 15:55

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong tháng này, gây áp lực lên nền kinh tế khi các hạn chế do COVID tác động đến sản xuất và xuất khẩu giảm bất chấp một loạt các chính sách kích thích, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy hôm nay (28/11).

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) chính thức của ngành sản xuất được dự báo ở mức 49,0 trong tháng 11 so với 49,2 trong tháng 10, dưới mốc 50 điểm phân biệt giữa tăng trưởng và thu hẹp, theo dự báo trung bình của các nhà kinh tế do Reuters thăm dò.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã trải qua một đợt suy thoái trên diện rộng trong tháng 10, với xuất khẩu giảm, lạm phát chậm lại và giá bất động sản giảm sâu.

Để hỗ trợ nền kinh tế đang chững lại, tuần trước, ngân hàng trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng lần thứ hai trong năm nay và đưa ra gói giải cứu phác thảo 16 bước để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn.

Các nhà chức trách cũng đã đưa ra một loạt biện pháp khác trong năm nay nhằm nỗ lực phục hồi tăng trưởng, nhưng sự phục hồi đã bị kìm hãm bởi tai ương COVID, chiến tranh Ukraine và sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu.

Hoạt động sản xuất ở Trung Quốc khả năng sẽ ảm đạm vào tháng 11 - Ảnh 1.

Nhân viên đeo khẩu trang làm việc tại một nhà máy của nhà sản xuất linh kiện SMC trong chuyến tham quan cơ sở do chính phủ tổ chức sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, tại Bắc Kinh ngày 13/5/2020. Ảnh: Reuters

Bắc Kinh trong tháng này cũng đã nới lỏng một số biện pháp hạn chế COVID của quốc gia, mặc dù chính quyền địa phương ở một số thành phố của Trung Quốc đã thắt chặt các hạn chế để ngăn chặn số ca nhiễm hàng ngày cao kỷ lục.

Sự phẫn nộ của công chúng đối với chính sách nghiêm ngặt không có COVID của Trung Quốc đã gây ra các cuộc biểu tình hiếm hoi vào cuối tuần qua.

"Điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng mức độ không chắc chắn về mức độ rủi ro chính trị ở Trung Quốc, dẫn đến niềm tin bị tổn hại và do đó tiêu dùng trong một nền kinh tế vốn đã suy yếu", theo Moody's.

Nền kinh tế Trung Quốc có thể không đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm "khoảng 5,5%" của chính phủ với tổng sản phẩm quốc nội chỉ tăng 3% trong ba quý đầu năm nay. Các cố vấn Trung Quốc cho biết họ sẽ đề xuất mục tiêu tăng trưởng khiêm tốn cho năm 2023, từ 4,5% đến 5,5% tại cuộc họp thường niên của các nhà hoạch định chính sách vào tháng 12.

PMI sản xuất chính thức, phần lớn tập trung vào các công ty lớn và thuộc sở hữu nhà nước, và khảo sát của nó cho lĩnh vực dịch vụ, sẽ được công bố vào ngày 29/11.

PMI sản xuất Caixin của khu vực tư nhân, tập trung nhiều hơn vào các doanh nghiệp nhỏ và khu vực ven biển, sẽ được công bố vào ngày 30/11. Các nhà phân tích mong đợi số liệu tiêu đề là 48,9 từ 49,2 vào tháng 10.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement