Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bất chấp lệnh cấm tiền điện tử, tài năng công nghệ của Trung Quốc đang dẫn đầu làn sóng web3 toàn cầu

Số hóa

29/11/2022 07:11

Các nhà phát triển Web3 đã phát triển một cách lặng lẽ bất chấp cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc, nhưng nhiều người khác đang hướng ra nước ngoài để tài trợ và phát triển.
news

Jensen Li, cựu nhà phát triển tại ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, thường xuyên gặp gỡ những người đam mê có cùng chí hướng khác tại Metaspace, một quán cà phê theo chủ đề Web3 nằm ở trung tâm quận Haidian.

Anh ấy đã từ bỏ công việc với mức lương hàng năm là 850.000 nhân dân tệ (120.000 USD) do công ty mẹ của TikTok cung cấp hai tháng trước để thành lập 1435Club, một không gian trực tuyến kết nối các tài năng Trung Quốc với các cơ hội Web3.

Li cho biết: "Sự tăng trưởng theo cấp số nhân của các công ty internet Trung Quốc trong thập kỷ qua khó có thể lặp lại do thị trường hiện tại đã bão hòa cao và môi trường vĩ mô thân thiện với sự đổi mới và bùng nổ kinh tế giờ đã là lịch sử".

Trung Quốc đã tăng cường đàn áp tiền điện tử vào tháng 10/2021, nói rằng các giao dịch như vậy là bất hợp pháp và phải chịu trách nhiệm truy tố. Ngân hàng trung ương cho biết, các mã thông báo ảo như bitcoin và ether không được đấu thầu hợp pháp, và do đó "không nên và không có khả năng được lưu hành trên thị trường và được sử dụng như tiền tệ".

Bất chấp lệnh cấm tiền điện tử, tài năng công nghệ của Trung Quốc đang dẫn đầu làn sóng web3 toàn cầu - Ảnh 1.

Minh họa về một mạng Internet Web3 trong tương lai. Ảnh: Shutterstock

Mặc dù vậy, các giao dịch liên quan đến tài sản kỹ thuật số vẫn tiếp tục trong phạm vi quyền hạn của nó – và một số thậm chí còn bùng nổ.

Từ tháng 6/2021 đến tháng 7/2022, tổng giao dịch tiền điện tử đạt 220 tỷ USD tại Trung Quốc, cao thứ tư trên toàn thế giới và đứng đầu ở Đông Á, theo công ty phân tích chuỗi khối Chainalysis. Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2022, một chỉ số đo lường toàn diện việc sử dụng dịch vụ tiền điện tử của các quốc gia, cho thấy Trung Quốc xếp thứ 10 trên toàn cầu, tăng từ vị trí thứ 13 vào năm ngoái nhưng giảm từ vị trí thứ 4 vào năm 2020.

Báo cáo cũng cho biết lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc vào năm ngoái là "không hiệu quả hoặc được thi hành lỏng lẻo".

Web3, thế hệ thứ ba của World Wide Web, là tầm nhìn về một mạng internet mới và tốt hơn với nhiều tiện ích hơn cho người dùng. Nó hiện đang được tiến hành.

Web3 thường được liên kết chặt chẽ với tiền điện tử, với các mã thông báo được cung cấp dưới dạng nhận dạng kỹ thuật số ngoài giá trị kinh tế. Sự hấp dẫn của Web3 chủ yếu bắt nguồn từ lời hứa cho phép người dùng và nhà xây dựng yêu cầu quyền sở hữu hợp lý đối với dữ liệu và sản phẩm trí tuệ của họ, điều này sẽ ngăn cản nỗ lực của Big Tech nhằm xâm phạm quyền tự do và quyền riêng tư của cá nhân.

Bất chấp lệnh cấm tiền điện tử, tài năng công nghệ của Trung Quốc đang dẫn đầu làn sóng web3 toàn cầu - Ảnh 2.

Jensen Li (trái) cùng với những người đam mê Web3 khác hai lần một tháng tại MetaSpace để thảo luận về các cơ hội và dự án trong lĩnh vực này. Ảnh: Jensen Li

Tại Trung Quốc, mối quan hệ chặt chẽ của Web3 với tiền điện tử được coi là mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính và các dự án yêu cầu người dùng trao đổi tiền điện tử đã khiến các nhà quản lý phải nhướng mày. Để tránh các quy tắc, các dự án Web3 thường sử dụng các thuật ngữ như "metaverse" và "sưu tầm kỹ thuật số" để trốn tránh sự giám sát. 

Các lĩnh vực non trẻ như mã thông báo không thể thay thế (NFT) và GameFi, một mô hình kết hợp tài chính phi tập trung với trò chơi điện tử, cũng vẫn là một lãnh thổ mờ ám bảo vệ các công ty khởi nghiệp tiền điện tử khỏi tuân thủ quy định.

Mặc dù lãnh đạo Trung Quốc vào năm 2019 tuyên bố sẽ áp dụng blockchain, công nghệ cơ bản thúc đẩy cuộc cách mạng Web3 và các nhà quản lý cấp cao vào đầu năm nay cũng nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của việc phát triển thế hệ internet mới, mục tiêu luôn nhất quán – tạo ra một phiên bản duy nhất của Web3 với các đặc điểm của Trung Quốc mà không có sự tham gia của tiền điện tử.

Điều này đã giúp thúc đẩy các nhà phát triển Web3 trong nước chuyển các đơn vị của họ ra nước ngoài trong khi vẫn duy trì một số hoạt động ở Trung Quốc.

"Hầu hết các công ty khởi nghiệp Web3 có trụ sở tại Trung Quốc như 1435Club đều mong muốn chuyển đến Singapore hoặc Hồng Kông", Li nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc phát triển cộng đồng trực tuyến thành một nền tảng toàn cầu sẽ giúp thu hút vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Lý do rất đơn giản: cả hai trung tâm tài chính đều không có ý định áp đặt lệnh cấm tiền điện tử hoàn toàn trong tương lai gần.

Các biện pháp mới nhất của Hồng Kông trong việc chào đón các khoản đầu tư vào tiền điện tử và bật đèn xanh cho các dịch vụ cung cấp mã thông báo đã thúc đẩy triển vọng tương lai của Hồng Kông với tư cách là trung tâm tiền điện tử của châu Á.

Bất chấp lệnh cấm tiền điện tử, tài năng công nghệ của Trung Quốc đang dẫn đầu làn sóng web3 toàn cầu - Ảnh 3.

Mã thông báo không thể thay thế và GameFi vẫn là một lãnh thổ mờ ám bảo vệ các công ty khởi nghiệp tiền điện tử khỏi tuân thủ quy định. Ảnh: Shutterstock

Trong khi đó, Singapore đã nổi lên như một ứng cử viên cho thị trường vốn trưởng thành và lập trường tương đối thân thiện đối với tiền điện tử, mặc dù cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của đất nước, Cơ quan tiền tệ Singapore, gần đây đã đề xuất hạn chế các nhà đầu tư bán lẻ tiếp cận các tài sản kỹ thuật số có tính biến động cao.

Chính quyền địa phương trong nhiều năm đã cảnh báo các nhà đầu tư bán lẻ về rủi ro liên quan đến tiền điện tử và đề xuất về các quy tắc chặt chẽ hơn được đưa ra sau sự sụp đổ của quỹ phòng hộ cao cấp có trụ sở tại Singapore, Three Arrows Capital, do tham gia vào dự án stablecoin đang bị bao vây.

Từ Web2 đến Web3

Đối với các công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, những ngày tươi đẹp dường như đã qua. Các yếu tố như cuộc đàn áp đang diễn ra nhắm vào những gã khổng lồ công nghệ từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng (B2C), mở rộng các hạn chế do COVID-19 và căng thẳng địa chính trị gia tăng đã gây ra một cuộc tắm máu chưa từng có đối với các công ty niêm yết đại chúng lớn nhất của Trung Quốc. Trong hai năm qua, cổ phiếu của Tập đoàn Alibaba, Tencent và Meituan đã giảm mạnh từ 65 đến 75% so với mức cao nhất mọi thời đại của chúng.

Trong nửa đầu năm nay, Alibaba và Tencent được cho là đã giảm số lượng nhân viên để cắt giảm chi phí hoạt động. Sau này thậm chí còn thay đổi chính sách của mình để làm chậm tốc độ tăng lương của nhân viên. 

Để tránh vi phạm các quy định trong nước, nhiều công ty khởi nghiệp Web3 ở đại lục đã chọn phục vụ khách hàng bên ngoài khu vực tài phán. Theo Rui Ma, nhà phân tích công nghệ Trung Quốc và người sáng lập Tech Buzz China, các công ty tiền điện tử trong nước – những người sáng lập có xu hướng cư trú ở nước ngoài – cũng đã bị buộc phải ra nước ngoài, có nghĩa là sự phát triển của Web3 ở Trung Quốc đã "gần như chết".

Ông Ma cho biết: "Nhiều công ty khởi nghiệp và nhà đầu tư tiền điện tử đã di cư sang Mỹ và Singapore trong bối cảnh ngành này bị giám sát chặt chẽ hơn kể từ năm 2017. "Và những người còn lại trong biên giới thường xây dựng các sản phẩm nhắm mục tiêu khách hàng nước ngoài trong khi vẫn giữ một nhóm ở trong nước vì các nhà phát triển Trung Quốc rẻ hơn so với các nhà phát triển từ các quốc gia phát triển".

Bất chấp lệnh cấm tiền điện tử, tài năng công nghệ của Trung Quốc đang dẫn đầu làn sóng web3 toàn cầu - Ảnh 4.

Jason Kam, người sáng lập quỹ tiền điện tử Folius Ventures. Ảnh: Jason Kam

Thực tiễn này đã gây được tiếng vang với việc ngày càng có nhiều công ty công nghệ có trụ sở tại Trung Quốc và thậm chí cả những kỳ lân nổi tiếng, chẳng hạn như Shein và TikTok, tích cực theo đuổi các thị trường nước ngoài trong khi vẫn giữ một lực lượng lao động lớn ở trong nước.

Tuy nhiên, tâm lý tiêu cực có thể là động lực cho một "kỷ nguyên vàng mới của các doanh nhân Trung Quốc nhảy vào Web3", với các tài năng công nghệ tích cực tìm kiếm các con đường thay thế trong thời đại tăng trưởng trì trệ, Jason Kam, người sáng lập Folius Ventures, một công ty tiền điện tử cho biết. quỹ tập trung vào các dự án giai đoạn đầu có trụ sở tại Châu Á-Thái Bình Dương.

Kam tin rằng cơ sở phát triển khổng lồ của Trung Quốc sẽ chứng minh sự khác biệt khi cạnh tranh với những người khác.

Trong một bức thư nội bộ mà ông chia sẻ với This Week in Asia, Kam lưu ý rằng việc di cư của những người lao động cấp trung từ các công ty internet hàng đầu để đến với các công ty khởi nghiệp Web3 đã tăng tốc trong những tháng qua.

Sự sụp đổ cổ phiếu kéo dài ảnh hưởng đến hầu hết các gã khổng lồ internet và sự sụt giảm tương ứng trong các ưu đãi tài chính đã thúc đẩy những người lao động này tìm kiếm cơ hội ngoài lĩnh vực truyền thống, sau khi họ thấy cách một số đồng nghiệp của họ mạo hiểm vào Web3 có thể thu hút các khoản đầu tư trị giá hàng triệu hoặc hàng chục triệu USD cho khởi nghiệp của họ, Kam nói.

Hiện đang làm việc tại Hồng Kông, Kam dự định dành phần lớn thời gian của mình trong vòng 6 đến 12 tháng tới tại Thượng Hải và Hàng Châu, nơi mà hầu hết các nhà phát triển Web3 Trung Quốc đặt trụ sở. Kể từ khi thành lập liên doanh vào năm ngoái, anh ấy đã tập trung vào các dự án cấp hạt giống và tiền hạt giống do các cựu nhân viên giàu kinh nghiệm của những gã khổng lồ internet dẫn đầu.

"Xét rằng trình độ và số lượng kỹ sư nói tiếng Quan thoại năm nay cao gấp hai lần so với năm ngoái, tôi không thể lạc quan hơn về việc các nhà phát triển Web2 mạo hiểm, có kinh nghiệm và chu đáo nhất sẽ đến với Web3 trong 6 năm tới đến 18 tháng," Kam nói.

Bất chấp lệnh cấm tiền điện tử, tài năng công nghệ của Trung Quốc đang dẫn đầu làn sóng web3 toàn cầu - Ảnh 5.

Trung Quốc đã tiếp tục siết chặt các công ty khai thác tiền điện tử, có nghĩa là các công ty như vậy buộc phải hướng ra nước ngoài. Ảnh: Shutterstock

So với Singapore, một trung tâm tiền điện tử đang lên với rất nhiều dự án đang được các công ty đầu tư có uy tín chú ý đến, Kam cho biết Thượng Hải và Hàng Châu vẫn chứa đựng những kho báu chưa được khai thác để trở thành STEPN tiếp theo, một trò chơi blockchain chuyển động để kiếm tiền lan truyền mà Kam đã tham gia. cổ phần lớn trong giai đoạn đầu của nó.

Tìm sự tương thích trong Web3

Nhờ một thập kỷ cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực internet, Trung Quốc có rất nhiều tài năng công nghệ dồi dào với thế mạnh đặc biệt trong việc thiết kế và vận hành các sản phẩm B2C cũng như sử dụng các chiến lược tiếp thị thu hút sự chú ý để tăng lưu lượng truy cập trực tuyến.

Chandler Guo, một nhà đầu tư tiền điện tử có trụ sở tại San Francisco, người sở hữu công ty khai thác bitcoin lớn nhất Trung Quốc BitBank vào năm 2017, cho biết đó có thể là một lợi thế rất lớn trong việc xây dựng hệ sinh thái Web3.

"Thay vì đi sâu vào kinh doanh liên quan đến trao đổi tham gia giao dịch tiền điện tử, thế mạnh của các nhà sáng lập Trung Quốc thường nằm ở việc tạo ra các trò chơi kỹ thuật số và phương tiện truyền thông xã hội có thể nhanh chóng thu hút một số lượng người dùng mới ấn tượng, vì vậy GameFi và SocialFi thường là con đường họ theo đuổi", Guo cho biết vào đầu tháng này.

Không giống như các công ty khởi nghiệp tiền điện tử có trụ sở tại Mỹ được biết đến với việc xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản tạo nền tảng cho các ứng dụng Web3, lợi thế cạnh tranh của các công ty khởi nghiệp Trung Quốc tập trung vào việc tạo ra các ứng dụng có trải nghiệm người dùng tuyệt vời, theo Frank Chen, cựu giám đốc dự án của Tencent, nền tảng NFT đã đóng, Huanhe.

Bất chấp lệnh cấm tiền điện tử, tài năng công nghệ của Trung Quốc đang dẫn đầu làn sóng web3 toàn cầu - Ảnh 6.

Trụ sở chính của Tencent tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trải nghiệm người dùng tầm thường thường xuyên bị chỉ trích đối với các dự án Web3 chính thống, vì các sản phẩm này thường chỉ "có thể sử dụng được" đối với những người hâm mộ cuồng nhiệt và các chuyên gia công nghệ. Tuy nhiên, với sự gia tăng nhanh chóng của mạng xã hội và ứng dụng trò chơi trên thiết bị di động, các nhà phát triển chuyên tinh chỉnh sản phẩm và thu hút người dùng mới đã phát triển mạnh mẽ.

Nhiều tháng trước, Chen đã ra mắt Strxngers, một bộ sưu tập NFT lấy cảm hứng từ tiền điện tử pixel, sau khi rời Tencent để đầu tư vào dự án Web3 của mình. Sự ra đi của ông bắt nguồn từ cách tiếp cận thận trọng của Tencent đối với các bộ sưu tập kỹ thuật số – một thuật ngữ thay thế ở Trung Quốc đề cập đến NFT được xây dựng trên chuỗi khối của tập đoàn mà không xử lý tiền điện tử – và sự nhiệt tình thờ ơ của nó đối với việc mở rộng các ứng dụng NFT trong hệ sinh thái của nó.

Ông nói: "Chúng tôi đã cố gắng cho phép người dùng hiển thị các bộ sưu tập kỹ thuật số của họ dưới dạng ảnh hồ sơ trên nhiều nền tảng do Tencent sở hữu giống như Twitter đã làm. "Nhưng đề xuất đã không được thông qua vì mức độ tiếp xúc thấp trong lĩnh vực được quản lý ít người biết đến này là con đường ưa thích của Tencent".

Li, cựu nhà phát triển ByteDance, chỉ trích quyền lực bao trùm của gã khổng lồ Web2 trong việc độc quyền dữ liệu người dùng và kiếm tiền không công bằng từ giá trị do lao động tạo ra. Chen cũng chia sẻ quan điểm tương tự và xem Web3 dựa trên mã thông báo như một miền tây hoang dã, nơi có tương lai và là nơi người dùng và nhà phát triển được trao quyền để đòi lại quyền sở hữu đối với thông tin cá nhân và đóng góp kỹ thuật số của họ.

Người đàn ông 27 tuổi này nhìn thấy khu vườn có tường bao quanh bị chỉ trích rộng rãi của các công ty Web2 – hệ sinh thái công nghệ bị kiểm soát kiểm soát quyền truy cập của người dùng vào nội dung và dịch vụ dựa trên mạng – có thể tạo ra khối tài sản khổng lồ như một biện pháp ngăn cản việc khám phá Web3.

Cơ chế phòng thủ cao như vậy được triển khai bởi các ứng dụng phổ biến, bao gồm WeChat, Taobao và phiên bản tiếng Trung của Tiktok, Douyin, đã giúp họ vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh trong các lĩnh vực tương ứng. Do đó, họ thà củng cố thị phần hiện có của mình trong một số lĩnh vực nhất định hơn là lao vào lãnh thổ chưa được khám phá, ông nói thêm.

Bất chấp lệnh cấm tiền điện tử, tài năng công nghệ của Trung Quốc đang dẫn đầu làn sóng web3 toàn cầu - Ảnh 7.

Những người tham dự tại gian hàng Crypto.com trong Lễ hội FinTech Singapore tại Singapore vào đầu tháng này. Ảnh: Bloomberg

Một cuộc hành trình về phía nam

Hiện đang quảng bá dự án NFT của mình thông qua các hoạt động ngoại tuyến và trực tuyến trên khắp các thành phố hàng đầu của Trung Quốc, Chen đã lên kế hoạch trước cho việc mở rộng dự án ra nước ngoài. Ông đã đăng ký dự án tại Singapore vì những gì ông nói là mối quan hệ văn hóa và ngôn ngữ của thành phố với Trung Quốc và cộng đồng tiền điện tử đang phát triển của nó bao gồm các doanh nghiệp trước đây ở Trung Quốc.

"Với tất cả bạn bè và các mối quan hệ của tôi ở Greater Bay Area. Tôi rất muốn thiết lập dấu ấn của mình ở Hồng Kông, nhưng bây giờ tôi sẽ chờ xem các chính sách mới được thực hiện như thế nào," Chen nói.

Kam của Folius Ventures lặp lại cảm giác không chắc chắn tương tự, cho rằng sự không nhất quán trong chính sách và "nguy cơ chính quyền trung ương bác bỏ các quyết định quan trọng" là những mối lo ngại.

Tuy nhiên, lợi thế của Hồng Kông về ngôn ngữ, vị trí gần Thâm Quyến - Thung lũng Silicon của Trung Quốc - và mức độ tập trung cao của vốn truyền thống đã khiến nó trở nên hoàn hảo để làm nơi ở cho "trụ sở thứ hai" hoặc "không gian văn phòng cũ" của các công ty mới nổi Web3, ông nói.

Chính sách mới của thành phố cho phép các nhà đầu tư bán lẻ giao dịch tiền điện tử và cơ chế cấp phép mới cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số cũng cho thấy mô hình quản lý "một quốc gia, hai hệ thống" vẫn chiếm ưu thế khi nói đến tài sản kỹ thuật số.

Không giống như chính phủ Trung Quốc coi tiền điện tử là mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính, Hồng Kông đã đưa ra lập trường mới về tài sản kỹ thuật số như một cơ hội để lấy lại niềm tin của các doanh nghiệp nước ngoài trước đây đã bị giảm sút bởi các hạn chế khắc nghiệt do COVID-19 và luật an ninh quốc gia.

Theo Jacqueline Qiao, một đối tác tại văn phòng Hồng Kông, chính sách mới này được nhiều người coi là một sự thúc đẩy cho ngành, đặc biệt là đối với các sàn giao dịch tiền điện tử, mặc dù nó không giải quyết các vấn đề quy định liên quan đến NFT và các lĩnh vực Web3 khác có liên quan gián tiếp đến tiền điện tử. Văn phòng luật Jun He, chuyên về tài sản kỹ thuật số.

Bất chấp lệnh cấm tiền điện tử, tài năng công nghệ của Trung Quốc đang dẫn đầu làn sóng web3 toàn cầu - Ảnh 8.

Các biện pháp mới nhất của Hồng Kông trong việc chào đón các khoản đầu tư vào tiền điện tử và bật đèn xanh cho các dịch vụ cung cấp mã thông báo đã thúc đẩy triển vọng tương lai của Hồng Kông với tư cách là trung tâm tiền điện tử của châu Á. Ảnh: AP

Một trong những khía cạnh quy định phổ biến giữa các khu vực pháp lý khác nhau xoay quanh việc liệu tiền điện tử, bao gồm cả NFT, có thuộc định nghĩa về chứng khoán hay không. Hiện tại, điều này phụ thuộc vào mô hình kinh doanh và mã thông báo của từng dự án.

Về việc thu hút nguồn tiền lớn và thu hẹp khoảng cách giữa ngành tài sản ảo và tài chính truyền thống, Hồng Kông có một số lợi thế nhờ nền tảng vững chắc là trung tâm tài chính hàng đầu toàn cầu và cách tiếp cận tích cực để khôi phục vị thế là trung tâm tài sản ảo cho quốc tế. các nhà đầu tư và người sáng lập, theo Qiao.

Các kế hoạch của Singapore, trung tâm tiền điện tử lớn khác của khu vực, nhằm hạn chế hơn nữa các nhà đầu tư bán lẻ giao dịch tiền điện tử đã báo hiệu sự nghiêm túc của nó trong việc điều tiết tài sản kỹ thuật số.

Theo kinh nghiệm của mình, Qiao cho biết, một số công ty trong ngành hiện đang cân nhắc thành lập văn phòng ở cả Hồng Kông và Singapore vì cả hai thành phố đều đã có môi trường kinh doanh sôi động và được thiết lập cho cộng đồng tiền điện tử.

Ma của Tech Buzz China cho biết: "Đối với những người lần đầu tiên chạy trốn khỏi cuộc đàn áp tiền điện tử vào năm 2013, Singapore và Mỹ là những điểm đến phổ biến nhất.

Với lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc được thiết lập để tiếp tục, nhiều nhà phát triển và người sáng lập sẽ tiếp tục "đi về phía nam và phía tây", bà nói thêm.

(Nguồn: South China Morning Post)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ