Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cựu CEO Google cảnh báo về công nghệ của Mỹ trước sự trượt dốc của Trung Quốc

Phân tích

02/11/2022 10:56

Cựu CEO Google Eric Schmidt khuyến nghị về cách Washington có thể định hình lại các chính sách của mình.

Ông Eric Schmidt muốn định hình lại chính sách công nghiệp của Washington để chống lại sự cạnh tranh công nghệ ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cựu giám đốc điều hành Google đã đưa ra các khuyến nghị nhằm khuyến khích các chính trị gia Mỹ chống lại tham vọng công nghệ đang lên của Trung Quốc bằng cách tăng cường giám sát quy định, khuyến khích đầu tư tư nhân nhiều hơn và cung cấp tín dụng thuế để đào tạo công nhân.

Ông Eric Schmidt (67 tuổi) gia nhập Google năm 2001 và giữ ghế CEO suốt 10 năm trước khi rời đi vào ngày 20/1/2011. Ông hiện là chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia về Trí tuệ nhân tạo, được thành lập năm 2018 thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng John S. McCain. Ông cũng là người đồng sáng lập Schmidt Futures - sáng kiến nhằm thúc đẩy khoa học và công nghệ mới.

Tuy đã rời đi, nhưng vẫn là cổ đông cá nhân lớn thứ ba của công ty sau các nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin. Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, cổ phần của ông chiếm phần lớn trong tài sản trị giá 19,5 tỷ USD, nhưng ông cũng đầu tư hoặc giữ vai trò lãnh đạo trong các công ty điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

Cựu CEO Google cảnh báo về công nghệ của Mỹ trước sự trượt dốc của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Schmidt từng giữ chức vụ CEO Google từ năm 2001 đến 2011, là người có công biến một startup công nghệ non trẻ thành một gã khổng lồ Silicon Valley như ngày nay. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc đã gây bất ngờ cho Mỹ về các công nghệ "chiến trường" quan trọng - bao gồm công nghệ không dây 5G, vi điện tử và AI - khi chính sách công nghiệp của quốc gia châu Á cho phép nước này thống trị thị trường máy bay không người lái, pin dung lượng cao, khoáng sản quan trọng, tấm pin mặt trời, tuabin và đóng tàu, Schmidt -sự hỗ trợ của Dự án Nghiên cứu Cạnh tranh Đặc biệt cho biết hôm 1/11 trong một báo cáo.

"Mỹ có một số lợi thế kinh tế to lớn, nhưng có một số cảnh báo", ông Liza Tobin, giám đốc cấp cao của dự án và là cựu giám đốc Trung Quốc của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết:  "Mỹ cần một chiến lược công nghiệp nhằm thúc đẩy sự cạnh tranh trong khu vực tư nhân năng động của chúng ta và có các biện pháp khuyến khích nhắm mục tiêu cẩn thận vào các lĩnh vực mà chúng ta cần dẫn đầu".

Báo cáo kêu gọi chính phủ Mỹ thúc đẩy sản xuất vi điện tử với sự trợ giúp của một quỹ lớn để mở khóa vốn tư nhân, tạo ra một trung tâm bảo mật nguồn mở để hỗ trợ các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, thành lập ủy ban an ninh quốc gia về tài chính kỹ thuật số và cung cấp cho các cơ quan quản lý nhiều quyền lực hơn để sàng lọc các dòng vốn đầu tư vào Trung Quốc có thể đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông Eric Schmidt đã tạo ra dự án vào năm ngoái và bổ nhiệm Ylli Bajraktari làm Giám đốc điều hành. Bajraktari là cựu chánh văn phòng của Cố vấn An ninh Quốc gia HR McMaster và từng phục vụ cùng với Schmidt trong Ủy ban An ninh Quốc gia về Trí tuệ Nhân tạo.

Công nghệ chuyên sâu

Cựu CEO Google cảnh báo về công nghệ của Mỹ trước sự trượt dốc của Trung Quốc - Ảnh 2.

Ảnh: Bloomberg

Dự án lấy cảm hứng từ một sáng kiến thời Chiến tranh Lạnh của Nelson Rockefeller được đưa ra để đáp lại vụ phóng Sputnik của Liên Xô. Schmidt đã cùng với tỷ phú công nghệ Peter Thiel ủng hộ một tổ chức phi lợi nhuận khác có tên là Quỹ Frontier của Mỹ, nhằm huy động 1 tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm để nhắm mục tiêu vào cái gọi là các ngành công nghệ sâu - những ngành không nhất thiết phải tập trung vào dịch vụ người dùng cuối - có thể là bị Phố Wall bỏ qua.

Ông Tobin nói: "Chúng tôi rất ngạc nhiên trước phản ứng từ Thung lũng Silicon". Chúng tôi đã thấy một sự thay đổi lớn trong đó rất nhiều nhà đầu tư, nhà đầu tư mạo hiểm, nhà công nghệ, háo hức tham gia vào dự án của Mỹ này, quan tâm đến an ninh quốc gia. Phố Wall đi sau Thung lũng Silicon, nhưng chúng tôi nhận thấy sự thay đổi đang diễn ra".

Báo cáo SCSP dài 75 trang kêu gọi chính phủ thành lập một ngân hàng phát triển độc lập để cung cấp "vốn kiên nhẫn" nhằm giúp đầu tư tư nhân "giảm thiểu rủi ro" trong lĩnh vực công nghệ sâu và tăng giới hạn thị thực H-1B để giúp thu hút 90.000 công nhân ước tính khoảng cách tài năng trong ngành vi xương điện tử.

Jack Poulson, giám đốc điều hành của Tech Inquiry, chuyên theo dõi vai trò của ngành này đối với chính phủ, cho biết vai trò ngày càng tăng của Schmidt trong việc định hình chính sách ở Washington có thể xung đột với một số lợi ích trong khu vực tư nhân của ông. Chúng bao gồm việc cung cấp sự hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp như SandboxAQ, một công ty AI và máy tính lượng tử đã tách khỏi Google vào năm 2016.

"SCSP được tổ chức như một tổ chức từ thiện và không có mối quan hệ nào với bất kỳ hoạt động đầu tư cá nhân nào của Tiến sĩ Schmidt," Tara Rigler, người phát ngôn của nhóm cho biết.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement