Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thời gian không còn nhiều cho cuộc phản công của Ukraina

Phân tích

02/09/2023 13:29

Rõ ràng là cuộc phản công của Ukraina không thu được lợi ích nào đáng kể. Mặc dù không thất bại nhưng nó không hề giống kiểu chiến thắng hoành tráng mà những người lạc quan mong đợi.

Các quan chức phương Tây giờ đây đã tuyên bố khá thẳng thừng rằng sẽ khó có bước đột phá nào từ các phòng tuyến đã được đào sâu của Nga. Người Ukraina cũng đang phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng ở phía Đông, khi người Nga tiến về phía Kupiansk, một tình huống được mô tả là "phức tạp".

Kết quả là, một trò chơi đổ lỗi đang được thực hiện bởi cả người Ukraina và các đồng minh của họ. Người Ukraina, khá hợp lý, chỉ ra rằng việc sử dụng thiết bị của phương Tây (nói theo cách đó là của Mỹ) có thể đã tạo ra sự khác biệt mang tính quyết định. 

Cho rằng có hàng nghìn xe tăng, xe bọc thép và hệ thống pháo binh hiện đang được cất giữ trong kho của Mỹ và khó có thể di chuyển về phía Đông, họ có lý. Bạn bè của Ukraina nói rằng giá như người Ukraina sử dụng chiến thuật "vũ khí tổng hợp" mà họ đã được huấn luyện (rất ngắn gọn) và triển khai lực lượng của mình theo cách khác thì có thể đã đạt được nhiều tiến bộ hơn. 

Thời gian không còn nhiều cho cuộc phản công của Ukraina - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraina gần tiền tuyến Bakhmut ở tỉnh Donetsk, ngày 21/8. Ảnh: Getty Images

Tất nhiên, giả định cơ bản đằng sau chiến tranh vũ trang tổng hợp là một trong những "vũ khí" có liên quan là sức mạnh không quân, thứ mà Ukraina hiện đang thiếu. Những thông báo lại khác nhau liên quan đến việc F-16 hướng tới Ukraina đã che giấu thực tế rằng chúng sẽ không được triển khai với bất kỳ số lượng nào một cách hiệu quả cho đến cuối năm sau. 

Các tướng lĩnh và đô đốc Anh, Mỹ cân nhắc, với những lời khuyên như "bỏ đói, căng thẳng và tấn công" – một cụm từ dễ nhớ, có lẽ là từ cùng một nhóm các sĩ quan truyền thông đã cho chúng ta khẩu hiệu nhạt nhẽo "rõ ràng, giữ và xây dựng" ở Afghanistan. 

Các tướng lĩnh Ukraina, những người, không giống như các tướng lĩnh Anh hay Mỹ, đã thực sự – và khá thành công – tiến hành một cuộc chiến tranh thông thường, có thể sẽ khôn ngoan khi tự mình đưa ra lời khuyên.

Thời gian đang bắt đầu dồn dập. Lời hứa thường xuyên của Tổng thống Biden về việc hỗ trợ Ukraina "miễn là cần thiết" nghe có vẻ hay, nhưng chúng ta chưa hiểu rõ ràng về ý nghĩa thực sự của "nó". 

Người Ukraina có thể được tha thứ khi tin rằng "nó" có nghĩa là "cho đến khi chúng ta đạt được mục tiêu chiến tranh của mình", điều được nêu rất rõ ràng trong kế hoạch hòa bình 10 điểm của Volodymyr Zelensky. 

Điều này, cùng với các mục tiêu khác, đặt ra sự phục hồi toàn bộ lãnh thổ hợp pháp của Ukraina - bao gồm cả Crimea, được tổng tư lệnh quân đội Ukraina gọi là "trung tâm hấp dẫn" và mục tiêu chính của nước này. 

Do nguy cơ leo thang hạt nhân của Nga, giới lãnh đạo cấp cao của chính phủ Mỹ rất ít mong muốn hỗ trợ Ukraina chiếm lại Crimea. "Nó" của Biden dường như không bao gồm mục đích chiến tranh chính của Ukraina.

Nếu chúng ta đưa ra giả định hợp lý (bây giờ) rằng cuộc chiến có thể kéo dài sau năm 2024, thì hai vấn đề ngày càng cấp bách khác sẽ là vấn đề hàng đầu và trung tâm trong tâm trí các chiến lược gia phương Tây (đặc biệt là châu Âu). 

Một điều là không thể tránh khỏi, điều còn lại rất có thể xảy ra. Đầu tiên là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Trong cuộc bầu cử, chính quyền sắp mãn nhiệm của Biden sẽ cố gắng điều chỉnh mức độ ủng hộ và nhận thấy nguy cơ leo thang mà nhiều người ngày càng hoài nghi dân Mỹ sẽ chấp nhận. 

Tất nhiên, có khả năng một tổng thống mới sẽ thay đổi hoàn toàn cục diện chiến lược.

Thứ hai, có sự liên quan của Đài Loan và khu vực Tây Thái Bình Dương rộng hơn với Ukraina. Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, tuyên bố vào năm 2019 rằng nỗ lực chính của quân đội Mỹ sẽ là Tây Thái Bình Dương. Các quan chức quân sự và tình báo Hoa Kỳ luôn nhất quán rằng mối đe dọa của Trung Quốc đối với Đài Loan sẽ trở nên "rõ ràng" trước năm 2027. 

Như thể điều đó vẫn chưa đủ, còn có khả năng thường xuyên xảy ra một vụ bùng phát nghiêm trọng ở Biển Đông, nơi những cân nhắc tương tự cũng được áp dụng. Nếu chiến tranh ở châu Âu vẫn còn khốc liệt, nó sẽ bị coi là một màn trình diễn phụ. 

Việc tiến hành chiến tranh phần lớn sẽ nằm trong tay châu Âu. Với tình hình hiện tại, điều này có thể khiến Ukraina thất bại.

Hơn bao giờ hết, phương Tây cần đoàn kết xung quanh một kế hoạch dài hạn khả thi, có thể bán được và một trạng thái cuối cùng có thể đạt được. Điều này không nhất thiết phải giống như của Ukraina. Có vẻ như quá trình này có thể đã bắt đầu. 

Gần đây, Stian Jenssen, giám đốc văn phòng riêng của tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, cho rằng các nhà ngoại giao phương Tây đang bắt đầu xem xét việc bán đất Ukraina để trở thành thành viên NATO. 

Nói to một chút về sự im lặng, điều đó có thể có nghĩa là chấp nhận khả năng đạt được một thỏa thuận về Crimea và Donbas. Sau một lời xin lỗi, mặc dù ý kiến này không bị loại trừ. Ukraina đã rất tức giận, mặc dù có thể đưa ra lập luận mạnh mẽ rằng đây chính là điều mà Mỹ đang đưa ra hiện nay, nếu được thể hiện rõ ràng hơn. 

Điều thú vị là Nga đã chế giễu ý tưởng này - việc ngăn NATO khỏi Ukraina là mục tiêu chiến tranh trọng tâm của Nga.

Với cuộc chiến có thể sẽ kéo dài hơn sang năm tới, chúng ta cần phải nhìn nhận một cách lạnh lùng không chỉ vị trí của chúng ta, với tư cách là những người ủng hộ Ukraina hay Nga, mà còn cả vị trí của chúng ta trong hai, ba hoặc 10 năm nữa. 

Chúng ta cũng phải ghi nhớ – như Anatol Lieven đã chỉ ra trên tờ Guardian hôm thứ Tư, một thực tế quan trọng là Nga sẽ có được một cuộc bỏ phiếu.

Bài viết của tác giả Frank Ledwidge. Ông là luật sư và cựu sĩ quan quân đội từng phục vụ ở Balkan, Iraq và Afghanistan. Ông là tác giả của cuốn Losing Small Wars and Investment in Blood. Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

(Nguồn: The Guardian)

CHẤN HƯNG (dịch)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement