Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

F-16 giúp được gì cho Ukraina?

Quân sự

29/08/2023 19:24

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã vận động quân đội phương Tây hỗ trợ máy bay thế hệ thứ tư như F-16 mà quân đội phương Tây đã bắt đầu loại bỏ.

Sau 18 tháng chiến tranh, lực lượng không quân Ukraina rất cần máy bay thay thế khi tổn thất ngày càng gia tăng và lực lượng không quân Nga ngày càng kiểm soát bầu trời phía trên Ukraina.

Ưu điểm của F-16

Được giới thiệu vào năm 1978, F-16 có thành tích phục vụ tốt và các biến thể thường xuyên được nâng cấp với hệ thống điện tử hàng không, radar và vũ khí tốt hơn.

Máy bay phản lực có khả năng thực hiện nhiều chức năng bao gồm tấn công mặt đất, tác chiến điện tử, hỗ trợ trên không và chiếm ưu thế trên không.

Nó đã nhiều lần được chứng minh là một máy bay chiến đấu có khả năng cơ động rất cao, có thể hoạt động trong mọi thời tiết, ngày hay đêm.

Khả năng thích ứng của F-16 có nghĩa là nó có thể nhanh chóng được giao nhiều nhiệm vụ khác nhau, có thể dễ dàng thực hiện một vai trò mới được giao. Chính sự linh hoạt này đã khiến nó trở thành trụ cột của rất nhiều lực lượng không quân trên thế giới.

F-16 giúp được gì cho Ukraina? - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky ngồi trên máy bay chiến đấu F-16 tại căn cứ không quân Skrydstrup ở Vojens, Đan Mạch. Ảnh: Reuters

Nhược điểm của F-16

Mặc dù F-16 có nhiều ưu điểm nhưng cũng có những nhược điểm đáng kể.

Máy bay tiên tiến của Nga như Sukhoi Su-35 có radar tốt hơn và tên lửa tầm xa hơn. Về lý thuyết, họ có thể phát hiện một chiếc F-16 và tiêu diệt nó trước khi phi công nhận ra máy bay Nga ở đó.

Giống như tất cả các máy bay phức tạp, F-16 yêu cầu bảo trì thường xuyên và không thể hoạt động từ các đường băng ngẫu hứng như đường bộ, điều mà lực lượng không quân Ukraina nhận thấy ngày càng hữu ích cho các máy bay còn lại của họ khi Nga nhắm vào các sân bay Ukraina, khiến nhiều sân bay không thể hoạt động.

Rất ít phi công Ukraina đủ thông thạo tiếng Anh để vượt qua thành công chương trình huấn luyện cường độ cao cần thiết để lái F-16 một cách hiệu quả.

Ngoài ra, các phi hành đoàn mặt đất thường tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại vì các phi hành đoàn được đào tạo bài bản có thể tiếp nhiên liệu và tái trang bị cho máy bay nhanh hơn đối thủ của họ, cho phép máy bay quay trở lại chiến đấu.

Đây là nguyên tắc then chốt tạo nên sự khác biệt đáng kể trong xung đột, nhưng bản thân các thủy thủ đoàn sẽ cần phải huấn luyện và diễn tập trên nhiều hệ thống xa lạ của phương Tây, và việc này sẽ mất nhiều tháng, có thể nhiều năm để thành thạo.

Trò chơi trốn tìm

Nga đã sử dụng nguồn cung cấp tên lửa tầm xa lớn để đạt hiệu quả tốt, tấn công nhiều sân bay ở xa chiến tuyến trong nỗ lực tiêu diệt các máy bay phản lực của không quân Ukraina được bố trí ở đó.

Để tránh bị hủy diệt, Ukraina đã xây dựng một mạng lưới rộng lớn các đường băng thô sơ trải rộng khắp đất nước.

Tại những đường băng xa xôi này, máy bay phản lực có thể được tiếp nhiên liệu và trang bị vũ khí.

F-16 giúp được gì cho Ukraina? - Ảnh 2.

Máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất. Ảnh: AP

Sắp hết máy bay 

Không quân Hoàng gia Anh ước tính Ukraina đã mất 68 máy bay kể từ khi chiến tranh bắt đầu - chiếm 22% số máy bay của nước này.

Việc chuyển giao máy bay cũ của Liên Xô từ các nước láng giềng đã phần nào thu hẹp khoảng cách, nhưng máy bay chiến đấu thường cần được đại tu lớn trước khi có thể bay trở lại.

Lực lượng không quân Nga đã tận dụng được ưu thế về phòng không và ngày càng phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công trên không của Ukraina. Cứ 15 máy bay Ukraina thì có 100 máy bay Nga.

Quân đội Ukraina hiện đang chiến đấu vượt qua các hàng rào phòng thủ rộng lớn của Nga trong một cuộc phản công ở phía Nam với rất nhiều giao tranh mà ít có sự di chuyển.

Điều này càng trở nên khó khăn hơn nhiều do lực lượng Ukraina không thể tiến hành các cuộc không kích và kiểm soát bầu trời của họ. Lời khai của binh sĩ Ukraina trên thực địa cho thấy họ sợ nhất những quả bom dẫn đường chính xác cỡ lớn do máy bay Nga thả xuống với sức công phá chết người.

Về lâu dài, việc triển khai vài chục máy bay phản lực đa năng, có khả năng sẽ giúp Ukraina và cho phép nước này chiếm thế chủ động, tiến hành các cuộc không kích và hỗ trợ các nhóm trên bộ.

Những chiếc F-16 sẽ mất nhiều tháng để đến nơi và sẽ từ từ được đưa đến. Khi chúng xuất hiện, những chiếc máy bay này sẽ cần nhiều đội mặt đất để giữ chúng ở trên không.

Sẽ cần một chuỗi cung ứng toàn cầu dài khác để giúp lực lượng không quân Ukraina được cung cấp các phụ tùng thay thế và vũ khí cần thiết để máy bay phát huy hiệu quả.

Máy bay có thể không đến kịp thời để tạo ra sự khác biệt trong cuộc phản công hiện nay khi Ukraina buộc phải dựa vào các cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa và máy bay không người lái để tiêu diệt các mục tiêu ở xa chiến tuyến.

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement