Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga đưa hệ thống tên lửa hạt nhân Sarmat vào 'nhiệm vụ chiến đấu'

Quân sự

02/09/2023 12:13

Moscow đã đưa vào sử dụng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tiên tiến mà Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng sẽ khiến kẻ thù của Nga "suy nghĩ kỹ" về các mối đe dọa của họ, theo bình luận được đưa tin của người đứng đầu cơ quan vũ trụ nước này.

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, ông Yuri Borisov, cho biết tên lửa Sarmat đã "nhận nhiệm vụ chiến đấu", theo hãng thông tấn Nga đưa tin hôm thứ Sáu.

Hãng thông tấn nhà nước TASS dẫn lời người đứng đầu Roscosmos cho biết: "Hệ thống chiến lược Sarmat đã đảm nhận trạng thái cảnh báo chiến đấu".

TASS cho biết trong báo cáo: "Dựa trên ước tính của các chuyên gia, RS-28 Sarmat có khả năng mang đầu đạn MIRVed nặng tới 10 tấn tới bất kỳ địa điểm nào trên toàn thế giới, cả ở Bắc Cực và Nam Cực".

Nga thử tên lửa có khả năng hạt nhân mới RS-28 Sarmat vào tháng 42022.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby hôm thứ Sáu cho biết, ông không có quyền xác nhận các báo cáo rằng Nga đã đưa Sarmat vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Vào tháng 2, ông Putin cho biết, Sarmat – một trong một số loại vũ khí tiên tiến trong kho vũ khí của Nga – sẽ sớm sẵn sàng được triển khai.

Vào năm 2022, khoảng 2 tháng sau khi quân đội Nga tấn công Ukraina, ông Putin cho biết Sarmat sẽ "đảm bảo an ninh của Nga một cách đáng tin cậy trước các mối đe dọa từ bên ngoài và khiến những ai đang trong cơn nóng nảy của những lời lẽ hung hãn cố gắng đe dọa đất nước chúng ta phải suy nghĩ kỹ".

Sarmat là tên lửa phóng từ hầm ngầm mà các quan chức Nga cho biết có thể mang tới 15 đầu đạn hạt nhân, mặc dù quân đội Mỹ ước tính sức chứa của nó là 10 đầu đạn.

Được các đồng minh quân sự của NATO biết đến với mật danh "Satan", tên lửa này được cho là có giai đoạn phóng ban đầu ngắn, khiến các hệ thống giám sát có rất ít thời gian để theo dõi quá trình cất cánh của nó.

Nặng hơn 200 tấn, Sarmat có tầm bắn khoảng 18.000 km và được phát triển để thay thế thế hệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICMB) cũ của Nga có từ những năm 1980.

Nga đã bắn thử tên lửa Sarmat vào tháng 42022 tại vùng Plesetsk của nước này, nằm cách thủ đô Moscow khoảng 800 km (gần 500 dặm) về phía Bắc và các tên lửa được phóng đã đánh trúng các mục tiêu trên bán đảo Kamchatka, vùng viễn đông của Nga.

Nga đưa hệ thống tên lửa hạt nhân Sarmat vào 'nhiệm vụ chiến đấu' - Ảnh 2.

Hiện trường vụ tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất của Ukraina vào lãnh thổ Nga kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Tình hình trở nên căng thẳng khi một máy bay không người lái của Ukraina tấn công một thị trấn ở phía Tây nước Nga, nơi có một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của đất nước, khi lực lượng phòng không Nga chặn các máy bay không người lái đang hướng tới ba khu vực phía Tây.

Thống đốc khu vực cho biết hệ thống phòng thủ đã ngăn chặn ba máy bay không người lái ở khu vực Kursk Belgorod và Moscow.

Thống đốc Roman Starovoit cho biết một máy bay không người lái của Ukraina đã làm hư hại mặt tiền của một tòa nhà ở thị trấn Kurchatov, chỉ cách nhà máy điện hạt nhân Kursk vài km vào sáng sớm thứ Sáu.

Ông Starovoy nói: "Không có thương vong". Ông không đề cập đến bất kỳ thiệt hại tiềm ẩn nào đối với nhà máy điện hạt nhân Kursk.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat của Moscow, có biệt danh là "Satan II" – có khả năng mang từ 10 đầu đạn hạt nhân trở lên.

ICBM Sarmat có chiều dài khoảng 116 feet, nặng 220 tấn và có thể mang 15 đầu đạn hạt nhân hạng nhẹ cùng một lúc, được bố trí thành nhiều phương tiện tái nhập mục tiêu độc lập (MIRV), nghĩa là một tên lửa có thể bắn trúng nhiều mục tiêu cùng một lúc.

Tên lửa này được phát triển để kế thừa ICBM "Satan" ban đầu, còn được gọi là R-36 hoặc Voevada, có từ thời Liên Xô và chỉ có thể mang 10 đầu đạn và có tầm bắn từ 6.340 đến 9.940 dặm, so với Satan II vượt trội hơn 6.200-11.180 dặm, theo dữ liệu của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ.

(Nguồn: Aljazeera)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement