Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bom chùm do Mỹ sản xuất đang thúc đẩy cuộc phản công của Ukraina

Quân sự

08/08/2023 19:31

Bom chùm đang phá hủy các chiến hào và hệ thống pháo binh của Nga trong khu vực mà quân đội Kiev đã phải vật lộn để tiến lên.

Các loại bom, đạn chùm do Mỹ sản xuất mới được chuyển giao đã tạo động lực mới cho chiến dịch của Ukraina nhằm chiếm lại lãnh thổ từ Nga, sau nhiều tuần đạt được rất ít tiến triển.

Các binh sĩ Ukraina cho biết họ đã sử dụng bom chùm - loại bom giải phóng hàng chục quả bom nhỏ hơn và có thể gây ra sự tàn phá trên một khu vực rộng hơn so với đạn pháo thông thường - để tấn công các điểm tập trung của bộ binh Nga, các nhóm phương tiện và các mục tiêu khác, dọn đường cho các bước tiến của bộ binh.

Các hoạt động phản công của Kyiv gặp khó khăn khi đối mặt với các bãi mìn rộng lớn và sức mạnh không quân vượt trội của Moscow, cản trở những nỗ lực quy mô lớn nhằm sử dụng xe tăng và xe bọc thép do phương Tây cung cấp để tiếp cận và chọc thủng các tuyến cố thủ của lực lượng Nga.

Mặc dù chỉ riêng bom chùm sẽ không làm cán cân quyền lực trên chiến trường nghiêng hẳn về phía Ukraina, nhưng các binh sĩ nói rằng chúng đã giúp họ chiếm lại các vị trí của Nga mà họ đã phải rất vất vả mới đạt được.

Các loại vũ khí này được kết hợp với sự thay đổi trong chiến thuật, cho phép quân đội Ukraina tiến tới trong khoảng cách tấn công các tuyến phòng thủ chính của Nga ở một số nơi. Tiến bộ đó đã đi kèm với thương vong đáng kể.

Bom chùm do Mỹ sản xuất đang thúc đẩy cuộc phản công của Ukraina - Ảnh 1.

Một quả bom chùm ở ngoại ô Slovyansk, Ukraina. Ảnh: Zuma Press

"Bom chùm rất hiệu quả", Đại úy Anatoliy Kharchenko, chỉ huy một đại đội trinh sát, cho biết. "Nhưng người Nga đào hào sâu và họ thích nghi rất nhanh". Kharchenko cho biết các chiến hào của Nga có thể sâu 7 feet và người Nga đang thích nghi bằng cách dàn quân mỏng hơn để tránh tổn thất nặng nề.

Các cuộc giao tranh gần đây quanh làng Robotyne, phía Đông Nam thành phố Zaporizhzhia, đã chứng minh tính hiệu quả của loại vũ khí mới trong kho vũ khí của Ukraina.

Vào cuối tháng 7, một trung đội đã bị chốt hạ ở phía Đông của ngôi làng, hứng chịu hỏa lực dày đặc của quân Nga. Đơn vị điện báo cho chỉ huy xin rút lui. Thay vào đó, anh ta bảo trung đội ẩn nấp. Bom chùm bay trên đầu. Một người lính cho biết anh nghe thấy tiếng mưa, sau đó là sự hỗn loạn trên các kênh radio của Nga.

Cùng với những thay đổi chiến lược, các binh sĩ cho biết, các lực lượng Ukraina hiện tin rằng họ có cơ hội đột phá.

"Họ la hét: 'Chúng tôi có rất nhiều người bị thương. Chúng ta cần sơ tán. Chúng tôi đang rút lui'", người lính Ukraina nói. Các binh sĩ cho biết trung đội đã tiến về phía trước để chiếm vị trí của quân Nga.

Bom chùm do Mỹ sản xuất đang thúc đẩy cuộc phản công của Ukraina - Ảnh 2.

*Kể từ ngày 6 tháng 8. Nguồn: Viện Nghiên cứu Chiến tranh và Dự án Các Mối đe dọa Nguy hiểm của AEI (các lĩnh vực kiểm soát).

Ukraina vẫn chưa vượt qua được hệ thống phòng thủ đáng gờm nhất của Nga, một loạt chiến hào, bẫy xe tăng và các rào cản khác. Các chuyên gia quân sự cho rằng Ukraina có thể sẽ cần xe tăng Leopard 2 và các phương tiện bọc thép khác do phương Tây cung cấp để vượt qua các tuyến đường đó.

Để bảo tồn những phương tiện đã bị mất số lượng trong các bãi mìn vào đầu tháng 6, quân đội Ukraina đã chuyển đổi chiến thuật. Giờ đây, bộ binh - được hỗ trợ bởi lực lượng dự bị được gọi đến từ các đơn vị khác - đang đi bộ dẫn đầu các cuộc tiến công qua các bãi mìn.

Tuần trước, khi trung đội gồm 16 thành viên của Oleksandr, một binh nhì bộ binh 33 tuổi, tiến về phía một vị trí của quân Nga, nó đã hứng chịu hỏa lực dày đặc từ súng máy của Nga. Người Ukraina buộc phải rút lui.

Sau đó, Ukraina đánh vào hàng cây ẩn nấp của lực lượng Nga bằng đạn chùm. Cọ và cỏ bốc cháy. Khi cuộc tấn công tiếp theo bắt đầu, Oleksandr có thể nhìn thấy những người Nga mà anh ta đang bắn vào, những người không còn ẩn mình trong bụi rậm nữa.

Trung đội của anh ta đã chiếm được vị trí, giết chết khoảng 12 người Nga và bắt giữ một số người khác. Ông cho biết các tù nhân đã bị chấn động và bỏng do bom chùm.

Ông nói: "Với bom chùm, bạn bắn ba lần và cây cối hoàn toàn đổ gục", đồng thời cho biết thêm rằng sau vụ tấn công chùm, ít đám cháy hơn. Ông nói, vì các loại đạn gây sát thương trên một diện rộng nên chúng không cần phải chính xác như vậy mới có hiệu quả.

"Ngay cả khi bạn bỏ lỡ một chút, nó vẫn hoạt động", anh nói.

Bom chùm do Mỹ sản xuất đang thúc đẩy cuộc phản công của Ukraina - Ảnh 3.

Nguồn: Dịch vụ nghiên cứu vũ khí; Liên minh Bom chùm

Trung tướng Ben Hodges, cựu chỉ huy của Quân đội Hoa Kỳ ở châu Âu, cho biết Mỹ đã gửi bom chùm thay vì nhiều đạn lựu hơn đang cạn kiệt ở phương Tây. Ông cho rằng bom chùm sẽ hiệu quả hơn. Chúng được thiết kế cho một đội quân đông hơn, như Ukraina hiện nay.

Ông nói: "Một phần trong cách bạn đối phó với sự hình thành hàng loạt là với loại đạn có thể phân tán này. "Nếu bạn đang ngồi trong một chiến hào mở, bạn sẽ phải trả một cái giá đắt cho những thứ này".

Các video được đăng gần đây trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy các binh sĩ Nga với nửa tá vết thương nhỏ sau các cuộc tấn công bằng bom chùm của Ukraina. Hodges cho biết những quả bom này cũng phù hợp với những gì ông coi là sự thay đổi trong chiến lược của Ukraina nhằm vào các khẩu pháo của Nga.

Ông nói: "Những thứ này sẽ thực sự hạ gục pháo binh miễn là chúng có thể tiếp cận được".

Các loại vũ khí này bị hơn 100 quốc gia cấm và quyết định của Mỹ gửi chúng đến Ukraina đã bị các nhóm nhân đạo chỉ trích nặng nề. Không phải tất cả các quả bom nhỏ đều phát nổ ngay lập tức và đôi khi chúng làm bị thương những người gặp chúng nhiều năm sau đó.

Các lực lượng Nga đã sử dụng bom, đạn chùm trong suốt cuộc chiến: Các vỏ đạn màu trắng mang chúng dính trên các cánh đồng trên khắp đất nước. Ukraina cũng đã sử dụng chúng vào năm ngoái, theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc.

Một binh sĩ trong đơn vị pháo binh từng bắn bom chùm cho biết chúng hiệu quả nhất trên cánh đồng, nơi chúng phân tán trên một khu vực rộng lớn hơn.

"Đạn chùm rất quan trọng, nhưng chúng không phải là bước ngoặt," ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng điều quan trọng là phải có các loại pháo khác nhau cho các tình huống khác nhau.

Các binh sĩ bộ binh cho biết, thông thường, các đơn vị pháo binh bắn hỗn hợp nhiều loại đạn khác nhau vào một vị trí của quân Nga trước khi họ tiến bộ. Tuy nhiên, chi phí nhân lực cho quá trình xung quanh Robotyne là rất lớn.

"Chúng tôi đang rà phá bom mìn trên các cánh đồng cùng với các thi thể", một chỉ huy trung đội từ một lữ đoàn mới thành lập do phương Tây đào tạo cho biết. "Thật kinh khủng".

Bom chùm do Mỹ sản xuất đang thúc đẩy cuộc phản công của Ukraina - Ảnh 4.

Thu thập các mảnh vỡ của tên lửa Nga, bao gồm cả đạn chùm, tấn công Kharkiv, Ukraina, năm ngoái. Ảnh: AP

Oleksandr Pershin, một lính bộ binh, nói rằng trên các cánh đồng phía Đông Robotyne, khả năng quét sạch cây cối che phủ của bom chùm là vô giá. Ông cho biết trong một cuộc tấn công gần đây vào một vị trí của Nga, không còn cây nào cao quá thắt lưng.

"Mọi thứ khác đã bị phá hủy", ông ấy nói, "hầu hết là do bom chùm".

Anh nói, khi đơn vị của anh ấy đã chiếm được vị trí đó, họ cố gắng tiếp tục tiến qua những tán cây về phía phòng tuyến tiếp theo của quân Nga. Trong 24 giờ, họ đã thực hiện một loạt cuộc tấn công nhưng liên tục bị đẩy lùi khi quân Nga nã súng máy vào họ.

Cuối cùng, họ được lệnh đào chiến hào tại nơi họ đang ở.

Trong khi Pershin, 34 tuổi, đang đào đất, một tên lửa đã hạ cánh gần đó, khiến anh ta trúng mảnh đạn và phải đến bệnh viện. Anh vừa được băng bó vết thương khắp người. Anh cho biết trong số 60 người đàn ông tham gia vụ tấn công, 45 người đã bị thương hoặc thiệt mạng.

(Nguồn: WSJ)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement