Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chiến tranh có thể lan ra toàn NATO khi Ukraina tấn công lãnh thổ Nga

Quân sự

31/08/2023 13:00

Sai lầm của ông Zelensky có thể biến cuộc chiến Ukraina thành một cuộc chiến tranh trên toàn NATO, một sự leo thang mà liên minh không thể chuẩn bị để đối phó.

Vào ngày 29/8, Ukraina đã tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái quy mô lớn nhất vào lãnh thổ Nga cho đến nay, bao gồm cả cuộc tấn công vào sân bay Pskov gần biên giới Estonia, khiến bốn máy bay vận tải phản lực Il-76 bị phá hủy.

Il-76 là máy bay vận tải chiến lược bốn động cơ phản lực cánh quạt đa năng, có cánh cố định, cũng có thể được cấu hình cho các nhiệm vụ đặc biệt. Nó là loại "xe ngựa trên không" của Không quân Nga dùng để vận chuyển quân đội và vật tư.

Những chiếc máy bay này đã được sản xuất từ năm 1971 và vẫn đang được sản xuất. Il-76 cũng được vận hành bởi các tổ chức dân sự ở Nga và nước ngoài. Máy bay với nhiều phiên bản khác nhau đã được bán cho hơn chục nhà khai thác nước ngoài.

Tầm quan trọng của cuộc tấn công vào Pskov là vị trí của sân bay ở phía Tây Bắc nước Nga. Nơi đây cách đồn biên giới Luhamaa của Estonia 38,1 dặm (61,3 km). Pskov cách lãnh thổ Ukraina khoảng 500 dặm (800 km), điều này đã đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về việc máy bay không người lái được phóng từ đâu trong cuộc tấn công.

Để máy bay không người lái hoạt động ở tầm xa, chúng cần có khả năng liên lạc đặc biệt. Các máy bay không người lái của Mỹ bao gồm RQ-4 Global Hawk, RQ-1/MQ-1 Reaper và RQ-170 Sentinel sử dụng liên lạc vệ tinh và rơle vô tuyến.

Chiến tranh có thể lan ra toàn NATO khi Ukraina tấn công lãnh thổ Nga - Ảnh 1.

Hình ảnh này do Ostorozhno Novosti cung cấp cho thấy khói cuồn cuộn trên thành phố Pskov, Nga, vào ngày 29/8/2023. Ảnh: Twitter

Các máy bay không người lái như Reaper mang tên lửa không đối đất và được trang bị radar và thiết bị quang điện rất tinh vi. Ukraina không hề cố ý sở hữu những chiếc máy bay không người lái như thế này.

Người Nga cho rằng máy bay không người lái phóng vào Pskov đến từ một vụ phóng bí mật trên lãnh thổ Nga hoặc Belarus hoặc từ Estonia. Đã có những cuộc tấn công khác vào sâu trong lãnh thổ Nga cho thấy máy bay không người lái đã được tuồn lậu vào Nga, thậm chí ở gần Moscow.

Người Ukraina cũng đã thực hiện các hoạt động phá hoại trên lãnh thổ Nga, thường liên quan đến công dân Nga, giống như họ đã làm trên lãnh thổ do Nga chiếm đóng ở Ukraina.

Báo chí Nga hầu như không cung cấp thông tin về các cuộc tấn công bên trong nước Nga trừ khi họ bắt được thủ phạm, điều này thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông xã hội có cung cấp hình ảnh và video về các địa điểm ở Nga bị tấn công.

Một số vụ phá hoại nhằm vào các mục tiêu quân sự, nhưng có rất nhiều mục tiêu như tòa nhà văn phòng, trung tâm mua sắm và nhà kho. An ninh nội bộ ở Nga dường như không có khả năng ngăn chặn hoặc thậm chí giảm tần suất các hoạt động phá hoại.

Các cuộc tấn công và phá hoại bằng máy bay không người lái sẽ không làm thay đổi nhiều quỹ đạo của cuộc chiến trên lãnh thổ Ukraina. Thay vào đó, có vẻ như mục tiêu của Ukraina là gây bất hòa ở Nga bằng cách chứng minh rằng hệ thống phòng thủ của Nga còn lỏng lẻo và chính quyền Nga không có khả năng bảo vệ các tài sản quan trọng bên trong nước này.

Ngoài ra, Ukraina muốn chứng tỏ có sự phản đối nghiêm trọng đối với chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin, do đó sử dụng công dân Nga để khiêu khích.

Chiến tranh có thể lan ra toàn NATO khi Ukraina tấn công lãnh thổ Nga - Ảnh 2.

Quân đội Ukraina thử nghiệm máy bay không người lái gần Kiev. Ảnh: Twitter

Các cuộc tấn công của Ukraina vào Nga cũng nhằm mục đích đổi lấy các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraina. Ngay khi người Ukraina phát động cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nặng nề nhất vào Nga vào ngày 29/8, người Nga đã tiến hành một cuộc bắn phá dữ dội vào Kiev.

Trong các hoạt động phá hoại và sử dụng máy bay không người lái của Ukraina, có một số rủi ro có thể khiến các đối tác NATO của Ukraina lo ngại. Một cuộc tấn công gần một quốc gia NATO dễ bị tổn thương, chẳng hạn như vụ tấn công Pskov, có thể gây ra phản ứng xuyên biên giới và có thể gây ra một cuộc xung đột lớn hơn liên quan đến NATO.

Nga đã gặp rủi ro lớn khi mới đây tấn công kho và cảng ngũ cốc Izmail của Ukraina trên sông Danube. Romania ở ngay bên kia sông.

Người Nga chắc chắn sẽ tăng cường nỗ lực cải thiện an ninh trong nước và bổ sung thêm các hệ thống phòng thủ để đối phó với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Tuy nhiên, Ukraina phải thận trọng trong việc lựa chọn các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga. Đặc biệt, Ukraina phải tránh xa các cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân hoặc nơi đặt máy bay chiến lược của Nga.

Và họ phải cẩn thận trước những cuộc tấn công mà Nga có thể hiểu là đến trực tiếp từ các thành viên NATO. Một sai lầm có thể ngay lập tức biến cuộc chiến Ukraina thành một cuộc chiến trên toàn NATO, điều mà NATO chưa sẵn sàng để đối phó.

(Nguồn: Asia Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement