Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cuộc chiến của Ukraina với Nga có thể kết thúc bằng cách nào?

Quân sự

07/08/2023 20:08

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraina bước sang một giai đoạn mới vào mùa hè này khi Kiev tiến hành cuộc phản công được mong đợi từ lâu, và có nhiều hy vọng Ukraina sẽ giành lại thế thượng phong.
news

Thay vào đó, các lực lượng của họ đang phải đối mặt với tiền tuyến dài 600 dặm và các công sự phòng thủ rộng lớn của Nga - ở một số nơi sâu tới 19 dặm - được xây dựng vào mùa Đông trong khi Ukraina đang chờ đợi thêm vũ khí hạng nặng từ các đồng minh trước khi phát động cuộc phản công vào tháng 6.

Rõ ràng là cuộc phản công sẽ không tạo ra kết quả nhanh chóng và thành công đó - tuy nhiên điều đó có thể được đo lường bằng việc chiếm lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng - không được đảm bảo.

Các chuyên gia quân sự cảnh báo rằng điều này có nghĩa là cuộc chiến có thể sẽ kéo dài, gây áp lực to lớn buộc Ukraina phải chiến đấu trong vài năm tới, và có thể khiến các đối tác quốc tế cam kết chi thêm hàng tỷ USD cho quân sự, nhân đạo và tài chính.

"Ukraina phải chứng tỏ rằng họ có thể đạt được tiến bộ, nhưng mọi người đều biết rằng, với quy mô lực lượng hiện có, họ sẽ không thể đuổi người Nga ra khỏi Ukraina trong năm 2023", Tướng Anh đã nghỉ hưu Richard Barrons, cựu chỉ huy của Bộ chỉ huy lực lượng chung của Vương quốc Anh, nói với CNBC.

"Vào cuối năm nay, cả hai bên sẽ nghĩ rằng họ vẫn còn có thể đạt được nhiều hơn bằng cách chiến đấu. Nga không thể bỏ cuộc, không thể thua vì những hậu quả tuyệt vọng đối với chế độ Nga, và Ukraina không hết ý chí chiến đấu và không sẵn sàng từ bỏ lãnh thổ đã bị chiếm đóng, họ chỉ muốn lấy lại. Và điều đó sẽ đưa chiến tranh đến năm 2024 và có thể là năm 2025", ông nói thêm.

Cuộc chiến của Ukraina với Nga có thể kết thúc bằng cách nào? - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraina vận chuyển đạn pháo vào một chiếc xe tăng được ngụy trang ở tiền tuyến Bakhmut khi quân đội Ukraina tiến hành chiến dịch nhắm vào các chiến hào của lực lượng Nga qua khu vực Donetsk vào ngày 24/7/2023. Ảnh: Anadolu

Barrons cho biết cuộc phản công của Ukraina có thể sẽ đạt được một số tiến bộ trong thời gian còn lại của năm nay - nhưng chưa đủ để chấm dứt chiến tranh.

"Ở một mức độ nào đó, chúng ta phải chấp nhận rằng đó là bằng chứng cho thấy Ukraina có thể giành chiến thắng trên chiến trường. Nhưng sau đó sẽ cần nỗ lực lớn và với nỗ lực lớn này, chúng tôi muốn nói đến tổng cộng khoảng 100 tỷ USD mỗi năm từ tất cả những người ủng hộ, ít nhất là vào năm 2024 và 2025 để tiếp tục hỗ trợ Ukraina".

Khó kết thúc dễ dàng

Có những hy vọng rằng cuộc phản công của Ukraina sẽ xoay chuyển tình thế theo hướng có lợi cho họ, nhưng các lực lượng Nga đã đào sâu dọc theo chiến tuyến kéo dài từ Đông sang Nam Ukraina, tạo ra các tuyến phòng thủ có chiều sâu từ các mạng lưới mìn, boongke, hào và lớp, chướng ngại vật chống tăng.

Kể từ khi cuộc phản công được phát động vào tháng 6, chỉ một số ít ngôi làng được chiếm lại. Và trong khi Bộ Quốc phòng Ukraina cho biết các lực lượng của họ đã đạt được những tiến bộ gần Bakhmut ở Donetsk ở phía Đông và đã chiếm lại 204,7 km2 lãnh thổ ở phía Nam, quân đội của họ phải đối mặt với một thách thức to lớn khi cố gắng vượt qua hàng phòng ngự của Nga trong nỗ lực tiến về phía Nam, các thành phố cảng Berdyansk và Melitopol trên Biển Azov.

Cuộc chiến của Ukraina với Nga có thể kết thúc bằng cách nào? - Ảnh 2.

Các binh sĩ Ukraina từ Tiểu đoàn 60 Phòng thủ Lãnh thổ bắn đạn vào các vị trí của Nga, bên ngoài Bakhmut, Ukraina, vào ngày 19/6/2023. Ảnh: Anadolu

Nick Reynolds, nhà nghiên cứu về chiến tranh trên bộ tại tổ chức tư vấn quốc phòng và an ninh RUSI có trụ sở tại London, nói với CNBC rằng không có gì ngạc nhiên khi cuộc phản công tỏ ra khó khăn.

"Các lực lượng vũ trang Nga đã có cơ hội đáng kể trong những tháng đầu năm nay để đào sâu, và nếu bạn nhìn vào quy mô của hệ thống phòng thủ mà họ đã xây dựng, thì đây sẽ luôn là một thách thức ghê gớm đối với người Ukraina, đặc biệt là với viễn cảnh Lực lượng Không quân Ukraina không thể hoạt động trên các tuyến của Nga".

Một trong những mục tiêu chính của Ukraina là cắt đứt "cây cầu trên đất liền" của Nga trải dài từ Nga và băng qua khu vực bị chiếm đóng ở miền Nam Ukraina đến Crimea, nhưng đó là khu vực có các công sự kiên cố nhất của Nga.

"Theo nghĩa đen, lực lượng Ukraina hiện đang tiến vào tuyến phòng thủ đầu tiên, nhưng đó là một vành đai sâu 30 km gồm các bãi mìn, chiến hào và các cuộc phản công. Từ nơi họ đang ở đến biển là khoảng 60 dặm, và họ đã đi được 5 dặm cho đến nay, vì vậy đây thực sự là một câu hỏi lớn", Barrons nói.

"Chiến lược của Nga là bám và giữ phần đất họ đã chiếm và họ sẽ cố thủ, tin vào hai điều: Một là người Ukraina sẽ chết vì cuộc đấu tranh này vì 15% đất nước sẽ cạn kiệt, khi họ bắt đầu thua những con số thường đi kèm với một cuộc tấn công. Và thứ hai, sự nhiệt tình của phương Tây trong việc tài trợ sẽ giảm đi bởi vì chúng tôi muốn tiêu tiền của mình vào những thứ khác".

Có thể kết thúc bằng cách nào?

Các chuyên gia quốc phòng cho rằng không có khả năng cuộc phản công sẽ đạt được bất kỳ đột phá nào trong năm nay. Nhưng họ lưu ý rằng điều quan trọng đối với Ukraina là có thể đạt được ít nhất một số lợi ích để duy trì sự ủng hộ của phương Tây đối với cuộc chiến đến năm 2024 - và có lẽ xa hơn nữa.

"Rõ ràng, từ quan điểm của Ukraina, ít nhất bạn phải đạt được một số thành công đáng kể để có thể đến gặp NATO và Hoa Kỳ và nói: 'Hãy nhìn xem, xin lỗi vì nó không thành công như chúng tôi mong muốn, nhưng với những vũ khí mà bạn đã trao... chúng tôi đã làm đủ để cắt đôi lực lượng Nga để bạn có thể đầu tư vào một mục tiêu khác vào mùa xuân năm 2024, để nuôi hy vọng'", Jamie Shea, một cựu Quan chức NATO và chuyên gia quốc phòng và an ninh quốc tế tại think tank Chatham House, nói với CNBC.

"Tôi nghĩ rằng mối nguy hiểm đối với người Ukraina là nếu họ thực sự rơi vào thế bế tắc, nơi họ đã giành được rất ít lãnh thổ, nơi rất nhiều thiết bị do phương Tây cung cấp đã bị loại bỏ và người Ukraina phải chịu thương vong rất lớn", Shea nói.

Kịch bản đó có thể khuyến khích những người chỉ trích chiến tranh, gia tăng sự bất mãn của công chúng với việc tiếp tục tài trợ cho Ukraina và đặt ra vấn đề về sản xuất và cung cấp vũ khí cho phương Tây.

Cuộc chiến của Ukraina với Nga có thể kết thúc bằng cách nào? - Ảnh 3.

Một cuộc họp của Hội đồng NATO-Ukraina trong hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 12/7/2023, tại Vilnius, Litva. Ảnh: Getty

Hiện tại, ít nhất, các đồng minh của Ukraina đang đứng vững bên cạnh và họ sẽ hỗ trợ "bất cứ điều gì cần thiết" trong khi Nga cũng "không gần như bỏ cuộc", Barrons nói. Trong khi đó, triển vọng đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraina có vẻ mong manh bất chấp những nỗ lực đưa cả hai bên ngồi vào bàn đàm phán.

Các quan chức cấp cao từ khoảng 40 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ, đã tổ chức các cuộc đàm phán tại Jeddah, Ả Rập Saudi vào cuối tuần với mục đích thống nhất các nguyên tắc chính có thể làm nền tảng cho một giải pháp chiến tranh trong tương lai.

Tuy nhiên, Nga không có mặt tại các cuộc thảo luận và Người phát ngôn An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby đã tuyên bố trước các cuộc đàm phán rằng Nhà Trắng không mong đợi bất kỳ "sản phẩm chuyển giao hữu hình nào".

Tại một thời điểm nào đó, Ukraina sẽ phải quyết định liệu có một giải pháp quân sự cho cuộc xung đột hay phải tìm một lối thoát khác mà không chịu bất kỳ hình thức thất bại nào, Barrons nói. Một cách để làm điều đó là đình chiến, một thỏa thuận tạm thời để chấm dứt các hoạt động quân sự, nhưng không kết thúc chiến tranh một cách dứt khoát.

"Một kết quả là cuộc chiến này kết thúc vì Ukraina nhận được sự giúp đỡ để làm điều đó. Một kết quả khác là Ukraina quyết định đóng băng cuộc chiến, nhưng hiện tại chúng ta chưa tiến gần đến điều đó. Sau đó, điều này xảy ra với rất nhiều cuộc chiến, họ chỉ đi đến một bế tắc miễn cưỡng và nhìn nhau trong một thế hệ", ông nói, trích dẫn cuộc xung đột của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ về Síp và Triều Tiên và Hàn Quốc là ví dụ về bế tắc trong đó không bên nào thực sự muốn khơi lại xung đột.

Trong khi một số chính phủ phương Tây sẽ bí mật chùn bước trước những chi phí liên tục hỗ trợ Ukraina (Mỹ đã cam kết hỗ trợ an ninh hơn 40 tỷ USD cho Kyiv), nhiều người hiểu rõ rủi ro cao, Barrons nói.

Ông lưu ý: "Họ hiểu điểm chiến lược rộng lớn hơn, đó là cuộc đối đầu giữa phương Tây và Nga và mối đe dọa không chỉ là sự toàn vẹn lãnh thổ trong tương lai của Ukraina mà còn là cấu trúc an ninh cho châu Âu và phương Tây với Nga".

"Trong thời đại mà Trung Quốc đang theo dõi sát sao liệu phương Tây có gan bảo vệ lợi ích của mình hay không. Và trong bối cảnh chiến lược đó, mọi người đều nghĩ rằng điều này sẽ phải diễn ra đến cùng. Nói cách khác, phương Tây phải tiếp tục ủng hộ Ukraina... nhưng phải trả giá", Barrons nói.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ