Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Huyết mạch của Mỹ ở Ukraina đang bị treo lơ lửng

Phân tích

05/12/2023 20:06

Sự đặt cược nghiệt ngã của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Mỹ và phương Tây sẽ mệt mỏi với cuộc chiến Nga - Ukraina đang có vẻ tốt hơn từng ngày.
news

Gần bảy tuần sau khi Tổng thống Joe Biden yêu cầu Quốc hội cấp 60 tỷ USD để bổ sung nguồn vũ khí và đạn dược cho Kyiv - cùng với 14 tỷ USD khác cho Israel - không có gì xảy ra. Một đòn giáng nặng nề vào triển vọng của nước này là viện trợ cho Ukraina giờ đây đã bị đảng Cộng hòa lôi kéo vào một rắc rối riêng về vấn đề nhập cư. 

Sự bế tắc, cùng với triển vọng ngày càng giảm rằng Quốc hội sẽ hành động trước kỳ nghỉ lễ, đã làm dấy lên những cảnh báo đáng chú ý của Nhà Trắng hôm thứ Hai, báo trước một thời điểm quan trọng trong cuộc chiến.

Cố vấn an ninh quốc gia của Biden, Jake Sullivan nói với các phóng viên: "Chúng tôi sắp hết tiền và sắp hết thời gian. Lời lẽ cứng rắn của chính quyền cho thấy rằng bất kỳ nhà lập pháp nào phản đối việc tài trợ đều đứng về phía nhà lãnh đạo Nga". Ông nói: "Một cuộc bỏ phiếu chống lại việc ủng hộ Ukraina là một cuộc bỏ phiếu nhằm cải thiện vị thế chiến lược của ông Putin".

Bình luận của Sullivan được đưa ra sau khi Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Shalanda Young cảnh báo Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson trong một bức thư rằng "việc cắt đứt dòng vũ khí và thiết bị của Mỹ sẽ khiến Ukraina bị ảnh hưởng trên chiến trường, không chỉ gây nguy hiểm cho những lợi ích mà Ukraina đã đạt được mà còn gây nguy hiểm cho Ukraina". 

Đại sứ Ukraina tại Mỹ Oksana Markarova cũng cầu xin các nhà lập pháp đừng rời bỏ đất nước của bà. Bà nói với Wolf Blitzer của CNN: "Sau khi chúng tôi đã thắng rất nhiều, bây giờ chúng tôi không thể thua. Tất cả chúng tôi đang cầu nguyện và hy vọng nhận được sự hỗ trợ thêm từ người dân Mỹ".

Huyết mạch của Mỹ ở Ukraina đang bị treo lơ lửng - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraina cùng Lữ đoàn cơ giới số 22 bắn vào các vị trí của Nga trên hướng Bakhmut vào tuần trước. Ảnh: The New York Times

Liệu Mỹ có thực sự hỗ trợ Ukraina lâu dài?

Giọng điệu báo động nêu lên câu hỏi liệu sự thất vọng của chính quyền là một chiến thuật chính trị được thiết kế để thúc đẩy Quốc hội hành động hay phản ánh mối lo ngại thực sự rằng viện trợ quân sự của Mỹ duy trì sự kháng cự của Ukraina đang thực sự bị đe dọa. 

Với sự thất bại của Quốc hội và đặc biệt là đa số hỗn loạn của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, trong việc hoàn thành ngay cả những nhiệm vụ cơ bản nhất của chính phủ, sự lo lắng đến mức hoảng loạn có thể là chính đáng ở Cánh Tây.

Những nghi ngờ ngày càng gia tăng về cam kết của Mỹ trùng hợp với một mùa đông cay đắng đang vẫy gọi, trong đó Nga dự kiến sẽ một lần nữa nhắm mục tiêu vào dân thường Ukraina và các nhà máy điện giúp họ giữ ấm. 

Có những dấu hiệu mới cho thấy Moscow đã có thể khôi phục lại lực lượng và vũ khí đã cạn kiệt của mình và đang triển khai tên lửa và máy bay không người lái mới từ các đồng minh như Triều Tiên và Iran. Trong khi đó, cuộc chiến của Israel với Hamas đã làm lu mờ Ukraina trong những tuần gần đây - một tình huống mà Tổng thống Volodymyr Zelensky đã công khai lo ngại trong những ngày qua.

Trong khi sự sống còn của Ukraina đang bị đe dọa thì danh tiếng của nước Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo toàn cầu cũng đang bị đe dọa. Chỉ hai tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã tới Kyiv và công khai nói với Zelensky rằng: "Chúng tôi sẽ ở bên bạn lâu dài". 

Nhưng liệu Mỹ có thực sự tôn trọng lời tuyên bố đó, cả trong cuộc chiến tài trợ ngắn hạn cho Ukraina và khả năng cựu Tổng thống Donald Trump, người có thái độ thù địch với Ukraina và luôn nịnh nọt Putin, có cơ hội tốt để trở lại Nhà Trắng. 

Ý tưởng rằng Washington sẽ từ bỏ một quốc gia dân chủ, có chủ quyền để chống lại một cuộc chiến do Điện Kremlin âm mưu từng là điều không thể tưởng tượng được. Một động thái như vậy sẽ không chỉ phá vỡ quyết tâm của phương Tây ở Ukraina; nó có thể gửi tín hiệu đến các đối thủ như Nga và Trung Quốc rằng những đảm bảo an ninh của Mỹ cho các đồng minh chẳng có ý nghĩa gì ở những nơi khác trên thế giới. 

Nhưng sự thay đổi trong thế giới quan của Đảng Cộng hòa - thoát khỏi nguồn gốc chủ nghĩa quốc tế và hướng tới lập trường "Nước Mỹ trên hết" theo chủ nghĩa biệt lập được Trump ưa chuộng - đã thay đổi các giả định về sức mạnh của Mỹ. Các lực lượng chính trị có thể định hình lại thế giới trong nhiệm kỳ thứ hai của Trump đã hoạt động ở Washington, đặc biệt là tại Hạ viện, và đang đe dọa làm thay đổi chính sách đối ngoại của Mỹ.

Những người ủng hộ tiếp tục viện trợ cho Ukraina cảnh báo rằng Putin đang theo dõi. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jim Risch của Idaho, người phục vụ trong ủy ban Tình báo và Quan hệ Đối ngoại, phát biểu tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax vào tháng trước rằng: "Vladimir Putin, tôi có lý do để tin rằng… ông ấy sẽ thắng cuộc chiến này bằng cách tồn tại lâu hơn chúng ta". 

Risch nói thêm: "Họ theo dõi từng lời được thốt ra ở Mỹ, ở Canada và với các đồng minh khác của chúng tôi, từ những người bất đồng chính kiến, chứ không phải đại đa số những người ủng hộ điều này".

Trung tướng quân đội Mỹ Ben Hodges lặp lại quan điểm đó rằng Moscow đang theo dõi mọi động thái của Quốc hội Mỹ. Hodges cho biết trong cuộc họp giao ban được tổ chức vào tuần trước bởi Spirit of America, một nhóm phi lợi nhuận làm việc cùng với quân đội và các nhà ngoại giao: "Cuộc thử thách ý chí lớn diễn ra giữa Điện Kremlin và các thủ đô phương Tây – Washington, Berlin, Paris, London và những nước khác". 

Huyết mạch của Mỹ ở Ukraina đang bị treo lơ lửng - Ảnh 2.

Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ đã chi hàng tỷ USD để hỗ trợ kinh tế cho Ukraina và hỗ trợ an ninh dân sự, như rà phá các bãi mìn. Ảnh: The New York Times

Bất ổn trong nước đe dọa vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ

Chính các thế lực chính trị gây chia rẽ đã biến Quốc hội vào ngõ cụt và đang thúc đẩy khả năng có được nhiệm kỳ thứ hai của Trump đã kết hợp lại để đe dọa nguồn tài trợ của Mỹ cho cuộc kháng chiến của Ukraina.

Đảng Cộng hòa cánh hữu đang yêu cầu một gói thay đổi chính sách nhập cư theo đường lối cứng rắn ở biên giới phía Nam để đổi lấy nguồn tài trợ cho Ukraina, điều không thể chấp nhận được đối với các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện. 

Johnson có thể gặp khó khăn trong việc duy trì công việc mong manh của mình nếu ông sử dụng phiếu bầu của Đảng Dân chủ để thông qua gói tài trợ cho Ukraina. Và có rất ít điểm chung hoặc sự tin tưởng giữa Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo và Thượng viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo. 

Xếp hạng tín nhiệm sụt giảm của Biden đang hạn chế khả năng bán viện trợ lớn liên tục cho Ukraina cho công chúng đang ngày càng hoài nghi hơn trong bối cảnh các cuộc đấu tranh hàng ngày ở Mỹ, bao gồm cả vấn đề giá lương thực tăng cao.

Trong khi đó, việc Ukraina không biến cuộc phản công đã được hứa hẹn từ lâu thành những lợi ích cụ thể đã khiến những người hoài nghi về việc tăng thêm viện trợ để hỏi liệu viện trợ có được sử dụng hiệu quả hay không và cuộc chiến sẽ kéo dài bao lâu. 

Chẳng hạn, Johnson đã phàn nàn rằng chính quyền đã không đưa ra kế hoạch chiến thắng ở Ukraina hoặc con đường giải quyết xung đột. Đây là những lo ngại hợp lý vì hàng tỷ USD tiền mặt của người nộp thuế đang được sử dụng cho nỗ lực viện trợ. 

Tuy nhiên, tình hình ở Ukraina khó có thể đưa ra câu trả lời mà Johnson tìm kiếm. Putin, với khả năng chịu đựng cao độ trước thương vong to lớn của Nga, có vẻ sẵn sàng tiến hành một cuộc chiến tiêu hao để làm kẻ thù của mình chảy máu và chờ đợi sự thay đổi chính trị ở Mỹ và châu Âu sẽ dần dần bóp nghẹt quân đội Ukraina

Trên thực tế, Nga và Ukraina đã có chiến tranh trong hơn một thập kỷ - kể từ khi Putin sáp nhập Crimea, một lãnh thổ của Ukraina, vào năm 2014. Khi cuộc chiến ngày càng đi vào bế tắc, cả Nga và Ukraina đều không tiến gần đến một cuộc đàm phán để chấm dứt chiến tranh, vì cái giá cho cả hai đều rất cao trong việc tránh thất bại.

Gói viện trợ Ukraina hiện đang vướng vào vấn đề chính trị khó giải quyết nhất của Mỹ - vấn đề nhập cư.

Biden đã yêu cầu 13,6 tỷ USD để đảm bảo an ninh ở biên giới Mỹ-Mexico, cùng với các yêu cầu viện trợ cho Israel và Ukraina, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông qua biện pháp này, trong đó cũng bao gồm 7,4 tỷ USD cho Đài Loan. 

Nhưng đảng Cộng hòa muốn thay đổi chính sách cũng như nguồn tài trợ mới. Tại Hạ viện, họ đang thúc đẩy các luật mới dựa trên HR 2, một dự luật bao gồm nhiều chính sách nhập cư cứng rắn của Trump cũng như những thay đổi về luật tị nạn. Và một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã dành vài tuần để tìm kiếm sự thỏa hiệp, nhưng hôm thứ Hai đã có những báo cáo trái ngược nhau về việc liệu cuộc đàm phán của họ có đổ vỡ hay không.

Lãnh đạo đa số đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer sẽ tăng áp lực lên các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện, những người ủng hộ viện trợ nhiều hơn cho Ukraina nhưng lại là con tin cho phe ủng hộ Trump trong đảng của họ. 

Huyết mạch của Mỹ ở Ukraina đang bị treo lơ lửng - Ảnh 3.

Binh sĩ Ukraina di chuyển đạn pháo từ boongke sang tiếp tế khi họ bắn vào các vị trí của Nga từ tiền tuyến Kupiansk vào ngày 17/11.

Ông dự định sẽ đưa gói viện trợ Ukraina-Israel ra bàn trong tuần này để bỏ phiếu mà không bao gồm các biện pháp nhập cư. Và ông thông báo rằng Zelensky sẽ xuất hiện từ xa vào thứ Ba tại cuộc họp giao ban mật của Thượng viện.

"An ninh quốc gia của Mỹ đang bị đe dọa trên khắp thế giới, ở châu Âu, ở Trung Đông, ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Họ đang tiến hành chiến tranh chống lại nền dân chủ, chống lại các giá trị của chúng ta, chống lại lối sống của chúng ta", Đảng viên Đảng Dân chủ New York nói. "Chúng ta đang ở một thời điểm trong lịch sử".

Nhưng một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa thường ủng hộ viện trợ cho Ukraina hôm thứ Hai đã phát tín hiệu rằng họ không thể tiến lên phía trước nếu không có những thay đổi về nhập cư kèm theo biện pháp này. 

Chẳng hạn, Thượng nghị sĩ Texas John Cornyn đã cảnh báo rằng "an ninh của chúng ta không thể đứng thứ hai so với các quốc gia khác trên thế giới, các đồng minh của chúng ta, thậm chí cả những quốc gia như Ukraina và Israel".

Với sự ủng hộ rộng rãi dành cho Ukraina tại Thượng viện, có vẻ như một số thỏa hiệp lộn xộn sẽ xuất hiện. Nhưng sự khó lường và bất ổn của Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát có nghĩa là gói viện trợ sẽ phải đối mặt với số phận vô cùng bất định. 

Đa số Đảng Cộng hòa vẫn chưa thông qua các dự luật thông thường - chẳng hạn như dự luật tài trợ cho Bộ Quốc phòng Mỹ. Và trong khi phòng này ủng hộ dự luật tài trợ của Israel, nó lại bị đè nặng bởi việc cắt giảm Dịch vụ doanh thu nội bộ, điều mà các đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện phản đối - một dấu hiệu cho thấy Đảng Cộng hòa tại Hạ viện hướng đến thông điệp đảng phái hơn là quản lý hoặc bảo toàn quyền lực và ảnh hưởng của Mỹ ở nước ngoài.

Mối nguy hiểm sắp tới đối với Ukraina là nước này sẽ càng bị kéo sâu hơn vào cuộc chiến tài trợ của chính phủ sắp diễn ra vào tháng 1 và tháng 2. Và ngay cả trước khi biết kết quả của cuộc bầu cử năm 2024, rõ ràng là không còn bất kỳ sự đảm bảo nào rằng hàng tỷ USD sẽ ở đó cho dù chiến tranh có kéo dài bao lâu.

Và trong suốt thời gian ở Moscow, Tổng thống Putin luôn theo dõi và chờ đợi.

(Nguồn: CNN)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement