Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Pháo siêu hạng nặng của Trung Quốc có khả năng bắn đạn hạt nhân chiến thuật

Quân sự

02/05/2023 16:50

Pháo 203 mm vừa được đưa vào sử dụng với thiết kế để phá hủy các công sự của Đài Loan tại Kim Môn và Mã Tổ.

Các đảo tiền tiêu của Đài Loan có thể bị bao vây bởi các loại pháo siêu hạng nặng mới của Trung Quốc được thiết kế để phá vỡ những công sự kiên cố nhất và đường hầm dưới lòng đất. Đây là loại vũ khí được bổ sung cho bất kỳ kịch bản tấn công nào.

Defense One đã báo cáo vào tháng trước rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân – Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược (PLA-SSF) đã trao hợp đồng sản xuất súng pháo 203 mm, lớn hơn bất kỳ loại vũ khí nào như vậy trong kho vũ khí đã biết của Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc.

Báo cáo lưu ý rằng hợp đồng đã được trao cho Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh (NUST), tổ chức hàng đầu của Trung Quốc về phát triển pháo binh tiên tiến.

Viện Công nghệ Hạt nhân Tây Bắc PLA-SSF (NINT) ở Tây An đã được giao nhiệm vụ phát triển dự án mà báo cáo của Defense One cho thấy, loại pháo này có khả năng bắn đạn hạt nhân chiến thuật.

Pháo siêu hạng nặng của Trung Quốc có khả năng bắn đạn hạt nhân chiến thuật - Ảnh 1.

Pháo tự hành W-90 203 mm. Ảnh: Twitter

Báo cáo tương tự lưu ý rằng Trung Quốc có thể sử dụng pháo 203 mm để tấn công các mục tiêu chiến lược ở xa phía sau phòng tuyến của địch, xuyên thủng hàng phòng thủ của kẻ thù, phá vỡ các bước tiến, phá hủy các thành trì đô thị của kẻ thù.

Báo cáo cũng cho biết nó có thể đóng vai trò trung gian giữa pháo 155 ly và pháo phản lực tầm xa.

Đồng thời, pháo 203 mm mới của Trung Quốc sẽ gặp phải những hạn chế giống như tất cả các loại pháo hạng nặng, bao gồm tốc độ bắn thấp, tính cơ động hạn chế và hậu cần khó khăn.

Trung Quốc trước đây đã phát triển pháo 203 mm, nhưng những nỗ lực đó đã bị đình trệ cho đến gần đây. Global Security lưu ý rằng căng thẳng biên giới trong Chiến tranh Lạnh giữa Liên Xô và Trung Quốc khiến nước này bắt buộc phải phát triển loại pháo có tầm bắn xa hơn và vượt trội hơn các loại pháo 203 mm mạnh nhất của Liên Xô.

Nguồn tin lưu ý rằng sự hợp tác giữa Trung Quốc và các công ty phương Tây cùng với nhà thiết kế siêu súng nổi tiếng Gerald Bull đã sản xuất pháo tự hành VSP-203/W90 203 có tầm bắn từ 37,5 đến 50 km tùy thuộc vào loại đạn, lần đầu tiên được thử nghiệm vào năm 1995.

Mặc dù, Global Security lưu ý rằng Chiến tranh Lạnh kết thúc đã làm giảm căng thẳng biên giới giữa Trung Quốc và Nga, khiến những cải tiến đối với súng 155 ly, pháo phản lực và pháo siêu nặng của Trung Quốc như VSP-203/W90 203 dường như trở nên thừa thãi. Nó cũng gợi ý rằng vụ ám sát Bull vào tháng 3/1990 có thể đã chấm dứt chương trình phát triển siêu súng của Trung Quốc.

Pháo siêu hạng nặng của Trung Quốc có khả năng bắn đạn hạt nhân chiến thuật - Ảnh 2.

Pháo tự hành 2S7 Pion 203 mm của Ukraine bị lực lượng Nga thu giữ. Ảnh: Twitter

Tuy nhiên, Global Security lưu ý rằng nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc đồng nghĩa với việc nước này có thể dễ dàng khởi động lại quá trình phát triển các loại pháo siêu hạng nặng, chẳng hạn như VSP-203/W90 203, nếu có nhu cầu.

Cuộc chiến Ukraina đang diễn ra đã xác nhận lại tầm quan trọng của pháo hạng nặng, với The Los Angeles Times lưu ý trong một bài báo vào tháng 6/2022 rằng pháo đã gây ra 80-90% thương vong trong cuộc chiến Ukraina, phần còn lại là do đạn gây ra.

Pháo binh thông thường cho đến nay đóng vai trò quyết định hơn so với vũ khí công nghệ cao trong cuộc chiến Ukraina đang diễn ra. Trong một bài báo vào tháng 12/2022 cho Business Insider, Michael Peck lưu ý rằng hỏa lực pháo binh hàng loạt đã đẩy lùi cuộc tiến công của xe tăng Nga vào Kiev vào năm ngoái, chứ không phải tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) được quảng cáo trên các phương tiện truyền thông quốc tế.

Về mặt hiệu quả, Harry Lye lưu ý trong một bài báo cho Công nghệ Phòng thủ Toàn cầu rằng pháo binh rẻ hơn khi sử dụng so với vũ khí dẫn đường chính xác, giúp việc phá vỡ các điểm tập trung của kẻ thù trở nên kinh tế hơn.

Ngoài chi phí, Lye đề cập đến những hạn chế về trọng tải và điều kiện thời tiết có thể cản trở khả năng cung cấp hỏa lực trên quy mô lớn của máy bay giống như cách mà các trận địa pháo tập trung có thể làm.

Các công nghệ mới nổi có thể cải thiện khả năng đáp ứng, độ chính xác và độ tin cậy của pháo binh. Ví dụ, trong một bài báo vào tháng 3 trên Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử được bình duyệt, Dominika Kunertova lưu ý rằng các máy bay không người lái nhỏ đã thay đổi sâu sắc khả năng của pháo binh trong cuộc chiến Ukraina đang diễn ra, với khả năng trinh sát chiến thuật của chúng rút ngắn thời gian nhắm mục tiêu và chu kỳ khai hỏa từ một nửa một giờ đến ba đến năm phút đồng thời giảm các sự cố pháo kích mù quáng.

Asia Times đưa tin vào tháng trước rằng Trung Quốc đã thử nghiệm các loại đạn pháo dẫn đường bằng laser được hỗ trợ bởi AI mang lại tiềm năng cho tốc độ xử lý dữ liệu nhắm mục tiêu nhanh hơn so với các mô hình toán học truyền thống. 

Các vũ khí do AI dẫn đường được cho là bỏ qua các tính toán đòi hỏi khắt khe bằng cách sử dụng dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm bắn hoặc các tình huống thực tế và cải thiện độ chính xác thông qua các ứng dụng AI xử lý các điều chỉnh quỹ đạo tinh vi trong quá trình đạn bay.

Các tài sản dựa trên không gian cũng đã cải thiện đáng kể độ tin cậy của pháo binh trên chiến trường hiện đại. Ví dụ, trong một bài báo vào tháng 3 này, Defense One đã lưu ý rằng Starlink đã trở thành trụ cột của chuỗi tiêu diệt pháo binh Ukraina bao gồm máy bay không người lái và phần mềm trò chuyện video liên kết các pháo binh Ukraina với các mục tiêu của Nga.

Nó lưu ý rằng nếu không có Starlink, các cuộc tấn công bằng pháo sẽ trở nên bất khả thi vì mạng di động trong các khu vực chiến đấu thường không hoạt động hoặc không đáng tin cậy.

Trung Quốc có thể tìm cách sử dụng pháo siêu hạng nặng của mình để phá vỡ tuyến phòng thủ của hòn đảo tiền tiêu của Đài Loan trong một kịch bản xung đột, diễn lại các cuộc đấu pháo ác liệt giữa Trung Quốc và Đài Loan ở Kim Môn và Mã Tổ trong những năm 1950 và 1960.

Pháo siêu hạng nặng của Trung Quốc có khả năng bắn đạn hạt nhân chiến thuật - Ảnh 3.

'Thống nhất Trung Quốc một cách hòa bình: Một quốc gia, hai chế độ' - biển hiệu tuyên truyền ở Mawei đối diện với Mã Tổ do Đài Loan kiểm soát. Ảnh: Wikipedia

Vào tháng 7/2022, Asia Times đã ghi nhận giá trị chiến lược của những hòn đảo này, có thể đóng một vai trò thiết yếu trong chiến lược răn đe của Đài Loan thông qua việc kéo dài bằng cách thiết lập một lớp phòng thủ nhằm gây thương vong cao cho lực lượng của Trung Quốc, về mặt lý thuyết buộc họ phải rút lui.

Kim Môn, chỉ cách đất liền Trung Quốc 3 km, có một số khẩu súng M1 240 ly thời Thế chiến II trong các boong-ke kiên cố và Bộ Tư lệnh Phòng thủ Kim Môn (KDC) của Đài Loan, là lực lượng tiền tuyến của hòn đảo chống lại một cuộc tấn công của Trung Quốc.

Tương tự như vậy, Mã Tổ có một số công sự dã chiến và đường hầm dưới lòng đất. Các hệ thống phòng thủ này cung cấp các vòng cung hỏa lực chồng chéo chống lại Trung Quốc đại lục và các đảo lân cận, có súng chống tăng và phòng không để phòng thủ bờ biển, với Bộ chỉ huy Khu vực Dongyin gồm 1.100 quân ở đó sử dụng tên lửa chống hạm Hsiung Feng II và tên lửa đất đối không Sky Bow II. 

(Nguồn: Asia Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement