Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc nêu ba kịch bản dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan

Quân sự

06/09/2022 21:05

Trả lời phỏng vấn đài ABC tối 6/9, Đại sứ Trung Quốc tại Australia Tiếu Thiên nhắc lại rằng ông đã đưa ra cảnh báo có chủ ý đối với Đài Loan trong bài phát biểu gần đây tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Canberra sau chuyến thăm vùng lãnh thổ này của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Ông Tiếu Thiên nói rõ thêm, Bắc Kinh mong muốn có sự thống nhất hòa bình nhưng không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan trong 3 tình huống sau: Đài Loan ly khai, xảy ra một sự kiện dẫn đến sự ly khai của Đài Loan và hoàn toàn không còn triển vọng thống nhất hòa bình.

Giải thích ý kiến về việc người dân Đài Loan sẽ cần phải trải qua quá trình cải tạo trong trường hợp thống nhất với đại lục, Đại sứ Tiếu Thiên cho rằng họ là công dân Trung Quốc và sẽ có "nghĩa vụ" học ngôn ngữ và lịch sử Trung Quốc trong khi những người ủng hộ phong trào ly khai ở Đài Loan sẽ bị "trừng phạt theo pháp luật".

Trung Quốc nêu ba kịch bản dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan - Ảnh 1.

Các nhân viên lực lượng không quân Đài Loan thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu tại một căn cứ ở Hoa Liên, Đài Loan vào ngày 17/8. Ảnh: EPA-EFE

Theo nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen, quân đội Đài Loan đã trở nên mạnh hơn để chống lại Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) sau các cuộc tập trận của Bắc Kinh nhắm vào hòn đảo tự trị vào tháng trước.

"Tôi tin rằng sau khi trải qua giai đoạn này… lực lượng của chúng tôi đã thành thạo các kỹ năng chiến đấu và trở nên mạnh mẽ hơn", bà Tsai cho biết hôm thứ Ba. Bà Tsai nói, bất chấp những thách thức khó khăn, lực lượng của hòn đảo cho thấy họ có khả năng đối phó với các nỗ lực đe dọa của PLA.

Các lực lượng Đài Loan, đặc biệt là không quân và hải quân, đã được đề phòng vào đầu tháng 8 khi PLA tổ chức một loạt cuộc tập trận bắn đạn thật chưa từng có xung quanh Đài Loan, bao gồm cả bắn tên lửa đạn đạo qua hòn đảo này để trả đũa chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Bắc.

Bà Tsai cho biết, không quân Đài Loan đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc tập trận của PLA bằng cách canh chừng suốt ngày đêm và tăng mạnh quân số cũng như các nhiệm vụ để chống lại các máy bay chiến đấu của PLA bay gần hòn đảo. Đơn vị đã gửi 36 phi vụ máy bay chiến đấu để thực hiện nhiệm vụ tuần tra của mình, bà nói thêm.

Bà Tsai nói rằng, ngoài việc tiếp tục sử dụng máy bay chiến đấu và tàu chiến, Bắc Kinh cũng đã sử dụng các chiến thuật sai lệch thông tin, gửi máy bay không người lái và tiến hành các hoạt động "vùng xám" khác.

Trong một báo cáo gửi cơ quan lập pháp của hòn đảo vào tuần trước, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, PLA đã sử dụng các tàu đánh cá dân sự đi vào vùng biển của Đài Loan và gửi khinh khí cầu và tàu nghiên cứu khoa học để thu thập thông tin tình báo về quân đội của hòn đảo như một phần của chiến tranh "vùng xám".

Cuối tháng trước, Tsai tuyên bố rằng quân đội của hòn đảo sẽ thực hiện "các biện pháp đối phó cần thiết" để bảo vệ không gian của Đài Loan sau nhiều lần bay qua các máy bay không người lái dân sự từ đại lục, mà bà gọi là "các hành động khiêu khích của Trung Quốc".

Vào ngày 30/8, quân đội Đài Loan đã công bố một giao thức bốn bước để ứng phó với các cuộc chạm trán với máy bay không người lái - bắn pháo sáng cảnh báo, báo cáo vụ xâm nhập, trục xuất máy bay không người lái và cuối cùng là bắn hạ nó.

Quân đội đóng quân ở Quemoy, còn được gọi là Kim Môn, và Matsu đã sử dụng súng để cảnh báo các máy bay không người lái. Hôm thứ Năm, quân đội ở Quemoy đã bắn hạ một máy bay không người lái không xác định bay vào vùng biển hạn chế của hòn đảo và từ chối rời đi.

Bắc Kinh sau đó cáo buộc Đài Loan cố gắng gây căng thẳng ở eo biển Đài Loan. Trung Quốc cũng chỉ trích Đài Bắc vì cố gắng hợp tác với Hoa Kỳ để chống lại đại lục.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và chưa bao giờ loại trừ việc sử dụng vũ lực để giành quyền kiểm soát hòn đảo này. Hầu hết các quốc gia, bao gồm cả Mỹ, không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập. Tuy nhiên, Washington phản đối mọi nỗ lực chiếm đảo bằng vũ lực.

(Nguồn: TTXVN/SCMP)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement