Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

Quản trị

15/06/2022 10:01

Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi tốt hơn dự kiến trong tháng 5, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ở phía trước.

Sản xuất công nghiệp của Trung Quố đã tăng nhẹ 0,7% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái và điều này đã tốt hơn nhiều so với dự đoán mà các nhà phân tích đưa ra trước đó. Trong tháng 4, sản xuất công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bất ngờ giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến - Ảnh 1.

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến.

Doanh số bán lẻ giảm ít hơn dự kiến với 6,7% trong tháng 5 so với một năm trước đó. Chỉ số này theo ước tính của các nhà phân tích là giảm 7,1% trong tháng 5 so với một năm trước, theo cuộc thăm dò của Reuters. Trong tháng 4, doanh số bán lẻ đã giảm 11,1% so với một năm trước.

Đầu tư tài sản cố định trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 đã tăng 6,2%, vượt qua kỳ vọng tăng trưởng mà các nhà phân tích đưa ra trước đó là 6%.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng, nền kinh tế "đã cho thấy một đà phục hồi tốt" vào tháng 5, "với những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 dần được khắc phục và các chỉ số chính được cải thiện một chút".

"Tuy nhiên, chúng ta phải nhận thức rằng môi trường quốc tế còn phức tạp và gay gắt hơn, nền kinh tế trong nước vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn và thách thức để phục hồi", Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết thêm.

Xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng tốc trong tháng 5 với mức tăng 16,9%, tốt hơn dự kiến so với một năm trước. Nhập khẩu cũng tăng cao hơn dự kiến là 4,1%.

Thượng Hải và Bắc Kinh, hai thành phố lớn nhất của Trung Quốc tính theo tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đều đã phải khôi phục khi mà các biện pháp kiểm soát chặt chẽ của Covid được hạn chế.

Thượng Hải đã đóng cửa vào tháng 4 và tháng 5, chỉ có một số doanh nghiệp lớn được phép hoạt động. Thành phố bắt đầu mở cửa trở lại hoàn toàn vào ngày 1 tháng Sáu.

Trong tháng 5, Bắc Kinh cũng đã yêu cầu người dân làm việc tại nhà và các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về hoặc giao hàng tận nơi. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 6, Bắc Kinh đã cho phép các cửa hàng ăn uống tiếp tục hoạt động và nhân viên có thể trở lại làm việc.

Sự không chắc chắn, đặc biệt là về thu nhập trong tương lai, đã đè nặng lên người tiêu dùng Trung Quốc. Tỷ lệ thất nghiệp ở 31 thành phố lớn nhất của Trung Quốc đã tiệm cận mức 6,7% vào tháng 4 - mức cao trong kỷ lục kể từ năm 2018.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên từ 16 đến 24 tuổi đã tăng thêm lên 18,4% trong tháng 5, tăng từ 18,2% trong tháng 4.

Francoise Huang, nhà kinh tế cấp cao tại Allianz Trade, cho biết: "Tôi nghĩ rằng khi các hạn chế đang được nới lỏng và chúng tôi có chính sách tiền tệ hỗ trợ trong tương lai, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống một chút".

MINH MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement