icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau khi nước này nới lỏng phong tỏa

Quản trị

07/06/2022

11:14

Nhiều địa phương ở Trung Quốc, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải, đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa và theo các chuyên gia, điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phục hồi.
news

Lĩnh vực bất động sản chưa thể phục hồi

Trong một bước tiến quan trọng để tiến tới sự bình thường hóa, thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã cho phép các nhà hàng được phục vụ ăn uống tại chỗ vào ngày thứ Hai - sau khoảng một tháng phong tỏa nghiêm ngặt.

Trong khi đó thành phố Thượng Hải, địa phương bị phong tỏa trong khoảng hai tháng, cũng đã khởi động kế hoạch mở cửa trở lại vào tuần trước. Rất nhiều cư dân của trung tâm tài chính lớn nhất Trung Quốc đã đổ xô đến các địa điểm cắm trại và công viên trong kỳ nghỉ cuối tuần dài bắt đầu vào thứ Sáu.

Khi mọi người trở lại làm việc vào thứ Hai, một công cụ theo dõi tắc nghẽn giao thông của Baidu cho thấy, giao thông đông đúc ở Bắc Kinh và Thượng Hải trong giờ đi làm buổi sáng. Cả hai thành phố này cũng nới lỏng tần suất xét nghiệm coronavirus từ hai ngày lên ba ngày/lần.

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau phong tỏa - Ảnh 1.

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau phong tỏa.

Theo dữ liệu chính thức, sau một đợt tăng đột biến các trường hợp nhiễn biến thể omicron trên toàn quốc kể từ tháng 3, số trường hợp nhiễm Covid hàng ngày trên toàn quốc đã giảm xuống dưới 50 ca.

Theo quy định của "chính sách zero-Covid ", chính quyền địa phương đã áp dụng lệnh cấm đi lại nghiêm ngặt và lệnh ở nhà để kiểm soát virus. Những hạn chế đó đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và các hoạt động kinh doanh khác, khiến doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp giảm trong tháng Tư.

Theo nhà kinh tế Lisheng Wang của Goldman Sachs, việc phục hồi của hầu hết các lĩnh vực như hoạt động sản xuất, vận tải, cảng biển sẽ nhanh chóng trở lại như thời điểm trước khi thành phố bị phong tỏa.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, lĩnh vực có sự tiếp xúc gần gũi giữa con người với con người sẽ gặp khó khăn trong việc "sớm phục hồi hoàn toàn", báo cáo của Goldman Sachs cho biết.

Cũng theo báo cáo trên, việc không phong tỏa hoàn toàn và mở cửa trở lại tại các thành phố lớn cho thấy sự phục hồi tăng trưởng đang diễn ra. Và tăng trưởng của Trung Quốc sẽ ít dốc hơn so với giai đoạn hình chữ V vào mùa xuân năm 2020.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cũng chỉ ra rằng, sự thiếu vắng các động lực tăng trưởng như xuất khẩu và bất động sản sẽ tạo ra một số khó khăn nhất định.

Theo Moody's, bất động sản chiếm hơn một phần tư GDP của Trung Quốc.

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau phong tỏa - Ảnh 2.

Vận tải biển được cho là phục hồi mạnh sau khi Thượng Hải dỡ phong tỏa.

Trong một cuộc họp báo tuần trước, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Pan Gongsheng đã đưa ra rất ít dấu hiệu về sự hỗ trợ quy mô lớn bổ sung cho lĩnh vực này. Ông lưu ý rằng, đại dịch đã hạn chế việc xây dựng và kinh doanh bất động sản như thế nào. Nhưng ông nhấn mạnh, chính sách hạn chế đầu cơ trong lĩnh vực bất động sản của Bắc Kinh và mô tả các động thái mới nhất của chính quyền nhằm nới lỏng một số hạn chế đối với các khoản cho vay trong lĩnh vực bất động sản.

Tốc độ tăng trưởng phục hồi chậm chạp

Trung Quốc vừa trải qua một kỳ nghỉ lễ vào cuối tuần qua có tên gọi là "Lễ hội đua thuyền rồng" (Việt Nam gọi là Tết đoan ngọ) và doanh thu từ lễ hội này cho thấy nền kinh tế sẽ không sớm lấy lại tốc độ tăng trưởng.

Tổng doanh thu đạt đạt được trong dịp này 178 triệu nhân dân tệ (26,75 triệu USD), đây là doanh thu kém nhất trong lễ hội này kể từ năm 2012, ngoại trừ năm 2020, theo trang web bán vé Maoyan.

Chi tiêu cho du lịch trong nước trong kỳ nghỉ năm nay giảm 12,2% so với năm ngoái, xuống còn 25,82 tỷ nhân dân tệ (3,88 tỷ USD), theo Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc.

Con số gần 4 tỷ USD bằng khoảng 2/3 chi tiêu trong cùng kỳ nghỉ năm 2019.

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau phong tỏa - Ảnh 3.

Doanh thu từ kỳ nghỉ lễ vào dịp 5/5 âm lịch thất hơn rất nhiều so với những năm trước đại dịch.

Trong tuần trước, dữ liệu khảo sát đối với lĩnh vực sản xuất và dịch vụ trong tháng 5 cho thấy sự phục hồi từ mức thấp của tháng 4. Nhưng dữ liệu, được gọi là Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI), vẫn nằm trong phạm vi thấp dưới 50.

Bruce Pang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance, cho biết tốc độ tăng trưởng co lại tương tự như giữa tháng 2 và tháng 3. Ông nói rằng, kể từ khi các chỉ số kinh tế của tháng 4 giảm, các số liệu mới nhất cho thấy tác động của đại dịch vẫn còn trong tháng 5 và nền kinh tế vẫn ở trong tình trạng nghiêm trọng nhất kể từ quý 2 năm 2020.

Dữ liệu PMI cho thấy kế hoạch kinh doanh tiếp tục giảm trong việc tuyển dụng.

Pang lưu ý rằng, sự không chắc chắn về thu nhập trong tương lai, cũng như rủi ro kiểm dịch đối với du khách đã đè nặng lên chi tiêu du lịch trong "Lễ hội đua thuyền rồng" gần đây nhất.

Ngay cả khi phần lớn Bắc Kinh và Thượng Hải không chính thức đóng cửa, các tòa nhà chung cư hoặc khu vực lân cận vẫn có thể bị đóng cửa do có liên hệ với các ca nhiễm Covid.

Không phải tất cả các doanh nghiệp đều hoạt động trở lại. Khu nghỉ dưỡng Shanghai Disney Resort đã đóng cửa từ ngày 21 tháng 3. Khu nghỉ dưỡng Universal Bắc Kinh đã đóng cửa từ ngày 1 tháng 5 cho đến khi có thông báo mới.

Thực hiện: NGUYỄN MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Mỹ chặn Meta mở rộng 'đế chế' thực tế ảo

Mỹ chặn Meta mở rộng 'đế chế' thực tế ảo

Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) ngày 17/7 đã có đơn khiếu nại nhằm ngăn chặn Meta thâu tóm Within, công ty sở hữu ứng dụng luyện tập thực tế ảo Supernatural.

Quản trị

28/07/2022

Lý do doanh nghiệp cần thuê một luật sư tư vấn riêng

Lý do doanh nghiệp cần thuê một luật sư tư vấn riêng

Trong suốt quá trình kinh doanh, bạn sẽ gặp phải một số rủi ro khó lường trước như: tranh chấp về bảo hiểm xã hội, tranh chấp về thuế, tranh chấp giữa các thành viên góp vốn hay tranh chấp về hợp đồng lao động…

Quản trị

26/07/2022

Khủng hoảng kinh tế khiến nhiều gã khổng lồ công nghệ siết chặt việc tuyển dụng nhân sự

Khủng hoảng kinh tế khiến nhiều gã khổng lồ công nghệ siết chặt việc tuyển dụng nhân sự

Giám đốc điều hành Google, ông Pichai cho biết công ty sẽ hạn chế tuyển dụng trong năm 2023, trong khi Microsoft cho biết sẽ sa thải ít nhất 1% nhân viên hiện có trên toàn cầu.

Quản trị

13/07/2022

Sau 'bão' COVID-19, tại sao các công ty công nghệ lại sa thải nhân viên?

Sau 'bão' COVID-19, tại sao các công ty công nghệ lại sa thải nhân viên?

Đại dịch COVID-19 mang lại cơ hội lớn cho các công ty khởi nghiệp công nghệ mở rộng quy mô. Nhiều người ưu tiên tăng trưởng hơn hiệu quả, bài phân tích của ông Yorlin Ng, đốc điều hành tại Momentum Works.

Quản trị

11/07/2022

Kinh tế Trung Quốc có một tháng tăng trưởng tốt khi các hạn chế do Covid được nới lỏng

Kinh tế Trung Quốc có một tháng tăng trưởng tốt khi các hạn chế do Covid được nới lỏng

Các ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc vừa có một tháng tăng trưởng đầu tiên kể từ tháng 2/2022, theo các tài liệu được công bố hôm thứ Năm, khi mà các hạn chế đi lại do Covid được nới lỏng ở nhiều thành phố.

Quản trị

01/07/2022

CPI Việt Nam tăng 2,44% trong 6 tháng đầu năm 2022

CPI Việt Nam tăng 2,44% trong 6 tháng đầu năm 2022

CPI bình quân quý II/2022 tăng 2,96% so với quý II/2021. Bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

Quản trị

29/06/2022

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 5

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 5

Ngày 27/6, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm này ít hơn mức 8,5% được ghi nhận vào tháng 4.

Quản trị

27/06/2022

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi tốt hơn dự kiến trong tháng 5, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ở phía trước.

Quản trị

15/06/2022

Chuyên gia lương thực LHQ: Cuộc chiến ở Ukraina kéo dài thì 2023 sẽ là 'năm rất, rất nguy hiểm'

Chuyên gia lương thực LHQ: Cuộc chiến ở Ukraina kéo dài thì 2023 sẽ là 'năm rất, rất nguy hiểm'

Luca Russo, nhà phân tích hàng đầu của Tổ chức nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) về các cuộc khủng hoảng lương thực, nói với Hãng tin Al Jazeera rằng, "thức ăn sẵn có" nhưng vấn đề là giá cả tăng vọt.

Quản trị

05/06/2022