Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau khi nước này nới lỏng phong tỏa

Quản trị

07/06/2022 11:14

Nhiều địa phương ở Trung Quốc, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải, đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa và theo các chuyên gia, điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phục hồi.
news

Lĩnh vực bất động sản chưa thể phục hồi

Trong một bước tiến quan trọng để tiến tới sự bình thường hóa, thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã cho phép các nhà hàng được phục vụ ăn uống tại chỗ vào ngày thứ Hai - sau khoảng một tháng phong tỏa nghiêm ngặt.

Trong khi đó thành phố Thượng Hải, địa phương bị phong tỏa trong khoảng hai tháng, cũng đã khởi động kế hoạch mở cửa trở lại vào tuần trước. Rất nhiều cư dân của trung tâm tài chính lớn nhất Trung Quốc đã đổ xô đến các địa điểm cắm trại và công viên trong kỳ nghỉ cuối tuần dài bắt đầu vào thứ Sáu.

Khi mọi người trở lại làm việc vào thứ Hai, một công cụ theo dõi tắc nghẽn giao thông của Baidu cho thấy, giao thông đông đúc ở Bắc Kinh và Thượng Hải trong giờ đi làm buổi sáng. Cả hai thành phố này cũng nới lỏng tần suất xét nghiệm coronavirus từ hai ngày lên ba ngày/lần.

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau phong tỏa - Ảnh 1.

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau phong tỏa.

Theo dữ liệu chính thức, sau một đợt tăng đột biến các trường hợp nhiễn biến thể omicron trên toàn quốc kể từ tháng 3, số trường hợp nhiễm Covid hàng ngày trên toàn quốc đã giảm xuống dưới 50 ca.

Theo quy định của "chính sách zero-Covid ", chính quyền địa phương đã áp dụng lệnh cấm đi lại nghiêm ngặt và lệnh ở nhà để kiểm soát virus. Những hạn chế đó đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và các hoạt động kinh doanh khác, khiến doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp giảm trong tháng Tư.

Theo nhà kinh tế Lisheng Wang của Goldman Sachs, việc phục hồi của hầu hết các lĩnh vực như hoạt động sản xuất, vận tải, cảng biển sẽ nhanh chóng trở lại như thời điểm trước khi thành phố bị phong tỏa.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, lĩnh vực có sự tiếp xúc gần gũi giữa con người với con người sẽ gặp khó khăn trong việc "sớm phục hồi hoàn toàn", báo cáo của Goldman Sachs cho biết.

Cũng theo báo cáo trên, việc không phong tỏa hoàn toàn và mở cửa trở lại tại các thành phố lớn cho thấy sự phục hồi tăng trưởng đang diễn ra. Và tăng trưởng của Trung Quốc sẽ ít dốc hơn so với giai đoạn hình chữ V vào mùa xuân năm 2020.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cũng chỉ ra rằng, sự thiếu vắng các động lực tăng trưởng như xuất khẩu và bất động sản sẽ tạo ra một số khó khăn nhất định.

Theo Moody's, bất động sản chiếm hơn một phần tư GDP của Trung Quốc.

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau phong tỏa - Ảnh 2.

Vận tải biển được cho là phục hồi mạnh sau khi Thượng Hải dỡ phong tỏa.

Trong một cuộc họp báo tuần trước, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Pan Gongsheng đã đưa ra rất ít dấu hiệu về sự hỗ trợ quy mô lớn bổ sung cho lĩnh vực này. Ông lưu ý rằng, đại dịch đã hạn chế việc xây dựng và kinh doanh bất động sản như thế nào. Nhưng ông nhấn mạnh, chính sách hạn chế đầu cơ trong lĩnh vực bất động sản của Bắc Kinh và mô tả các động thái mới nhất của chính quyền nhằm nới lỏng một số hạn chế đối với các khoản cho vay trong lĩnh vực bất động sản.

Tốc độ tăng trưởng phục hồi chậm chạp

Trung Quốc vừa trải qua một kỳ nghỉ lễ vào cuối tuần qua có tên gọi là "Lễ hội đua thuyền rồng" (Việt Nam gọi là Tết đoan ngọ) và doanh thu từ lễ hội này cho thấy nền kinh tế sẽ không sớm lấy lại tốc độ tăng trưởng.

Tổng doanh thu đạt đạt được trong dịp này 178 triệu nhân dân tệ (26,75 triệu USD), đây là doanh thu kém nhất trong lễ hội này kể từ năm 2012, ngoại trừ năm 2020, theo trang web bán vé Maoyan.

Chi tiêu cho du lịch trong nước trong kỳ nghỉ năm nay giảm 12,2% so với năm ngoái, xuống còn 25,82 tỷ nhân dân tệ (3,88 tỷ USD), theo Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc.

Con số gần 4 tỷ USD bằng khoảng 2/3 chi tiêu trong cùng kỳ nghỉ năm 2019.

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau phong tỏa - Ảnh 3.

Doanh thu từ kỳ nghỉ lễ vào dịp 5/5 âm lịch thất hơn rất nhiều so với những năm trước đại dịch.

Trong tuần trước, dữ liệu khảo sát đối với lĩnh vực sản xuất và dịch vụ trong tháng 5 cho thấy sự phục hồi từ mức thấp của tháng 4. Nhưng dữ liệu, được gọi là Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI), vẫn nằm trong phạm vi thấp dưới 50.

Bruce Pang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance, cho biết tốc độ tăng trưởng co lại tương tự như giữa tháng 2 và tháng 3. Ông nói rằng, kể từ khi các chỉ số kinh tế của tháng 4 giảm, các số liệu mới nhất cho thấy tác động của đại dịch vẫn còn trong tháng 5 và nền kinh tế vẫn ở trong tình trạng nghiêm trọng nhất kể từ quý 2 năm 2020.

Dữ liệu PMI cho thấy kế hoạch kinh doanh tiếp tục giảm trong việc tuyển dụng.

Pang lưu ý rằng, sự không chắc chắn về thu nhập trong tương lai, cũng như rủi ro kiểm dịch đối với du khách đã đè nặng lên chi tiêu du lịch trong "Lễ hội đua thuyền rồng" gần đây nhất.

Ngay cả khi phần lớn Bắc Kinh và Thượng Hải không chính thức đóng cửa, các tòa nhà chung cư hoặc khu vực lân cận vẫn có thể bị đóng cửa do có liên hệ với các ca nhiễm Covid.

Không phải tất cả các doanh nghiệp đều hoạt động trở lại. Khu nghỉ dưỡng Shanghai Disney Resort đã đóng cửa từ ngày 21 tháng 3. Khu nghỉ dưỡng Universal Bắc Kinh đã đóng cửa từ ngày 1 tháng 5 cho đến khi có thông báo mới.

NGUYỄN MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ