Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kinh tế Trung Quốc vẫn chưa thể phục hồi trong quý 2

Kinh tế thế giới

29/06/2022 08:46

Các doanh nghiệp Trung Quốc từ dịch vụ cho đến sản xuất đã bị chậm lại trong quý 2 so với quý đầu tiên của năm 2022 do tác động kéo dài của các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, các báo cáo mới đây cho thấy.

Đây là kết quả do China Beige Book, một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, công bố dựa trên hơn 4.300 cuộc khảo sát ở Trung Quốc từ cuối tháng 4 cho đến ngày 15/6.

"Mặc dù hầu hết các đợt phong tỏ nghiêm ngặt đã được nới lỏng vào tháng 5, nhưng dữ liệu tháng 6 không cho thấy mức phục hồi như mong đợi ở cường quốc kinh tế này", theo một báo cáo được công bố hôm thứ Ba (28/6).

Báo cáo cũng cho thấy sự kích thích của chính phủ không có nhiều tác dụng.

Thượng Hải, thành phố lớn nhất Trung Quốc tính theo tổng sản phẩm quốc nội, đã bị đóng cửa vào tháng 4 và tháng 5. Bắc Kinh và các khu vực khác của đất nước cũng áp đặt một số biện pháp kiểm soát Covid để ngăn chặn đợt bùng phát được xem là tồi tệ nhất ở Trung Quốc đại lục kể từ năm 2020.

Vào cuối tháng 5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tổ chức một hội nghị trực tuyến lớn chưa từng có, trong đó ông kêu gọi các quan chức "làm việc chăm chỉ" - để tăng trưởng trong quý thứ hai và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Theo báo cáo của China Beige Book, từ quý 1 đến quý 2, việc tuyển dụng giảm trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, ngoại trừ lĩnh vực chế biến thực phẩm và đồ uống.

Cho đến nay, có rất ít dấu hiệu cho thấy việc kích thích kinh tế của chính phủ đã phát huy tác dụng, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

Kinh tế Trung Quốc vẫn chưa thể phục hồi trong quý 2 - Ảnh 1.

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 16,9% trong tháng 5 so với một năm trước, nhanh hơn hai lần so với dự kiến của các nhà phân tích. Hình ảnh những công nhân ở tỉnh Giang Tô đang làm những con gấu đồ chơi nhồi bông để xuất khẩu.

Hàng tồn kho tăng cao, đơn đặt hàng giảm

Hàng hóa chưa bán được chất thành đống, trừ ô tô. Các đơn đặt hàng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu hầu hết đều giảm trong quý II so với quý đầu tiên. Các đơn hàng dệt may và hóa chất là một trong những đơn hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nổi bật duy nhất trong nước là CNTT và điện tử tiêu dùng khi số lượng đơn đặt hàng tăng cao trong thời quý 2. Các đơn hàng xuất khẩu tăng ở 3 trong số 7 ngành hàng sản xuất của Trung Quốc gồm: điện tử, ô tô và chế biến thực phẩm - đồ uống.

"Đơn đặt hàng trong nước yếu và hàng tồn kho ngày càng mở rộng cho thấy sự cải thiện được cho là sẽ rất khiêm tốn trong nửa cuối năm", báo cáo cho biết thêm.

Các tác giả lưu ý rằng, lĩnh vực dịch vụ chứng kiến sự đảo ngược lớn nhất. Sau khi tăng trưởng nhanh trong quý đầu tiên, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đã chứng kiến doanh thu, sản lượng tiêu thụ, vốn đầu tư và lợi nhuận giảm trong quý thứ hai.

Trên toàn Trung Quốc, chỉ có lĩnh vực bất động sản và trung tâm sản xuất của Quảng Đông là có sự cải thiện hàng năm, China Beige Book cho biết.

Số liệu tổng sản phẩm quốc nội chính thức của quý thứ hai sẽ được công bố vào ngày 15/7 tới đây. GDP của Trung Quốc đã tăng 4,8% trong quý đầu tiên so với một năm trước.

(Nguồn: CNBC)

Nguyễn Minh
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement