Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

Kinh tế thế giới

08/06/2022 16:40

Ngày 8/6, Ngân hàng Thế giới (WB) đã cắt giảm mạnh dự báo tăng trưởng hàng năm cho Trung Quốc, cảnh báo trong một báo cáo rằng sự gián đoạn do COVID-19 có thể làm chậm sự phục hồi hơn nữa ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn cuối cùng áp dụng chính sách "zero- COVID", cũng như kiểm tra hàng loạt và hạn chế việc đi lại nghiêm ngặt để loại bỏ sự bùng phát, nhưng nó đã làm rối loạn chuỗi cung ứng và kéo các chỉ số kinh tế xuống mức thấp nhất trong khoảng hai năm.

Trong báo cáo mới WB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2022 còn 4,3%, tức giảm 0,8 điểm % so với dự báo đưa ra hồi tháng 12/2021.

Báo cáo cho biết điều này "phần lớn phản ánh thiệt hại kinh tế do bùng phát dịch bệnh do biến thể Omicron và tình trạng đóng pong tỏa dài ở các khu vực của Trung Quốc từ tháng 3 đến tháng 5".

Trong những tháng đó, các hạn chế đối với hàng chục thành phố bao gồm các trung tâm sản xuất của Thâm Quyến và Thượng Hải cũng như tỉnh Cát Lâm đã ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh và khiến người tiêu dùng phải ở nhà.

WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc - Ảnh 1.

WB đã cắt giảm mạnh dự báo tăng trưởng hàng năm cho Trung Quốc, cảnh báo rằng sự gián đoạn COVID-19 có thể làm chậm sự phục hồi kinh tế hơn nữa. Ảnh: AFP

Martin Raiser, Giám đốc quốc gia của WB về Trung Quốc, Mông Cổ và Hàn Quốc cho biết: "Trong ngắn hạn, Trung Quốc phải đối mặt với thách thức kép là cân bằng giữa giảm thiểu COVID-19 với hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

"Vấn đề nan giải ... là làm thế nào để kích thích chính sách có hiệu quả, miễn là các hạn chế di chuyển vẫn còn".

WB cho biết, hoạt động dự kiến sẽ phục hồi vào nửa cuối năm 2022, nhờ kích thích tài khóa và nới lỏng hơn các quy định về nhà ở.

Nhu cầu tiêu dùng trong nước sẽ dần hồi phục, song chỉ bù đắp được phần nào những thiệt hại trong thời gian dịch bệnh trước đó.

Việc điều chỉnh dự báo của WB được đưa ra trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc có thể không đạt được mục tiêu tăng trưởng chính thức khoảng 5,5% trong năm nay.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã cảnh báo rằng những thách thức ngày nay theo một số cách "lớn hơn cả khi đại dịch ập đến" vào năm 2020, và chính phủ đã đưa ra một loạt các biện pháp để thử và khởi động nền kinh tế.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã thực hiện một đợt thúc đẩy cơ sở hạ tầng lớn trong năm nay, nhưng WB cảnh báo đây là một con đường bấp bênh.

Dự báo mới nhất cũng cho rằng chính sách "zero-COVID" của Trung Quốc sẽ được "duy trì trong ngắn hạn để tránh gây căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này", đồng nghĩa với khả năng xảy ra gián đoạn tái diễn.

WB cũng đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống còn 2,9%, cảnh báo rằng nền kinh tế thế giới có nguy cơ rơi vào thời kỳ có hại của "lạm phát đình trệ" theo kiểu những năm 1970 sau khi xung đột giữa Nga-Ukraina.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement