Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Niềm an ủi nhỏ nhoi của trẻ em Gaza giữa làn bom đạn

Quân sự

09/11/2023 19:38

Hàng nghìn trẻ em đang trú ẩn tại Bệnh viện Shifa cùng gia đình và tìm thấy niềm an ủi trong những món đồ chơi mà chúng mang theo bên mình.

Xung đột đã cướp đi quyền được sống, quyền được chăm sóc, quyền được đến trường của trẻ em ở Dải Gaza. Chẳng những vậy, xung đột còn đẩy nhiều trẻ em tại khu vực này sống trong tình cảnh rất thương tâm.

Những đứa trẻ ở Bệnh viện al-Shifa phải rời bỏ nhà cửa và không gian quen thuộc, sống cả ngày lẫn đêm trong nỗi sợ hãi trước những đợt bom liên tục thả xuống khắp nơi.

Trước khi chạy thoát khỏi ngôi nhà thân yêu của mình, chúng đã cố gắng lấy được một món đồ quen thuộc của mình giữa đống hoang tàn đổ nát. Ít nhất vẫn có thứ gì đó để những đứa trẻ nhớ về nơi mình đã từng sinh sống an vui. 

Niềm an ủi nhỏ nhoi của trẻ em Gaza giữa làn bom đạn - Ảnh 1.

Jude al-Sharif hôn mê một ngày sau khi bị thương do mảnh đạn găm vào đầu. Máy bay chiến đấu của Israel đã trúng vào ô tô gia đình em khi họ đang cố gắng chạy trốn về phía nam dải Gaza. Ảnh: aljazeera.

Khi ngôi nhà của Farah Bakr bị phá hủy một phần bởi một cuộc không kích của Israel, cô bé 5 tuổi đã cố gắng tìm kiếm con búp bê yêu thích nhất của mình trong đống đổ nát, và đem nó theo bên mình đến nơi ẩn náu.

Niềm an ủi nhỏ nhoi của trẻ em Gaza giữa làn bom đạn - Ảnh 2.

Cha của Jude, Taiseer cho biết tình trạng của Jude đã được cải thiện rất nhiều và với những món đồ chơi ông mua cho cô, cô bé đã bắt đầu tương tác với mọi người và nói được một chút. Ảnh: aljazeera.

Việc bắn phá liên tục vào Gaza khiến trẻ em sống ở đó khiếp sợ và tâm lý hoảng loạn, chúng giật mình trong cả giấc ngủ hàng đêm. Từ cuối tháng 10, tổ chức phi lợi nhuận Save the Children báo cáo rằng số trẻ em thiệt mạng ở Dải Gaza trong 3 tuần đã vượt số trẻ em thiệt mạng hàng năm tại các khu vực xung đột khác trên toàn cầu kể từ năm 2019.

Niềm an ủi nhỏ nhoi của trẻ em Gaza giữa làn bom đạn - Ảnh 3.

Ward Mouawed, 4 tuổi, cầm trên tay món đồ chơi yêu thích mà em gọi là gối. Ngôi nhà của em ở Karama, phía bắc thành phố Gaza đã bị phá hủy trong trận đánh bom của Israel. Ảnh: aljazeera.

Khi bị đạn bom văng trúng, gia đình Jude cố gắng trốn đằng sau hàng rào bê tông của một trạm kiểm soát của cảnh sát, và cuối cùng đi bộ trở lại thành phố Gaza, Taiseer bảo những đứa con lớn của mình đi bộ cách nhau vài mét "để nếu chúng tôi bị nhắm tới, ít nhất chúng tôi sẽ không chết hết".

Niềm an ủi nhỏ nhoi của trẻ em Gaza giữa làn bom đạn - Ảnh 4.

Farah Bakr, 5 tuổi, đã giải cứu con búp bê của mình khỏi đống đổ nát của nhà khi gia đình em chạy trốn đến Bệnh viện al-Shifa cùng với những gia đình phải sơ tán khác. Ảnh: aljazeera.

Xe cấp cứu đưa họ đến Shifa, và Jude tỉnh dậy sau cơn hôn mê một ngày sau đó, không thể thốt nên lời và liên tục nôn ói. Em ấy bị tổn thương dây thần kinh ở chân trái và hiện đang được vật lý trị liệu. 

Niềm an ủi nhỏ nhoi của trẻ em Gaza giữa làn bom đạn - Ảnh 5.

Batoul Abu Karesh và những đứa trẻ khác với số đồ chơi ít ỏi mà chúng có được. Ảnh: aljazeera.

Gần đó, Batoul Abu Karesh, 10 tuổi, đang chơi trái cây và rau củ bằng nhựa, món đồ chơi duy nhất mà các em tìm được từ nhà ở khu Karama.

Niềm an ủi nhỏ nhoi của trẻ em Gaza giữa làn bom đạn - Ảnh 6.

Hơn 4.300 trẻ em Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel, dẫn đến việc Liên Hợp Quốc mô tả Dải Gaza là "nghĩa địa" cho trẻ em. Ảnh: aljazeera.

Kể từ ngày 7/10, cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza đã giết chết hơn 4.300 trẻ em, gấp đôi số trẻ em Palestine thiệt mạng ở Bờ Tây và Gaza bị chiếm đóng kể từ năm 1967. 

Hơn 10.500 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó gần một nửa số đó là những người tuân theo lệnh của quân đội Israel di chuyển về phía nam. Hơn 2.660 người Palestine vẫn còn nằm dưới đống đổ nát, trong đó có 1.350 trẻ em.

Theo Al Jazeera, số lượng trẻ em thiệt mạng trên thực tế có thể lớn hơn những con số được thống kê. Trong khi đó, những trẻ em may mắn sống sót lại phải đối mặt với nỗi đau tâm lý to lớn khi ngày ngày chứng kiến những mất mát, tan thương xảy ra xung quanh mình.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Gaza đang biến thành nghĩa địa trẻ em. Người phát ngôn UNICEF James Elder bày tỏ lo ngại về cái chết của trẻ em ở Gaza dưới các cuộc tấn công nặng nề của Israel.

Ông nhấn mạnh rằng trẻ em đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cuộc xung đột. Ông nói: "Chúng tôi lo ngại về số trẻ em tử vong ngày càng tăng ở Gaza. Gaza đang biến thành nghĩa địa trẻ em".

Ông Elder nhắc lại yêu cầu của UNICEF về lệnh ngừng bắn khẩn cấp và cung cấp viện trợ nhân đạo liên tục cho Gaza. Ông nói thêm: "Trẻ em ở Gaza không chỉ chết vì các vụ đánh bom mà còn chết vì thiếu chăm sóc y tế cần thiết".

Cùng ngày, Giáo hoàng Francis cho rằng các cuộc chiến đang diễn ra ở Gaza, Ukraina và các nơi khác trên thế giới đang hủy hoại tương lai của trẻ em sống ở các quốc gia đó. Phát biểu về cuộc xung đột Israel - Hamas, Giáo hoàng đã yêu cầu thế giới nghĩ đến những trẻ em đang phải chịu đau khổ vì chiến tranh.

(Nguồn: aljazeera)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ