Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ian Bremmer: 'Ukraina vẫn có thể thua cuộc chiến nhưng Nga không thể thắng'

Quân sự

20/02/2023 21:17

Ukraina có thể thua trong cuộc chiến, nhưng Nga không thể thắng ở cấp độ địa chính trị, Ian Bremmer, nhà khoa học chính trị và chủ tịch của Eurasia Group, nói với CNBC.

"Ukraina có thể thua trong cuộc chiến này", Bremmer nói với Hadley Gamble của CNBC tại Hội nghị An ninh Munich hôm thứ Sáu, nhưng Nga không thể thắng NATO vì tình trạng "bị hạ bệ" của mình, Bremmer nói.

″Nga sẽ vẫn bị cắt đứt, NATO vẫn sẽ mở rộng và đối với ông Putin, cảm thấy bị sỉ nhục, bất an và ở một vị trí địa chiến lược tồi tệ hơn rất nhiều so với trước khi cuộc chiến diễn ra, ông ấy sẽ làm gì với tư cách là quốc gia bất hảo hùng mạnh nhất thế giới? Đó là một câu hỏi dài hạn vượt ra ngoài phạm vi Ukraina", Bremmer nói thêm.

Ian Bremmer: 'Ukraina vẫn có thể thua cuộc chiến nhưng Nga không thể thắng' - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập đoàn Eurasia Ian Bremmer. Ảnh: Getty

Ông Bremmer nói rằng sự hỗ trợ của NATO dành cho Ukraina là "phi thường" và "vượt xa những gì mọi người nghĩ là có thể", với việc Đức giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga và Mỹ đi đầu trong việc cung cấp quân sự cho Ukraina. Nhưng ông đặt câu hỏi liệu sự hỗ trợ này sẽ tiếp tục bao lâu?

"Liệu điều đó có đúng vào năm 2024, với các cuộc bầu cử tổng thống sắp tới?", ông ấy hỏi. "Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra ở đó".

Bremmer lưu ý rằng vẫn còn phải xem liệu Ukraina có tiếp tục nhận được "sự chú ý và gắn kết" mà họ đã giành được từ phương Tây trong năm đầu tiên sau cuộc tấn công của Nga hay không.

"Câu trả lời là Ukraina có thể thua. Mọi người ở đây cần hiểu rằng Ukraina có thể thua trong cuộc chiến này", Bremmer nói.

Cho đến nay, Anh, Mỹ và Đức nằm trong số các quốc gia đã đồng ý trang bị xe tăng cho Ukraina, nhưng họ vẫn chưa thực hiện yêu cầu gần đây nhất của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky về máy bay chiến đấu.

"Chiến tranh là một cuộc khủng hoảng hiện hữu đối với Ukraina, với cá nhân Zelensky và gia đình ông ấy – họ đang chiến đấu vì mạng sống của mình theo đúng nghĩa đen", Bremmer nói.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement