Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Điều gì đang xảy ra ở Moldova, nước láng giềng châu Âu nhỏ bé của Ukraina với phong trào thân Nga?

Phân tích

18/02/2023 15:09

Moldova, một quốc gia nhỏ ở châu Âu giáp với biên giới phía Tây của Ukraina, ngày càng thấy mình bị cuốn vào tầm ngắm của cuộc chiến tranh của Nga, sau sự sụp đổ của chính phủ nước này vào tuần trước.
news

Tổng thống Maia Sandu hôm thứ Hai cáo buộc Nga âm mưu đảo chính lật đổ chính phủ thân Liên minh châu Âu của bà bằng cách sử dụng "những kẻ phá hoại nước ngoài".

Bà Sandu cho biết các nhà chức trách đã xác nhận cáo buộc đầu tiên được đưa ra bởi Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky vào tuần trước, người đã cảnh báo rằng cơ quan tình báo của ông đã phát hiện ra "một kế hoạch chi tiết của Nga nhằm phá hoại tình hình chính trị ở Moldova".

Các nhà phân tích cho rằng hoàn toàn có khả năng Moscow đang sử dụng Moldova và các nhóm ly khai ở bang ly khai Transnistria thân Nga - để gieo rắc bất hòa và tước vũ khí của Ukraina trên một mặt trận mới, trước lễ kỷ niệm một năm cuộc chiến.

"Người Nga đã tạo ra một sự đảo ngược so với những gì họ đã làm năm ngoái ở Belarus, đưa Moldova và Transnistria vào hỗn hợp từ phía Nam", Clinton Watts, cựu thành viên tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, nói với CNBC, đề cập đến việc tập hợp xe tăng dọc theo biên giới phía Bắc của Ukraina trước cuộc chiến.

Cho đến nay, lực lượng quốc phòng Ukraina và các đồng minh phương Tây đã ước tính rằng cuộc tấn công mới của Nga sẽ tập trung ở phía Đông của đất nước.

"Từ quan điểm của Điện Kremlin, đó là một chiến lược khá thông minh. Watts, người hiện đang lãnh đạo Trung tâm Phân tích Đe dọa Kỹ thuật số của Microsoft, cho biết thêm: "Mỗi khi tôi bắt đầu đánh giá thấp khả năng tạo ra tình trạng bất ổn của Nga, thì bạn lại thấy những thứ như thế này".

Điều gì đang xảy ra ở Moldova, nước láng giềng châu Âu nhỏ bé của Ukraina với phong trào thân Nga?  - Ảnh 1.

Moldova cho biết một tên lửa của Nga đã vi phạm không phận của họ trong bối cảnh một cuộc tấn công mới vào Ukraina.

Điều gì đã và đang xảy ra ở Moldova?

Bà Sandu đầu tuần này đã tuyên bố các chiến thuật gây rối của Điện Kremlin liên quan đến việc công dân Nga, Belarus, Montenegro và Serbia vào Moldova và cố gắng làm bùng lên các cuộc biểu tình, nhằm "thay đổi chính phủ hợp pháp thành một chính phủ bất hợp pháp do Liên bang Nga kiểm soát".

"Mục đích của những hành động này là đảo ngược trật tự hiến pháp, thay đổi quyền lực hợp pháp từ Chisinau thành quyền lực bất hợp pháp có thể đặt đất nước chúng tôi dưới sự tùy ý của Nga để ngăn chặn quá trình hội nhập châu Âu, nhưng cũng để Nga có thể sử dụng Moldova trong cuộc chiến chống Ukraina", bà Sandu nói.

Nga nhanh chóng bác bỏ các tuyên bố trên, trong khi Montenegro và Serbia kêu gọi chính phủ của bà Sandu ở Chisinau cung cấp thêm thông tin. Belarus đã không bình luận công khai về các cáo buộc, bộ ngoại giao của nước này cũng không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

Điều gì đang xảy ra ở Moldova, nước láng giềng châu Âu nhỏ bé của Ukraina với phong trào thân Nga?  - Ảnh 2.

Tổng thống Moldova Maia Sandu cáo buộc Nga âm mưu đảo chính lật đổ chính phủ thân EU của bà. Ảnh: AFP

Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Natalia Gavrilita của nước này từ chức hôm thứ Sáu, với lý do "nhiều cuộc khủng hoảng do sự gây hấn của Nga ở Ukraina gây ra".

Gavrilita không cho biết liệu động thái này có phải là phản ứng trực tiếp với các báo cáo tình báo mới nhất hay không. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng thời điểm không phải là ngẫu nhiên.

Matthew Orr, nhà phân tích hàng đầu về Âu Á tại công ty tình báo rủi ro Rane, cho biết: "Chúng tôi luôn nhận được những thứ như thế này, người đã mô tả chính phủ thân EU hiện tại của Moldova – nắm quyền từ năm 2021 – là chưa từng có tiền lệ và là mối đe dọa đối với chế độ Nga.

Năm ngoái, các nhà phân tích đã đưa ra cảnh báo rằng Moscow có thể chuyển sang công nhận vùng Transnistria thân Nga, ly khai của Moldova là một quốc gia độc lập – giống như Donetsk và Luhansk của Ukraina – như một cái cớ để tấn công.

Tại sao Moldova là mục tiêu?

Moldova, một quốc gia thuộc Liên Xô cũ, đã tăng cường quan hệ với phương Tây trong những năm gần đây, nhận tư cách ứng cử viên EU vào tháng 6 năm ngoái, cùng ngày với Ukraina.

Điều này đã khiến Moscow thất vọng, vốn "coi Moldova trong phạm vi ảnh hưởng của mình, giống như Ukraina và tất cả các quốc gia thuộc Liên Xô cũ khác", Orr nói.

Jason Bush, nhà phân tích cấp cao của Eurasia Group, cho biết Moldova, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu, cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi hậu quả của chiến tranh, khiến nước này "dễ bị tổn thương về kinh tế và chính trị".

Moldova đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng, vì nước này đã chuyển sang loại bỏ sự phụ thuộc 100% vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga. Trong khi đó, một dòng người tị nạn đến Moldova qua biên giới chung dài 759 dặm (1.221 km) với Ukraina đã gây áp lực lên 2,6 triệu dân của đất nước đang phải vật lộn với tỷ lệ lạm phát vượt quá 30% .

"Nó có thể gây xao nhãng cho quân đội Ukraina vốn đã rất mỏng".

Clinton Watts, lãnh đạo Trung tâm phân tích mối đe dọa kỹ thuật số, Microsoft

Một số nhà phân tích lập luận rằng việc thay đổi chính phủ có thể tạo cơ hội cho Moldova "thiết lập lại" và khẳng định lại quyền lực của mình sau nhiều tháng biến động.

Orr nói: "Chủ tịch Sandu đã cảnh báo về những rủi ro này trong nhiều tháng nay. "Điều khác biệt bây giờ là họ có thể cảm thấy mình có khả năng tốt hơn để chống lại Nga", ông nói thêm, đồng thời lưu ý đến sự hỗ trợ ngày càng tăng của EU và một mùa đông khắc nghiệt đã qua.

Điều gì tiếp theo cho Moldova?

Vài giờ sau khi Gavrilita từ chức, Sandu đã đề cử cố vấn quốc phòng Dorin Recean, người cũng thân EU, làm thủ tướng mới của bà. Quốc hội Moldova đã đồng xác nhận đề cử của ông vào thứ Năm.

Vẫn chưa rõ Recean sẽ khác với người tiền nhiệm như thế nào, nhưng Orr cho biết có khả năng ông sẽ hướng tới mục tiêu tăng cường quan hệ với các đồng minh phương Tây và giảm ảnh hưởng của Nga ở Moldova.

Điều gì đang xảy ra ở Moldova, nước láng giềng châu Âu nhỏ bé của Ukraina với phong trào thân Nga?  - Ảnh 4.

Moldova, một quốc gia châu Âu không giáp biển ở biên giới phía Tây của Ukraina, đã chiến đấu với sự bất ổn chính trị và kinh tế sau cuộc tấn công của Nga vào nước láng giềng.

Tháng trước, Moldova đã đề xuất khoản tài trợ trị giá 145 triệu euro (155 triệu USD) từ Brussels để duy trì nền kinh tế của mình, mặc dù số tiền này vẫn chưa được các quốc gia thành viên EU và các thành viên của Nghị viện châu Âu thông qua.

Thủ tướng sắp tới cũng dự kiến sẽ tăng cường các cuộc đàm phán với NATO về cách tổ chức này nên phản ứng với các tên lửa sắp tới của Nga, đã xâm nhập không phận Moldovan vào tuần trước, và Zelensky gọi đó là "thách thức đối với NATO và an ninh tập thể".

Vụ tấn công xảy ra vài ngày trước khi Moldova tạm thời đóng cửa không phận vào thứ Ba vì những gì các nhà chức trách nói là một máy bay không người lái của Nga.

Moldova có thể là biên giới tiếp theo của Nga?

Việc tăng cường quan hệ của phương Tây với Moldova có khả năng kích động thêm sự can thiệp từ Nga, nhưng các nhà phân tích cho rằng những lo ngại về một cuộc tấn công toàn diện vào nước này, như lần đầu tiên được lo ngại vào năm ngoái, đã bị thổi phồng.

Orr cho biết ông nghi ngờ rằng các nhóm ly khai ở Transnistria, hoặc 1.500 binh sĩ Nga đóng quân ở đó, sẽ có sức mạnh quân sự để gây bất ổn cho Moldova hoặc được sử dụng như một đòn bẩy chống lại Ukraina

Tương tự như vậy, ông nói, không có khả năng Moscow sẽ chủ động cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Moldova, vì sợ rằng điều này sẽ gây nguy hiểm cho sự hỗ trợ từ những người ủng hộ họ ở Transnistria. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng các điệp viên Nga có thể sử dụng Transnistria như một tiền đồn để thu thập thông tin tình báo về Ukraina.

Trong khi chờ đợi, Watts nói rằng sự can thiệp của Nga vào Moldova có khả năng là một phần trong "các cuộc diễn tập" đang diễn ra của nước này nhằm đánh lạc hướng các lực lượng Ukraina và "khiến phương Tây mất cân bằng".

Watts nói: "Nó có thể gây xao nhãng cho quân đội Ukraina vốn đã rất mỏng".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ